1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Ukraine và bóng ma của nội chiến

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi canhsatbienvietnam, 19/02/2014.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. longliverus

    longliverus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2014
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    60
    Em mới tham gia ttvnol , em cũng thích xem chương trình quốc tế, đặc biệt tình hình :)UK, kiến thức còn hạn hẹp, mpng các bác chỉ bảo
    linhsnow13 thích bài này.
  2. michael1123

    michael1123 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2009
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    22
    mấy mụ chán quá. Truyền thông như đàn bà.
  3. hiraly

    hiraly Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    29/06/2006
    Bài viết:
    3.886
    Đã được thích:
    2.011
    Thì từ đầu dự rồi, chả có đánh đâu ... gương Gruzia đấy thôi, đánh bất ngờ còn thua chỏng vó, Ukraine đang rệu rã sau CM làm gì sức mà đánh ai ... :D
  4. TrungTuong

    TrungTuong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/03/2011
    Bài viết:
    1.080
    Đã được thích:
    717
    Bắc Kinh thông cảm với quan điểm của Matxcơva về khủng hoảng Ukraine


    [​IMG]
    © Collage: «The Voice of Russia»
    Bắc Kinh bày tỏ sự thông cảm và hiểu biết liên quan đến phân tích của Matxcơva về nguyên nhân khủng hoảng Ukraine và vai trò của các lực lượng bên ngoài trong tình huống này. Chủ đề này đã được thảo luận tại cuộc tham vấn ở Matxcơva hôm thứ Hai giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping.

    "Phía Trung Quốc bày tỏ sự hiểu biết về phân tích của Nga trình bày nguyên nhân khủng hoảng chính trị nội bộ sâu sắc ở Ukraine, vai trò đóng góp bởi các lực lượng bên ngoài hỗ trợ "Maidan", cũng như những hậu quả của thực tế phá vỡ việc thực hiện thỏa thuận ngày 21 nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine", - báo cáo Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

    Các ông Grigory Karasin và Cheng Guoping nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tìm cách giải quyết tình hình Ukraine, với sự tham gia của các lực lượng chính trị trong nước và trên cơ sở lợi ích của tất cả các vùng của nước này. Hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục trao đổi thông tin về những diễn biến mới ở Ukraine, báo cáo cho biết.
    http://vietnamese.ruvr.ru/2014_03_03/129366721/
  5. TrungTuong

    TrungTuong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/03/2011
    Bài viết:
    1.080
    Đã được thích:
    717
    Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev: Nga cần hợp tác với một nước Ukraina hùng mạnh và ổn định


    [​IMG]
    Photo: RIA Novosti
    Nga sẵn sàng phát triển quan hệ với Ukraine, nhưng không phải với một nhóm người nắm quyền vi phạm hiến pháp và các pháp luật khác của nhà nước. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã viết về điều đó trên Facebook. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù "uy tín của Viktor Yanukovych gần như không còn đáng kể", nhưng ông vẫn là Tổng thống hợp pháp. Hơn nữa, phần Đông Nam của Ukraina từ chối công nhận chính phủ mới, tại khu vực đó hôm qua đã diễn ra các cuộc biểu tình quần chúng. Và số người quân nhân Ukraine thề trung thành với nhân dân Crimea sau một ngày đêm đã vượt quá 5000 người.

    Cộng hòa tự trị Crimea và khu vực phía Đông Nam của Ukraina không ủng hộ chính phủ mới mà tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của mình. Hôm qua, các cuộc biểu tình được tổ chức tại Odessa với cờ Nga. Những người tham gia đã kêu gọi quân đội Ukraina không hành động chống lại nhân dân. Cuộc biểu tình chống chính phủ mới diễn ra tại Donetsk, nơi chính quyền địa phương đã phê duyệt tình trạng chính thức của tiếng Nga. Bây giờ họ đang thu thập chữ ký cho một cuộc trưng cầu về tình trạng của khu vực Donbass.

    Còn ở Crimea, hơn 5000 quân nhân Ukraina thề trung thành với nhân dân Cộng hòa tự trị Crimea. Trong số đó có Tư lệnh Hải quân Chuẩn Đô đốc Ukraina Denis Berezovsky, được bổ nhiệm hôm thứ Bảy mới đây.

    Trước đó Chủ tịch Hội đồng tối cao Crimea Vladimir Konstantinov tuyên bố rằng ban lãnh đạo của bán đảo không tuân theo lệnh Kiev. Theo ông, mối quan hệ mới với chính phủ trung ương sẽ dựa vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về đề xuất thay đổi trạng thái của Crimea từ Cộng hòa tự trị sang Nhà nước Cộng hòa. Trong trường hợp mở rộng quyền tự chủ của Crimea, Sevastopol có thể gia nhập thành phần Crimea với tư cách là thành phố với tình trạng đặc biệt. Các sự kiện xảy ra trên bán đảo hiện giờ nói lên rằng trong thực tế Crimea càng trở nên độc lập hơn. Nhà phân tích chính trị Bogdan Bezpalko cho biết:

    “Tôi nghĩ rằng nhân dân Crimea sẽ không bao giờ đồng ý với các cam kết và những lời hứa từ Kiev. Ban lãnh đạo Kiev chỉ có một cơ hội để giải quyết tình hình là đồng ý với tất cả các nhà lãnh đạo khu vực lên nắm quyền tại Kharkov và bán đảo Crimea, với một điều kiện: duy trì khu vực của họ trong thành phần Ukraina. Nhưng chính phủ Ukraina mới tỏ ra rất cứng rắn và điều đó khiêu khích các khu vực có hành động tiếp theo để tăng cường độc lập hơn nữa.”

    Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi sự xuất hiện chính quyền mới ở Ukraine là độc đoán và nhấn mạnh rằng trật tự như vậy sẽ rất không ổn định và có thể kích hoạt một cuộc đảo chính mới. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Dmitry Medvedev, Nga quan tâm đến việc hợp tác với một nước Ukraine hùng mạnh và ổn định, chứ không phải với "một người anh em họ nghèo, luôn luôn chìa tay ra."

    Bây giờ nền kinh tế Ucraina trong tình trạng vô cùng khó khăn. Trong điều kiện hiện nay, chỉ có thể cứu được nền kinh tế đó bằng cách phối hợp hành động của các đối tác bên ngoài. Các nhà chức trách ở nhiều khu vực của LB Nga bắt đầu quyên tiền để giúp đỡ nhân dân Ukraine. Dự kiến trong tuần này sứ mệnh IMF sẽ bắt đầu làm việc tại Kiev, sẽ điều tra đánh giá nhu cầu kinh tế của đất nước. Các nhà chức trách mới Kiev luôn nói về tình trạng Kho bạc Nhà nước hiện tại là "gần như rỗng không".
    http://vietnamese.ruvr.ru/2014_03_03/129358636/
  6. TrungTuong

    TrungTuong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/03/2011
    Bài viết:
    1.080
    Đã được thích:
    717
    Thêm 4 quan chức quân đội, an ninh Ukraine "quay giáo"
    Thứ hai, 03 Tháng 3 2014 13:29
    Theo kênh truyền hình Nga RT, đã có thêm bốn quan chức cấp cao của quân đội và an ninh Ukraine tuyên thệ trung thành với nước Cộng hòa tự trị Crimea, một động thái nữa đẩy chính quyền tự trị ở Simferopol ngày càng xa chính quyền trung ương ở Kiev.

    [​IMG]

    Quyền chỉ huy bảo vệ biên phòng Crimea Victor Melnichenko thề trung thành với nước Cộng hòa tự trị này (Nguồn: RT)

    Bốn quan chức này gồm trưởng cơ quan an ninh Crimea Petyor Zima, Giám đốc Sở Nội vụ Crimea Sergey Abisov, người đứng đầu cơ quan tình trạng khẩn cấp Sergei Shakhov, quyền chỉ huy bảo vệ biên phòng Crimea Victor Melnichenko.
    Trước đó, Chuẩn đô đốc Denis Berezovskyi cũng đã tuyên bố đứng về phía người dân Crimea chỉ một ngày sau khi được Tổng thống tạm quyền của Ukraine Oleksandr Turchynov bổ nhiệm làm tân Tư lệnh lực lượng hải quân nước này.
    Trong cuộc họp báo được tổ chức công khai tại Sevastopol ngày 2/3, ông Denis Berezovskyi tuyên bố: “Tôi, Denis Berezovskyi, thề trung thành với người dân Crimea và cam kết bảo vệ nhân dân.”
    Cũng tại cuộc họp báo này, theo Itar-Tass, ông Sergey Aksyonov, Thủ tướng nước cộng hòa tự trị Crimea, đã công bố quyết định bổ nhiệm Chuẩn đô đốc Denis Berezovskyi làm tư lệnh lực lượng hải quân nước cộng hòa tự trị Crimea.
    Thủ tướng Crimea Aksyonov cũng cho biết sẽ sớm thành lập Bộ Quốc phòng trực thuộc nước Cộng hòa tự trị Crimea.
    Crimea là nơi có đa số người dân là người sắc tộc Nga. Đây cũng là nơi đặt một phần căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga tại quân cảng Sevastopol, theo thỏa thuận giữa Ukraine và Nga, mà theo đó phía Nga vẫn còn hợp đồng đến tận năm 2042./.
    Theo Vietnam+
    http://nguoivietodessa.com/tin-ukraina/3355-tham-4-quan-chac-quan-dai-an-ninh-ukraine-quay-giao.html
    suhomangMalogs thích bài này.
  7. hpfc.vn

    hpfc.vn Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/08/2012
    Bài viết:
    642
    Đã được thích:
    362
    Chính trị có khác, nói phét không ngại mồm.
    suhomang, Malogs, ltgbau2 người khác thích bài này.
  8. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin đã tạo ra một 'tiền lệ xấu' khi có hành động quân sự can thiệp vào Ukraine vi phạm các nguyên tắc quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, theo Tiến sỹ khoa học Lương Văn Kế từ Đại học Quốc gia Hà Nội.

    Hôm 02/3/2014, ông Kế, Chủ nhiệm Bộ môn Quốc tế học, khẳng định với BBC hành động quân sự của Nga ở Ukraine có thể là một tiền lệ "cực kỳ nguy hiểm" vì việc này có thể được các quốc gia khác được cho là mạnh hơn, hoặc các cường quốc, sao chép, áp dụng trong các mối quan hệ quốc tế.

    Dẫn chứng khả năng tiền lệ này bị một cường quốc khác như Trung Quốc tranh thủ áp dụng như trên khu vực Biển Đông, nhà nghiên cứu Châu Âu học và Khu vực học nói:

    "Đấy là một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm, khi mà các cường quốc có sức mạnh cứng, vượt trội, và sống ở bên cạnh các nước láng giềng nhỏ yếu hơn, mà lại có kiều dân thực sự cũng như kiều dân giả tưởng, ví dụ như người đánh cá, ví dụ như người đi hàng hải trên vùng biển được coi là bị đe dọa, mà vùng đó lại trên đường biển quốc tế, đường hàng hải quốc tế, nhưng lại nằm trong lãnh thổ của một nước khác chẳng hạn,
    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/03/140303_luongvanke_russian_interventions.shtml
    Bonmua thích bài này.
  9. HungSon12C7

    HungSon12C7 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    13/03/2006
    Bài viết:
    3.047
    Đã được thích:
    3.910
    Á đù .... thằng cha TS này chắc được Mỹ tầy não rồi ....... Bác nào có email của cha này để tui hỏi xem từ trước giờ thằng Mỹ nó gây ra bao nhiêu cái tiền lệ này rồi coi cha đó trả lời ra sao ? Kakaka
    HaNoiOld thích bài này.
  10. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    Vấn đề đặt ra trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay là liệu ông Putin có nhất thiết phải lặp lại kịch bản ở Georgia?

    Trong tuyên bố mới nhất sau khi được Thượng viện phê chuẩn đề xuất đưa quân tới Ukraine, Tổng thống Putin đã nói nước Nga có quyền làm mọi việc để bảo vệ công dân và lợi ích của mình ở bên ngoài. Tuyên bố là thế nhưng cho đến nay, Tổng thống Putin vẫn “án binh bất động” cho dù Kiev đã đóng cửa biên giới với Nga và phát lệnh tổng động viên toàn quốc.

    Chẳng phải vì ông Putin lo sợ một cuộc đối đầu quân sự với chính phủ lâm thời Ukraine. Càng không phải vì ông e ngại sức ép kinh tế và quân sự từ Mỹ hay NATO, nhất là trong bối cảnh khó khăn tài chính đã buộc Mỹ phải liên tục cắt giảm lực lượng ở Tây. Trên thực tế, ban lãnh đạo nước Nga đang phải cân nhắc bài toán tổng thể giữa đàm hay đánh trong cuộc chiến tại Ukraine hiện nay.

    Đánh, tất nhiên sẽ chẳng có lợi cho bên nào, dù trước mắt hay lâu dài. Khi quyết định đánh, ngoài những thiệt hại về người và của, nước Nga sẽ phải đối mặt với nguy cơ đẩy Ukraine - quốc gia từng nằm trong vùng ảnh hưởng của Nga ở khu vực không gian hậu Xô Viết - ra xa quỹ đạo của mình hơn. Mà mất Ukraine cũng đồng nghĩa với việc Mátxcơva tự kéo “đường biên giới ảnh hưởng của châu Âu” tới sát biên giới nước mình do vùng đệm giữa hai thế lực Đông Tây sẽ không còn là Ukraine như trước, mà chỉ là cộng hòa tự trị Crimea với dân số vỏn vẹn 2,3 triệu người và diện tích hơn 26.000km2.

    Không chỉ thế, việc Nga động binh ở Ukraine còn khiến Mátxcơva chắc chắn sẽ phải đối mặt với các biện pháp cô lập về kinh tế, quân sự và ngoại giao của phương Tây; đồng thời khơi mào một cuộc chiến tranh lạnh mới trong thế kỷ 21. Đó là chưa kể, Ukraine có diện tích và vị trí địa chính trị - địa kinh tế khác hẳn Georgia. Để mất Ukraine, Nga sẽ mất luôn tuyến đường quan trọng ra Biển Đen và cả tuyến đường ống vận chuyển khí đốt trọng yếu sang các thị trường tiêu thụ lớn ở châu Âu.

    Trong khi đó, đàm phán chắc chắn sẽ tạo ra không gian an toàn và có lợi hơn nhiều cho tất cả các bên. Lịch sử chiến tranh thế giới cho thấy có rất ít cuộc chiến kết thúc trên chiến trường, mà hầu hết phải tìm câu trả lời trên bàn đàm phán dù mọi việc có thể rất khó khăn.

    Trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay cũng vậy. Đàm phán không chỉ giúp nước Nga đỡ phải “hao binh, tốn khí”, mà còn tránh được sự cô lập của phương Tây và bảo toàn được các lợi ích chiến lược lâu dài ở Ukraine. Trong khi đó, với Ukraine, đàm phán đồng nghĩa với việc nước này vẫn có thể giữ được sự toàn vẹn lãnh thổ cho dù về mặt tinh thần, Crimea đã hoàn toàn thuộc về nước Nga.

    Với Nga, cái lợi khi đàm phán rất lớn. Trong quá trình này, Mátxcơva hoàn toàn có thể tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Ukraine theo hướng có lợi cho mình, trong khi lại tránh đẩy quan hệ với Mỹ và châu Âu rơi vào khủng hoảng toàn diện. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng có thể thực hiện được cam kết bảo vệ Crimea mà không xâm phạm đến chủ quyền của nước khác, đồng thời khiến Kiev và phương Tây phải lưu tâm nhiều hơn đến các lợi ích chiến lược của Nga trong các hành động sau này.

    Tuy nhiên, khi chọn đàm thay cho đánh, câu hỏi đặt ra tiếp theo là Tổng thống Putin có thể đi xa tới đâu trong các hoạt động gia tăng áp lực mà không dẫn đến đối đầu toàn diện?


    Xét theo các điều kiện thực tế hiện nay, ông Putin sẽ khuyến khích Crimea tự trị nhiều hơn, nhưng không tách hẳn khỏi Ukraine. Ông sẽ chỉ trích và gây sức ép đối với Kiev, nhưng không làm đổ vỡ quan hệ. Ông cũng sẽ làm cho chính quyền lâm thời Ukraine phải lo lắng bởi các hoạt động ở Crimea và đường biên mà không xảy ra xâm lược. Với những bước đi lớp lang như vậy, ông Putin có cớ để nói với Mỹ và châu Âu rằng mọi hành động của Nga chỉ mang tính hòa bình.

    Nhưng đây cũng là một trò chơi nguy hiểm. Chưa ai biết Kiev và phương Tây sẽ tiếp nhận những hành động này của Nga ra sao và liệu họ có đưa ra những phản đòn mạnh mẽ hay không. Trong trường hợp hai bên bị kích động, một cuộc khủng hoảng toàn diện giữa Đông và Tây là điều không thể tránh khỏi và “Lục địa già” sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến mới đem lại mất mát cho tất cả các bên.
    Globemaster thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này