1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Ukraine và bóng ma của nội chiến

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi canhsatbienvietnam, 19/02/2014.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. quangiao

    quangiao Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/10/2005
    Bài viết:
    1.391
    Đã được thích:
    2.374
    Ngay bọn tự xưng chính phủ ở Kiev cũng là 1 tổ chức vũ trang bất hợp pháp dùng vũ khí dừng chiếm đóng các tòa nhà chính phủ, chúng cũng cần phải giải giáp và rời khỏi các tòa nhà chính phủ.
    mig1000 thích bài này.
  2. lamali1

    lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2009
    Bài viết:
    7.813
    Đã được thích:
    14.230
    Tại Hague, Nhóm G7 nhất trí tạm ngừng tư cách thành viên G8 của Nga, cho đến khi “lập trường về vấn đề Ukraine thay đổi”. Hội nghị thượng đỉnh của nhóm dự định diễn ra ở Sochi/Nga bị hủy bỏ, thay thế bằng Hội nghị G7, diễn ra vào tháng 9 tại Brussels, đồng thời sẽ cân nhắc tới biện pháp trừng phạt mới đối với Liên bang Nga.  



    G7 và Nga: "Đồng sàng dị mộng”
    Tờ Le Figaro của Pháp dẫn lời một quan chức ngoại giao Pháp cho biết, lý do G7 loại Nga ra khỏi nhóm chính là “G8 là sự thống nhất của các quan điểm giá trị, Nga cho đến nay đã không còn phù hợp”
    Nhiều nhà quan sát cho rằng, trước đây, khi tiếp nhận Nga vào nhóm G8 đã xuất hiện nhiều ý kiến trái ngược nhau. Đánh giá về mặt kinh tế, Liên bang Nga lúc đó đang trải qua thời kỳ khó khăn kinh tế trì trệ sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Thực lực kinh tế kém rất xa so với nhóm G7, đến nay cục diện này vẫn chưa thay đổi.
    Để Nga gia nhập nhóm cường quốc công nghiệp, về hình thức G7 đã công nhận Nga là một nước công nghiệp hóa, là cùng “giá trị quan”. Nhưng cùng với quyền lực tuyệt đối của Putin, giá trị quan và lợi ích địa - chính trị giữa Nga và G7 ngày càng khác xa nhau rõ rệt.
    Về trình độ kinh tế, trên thực tế Nga không thể đại diện một nước công nghiệp hóa có trình độ cao. Cựu tổng thống Pháp Sarkozy chỉ ra, về lĩnh vực kinh tế toàn cầu, tính đại diện của Nga còn kém cả Trung Quốc, Ấn Độ thậm chí là cả Hàn Quốc. Như vậy, Nga không thích hợp cho 1 vị trí trong G8!
    Ngoài ra, trong một số vấn đề cùng quan tâm, ví dụ như Syria, G7 và Nga tuyệt không có tiếng nói chung. Có thể nói, ngay từ đầu G8 đã là một “cuộc hôn nhân cưỡng ép”, Washington và EU ngay từ đầu đã mượn cớ “thống nhất hành động” và “dân chủ hóa” để nhốt “gấu” vào trong “cái ***g vàng G8” để Moscow khỏi vượt tầm kiểm soát.
    Còn Nga lúc đầu rất hồ hởi khi khoác tấm áo “nước công nghiệp hàng đầu”, được thế giới phương Tây công nhận. Nhưng sau khi Putin lên lắm quyền, ông cho rằng “một âm mưu lớn nhằm kiềm chế Nga” đang được triển khai. Ông không còn nhấn mạnh sự hòa hợp với phương Tây, mà chủ yếu đề cao chủ nghĩa dân tộc. Trên thực tế, bất luận là về địa-chính trị, hình thái ý thức hay là các tiêu chí kinh tế của G8, thì khối này vẫn chỉ là G7+1.
    Không có chỗ của Nga trong kế hoạch cải tổ G7
    G7 là tập đoàn các nước công nghiệp hóa được thành lập để đối phó với cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên. Thủa ban đầu, chỉ có 6 nước nhóm họp năm 1975, năm tiếp theo kết nạp thêm Canada, còn Nga mãi đến năm 1998 mới gia nhập nhóm và hình thành nhóm “8 nước công nghiệp hàng đầu thế giới”. G8 chỉ chiếm 15% dân số thế giới nhưng chiếm tới 65% GDP và 2/3 tổng sản lượng mậu dịch thế giới.
    Do sự quật khởi của G20, mấy năm gần đây G8 đã thoát li khỏi các vấn đề kinh tế, lấn sân sang các vấn đề địa-chính trị và an ninh. Cũng chính vì vậy, nó đã khiến cho mâu thuẫn giữa G7 và Nga càng rõ nét.
    Khởi đầu thành lập của G7 là liên minh kinh tế, nhưng với sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng tài chính và sự nổi lên của một số cường quốc mới, nhóm G20 hình thành tại hội nghị Pittsburgh vào tháng 09-2009 đã dần thay thế vị trí của nhóm G8 trong lĩnh vực kinh tế.
    Tuy nhiên, G20 chiếm 2/3 dân số thế giới và 90% tổng sản lượng GDP, nhưng nhóm này là một tổ chức không có cơ cấu thường trực, thành viên lại đông nên rất khó đạt được sự thống nhất cao trong giải quyết các sự vụ.
    Vì lý do này, từ vài năm trước đây, rất nhiều cơ cấu được đưa ra thảo luận để xây dựng một tổ chức có tính đại diện hơn nhóm G8, ví dụ như thành lập G14 (G8 cộng Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Nam Phi, Saudi Arabia), sau đó từ G14 chọn ra các đại diện G4 (Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản).
    Nga được coi là không cùng chung “quan điểm giá trị” với Mỹ
    Ngoài ra, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đề xuất loại bỏ những thành viên không đủ tư cách trong G7 và chọn một số cường quốc mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ để thay thế. Dễ dàng thấy rằng, các phương án cải cách nhóm G7 đều không đề cập đến Nga và cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine chính là một cơ hội ngẫu nhiên để thực hiện điều này.
    Có Nga hay không, G8 cũng thực sự không còn tồn tại
    Các nước G7 có muốn trục xuất Nga ra khỏi G8 hay không? Điều này rất khó nói. Nhiều chính trị gia phương Tây cho rằng, để Nga tiếp tục ở lại nhóm G8 cũng có những lợi thế nhất định, thậm chí có thể khiến ông Putin “ném chuột sợ vỡ đồ”, vì để bảo vệ hình tượng siêu cường và lợi ích hiện tại của mình mà nhượng bộ một số quy tắc của G8.
    Không chỉ vậy, đa phần các nước trong nhóm G7 là các quốc gia châu Âu, mà các quốc gia châu Âu đều phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga (các nước thành viên châu Âu có 6 nước phải phụ thuộc 100% lượng cung cấp khí đốt từ Nga, 12 nước phải nhập 50% lượng khí đốt của Nga, cũng có thể nói một nửa các quốc gia thành viên EU phải dựa vào nguồn khí đốt của Nga).
    Như vậy, loại Nga khỏi G8 cũng đồng nghĩa với việc họ phải nhanh chóng thích ứng với một G7 không có Nga, gấp rút tìm được nguồn khí đốt thay thế. Điều này có dễ không? Rất khó! Những cam kết của Mỹ hẳn không thể làm EU yên tâm bởi nhiều chuyên gia đã khẳng định một mình Mỹ không thể giải được bài toán khí đốt châu Âu.
    Nhìn tư thế của Nga hiện nay thì cơ bản tư cách thành viên của họ trong nhóm G8 thật vô nghĩa. Cơ cấu kinh tế của Nga không hợp lý, phụ thuộc nghiêm trọng vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Hiện nay, song song với tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin ngày càng cao, nội lực của Nga cũng đã dần được nâng lên kể từ năm 1998, lợi nhuận từ dầu mỏ đạt hơn 500 tỷ USD, lấn át các ngành công nghiệp khác.
    Ông Putin nghĩ gì khi đi một mình đằng sau các nguyên thủ G7?
    Một khi mất tư cách G8, khoản “hoa hồng” này liệu còn duy trì được hay không thì rất khó nói, Ngân hàng nhà nước Nga thừa nhận, cán cân thương mại giai đoạn 2015-2016 của Nga e rằng sẽ xuất hiện sự mất thăng bằng.
    Tuy nhiên, bị loại khỏi G8 cũng không hẳn Nga đã nguy ngập, họ còn có Trung Quốc với cơn khát dầu khủng khiếp, luồng dầu mỏ chảy sang phía Tây rất có thể sẽ tuôn vào cái cổ họng không đáy của Bắc Kinh. Moscow không chết, Bắc Kinh giải tỏa được cơn khát, còn có lẽ EU sẽ ngắc ngoải. Với nhu cầu khí đốt rất cao của châu Âu, nếu không có Nga, Mỹ sẽ không thể bù đắp được khoản thiếu hụt do Nga để lại.
    Không dễ tìm được “kẻ thế vai” Nga
    Hiện nay, các quốc gia mới nổi lại không “mặn mà” lắm với viễn cảnh chen chân vào G8. Trung Quốc đã nhiều lần tránh né vấn đề gia nhập G8, thậm chí Ấn Độ từ trước đến nay có quan hệ ngoại giao đa phương tốt nhất trên thế giới cũng có vẻ không ham hố cái danh hão được sánh vai cùng Anh, Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Nhật và Italia.
    Việc Moscow bị knock-out với lý do mâu thuẫn về quan điểm giá trị, bình thường thì vui vẻ, sau đó chỉ cần không tìm được tiếng nói chung liền bị khai trừ và bao vây, cô lập là lí do chính khiến các nước mới nổi e ngại. Những nước được chọn thay thế đều phải cân nhắc đến vấn đề liệu mình có trở thành nước Nga thứ hai hay không?
    Ngoài ra, đối với các quốc gia mới nổi này, tham gia G7 cũng có nghĩa là thoát ly khỏi thế giới thứ 3, vứt bỏ một số lợi ích mà danh phận một nước đang phát triển đem lại, đồng thời phải thực hiện những “nghĩa vụ quốc tế lớn lao” của một quốc gia phát triển, cái danh hão của một ông lớn nhiều khi là lợi bất cập hại.
    [​IMG]
    Nếu Nga rời khỏi G8, liệu có xảy ra đối đầu mới đông-tây?
    Nhà kinh tế học người Anh Angus Maddison từng dự đoán, cho đến nay “câu lạc bộ con nhà giàu” G8 vẫn chiếm 44% tổng quy mô kinh tế thế giới, nhưng đến năm 2030 sẽ giảm xuống 31%. Trong khi đó, 12 thành viên còn lại của G20 sẽ tăng trưởng từ 39% lên 51%, tiếng nói của G8 sẽ dần dần không còn mang tính chất chi phối quyết định nữa.
    Nếu Nga bị loại, G8 sẽ phải tìm thành viên mới có đủ tiêu chí của một nước công nghiệp phát triển. “Kẻ đóng thế”, đặc biệt là Bắc Kinh sẽ không vui vẻ khi phải lấp chỗ trống, Trung Quốc sợ sẽ trở thành một nước Nga thứ 2. Bởi vì, cũng giống như Moscow, Bắc Kinh được coi là không cùng quan điểm giá trị với Washington. Thay Nga bằng Trung Quốc, cái vòng luẩn quân G7+1 sẽ tiếp tục diễn ra như trước.
    Nếu Trung Quốc hoặc Ấn Độ không mặn mà, rất có thể G8 sẽ phải kết nạp thêm một thành viên phương Tây. Lúc đó, nó nhàm chán chả khác gì một kiểu “NATO kinh tế” phiên bản thu gọn! Hơn nữa, loại Nga, không kết nạp được Ấn Độ, thả rông Trung Quốc sẽ rất nguy hiểm. Bắc Kinh và New Dehli bình thường khó có thể bắt tay nhau nhưng có thêm Moscow đứng giữa điều hòa quan hệ thì mọi việc sẽ khác.
    Với tư cách là 2 ông lớn sáng lập của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (trong khối có cả Ấn Độ), rất có thể bộ 3 Nga-Trung-Ấn sẽ gây dựng lên một đối trọng mới hùng mạnh của G-8, khi đó thế giới lại bắt đầu phân lưỡng cực, một hình thái đối đầu đông-tây mới bắt đầy hình thành. Đây là điều mà Mỹ và đồng minh không hề mong muốn.
    Thoạt nhìn, phương án loại Nga ra khỏi G8 thì rất dễ và nghe có vẻ hợp lý nhưng giải quyết những hậu quả mà nó gây ra thì không dễ chút nào. Bởi vậy, rất có thể sau một thời gian nữa, cái tình trạng “hôn nhân cưỡng ép” giữa G7 và Nga sẽ tiếp tục tái hiện và cái vòng luẩn quẩn “mâu thuẫn - dọa khai trừ - miễn cưỡng tái hợp” sẽ tiếp tục làm đau đầu các nhà hoạch định chiến lược đông-tây.
    anhduc2222dangkhoaquan thích bài này.
  3. tanphat987

    tanphat987 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/09/2008
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    393
  4. quangiao

    quangiao Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/10/2005
    Bài viết:
    1.391
    Đã được thích:
    2.374
    G8 đã mất Nga, còn lại Mỹ và G6 của nó.
    khuc_thuy_du thích bài này.
  5. honghale01

    honghale01 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/04/2014
    Bài viết:
    376
    Đã được thích:
    1.813
    Các bác ơi có tin gì mới không?
  6. Malogs

    Malogs Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/10/2008
    Bài viết:
    9.910
    Đã được thích:
    3.063
    thêm tin mới đê, đừng chửi nhau nữa
  7. mig1000

    mig1000 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/06/2008
    Bài viết:
    1.770
    Đã được thích:
    2.587
    Này thì tin mới này !!! Oánh nhau to rồi!!!

    Giao tranh dữ dội tại hai thành phố ở miền Đông Ukraine
    Quân đội Ukraine đã giao tranh với người biểu tình hai hai thị trấn ở miền Đông trong đêm qua và rạng sáng nay (theo giờ địa phương).

    [​IMG]Lễ tang một trong ba tay súng thuộc lực lượng ly khai thiệt mạng hôm Chủ nhật vừa qua trong cuộc đụng độ gần Slaviansk (Nguồn: AFP)
    Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 24/4 cho biết, quân đội nước này đã giao tranh với người biểu tình tại hai thị trấn ở miền Đông trong đêm qua và rạng sáng nay (theo giờ địa phương).

    Bộ trên cho hay quân đội Ukraine sau đó đã giành lại được quyền kiểm soát tòa nhà hội đồng thành cảng Mariupol và phản kích một cuộc tấn công của người biểu tình nhằm vào căn cứ quân sự ở thị trấn Artemivsk.

    Trong khi đó, các nguồn tin từ phía phía người biểu tình ly khai cũng xác nhận rằng lực lượng này đã thất thủ tại Mariupol.

    Trước đó, trong thời gian diễn ra chuyến thăm tới Kiev của phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, chính quyền thân phương Tây của Ukraine đã mở lại cái gọi là "cuộc chiến chống khủng bố" ở miền Đông nước này.

    Ngày 23/4, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tố cáo Mỹ chỉ đạo những gì xảy ra ở Kiev và cáo buộc chính quyền Kiev vi phạm thỏa thuận bốn bên đạt được hồi tuần trước ở Geneva nhằm làm giảm căng thẳng tại Ukraine./.
    khuc_thuy_du, hongvebobinhdangkhoaquan thích bài này.
  8. quangiao

    quangiao Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/10/2005
    Bài viết:
    1.391
    Đã được thích:
    2.374
    Mỹ ko phải chỉ có ủng hộ đảng yếu hơn, mà nó tuyển 1 số tay sai bơm tiền và súng đạn rồi lập ra 1 số đảng, sau đó nó dùng vô số thủ đoạn để gạt hết những đảng khác, chỉ còn lại mấy đảng tay sai Mỹ bầu với nhau.
    Ở U hiện nay các đảng không làm tay sai Mỹ đều đã bị gạt, mấy ứng cử viên tổng thống bị đánh ngay giữa phố.
    Ở VN 1948 Pháp Mỹ bơm tiền lập hàng chục đảng tay sai, mỗi đảng chỉ có mấy thằng, sau đó nó kêu là "đại diện cho toàn dân VN" còn ********* thì nó kêu là cộng sản và nó gạt ra ngoài, từ mấy đảng tay sai Pháp Mỹ đó nó lập ra cái gọi là "cuốc da Việt Nam"
    Ở MNVN 1954-1975 cũng vậy, chỉ có 1 bầy tay sai Mỹ tranh nhau, cò nhân dân VN ở MN bị gạt ra ngoài và bị đàn áp vô tội vạ.
    ttanh919, HelloBarcakhuc_thuy_du thích bài này.
  9. kien2476

    kien2476 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/07/2002
    Bài viết:
    6.180
    Đã được thích:
    12.822
    Kiev, Ukraine (CNN) -- Gunmen opened fire on a Ukrainian military unit in the Donetsk region overnight, Ukraine's Defense Ministry said Thursday.

    One Ukrainian solder was injured in the assault in the town of Artemivsk, the ministry said in a statement.

    Security forces responded and fought off the attack. The military facilities are under the control of the Ukrainian army, the ministry said.

    Ukraine's Interior Minister Arsen Avakov said on his Facebook page that the group of about 70 attackers were pro-Russian militants.

    He accused them of trying to take weapons from the military unit.

    In the eastern city of Mariupol, the military has retaken control of the city hall in the eastern Ukrainian city of Mariupol, the interior minister said Thursday.

    Interior Minister Arsen Avakov said on his Facebook page that there were no casualties and the interior ministry was preparing the premises that employees can return to work.

    But a pro-Russian protestor in Mariupol contradicted him.

    An assault on the city hall failed to dislodge the protestors, who still occupy it, she said. Some of the occupiers were injured while they fought off the attackers, she said.
    Cái kiểu oánh nhau đôi bên chỉ có 1-2 chú bị thương hoặc no casualties có thể thấy chiến thuật của quân miền Đông rồi, tránh đụng đầu trực tiếp:-)
    khuc_thuy_du thích bài này.
  10. dangkhoaquan

    dangkhoaquan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    1.834
    Đã được thích:
    243
    Người biểu tình bắn Mi-8, tấn công căn cứ quân sự Đông Ukraine
    (GDVN) - Một chiếc Mi-8 bị bắn khi đang bay tuần trên bầu trời Donetsk, khoảng 100 người trang bị vũ trang đã tấn công một cơ sở quân sự của Ukraine.
    Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine đã lên tiếng xác nhận thông tin một chiếc trực thăng Mi-8 của quân đội nước này đã bị các tay súng không rõ tấn công trong khi tuần tra ở khu vực phía Đông đêm qua 23/4, thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin.
    Vụ nổ súng tấn công Mi-8 tại khu vực Kramatorsk, Donetsk đã gây thiệt hại nhỏ cho chiếc trực thăng quân sự này, nhưng không làm các phi công bị thương. Mi-8 sau đó đã hạ cánh an toàn tại căn cứ.



    [​IMG]
    Người biểu tình ủng hộ Nga tại Donetsk.
    Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi chiếc AN-30 của quân đội Ukraine bị các tay súng không rõ bắn gây thiệt hại nhỏ lúc đi tuần tra ở khu vực Donetsk.
    Cùng ngày 24/4, Bộ quốc phòng Ukraine đã xác nhận thông tin về việc khoảng 100 người tấn công các đơn vị quân sự trong khu vực Artemovsk, Donetsk.
    Trước đó, truyền thông Ukraina đưa tin cho rằng đã xảy ra một vụ tấn công vào một kho vũ khí chưa xác định của quân đội Ukraine trong khu vực Donetsk. Theo nguồn tin này, một số binh sĩ đã bị thương.
    "Lúc 1 giờ 50 phút ngày 24/4, khoảng 100 người đã tấn công vũ trang một đơn vị quân sự ở thành phố Donetsk. Những kẻ tấn công sử dụng vũ khí tự động, súng phóng lựu và lựu đạn. Vụ tấn công khiến một số binh sĩ bị thương", Bộ quốc phòng Ukraine cho biết thêm.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này