1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tinh khiết bánh cốm Hàng Than

Chủ đề trong 'Quảng Nam' bởi tuminhvo379, 21/04/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/06/2016
    Bài viết:
    149
    Đã được thích:
    0
    Từ lâu, bánh cốm Hàng Than đã phát triển thành một đặc sản lừng danh của Hà Nội, không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, cháo cá hồi giỗ chạp và là món quà được ưa thích của du khách thập phương. Nghề bánh cốm làm quanh năm nhưng bận rộn nhất vào mùa cưới. kể từ tháng 8 âm lịch, những shop phải hoạt động hết công suất mới đủ phục vụ. bích những cửa hiệu bánh cốm nổi danh như Nguyên Ninh, An Ninh, Nguyên Hưng... luôn đặt chữ tín lên hàng đầu để giữ gìn nhãn hàng, bản sắc riêng cho sản phẩm của mình.
    trong khoảng lâu, bánh cốm Hàng Than đã trở nên một đặc sản nức danh của Hà Nội, chẳng thể thiếu trong những dịp cưới hỏi, giỗ chạp và là món quà được ưa thích của du khách thập phương.

    Nghề bánh cốm làm cho quanh năm nhưng bận rộn nhất vào mùa cưới. bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, những cửa hàng phải hoạt động hết công suất mới đủ phục vụ. các cửa hiệu bánh cốm nổi danh như Nguyên Ninh, An Ninh, Nguyên Hưng... luôn đặt chữ tín lên bậc nhất để gìn giữ nhãn hiệu, bản sắc riêng cho sản phẩm của mình.

    [​IMG]

    Bà Thuần chủ cửa hiệu Nguyên Ninh (11 Hàng Than) cho biết để giữ gìn được uy tín cho cửa hàng, bản thân người làm cho bánh cốm phải sở hữu mẫu tâm, chăm chút từng ly, từng tý chứ chẳng thể khiến cho theo kiểu "khuất mắt trông coi được". cháo ăn liền Sản phẩm của cửa hàng Nguyên Ninh đảm bảo trong sáng ko mang chất phụ gia, chất bảo quản, hạn sử dụng trong vòng 3 ngày.

    Theo ý kiến của gia đình, việc giữ chữ tín và trong sáng cho các chiếc bánh cũng là giữ thuần khiết cho ngày lễ hội, ngày cưới của các cặp vợ chồng. Chính vì những suy nghĩ như vậy, shop bánh cốm Nguyên Ninh không bao giờ chạy theo lợi nhuận mà mà quên vấn đề chất lượng, ngay cả đối có người dùng, cửa hàng cũng không bán lấy được mà khuyên những người đi chặng đường xa, dài ngày không nên tìm bánh dễ bị hỏng.

    Uy tín bánh cốm Nguyên Ninh đã được khẳng định qua 6 đời làm cho bánh cốm. cửa hàng số 11 Hàng Than không lúc nào vắng khách. Gian hàng không khoa trương, người bán hàng chỉ cần nhanh tay xếp bánh đưa cho khách bởi trên quầy sở hữu sẵn bảng giá và cả thông báo: "Đề nghị người mua không đổi hoặc trả lại hàng. Xin cảm ơn!".

    Để mang 1 cái bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh, phải chọn những hạt cốm được làm từ hạt thóc nếp thái bình, là dòng hạt cốm già và mẫu 1; đậu làm cho nhân cũng phải chọn những hạt mẩy đều, đem ngâm nước cho nở hết, bóc vỏ, đồ lên rồi giã nhuyễn trộn lẫn có dừa, tuyến đường kính trắng.

    Hạt cốm được ướp rồi đem xào trên chảo hot khoảng hai giờ đồng hồ, tới khi những hạt nếp quyện lại và vẫn giữ được màu xanh. Trong cốm trộn 1 ít dừa và con đường kính, ở giữa là nhân đỗ, sau Đó bánh được gói bằng giấy nilông và bọc hộp giấy. Bánh của Nguyên Ninh với vị dịu ngọt từ ngoài và đậm dần vào trong nhân, với vị dẻo thơm của cốm và ngọt bùi của đỗ xanh.

    [​IMG]

    Nghề khiến bánh cốm ở thị trấn Hàng Than nay cũng khác xưa phổ quát. Trước năm 1989, cả phường Hàng Than chỉ sở hữu vài nhà khiến bánh cốm, giờ đây đã có đến gần 50 shop.

    Trước đây, xào bánh cốm bằng tay, đun bằng than củi ngày nay việc xào cốm đã được thay bằng máy và đun bằng bếp ga. Theo những chủ shop, sở hữu như thế mới đáp ứng đủ nhu cầu. bên cạnh đó, nguyên liệu, bí quyết khiến cho bánh cốm vẫn không thay đổi.

    Chủ cửa hàng bánh An Ninh, số 43 Hàng Than cho biết, ngày nay, 99% số cửa hàng bánh cốm ở Hàng Than đều sử dụng khoa học sử dụng máy do thợ khiến, chủ cửa hàng chỉ giám sát, hướng dẫn.

    vật liệu làm bánh cốm do một làng nghề ở yên bình cung ứng cho cả xã, chỉ một số ít khiến theo đơn đặt hàng là lấy cốm khô nguyên liệu. Giá chiếc cốm khô nguyên liệu này khoảng 150.000 đồng/kg khi mà cốm thái hoà vài chục ngàn/kg.

    Anh Lê Xuân Thủy, chủ shop bánh cốm Nguyên Hưng, số 79 Hàng Than cho biết, mặc dù giao cho thợ khiến bánh nhưng anh phải thường xuyên theo sát, khâu kỹ thuật do hai vợ chồng phụ trách. Bánh đạt tiêu chuẩn phải mịn màng, thơm, thuần khiết, để lâu, ko mốc, không chua. Muốn vậy, cửa hàng phải ký lưỡng ngay trong khoảng khâu chọn cốm, quy trình sản xuất luôn đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh...

    Bánh của Nguyên Hưng để được 5 ngày, giá trong khoảng 3.000-5.000 đồng/chiếc. Mùa hè shop chỉ làm bán trong ngày, mùa đông để lâu hơn. Do chẳng phải thuê shop, nghề khiến bánh cốm đã tạo việc khiến cho thường xuyên cho vợ chồng, con cái, đem đến sung túc cho gia đình.

    phần nhiều những cửa hàng trên phố Hàng Than đều duy trì được lượng người dùng quen, không những thế phục vụ cho nhu cầu khách du lịch và lễ hội, cưới xin, ma chay...

    Bánh cốm Hàng Than đã tạo cho Hà Nội 1 hương sắc riêng mà người với công thông minh ra mẫu bánh cốm độc đáo này vào năm 1865 ko người nào khác là cụ tổ Nguyễn Duy của dòng họ mang hàng bánh cốm Nguyên Ninh ở số nhà 11 phường Hàng Than.

    Trải qua 144 năm với muôn vàn biến thiên của lịch sử, bánh cốm Nguyên Ninh vẫn nguyên lành như ngày đầu, là khởi nguồn thông minh và duy trì tăng trưởng nghề bánh cốm gia truyền trên đường Hàng Than. Đây chính là một món quà quý báu của Thủ đô đang hướng tới một.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Chia sẻ trang này