1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tính khối lượng gỗ

Chủ đề trong 'Xây dựng' bởi ldlaw789, 09/01/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ldlaw789

    ldlaw789 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/02/2002
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Tính khối lượng gỗ

    Nhà tôi vừa xây dựng xong, phần thanh toán tiền gỗ cửa, trong hợp đồng chỉ nói tiền gỗ tính theo diện tích cửa và chiều dài khuôn. Khi tính chiều dài khuôn thì thợ tính cả phần "tai" cửa xin lỗi ko biết gọi như thế nào có nghĩa là phần khuôn cửa cài vào tường mỗi bên ở bên trên 6 phân và phần chôn xuống nền 5 phân để cho chắc cửa đó, ngoài ra họ tính cả mộng là phần gỗ khuôn đóng vào lỗ đục cho chắc đó, cửa thì đo cả hèm mỗi bên 1 phân vào khuôn cửa. Tôi thì nghĩ chỉ tính phần gỗ lộ ra ngoài sử dụng thôi nên giá thành tăng lên hàng chục triệu. Không biết họ tính thế có đúng theo cách tính thông thường không. Bạn nào rành về khoản này trả lời giúp với ạ.
  2. CloneFire

    CloneFire Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/08/2007
    Bài viết:
    723
    Đã được thích:
    2
    Họ tính đúng đấy anh ạ.Khi đi xẻ gỗ thành khí thì gỗ nguyên liệu được tính theo khối,các chi tiết tai khuôn và phần hèm cửa vẫn tiêu tốn gỗ nguyên liệu nên cách tính đó là cách tính thông thường của bất kỳ đội thi công nào.Bác đóng cửa thì phải lên dự toán cho chính xác và thống nhất phương án thi công và nghiệm thu chứ.Giờ đội lên vài chục triệu chắc xót lắm nhỉ.
    Thôi thì đành chịu vậy nhỉ.Chúc bác một cái tết vui vẻ và hạnh phúc trong ngôi nhà mới của mình.
  3. tungdab

    tungdab Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/11/2007
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    Hoá ra chú Hùng cũng có kinh nghiệm về gỗ latị gớm nhỉ. Boả chuyển cho anh mấy mẫu ván sàn mà không chuyển để anh khách đòi đánh " anh sợ chạy mất dép" .À quên Hùng nó nói đúng đấy. tính thế là phải
  4. nggiang

    nggiang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/04/2007
    Bài viết:
    331
    Đã được thích:
    1
    họ tính vậy là đúng bạn à!/ chỉ cố điều làm sao tính vậy mà của bạn lên đến chục triệu đc! nêu chục triệu thì coi như khoảng 30m khuôn Lim đơn! nếu vậy nhà bạn chắc phải làm mất khoảng 100 bộ cửa!!!!!
  5. jemand

    jemand Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/07/2007
    Bài viết:
    3.081
    Đã được thích:
    0
    Họ tính như vậy là sai đó bạn. Nhà tôi thì chỉ tính phần gỗ thôi mà. có nghĩa là cửa rộng bao nhiêu tính tiền bếnh nhiêu.
  6. tidius1980

    tidius1980 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2007
    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    0
    Tính đúng đấy ạ ! tai khuôn cửa ko phải là gỗ hay sao mà ko tính là phần gỗ.
    Cũng là kinh nghiệm xương máu, bê khuôn cửa đến thì đo luôn trước mặt chủ nhà, thuyết minh luôn đấy là cái tai, nó cũng là gỗ, nó cũng là tiền, ko có nó thì cái cửa nó ko vững, trộm nó tháo luôn cả khuôn cả cánh ra mà vào nhà khoắng thì chết.
  7. all4country

    all4country Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    1.492
    Đã được thích:
    0
    Nhiều khi họ cố tình lờ một số điều khoản đi hay sao đấy. Nhà tôi làm mái gỗ chống nóng để lợp ngói. Hợp đồng miệng thì 140k/m2 đến khi thanh toán thì ngoài khoản đó ra tính thêm 3 vi kèo phụ (vì kèo có quá giang) thêm vào khoản trống quá 3m không có xây vỉ ruồi. Mỗi cái 500k thành 1.5 tr. nửa. Nói thì họ bảo bác cứ đi hỏi bàn dân thiên hạ xem vì kèo phụ có phải tính ngoài hay không? Biết làm thế nào được, cả đời mới làm nhà 1 lần đành nghiến răng thôi.
  8. phuongnam_arch

    phuongnam_arch Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/04/2007
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Cái này là do thoả thuận qua hợp đồng và tính toán thôi. Thực ra cách tính toán gần với...chuyên nghiệp nhất là tính cả khuôn lẫn cánh cửa vào 1 đầu mục công việc duy nhất. Và nhà thầu cũng như chủ đầu tư chỉ tính toán theo bộ cửa (hoặc m2), các chi phí phụ tính cả vào trong đó. Bởi lẽ nếu tính chi li thì sẽ rất có nhiều vấn đề cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu không cùng hiểu vấn đề một cách giống nhau. Ví dụ, ngoài cánh, khuôn còn có bản lề, clemon, khoá, nẹp cửa, nẹp chân tuờng, tay cầm (kiểu tay cầm riêng), cùi chỏ hơi, bản lề thuỷ lực...ôi thôi. Cách tốt nhất là có thiết kế, qua đó nhà thầu đọc bản vẽ, tính tiền cả gói thế là xong.
    còn theo cách thông thuờng (dân ngoài Bắc và thợ nhà hay dùng) thì có thể hợp đồng riêng, nhưng tính cả tai (hay mấu) cửa như thợ bác trên thì đúng là kiểu lập lờ của ông thợ bon chen rồi. Đơn giản là thế nếu cái mấu cửa này dài đến 200 thì gia chủ cũng phải trả tiền sao? hay độ sâu chôn cửa bao nhiêu cũng đuợc sao?.... Còn nói như bác gì ở trên là do thợ phải mua nguyên vật liệu thành phẩm gì gì cũng không phải đâu. Thực ra để có đuợc sản phẩm hoàn thiện, người thợ buộc phải loại bỏ một số nguyên vật liệu không thích hợp, như phần gỗ rác, phần gỗ bị lỗi (lỗ, nứt), hay bị bào mòn, mẩu thừa, thẹo...tất cả đều đuợc tính vào giá thành sản phẩm rồi. Và nguời thợ khéo lựa thì sẽ có đuợc sản phẩm hiệu quả với giá thành cạnh tranh.
    Lời góp ý cuối, lần sau bác có làm nhà thì chọn thợ khác nhá (hoặc bác chưa trả hết tiền thì có thể...cãi đuợc . Vì hợp đồng của nhà dân thì thuờng là...không chặt cho cả 2 bên, nhà thầu và chủ đầu tư.) Chúc bác có đuợc 1 thoả thuận hợp lý hơn.
  9. Oi_khoi

    Oi_khoi Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    12/10/2005
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    7
    Đây là biểu hiện của tính nghiệp dư trong việc bàn thảo hợp đồng của cả chủ đầu tư và bên thi công. Hiểu khái niệm nào cũng đúng, ko có gì sai, quan trọng là lúc tính giá nguời thợ tính chi phí cho 1m khuôn thành phẩm theo cách nào thì ra giá cả như thế. Đôi khi giá cao chưa chắc đã là đắt, mà giá thấp chưa chắc đã là rẻ. Muốn so sánh thì phải quy về mặt bằng giá chuẩn.
    Chuyện này ko chỉ xảy ra với trường hợp của bạn, mà còn rất nhiều hạng mục hoặc thành phần công việc khác cũng có những cách hiểu ko nhất quán trong khái niệm về đơn vị, cách tính khối lượng, quy cách, mẫu mã, chất lượng, dẫn đến tranh chấp hợp đồng. Một hiện tượng thưòng thấy trong cách làm việc của nguời Việt mình là lúc ký hợp đồng thì vui vẻ, tào phào, nhưng lúc thực hiện hợp đồng và thanh toán thì củ chuối, bầy hầy, vì cái kiểu ông nói gà bà hiểu vịt. Thậm chí có truờng hợp xảy ra tranh chấp rất căng thẳng.
    Nên nếu bạn là chủ đầu tư mà ko hiểu gì về xây dựng, bạn nên yêu cầu tính trọn gói chi phi theo tổng thể toàn bộ phần hạng mục công việc là bao nhiêu tiền và chốt tổng giá trị luôn (không chấp nhận phát sinh). Như vậy buộc mấy ông thợ phải tính toán chi tiết tổng giá thành, giá cả, có biểu tính chi tiết đi kèm. Đến khi thanh toán đỡ lằng nhằng ức chế cho cả 2 bên. Làm sao để đến khi thực hiện xong cả hai bên thanh quyết toán đều vui vẻ.
    Khi tôi chào giá một sản phầm XD, tôi vẫn thường nói với với các chủ đầu tư là tôi chào 1 bản hợp đồng chứ ko phải chào giá. Giá sẽ tuỳ biến theo điều kiện hợp đồng. Sự chuyên nghiệp của một đơn vị nhận thầu sẽ thể hiện qua bản hợp đồng.
    Được Oi_khoi sửa chữa / chuyển vào 03:11 ngày 14/01/2008
    Được Oi_khoi sửa chữa / chuyển vào 03:14 ngày 14/01/2008
  10. hoanglam2003

    hoanglam2003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/07/2006
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Bạn là nhà thầu chuyên nghiệp, đúng rồi. Nhưng đọc câu này tôi cứ nghĩ mãi: "Khi tôi CHÀO GIÁ một sản phẩm XD, tôi vẫn thường nói với các chủ đầu tư là tôi chào MỘT BẢN HỢP ĐỒNG chứ không phải CHÀO GIÁ"
    Chắc bạn đi đấu thầu công trình nhiều rồi đúng không. Trong hồ sơ dự đấu thầu bạn chào giá hay chào bản hợp đồng?
    Câu đó bạn copy của các thầy trong khoa KTXD trường ĐHXD.

Chia sẻ trang này