1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tính ưu việt trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2017

Chủ đề trong 'Ngôn ngữ và văn hoá các nước khác' bởi quakhunuon, 28/05/2017.

 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
 1. quakhunuon

  quakhunuon Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  05/04/2017
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  1
  [​IMG]Ảnh minh họa

  GD&TĐ - Kế thừa những điểm tích cực đồng thời khắc phục những hạn chế trong quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2016, Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 1 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc ban hành Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy và quy chế tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy đã làm toát lên tính ưu việt thể hiện ở sự minh bạch, khoa học trong xét tuyển đại học và có ý nghĩa không nhỏ cả về góc độ kinh tế, chi phí lợi ích.
  Có thể nói, Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 có tính “mở”, “linh hoạt” cho các trường đại học nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý, giám sát chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tất cả các trường đại học phải tiến hành xây dựng và công khai đề án tuyển sinh của mình trên cơ sở những định hướng và hướng dẫn về mặt kỹ thuật của Bộ Giáo dục và ĐT

  Tuyển sinh liên thông kế toán :Tại đây

  Theo nội dung của Quy chế thì tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm dành cho các trường đại học được tăng cường một cách mạnh mẽ. Đặc biệt là người đứng đầu (hiệu trưởng) đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các yếu tố đảm bảo chất lượng, xác định chỉ tiêu tuyển sinh, giải trình về cơ sở xây dựng đề án cũng như chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước xã hội về những thông tin trong đề án.

  Bên cạnh đó, trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 cũng đã “mở” và “dự lệnh” cho các trường đại học trong việc cam kết các thông tin về chi phí đào tạo trên mỗi sinh viên, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp sau 12 tháng có được việc làm phù hợp theo ngành đào tạo kể từ khi tốt nghiệp của 2 khóa gần nhất, bỏ điểm sàn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2018.

  Vì vậy, người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học vừa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tuyển sinh của trường trong năm 2017 đồng thời vừa có thời gian để hoạch định chiến lược tuyển sinh trong các năm tiếp theo. Đây là một trong những điểm nhấn của Quy chế được áp dụng theo tinh thần Nghị Quyết 29 của Đảng về Giáo dục và Đào tạo.

  Một trong những điểm mới theo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 là thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường của mình khi đăng ký vào các trường đại học, miễn là khối thi và môn thi phù hợp với yêu cầu đặt ra của trường. Điều này mở ra cơ hội lựa chọn ngành và trường yêu thích cũng như cơ hội trúng tuyển đại học cho thí sinh đồng thời đã khắc phục được tồn tại của quy chế năm 2016 đã làm cho khá nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn bị “trượt” đại học. Tuy vậy, tính “mở” và “thắt” trong quy chế được thể hiện rất rõ.

  Mặc dù thí sinh được đăng ký không hạn chế số lượng ngành và trường dự tuyển nhưng thí sinh chỉ có thể đỗ vào một trường duy nhất phù hợp với nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đăng ký của mình. Khi hệ thống phần mềm tuyển sinh 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác định được trúng tuyển nguyện vọng này của thí sinh thì ngay lập tức những nguyện vọng còn lại sẽ bị xóa. Điểm mới này sẽ giúp các trường đại học có thể dự đoán tương đối chính xác tỉ lệ nhập học của các thí sinh trúng tuyển.

  Những trường đại học áp dụng phương án dùng kết quả kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 để làm căn cứ xét tuyển sẽ có nền tảng, cơ sở khoa học và thực tiễn để đưa ra điểm chuẩn phù hợp cho từng ngành thuộc trường.

Chia sẻ trang này