1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình yêu với tư cách là 1 phạm trù xã hội

Chủ đề trong 'Tâm sự' bởi logicboy, 24/02/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Mua_Xuan_new

    Mua_Xuan_new Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/02/2002
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Ồ, logic boy, tôi nghĩ là sự hứng thú của tôi với bạn có phần hơi giảm đi chút ít rồi. Tôi vốn rất kính trọng những người cứng đầu với điều kiện là họ thông minh.
    Tôi cũng không định xúc phạm bạn bằng cách chỉ ra cho bạn thấy bạn phải nói năng như thế nào nhưng mà xem ra nếu cứ nói theo cách này thì chúng ta sẽ chẳng đi tới đâu cả.
    Để tôi nói cho bạn biết, cách suy nghĩ của bạn sai như thế nào nhé.
    - Trước nhất ta bắt đầu từ giả thiết, hay là học thuyết gì đó " TÌNH YÊU LÀ ĐIỀU KHÔNG TƯỞNG". Tạm bỏ qua tính đúng đắn của nó, ta xét đến cách lập luận của bạn.
    Đầu tiên, bạn làm ơn định nghĩa cho tôi, KHÔNG TƯỞNG là gì? Có phải KHÔNG TƯỞNG tức là không tồn tại dưới dạng vật chất hoặc vật thể hữu hình? Hay KHÔNG TƯỞNG là một loại cảm giác mà theo bạn là không tồn tại?
    Nếu theo định nghĩa thứ nhất, trong cuộc sống có vô vàn những điều không tồn tại dưới dạng vật chất những ta vẫn có thể cảm nhận được sự tồn tại của nó. Ví dụ như nỗi sợ hãi, sự ngu xuẩn, thông minh , nóng, lạnh......bởi vì những điều này đã được phản ánh tới chúng ta thông qua các biểu hiện của nó. Khi lạnh bạn run, khi nóng bạn toát mồ hôi. v..v.Tương tự như vậy với tình yêu, cho dù nó không tồn tại dưới hình hài hay màu sắc nào nhưng biểu hiện của nó bao gồm cảm giác hạnh phúc, thoả mãn, đau khổ, ghen tức v..v những cảm giác thay đổi liên tục, đa dạng và nhiều cung bậc khiến cho Tình yêu trở thành SỰ THẬT và là một loại cảm giác đặc biệt nhất đối với con người. Nếu bạn không thừa nhận TÌNH YÊU theo khía cạnh này tức là phủ nhận các biểu hiện của nó , điều này làm tôi nghi ngờ năng lực cảm nhận của bạn. Chẳng lẽ bạn chưa bao giờ biết vui, biết buồn sao?
    - Trường hợp thứ hai, nếu tình yêu chỉ là một loại cảm giác, thì bạn lại vui lòng định nghĩa dùm tôi. Thế nào gọi là CẢM GIÁC KHÔNG TƯỞNG? Có phải vì bạn cho rằng, tình yêu là chiếc phao cứu sinh, là để giải thích cho một số hành vi kỳ quặc của con người, là một ước mơ.....nên bạn kết luận rằng đó là cảm giác không tưởng không?
    Bạn ơi, tình yêu không phải là một ước vọng cao xa, nó là cuộc sống và diễn ra hàng ngày. Trên thế giới này có thể có hàng triệu người nghèo khổ không bao giờ biết đến cuộc sống giàu sang, nhưng tất cả họ trong đời ít nhất cũng có một lần trải qua tình yêu. Không chỉ đơn thuần là tình yêu trai gái mà còn là tình cha con, bạn bè, v....v. Nếu bạn không thừa nhận tình yêu là có thật, tôi e rằng bạn cũng khó lòng mà thừa nhận tình bạn. Bởi mặc dù tên gọi khác nhau nhưng cả hai loại tình này đều chỉ là cảm giác và không thể nào vẽ nó ra dưới hình khối, có màu hay có mùi được. Tuy nhiên, ai cũng biết thế nào là tình bạn.
    - Ngoài ra còn vấn đề nhà tù, và người tự do mới có thể nhìn thấy người tù bị tù ra sao.... Vì nhà tù tình yêu là một nhà tù vô hình của tinh thần, ít ra theo cách hiểu của bạn, nên nó cũng sẽ giống như sự hèn nhát vậy. Bạn đã từng trải qua sự hèn nhát bao giờ chưa? sự ghê tởm hay là vui mừng nữa? Nếu chưa, làm sao bạn có thể biết thực ra nó thế nào? Nếu chưa, khi nhìn một người khác, làm sao bạn dám khẳng định, cảm giác họ đang trải qua là cái mà bạn gọi là hèn nhát, đau khổ, ....tình yêu?
    Hơn nữa, chưa chắc gì tình yêu là nhà tù đâu nhé. Bạn có thấy tình yêu đi tìm con người bao giờ không, hay chỉ có con người, lúc nào cũng níu kéo và gìn giữ tình yêu?
    Logic chắc là giỏi toán. Tôi lưu ý rằng chỉ có một giả thuyết đúng may ra mới dẫn đến một kết luận đúng. Vì vậy, bạn cần chứng minh những điều mình nói bằng ví dụ cụ thể, có số liệu và dẫn chứng. Bạn có thể tin vào điều mình suy nghĩ, không ai có thể cấm bạn tin, nhưng để làm cho tôi cũng tin như bạn thì phải chứng minh. Không phải bằng những từ ngữ màu mè mà là bằng sự trải nghiệm và không ngừng tìm tòi.
    Bạn đã hỏi tôi, vì sao tôi tin tình yêu là sự thật. Tôi tin điều đó cho dù tôi không biết tình yêu tròn hay méo, lý do của tôi là tôi đã được cha mẹ tôi sinh ra từ tình yêu. Tôi chắc bạn và nhiều người cũng vậy. Tôi tin tình yêu là sự thật vì nó làm cho bạn bè tôi, bản thân tôi và những người xung quanh tôi hạnh phúc, vui vẻ, mỉm cười, béo ra, gầy đi, khóc, đau khổ.....Khi một điều gì đó tác động vào nhận thức của bạn, khiến bạn có biểu hiện phản ứng lại với nó. Vậy là nó có thật. Chỉ có điều bạn có thể cảm nhận được nó hay không mà thôi.
    Tôi không hề châm chọc gì bạn đâu. Nhưng tôi ghét nhất là sự phi lý và thiếu logic. Tôi cũng ghét nhất những người mang ngôn ngữ ra để loè người khác.

  2. Mua_Xuan_new

    Mua_Xuan_new Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/02/2002
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Kem chuối mến,
    Cái này mà gọi là triết học thì chít. Hì..hì...Có điều anh logic thích nói chuyện một cách logic nên anh thảo luận với anh ấy theo kiểu logic thôi. À, còn em, bé con, yêu là gì lào?
  3. logicboy

    logicboy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2002
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Hi Mua Xuan,
    Có vẻ như bạn rất thích thú với việc bóp méo những ý tưởng của người khác. Tôi không hiểu dựa trên cơ sở nào mà bạn lại có thể gắn ý tưởng của tôi về nhà tù với sự hèn nhát cũng như những định kiến khác trong suốt quá trình chúng ta tranh luận, và thực sự tôi cảm thấy mệt mỏi phải chạy theo để đính chính những nhận thức kỳ lạ của bạn. Tất nhiên, tôi nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn. Không phải là tôi không có những khiếm khuyết, VD như tôi đã không nói rõ là TY mà tôi đưa ra ở đây chỉ đơn thuần là TY nam nữ thôi, còn những tình cảm khác của con người thì tôi cũng đồng ý với bạn. Tuy nhiên đây không phải là điểm mấu chốt trong bất đồng giữa chúng ta. Tôi cũng xin lỗi vì đã làm bạn bực mình. Hơn nữa, tôi thấy chúng ta đã có những điểm thống nhất đầu tiên: chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu trong cuộc tranh luận này với tình trạng mất bình tĩnh và nóng nảy của bạn. Do đó tôi cũng không để ý tới những lời châm chọc và xúc phạm của bạn nhằm vào tôi. Mong bạn hiểu.
    Best Regards
    Logicboy
    LB
  4. Mua_Xuan_new

    Mua_Xuan_new Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/02/2002
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Hì, tôi thật buồn vì bạn chỉ có thể nói được mấy lời như vậy. Có vẻ bạn còn cần cố gắng nhiều để nắm vững và tổng quát hoá các định nghĩa trước khi đưa chúng lên diễn đàn.
    Ok, tranh luận chấm dứt. Hì, mà tại sao bạn không trả lời vào vấn đề chúng ta đang tranh luận mà lại đi khẳng định là tôi đang nóng giận nhỉ? Bạn sợ tranh luận nghiêm túc à?
  5. logicboy

    logicboy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2002
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Đã lâu lắm rồi tôi mới vào lại TTVN, dạo này tôi quá bận. Tôi cũng không rõ là Mùa Xuân còn hứng thú với cuộc tranh luận của chúng ta nữa hay không. Riêng tôi, tôi luôn ủng hộ tranh luận, bởi chân lý được sinh ra từ đó mà. Tất nhiên là chân lý miễn bàn cãi thì chẳng biết là chui ra từ đâu. Bạn có đồng ý như vậy không? Nếu bạn muốn chúng ta đi đến 1 quan điểm chung, thống nhất thì trả lời tôi.
    Best Regards
    LB

Chia sẻ trang này