1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tips học IELTS Reading hiệu quả - Bạn đã biết chưa?

Chủ đề trong 'Mỹ (United States)' bởi antrinh2312, 01/10/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. antrinh2312

  antrinh2312 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/07/2017
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  IELTS Reading là bài thi kiểm tra từ vựng, ngữ pháp và khả năng đọc hiểu của thí sinh. Tuy nhiên, không dễ dàng cho người mới bắt đầu có thể hoàn thành bài thi trong thời gian quy định bởi độ khó, độ dài, thiếu phương pháp cho bài thi này. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc 7 cách tự học kỹ năng Reading hiệu quả.


  Giới thiệu chung về IELTS Reading

  Bài thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn với 40 câu hỏi, độ khó tăng dần từ: bài 1 < bài 2 < bài 3. Thời gian cho thí sinh đọc hiểu và điền đáp án vào phiếu là 60 phút. Bài thi kiểm tra một số kỹ năng đọc hiểu của người học như: nắm bắt ý chính, đọc hiểu khái niệm, mục đích, quan điểm của bài viết hay kỹ thuật Scanning and Skimming, v.v.


  Các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Reading là:

  • True/ False/ Not Given

  • Yes/No/ Not Given

  • Matching Headings

  • Multiple choice

  • Short answer questions

  • Completion

  Tùy vào dạng thi Academic hay General Training, độ khó cũng như thang điểm của bài thi IELTS Reading sẽ có sự khác biệt. Vì thế, người học cần xác định mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS để có kế hoạch ôn thi hiệu quả.


  Gợi ý quy trình làm bài thi IELTS Reading với 4 bước:

  • Đọc tiêu đề để nắm chủ đề toàn bài viết

  • Đọc nhanh, đọc lướt, rút ra ý chính mỗi đoạn và gạch chân một số từ khóa/ từ mới

  • Hiểu câu hỏi và quay lại tìm dữ kiện trong bài

  • So sánh và đưa ra đáp án

  7 cách tự học IELTS Reading cho người mới bắt đầu


  Đọc tài liệu tiếng Anh và bổ sung từ vựng

  Đa số các bài thi IELTS Reading rất dài, khó đọc, nhiều từ mới. Điều này trở thành nỗi sợ cũng như trở ngại cho nhiều người học trong việc nắm ý chính, hiểu nội dung và tìm đáp án cho câu hỏi.


  Để giải quyết được nhược điểm này, cách tốt nhất là đọc thật nhiều. Bên cạnh làm nhiều bài đọc IELTS, sách báo cũng là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích như:

  • New York Times

  • The Washington Post

  • The Guardian

  • The Economist

  • The Daily Telegraph

  • Truyện tranh hoặc truyện chữ tiếng Anh

  Việc đọc báo tiếng Anh không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng Skimming - Scanning trong IELTS Reading mà còn giúp người học mở rộng vốn từ, làm quen với các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thường dùng trong văn viết.


  Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ cho các bạn khi gặp từ mới trong báo tiếng Anh là không nên gặp từ nào học từ đấy, bởi vì có rất nhiều từ học thuật bạn sẽ chỉ gặp một lần hoặc vài lần trong các văn bản và đời sống. Do vậy, hãy học từ mới của các từ xuất hiện từ 3 lần trở lên trong bài, tìm nghĩa tiếng Việt, nghĩa tiếng Anh, từ đồng nghĩa và ví dụ để việc học từ vựng của bạn hữu ích hơn nhé!


  Kiểm soát thời gian làm bài

  Phân bổ thời gian khi làm bài đọc là một yếu tố quan trọng giúp thí sinh có thể hoàn thiện được cả 3 bài đọc trong thời gian 60 phút. Một số câu hỏi dưới đây sẽ giúp người học tự phân chia thời gian khi luyện tập:

  • Dành bao nhiêu thời gian để đọc đề bài và xác định ý chính mỗi đoạn?

  • Thời gian trả lời cho mỗi dạng bài là bao nhiêu?

  • Có sự phân bổ thời gian khác nhau cho 3 bài đọc không?

  • Cần bao nhiêu thời gian cuối giờ để kiểm tra đáp án và hoàn thành các câu phân vân?

  Thông thường, không có một công thức chung nào cho việc này. Tuy nhiên, luyện thật nhiều đề và tham gia các kỳ thi thử ở một số địa chỉ uy tín như: British Council, Anh Ngữ ZIM,... sẽ giúp bạn tự rút ra mẹo làm bài đọc IELTS cho mình. Theo các giáo viên ở Anh Ngữ ZIM, học viên nên hoàn thành đề thi thử Reading trong vòng 50 phút, như vậy khi thi thật thí sinh có thể tự tin vượt qua bài thi đúng thời gian quy định.


  Cẩn thận với các câu hỏi

  Thí sinh rất có khả năng “gặp bẫy” trong các câu hỏi của bài thi IELTS Reading nếu như không đọc kỹ hay hiểu sai đề bài như: True/False/Not Given nhưng lại điền Yes/No/Not Given, hay đề bài ghi No more than TWO words nhưng thí sinh lại điền “⅔” thay “two third”.


  Vì thế, ngay từ lúc luyện thi, người học cần tập thói quen đọc lướt các câu hỏi, gạch chân các từ quan trọng trong đề bài và hiểu thật kỹ cách làm bài của từng dạng câu hỏi trong IELTS Reading.


  Rèn luyện kỹ năng Skimming và Scanning trong Đọc hiểu

  Skimming là kỹ năng đọc lướt, tập trung vào các phần chính, trong đó Scanning là dò tìm các từ khóa trong bài viết theo hướng từ dưới lên trên, từ phải qua trái. Đối với các sĩ tử luyện thi IELTS, đây là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng, giúp thí sinh tiết kiệm thời gian đọc hiểu và tìm câu trả lời.


  Người học có thể tìm mua sách chuyên sâu về 2 kỹ năng này tại đây


  Khoanh tròn hoặc gạch chân các từ khóa chính

  Tạo điểm nhấn cho từ hoặc cụm từ quan trọng là một việc rất hữu ích cho thí sinh, giúp ta dễ bắt được ý chính trong bài đọc, tiết kiệm thời gian đọc hiểu và kiểm tra đáp án. Một số từ khóa người học cần lưu ý như: tên riêng, số điện thoại, từ lặp lại nhiều lần, từ động nghĩa,...

  Thực hành luyện tập thường xuyên và tham gia thi thử sẽ giúp thí sinh nhanh chóng nhận diện được các từ khóa chính, nắm được các chiến thuật và làm quen với bài thi IELTS Reading.


  Nhận ra lỗi sai và sửa chữa khuyết điểm

  Một trong những lỗi cơ bản của người học IELTS là quá chú tâm vào luyện đề mà quên mất phân tích và rút kinh nghiệm từ lỗi sai mình từng mắc mới là điều giúp người học tiến bộ. Do đó, có 2 cách giúp người tự học giải quyết vấn đề này: 1) Luôn đặt câu hỏi “Tại sao mình lại sai ở câu này?, “Vấn đề nằm ở đâu?”,.... hoặc 2) Tìm mua các sách luyện thi có kèm lời giải phân tích chi tiết như: 31 High-Scoring Formulas to Answer Every IELTS Speaking Questions, Cambridge Ielts Trainer, Strategies For The IELTS Test,.... Đây cũng là một hình thức tự học IELTS Reading hiệu quả và cải thiện band điểm của bạn.


  Ưu tiên dùng từ điển đơn ngữ khi học

  Sử dụng từ điển Anh - Anh trong khi luyện thi IELTS nói chung và IELTS Reading nói riêng sẽ giúp người học tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ, cấu trúc, ngữ pháp cũng như tốc độ ghi nhớ qua lời diễn giải và ví dụ minh họa. Một số cuốn từ điển hữu ích cho người học là: Oxford Dictionary, Oxford Collocation,...


  Trên đây là một số cách tự học IELTS Reading hiệu quả. Mặc dù các bài thi Reading thường dài và có độ khó tăng dần giữa 3 bài đọc nhưng nếu chăm chỉ luyện tập, việc đạt điểm cao ở kỹ năng này là hoàn toàn có thể. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ trang này