1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Titan dùng để làm gì ?

Chủ đề trong 'Hoá học' bởi sweetdays, 11/04/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. sweetdays

  sweetdays Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/12/2003
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  0
  Titan dùng để làm gì ?

  Titan dùng để làm gì ?

  Điều đó cũng chẳng có gì lạ, Vì trước đây Titan thuộc loại nguyên tố hiếm . Thực ra Titan không phải là kim loại hiếm. Các nhà khoa học đã tính toán và thấy hàm lượng Titan trong vỏ Trái Đất so với Platin, Thuỷ Ngân, Bạc thì còn hơn một vạn lần, so với Niken thì lớn hơn một ngàn lần. Còn so với các nguyên tố mà người ta vẫn ưa chuộng như Crom, Mangan, Đồng, Vanadi, Kẽm thì tổng lượng các nguyên tố này cũng không bằng một nửa hàm lượng Titan.

  10. Vì sao bóng đèn điện dùng lâu lại bị đen?

  Bóng đèn điện mới dùng thường trong sáng, nhưng dùng lâu bên trong xuất hiện màu đen. Khi bóng đèn bị đen thì không chỉ ảnh hưởng đến độ sáng mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của nó.

  Bạn hãy quan sát kỹ một bóng đèn điện, bạn sẽ thấy bên trong bóng đèn có sợi wonfram mảnh. Khi bạn đóng điện, vì sợi dây wonfram có điện trở lớn nên khi có dòng điện chạy qua sẽ phát ra một lượng nhiệt lớn làm cho sợi wonfram nóng đến sáng trắng và phát ra ánh sáng rực rỡ.

  Wonfram là một kim loại rất cứng, rất khó nóng chảy. Nhiệt độ nóng chảy của Wonfram là 3380 độ. Thế nhưng khi sợi Wonfram bị đốt đến sáng trắng, một phần rất nhỏ Wonfram trên bề mặt có thể bị bay hơi khi gặp thành thuỷ tinh lạnh của bóng đèn sẽ bám chặt vào thuỷ tinh, ngày lại ngày trên bề mặt thuỷ tinh sẽ ám đen. Khi bóng đèn bị ám đen là báo hiệu đã đến ngày tàn của nó. Bởi vì sợi Wonfram bị bay hơi, càng bay hơi sẽ càng bé lại, điện trở của sợi dây sẽ càng lớn và dòng điện chạy quanh sợi dây sẽ làm nhiệt độ càng cao và lại làm sợi dây bay hơi nhanh hơn, đến lúc sợi dây không thể chịu đựng được nữa sẽ đứt và tuổi thọ của đèn cũng hết.

  Để ngăn cản sự bay hơi của Wonfram, người ta cho vào trong đèn khí nitơ hay một loại khí trơ bất kỳ nào đó, các khí sẽ bao bọc lấy sợi dây không để hơi bốc ra mạnh, nhờ đó bóng đèn khó bị đen hơn, dùng được bên hơn.

  Sợi Wonfram không chỉ được dùng trong bóng đèn mà còn làm sợi đốt trong đèn điện tử. Trong tên lửa, còn tàu vũ trụ có các bộ phận chịu nhiệt, đa số được chế tạo từ hợp kim của wonfram.

  VŨ ĐĂNG KHÁNH
 2. Dioxyl

  Dioxyl Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/06/2003
  Bài viết:
  236
  Đã được thích:
  0
  hì hì ti Titan là nguyên tố của Tương lai.
  Nó là đại diện của tên tui trong HTTH đó
 3. Giot_Dang1

  Giot_Dang1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/11/2003
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Bạn trả lời đúng và hay lắm!
 4. Dioxyl

  Dioxyl Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/06/2003
  Bài viết:
  236
  Đã được thích:
  0
  Tôi không hiểu ý bạn ???
 5. thanh_ala

  thanh_ala Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/05/2002
  Bài viết:
  4.821
  Đã được thích:
  3
  Ý người ta bảo cái người viết bài đầu tiên hay .

Chia sẻ trang này