1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

To kill a mockingbird, khi cái thiện trong con người tỏa sáng (*)

Chủ đề trong 'Điện ảnh (MFC)' bởi redrum, 07/01/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. redrum

    redrum Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2004
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    0
    To kill a mockingbird, khi cái thiện trong con người tỏa sáng (*)

    TO KILL A MOCKINGBIRD​

    Năm:1962
    Thời lượng:130 phút
    Sản xuất:Universal pictures
    Đạo diễn:Robert Mulligan
    Thể loại:Drama, một cuốn phim gia đình tuyệt vời
    Diễn viên chính: Gregory Peck, Mary Badham, Philip Alford

    Orson Welles nhà đạo diễn thiên tài của thế giới đã có một câu nói nổi tiếng là?NO GREAT FILM WAS EVER MADE BY COLOUR?,và câu nói đó đã không hề bị lãng quên khi mà phim màu bắt đầu xuất hiện khắp nơi, thì phim trắng đen vẫn giữ được một chỗ đứng xuất sắc của nó.Năm 1962, khi mà tất cả phim màu vẫn gần như chiếm ưu thế hẳn với những cuốn phim ca nhạc kịch đầy màu sắc trước đây như Singin?T in the rain, An American in Paris, West side story hay những kiệt tác như Lawrence of Arabia, Bridge on the river Kwai...thì To kill a mockingbird đã xuất hiện với màu trắng đen và vẫn làm mê mẩn lòng người.Cuốn phim đã hội đủ những thứ cần có của một cuốn phim hay như đạo diễn, kịch bản, diễn viên, biên tập, âm thanh.Nó đã được đề cử 8 giải Oscar trong đó có phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất... nhưng không may cho To kill a mockingbird nó đã chạm trán kiệt tác để đời của David Lean và cũng là cuốn phim chiến tranh xuất sắc nhất mọi thời đại Lawrence of Arabia nên những giải quan trọng nhất đã bị Lawrence of Arabia chiếm mất chỉ thắng 3 giải trong đó đáng nhớ nhất là giải Oscar cho nam diễn viên xuất sắc nhất của Gregory Peck , thực sự redrum chưa bao giờ thấy Gregory Peck diễn hay như phim này và cũng ít vai diễn xuất sắc như Atticus Finch của Gregory Peck.
    Cuốn tiểu thuyết của Harper Lee​
    Cuốn phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn nữ Harper Lee, cuốn tiểu thuyết duy nhất của bà và nó đạt giải thưởng Pulitzer cho tiểu thuyết hay nhất năm 1960.Thực ra nó gần như là một cuốn tự truyện thời thơ ấu của bà.Cô bé Scout trong truyện chính là bà lúc nhỏ và mọi câu chuyện cảm động này đã được kể qua cách nhìn nhận thế giới xung quanh của cô bé Scout.Các bạn xem To kill a mockingbird chắc chắn sẽ có cảm giác thần bì và li kì.Đó chính là dụng ý nghệ thuật của cuốn phim, muốn cho ta thấy được cuộc sống của trẻ em nó thú vị và kỳ lạ như thế nào.Mà To kill a mockingbird cũng không thể gọi là phim dành cho trẻ em được, vì ngoài cái li kì bên ngoài đó là một chủ đề sâu sắc và nghiêm trọng của xã hội cho nên nếu là dưới 13 tuổi thì khó mà lĩnh hội được.Nói chung To kill a mockingbird là một cuốn phim cho cả gia đình cùng xem và thấm thía.Xem To kill a mockingbird, các bạn sẽ bị cuốn hút bởi những trò con nít của Scout và Jem và Dill,và sẽ có cảm giác như sống lại một thời niên thiếu đã qua khi mà mình chạy long nhong ngoài đường, chơi với bạn bè, có những tưởng tượng thú vị hấp dẫn và tất nhiên là được sống trong một gia đình ấm cúng(he he, quảng cáo nhiều wá)
    Atticus Finch, nhân vật chính trong truyện chính là một luật sư vợ mất từ 4 năm trước và một tay nuôi hai đứa con là Scout và Jem.Không giống như những cô bé khác, Scout lại mặc một bộ đồ jeans chứ không phải váy và chạy chơi những trò của con trai.Và khi lên trường, Scout lại giỏi trò bắt nạt bạn trai.Nhưng Scout rất cởi mở, tốt bụng và rất hiếu kì.Bên cạnh Scout là anh trai Jem(10 tuổi, hơn Scout 4 tuổi), Jem thì có xu hướng phát triển thành 1 người trưởng thành, chín chắn và mạnh mẽ như bố.Qua 2 đứa trẻ này, ta có thể nhận ra được sụ giáo dục tốt, có khuôn phép của Atticus khi mẹ bọn chúng mất.Việc làm hàng ngày của Scout và Jem là chơi ngoài sân, chờ Atticus về và rình mò Boo Radley. Boo Radley theo lời kể của người xung quanh là một người gần như là quái vật, bị nhốt ở nhà, chỉ đi ra ngoài vào ban đêm và ăn sóc và mèo sống.Scout, Jem cùng với đứa bạn hàng xóm là Dill đã bị cuốn hút bởi câu chuyện hấp dẫn này và hàng ngày cứ nhìn vào khu nhà của Boo và tưởng tượng ra mọi chuyện thú vị theo đầu óc trẻ thơ.3 đứa đã vào đến tận sân nhà Boo Radley và lại ù té chạy.Đến đêm, Atticus lại dành thời gian đọc truyện và nói chuyện với Scout trước khi ngủ.Phải nói gia đình nhà Finch là đầm ấm.Một người cha rất mực thương con, chăm sóc tử tế còn 2 đứa con thì ngoan và rất thương bố của chúng.Ngày của gia đình Finch trôi qua là vậy.

    Scout và Atticus​
    Cho đến một hôm, Atticus được giao cho nhiệm vụ bào chữa 1 người da đen tên là Tom Robinson bị buộc tội là hãm hiếp một người da trắng.Atticus là một người tốt đúng nghĩa. Ông là luật được mọi người rất kính trọng, và cũng là một người rất điềm tĩnh và tỏ vẻ một quý ông.Nhưng sau khi nhận nhiệm vụ bào chữa cho Tom Robinson thì Atticus đã bị cả quận quay mặt lại vì thời này là tình trạng phân biệt chủng tộc nặng nề trầm trọng.Tất cả những người da đen đều bị khinh miệt và ghét bỏ, trong những người da trắng thì chỉ còn Atticus Finch đứng ra bảo vệ những ngươi da đen.Atticus chỉ còn là người da trắng duy nhất hiểu được lẽ phải trong vùng này.Là một người rất giỏi bắn súng nhưng Atticus đã từ bỏ súng từ nhỏ và ông cấm bọn trẻ đụng đến súng.Bởi vì lúc nhỏ Atticus đã được cho một cây súng và ông đã lỡ bắn chết một con chim nhại tiếng(mockingbird), điều đó làm ông hối hận suốt đời vì mockingbird là một con chim vô tội,theo như Atticus giải thích nó không phá hoại mùa màng cũng không làm gì có hại cả vì thể giết một con chim nhại tiếng là một tội lỗi.Đó cũng dẫn tới chủ đề chính của cuốn phim, redrum sẽ nói sau.Trong To kill a mockingbird thì có nhiều cảnh có nhiều ý nghĩa sâu xa. Như cảnh Atticus cầm súng tự tay giết chết con chó điên để bảo vệ cho vùng, theo như mọi người nói thì Atticus là tay súng xuất sắc nhất trong quận.Con chó , tượng trưng cho sự điên cuồng của phân biệt chủng tộc và lòng căm thù trong quận, đã bị Atticus giết chết.Một hình ảnh tượng trưng cho Atticus là người bảo vệ công lý và tiêu diệt cái ác.Atticus đã thấy được là mình sẽ không thắng trong vụ kiện Tom Robinson nhưng dù sao đi nữa ông cũng sẽ làm.Sự phân biệt chủng tộc đã cắm rễ lâu năm ở Maycomb rồi nên dù Atticus có làm gì đi nữa, dù Tom có thật sự vô tội thì chắc chắn người ta cũng không thể buông tha cho Tom.Nhưng lương tâm của một người bảo vệ công lý không cho phép Atticus đầu hàng lừa dối sự thật và ông cũng phải làm gương cho tất cả mọi người, nên tôi mới nói Atticus là người tốt đúng nghĩa.
    Đêm trước phiên tòa, biết trước được những gì những người trong quận sẽ làm, Atticus đã tự mình đứng canh trước cửa nhà giam Tom Robinson.Và bọn da trắng đã tới, yêu cầu Atticus đứng ra một bên để chúng giải quyết Tom trước không cần tòa án.Nhưng rất may cho Atticus và Tom, ba đứa trẻ đã xuất hiện, không biết chuyện gì cả nhưng đã giúp Atticus giải vây.Trong đám người đàn ông đó, Scout nhận ra cha của một đứa bạn cùng lớp và bằng một giọng hết sức ngây thơ đã chào hỏi thằng cha đó hết sức lễ phép và chỉ đơn giản là nhờ ông ta nhắn lại với thằng bạn của Scout?hey?.Sự ngây thơ của đứa trẻ đã làm cho ông ta cảm thấy xấu hổ việc mình làm và hắn đã cho cả bọn rút lui.
    Đêm trước phiên toà​
    Phiên tòa đã đến, ở đó mọi người đều lên khai, cả Mayella Ewell người buộc tội Tom, Bob Ewell- cha của Mayella và cả Tom.Qua phiên tòa, ta thấy được tính cách của từng nhân vật.Tom thì hoàn toàn lương thiện còn Bob Ewell là một tên cáo già và du đãng.Và ở đây đạo diễn đã có dụng ý của mình khi xếp người da đen ngồi ở tầng trên còn người da trắng ngồi ở tầng dưới, một sự so sánh.

    Phiên toà​
    Phiên tòa diễn ra một các căng thẳng.Bằng khả năng của mình, Atticus đã chứng minh rằng Tom Robinson không hề gây tội ác, nhưng cuối cùng những nỗ lực của Atticus cũng không thành công.Điều mà Tom nói ra đã làm cho những người da trắng ở đó rất tức giận đó là?I feel sorry for her?, bởi vì theo những người da trắng nghĩ, khi họ sinh ra trên đời thì họ là người cấp trên còn da đen chỉ là hạ cấp,cho nên không thể có người da đen nào cảm thấy thương xót cho người da trắng cả.Điều này cũng đã tác động lớn đến quan tòa, cộng với sự căm ghét da đen của tất cả mọi người xung quanh, cho nên dù Atticus đã chứng minh rành rành rằng Tom Robinson vô tội thì quan tòa cũng không cho kết luận cuối cùng hoãn kết luận sang một buổi khác.Điều này đã làm cho Tom Robinson đến bước đường cùng ở đoạn sau phim.Một kết thúc bi thảm của nạn nhân sự phân biệt chủng tộc.
    Atticus tại phiên toà​
    Atticus đã thua nhưng ít nhất ông cũng đòi được chính nghĩa phơi ra ánh sáng và được sự kính phục của mọi người.Khi Atticus bước ra khỏi tòa, cả cộng đồng người da đen đã đứng dậy bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn người đã đem lại công lý cho mình.Không có tiếng nhạc nào cả,không có tiếng động gì khác nữa, tất cả mọi vật đều im phăng phắc chứng tỏ đây là một giờ phút cực kỳ trọng đại của cả một dân tộc.

    Câu chuyện vẫn tiếp tục với quan hệ thú vị giữa Jem, Scout và Boo.Cả 2 đang tiến đến gần nhau hơn.Việc Jem tìm thấy trong cái hốc cây nhà Boo những vật kỉ niệm được làm bằng tay như hình khắc gỗ của Jem và Scout hay cái lá bùa hay cái đồng hồ cũ... rất nhiều thứ, chứng tỏ rằng Boo vẫn ở trong nhà theo dõi từng bước đi của bọn trẻ và hoàn toàn muốn làm bạn với chúng nó, những vật đó đã cho ta có trực cảm một phần là Boo không hề giống như những tin đồn nhảm đó, Boo có ý tốt.Cuộc trò chuyện bí mật qua hốc cây đó vẫn tiếp tục mà Jem và Scout vẫn không biết là ai.Chúng vẫn tiếp tục nghĩ Boo là quái vật cho đến một khi nó được chính thức gặp Boo Radley và nghiệm ra nhiều điều...
  2. redrum

    redrum Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2004
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    0
    TO KILL A MOCKINGBIRD-SỰ TRƯỞNG THÀNH CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ TRONG XÃ HỘI​
    Sự đặc biệt của To kill a mockingbird là mọi câu chuyện diễn ra đều qua con mắt của cô bé Scout, camera đã quay như là Scout thấy gì thì mình cũng thấy cái đó nên mình người xem dễ dàng nhận ra tất cả mọi sự việc đều qua đầu óc của trẻ em, khi đó thì tất cả mọi chuyện phải trái trắng đen đều rõ rành chứ không như người lớn đã có những định kiến sẵn.Qua Scout và Jem, sự sợ hãi, sự bất công, sự thất vọng đều được thể hiện một cách đầy đủ.Và qua đó ta thấy được tính cách đúng nhất của từng người,Atticus thì là một người cao quý và là một người cha đáng mến, Bob Ewell thì là một con qủy, còn Tom Robinson thì không hề phạm tội mà là một nhân vật bi kịch của xã hội bất công, và Boo Radley thì là một sản phẩm huyền bí của trí tưởng tượng phong phú của trẻ em.Cuốn phim đã đứng trên lập trường công bằng của trẻ em mà xét đoán, và càng cho ta thấy cái xã hội tồi tệ như thế nào khi có những định kiến và sự khinh miệt. Nhưng bên cạnh đó cuốn phim cũng làm ta bớt một phần căng thẳng qua những câu chuyện có thể người lớn gọi là nhảm nhí nhưng đối với trẻ em thì nó thú vị và huyền bí hơn nhiều.
    Những đứa trẻ đã lớn lên trong học tập cuộc sống của cha mình với những sự thán phục về chân lý mà người cha đem lại cho chúng.Ở đầu cuốn phim, Scout là một cô bé hồn nhiên vui chơi cùng với anh của mình.Và ở cuốn phim tiến triển, ta thấy được sự ngây thơ đó đã va chạm phải cái xấu của xã hội đó dưới dạng phân biệt chủng tộc và sẽ là một câu hỏi đặt ra Scout sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi xã hội xấu xa này khi mà mới 6 tuổi đã đụng phải nó(họ của Scout và Jem được Harper Lee giải thích Finch là chim nhỏ họ sẻ, chứng tỏ những đứa trẻ này yếu đuối và dễ đụng chạm như những con chim nhỏ trước xã hội đó).May là với sự có mặt bên cạnh của Atticus Finch, Scout đã nhận ra là thế giới đầy rẫy những bất công nhưng cũng có rất nhiều điều tốt đẹp.Scout học ra từ bố không thể ghét những người khác chỉ bởi vì họ khác lạ,họ cũng là những sinh vật vô tội.Những đứa trẻ đã thấy được sự chia cắt và độc ác của xã hội và biết làm những việc đúng khi mà thán phục cha mình dũng cảm đứng dậy bảo vệ công lý.
    Và khi phim diễn ra, Boo Radley cũng là một nhân tố quan trọng trong việc lớn lên và trưởng thành của hai đứa trẻ. Cái hốc cây liên lạc giữa Boo và Jem đã bị lấp chứng tỏ cho ta là những trò trẻ con không còn nữa mà bọn trẻ đã lớn thật sự qua biến cố quan trọng Tom Robinson này.Ở đầu câu chuyện, Boo chỉ là một thứ tưởng tượng của bọn trẻ.Và càng ngày, nhân vật Boo càng thật, Boo đã xếp cái quần bị mắc lại của Jem, Boo đã liên lạc với Jem. Và ở đoạn cuối, Boo đã trở thành con người thật sự, đem lại niềm tin về cái tốt cho Scout.Bởi vì cuối cùng, tên quái vật là 1 người tốt, thế giới vẫn còn đầy những điều tốt đẹp đối với Scout. Và cảnh gặp mặt của Boo và Scout là một cảnh đầy văn học:Jem chạm mặt Boo lần đầu, không ai nói gì cả, chỉ nhìn nhau một cách thân thiện,thời gian như đứng lại lúc đó.Và cái nhìn Boo thật sự đó đã làm cho Scout ngộ ra những điều tốt đẹp xung quanh mình, ấn tượng đó rất là sâu đậm đối với một đứa trẻ như Scout.Và ở cuối phim, ta cũng thấy Scout đã thật sự trưởng thành khi mà nhận ra nếu buộc tội Boo vì cứu Scout và Jem mà giết Bob Ewell thì?like shooting a mockingbird?,cô bé đã biết nghĩ thấu đáo hơn và chín chắn hơn, chứ không phải là như một đứa trẻ.Cô bé Scout là hình tượng cho To kill a mockingbird.To kill a mockingbird là một cuốn phim về bài học ở đời, con người đã nhận biết thế giới xung quanh như thế nào, tình yêu thương, và sự học hỏi ở đời sẽ giúp con người lớn lên trở thành tốt đẹp mặc cho những thứ xấu xa con người chạm phải.
  3. redrum

    redrum Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2004
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    0
    To kill a mockingbird là một cuốn phim cảm động của tình người và tình cảm gia đình, nó là một bài học cho sự biết tha thứ,sự mở lòng ra, tình yêu của mỗi con người.Ngày nay chúng ta có thể xem nhẹ giá trị của nó, bởi vì ngày nay có hằng hà sa số những mục về quyền con người ở trên báo và người da đen nay đã có quyền chút ít.Nhưng đây là năm 1960 tất cả những thứ bảo vệ cho người da màu chỉ mới là ban đầu, nhất là cuốn phim lại lấy bối cảnh vào những năm 30 là những năm khủng hoảng trầm trọng của nước Mỹ và người da đen mới được đưa về làm nô lệ cho người da trắng, cho nên tất nhiên là người da đen chỉ được xem là những con người hạng bét.Những năm 1930 là những năm thuộc thời kỳ khủng hoảng của Mỹ( Great Depression era)và năm đó là chuyện thường tình khi thấy những người không có nhà cửa, việc làm và thức ăn.Có một phiên tòa rất nổi tiếng vào năm 1931 đó là vụ kiện 9 người da đen hãm hiếp 2 cô gái da trắng.Harper Lee đã cho vụ kiện trong truyện của mình giống với vụ đó, cũng là cô gái da trắng kiện một người da đen và cũng cho cùng thời gian với cuốn tiểu thuyết của cô.To kill a mockingbird đã vẽ nên một quận của thời kỳ khó khăn chật hẹp bởi những tư tưởng ích kỉ, những con người bị dày xéo giữa lòng căm thù, độc ác, bất công đó là những người đen đủi cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cuốn phim ra đời cũng như một cuốn phim khác có sự góp mặt của Gregory Peck là Gentlemen?Ts agreement(phim này nói về phân biệt chủng tộc với người Do Thái và phim này đạt Oscar phim hay nhất năm 1947), đã là một bài học quý cảnh báo cho xã hội lúc bấy giờ về con người.
    ?oIT?TS A SIN TO KILL A MOCKINGBIRD?​
    ?oI could shoot all the blue jays I wanted, if I could hit ''''''''em, but to remember it was a sin to kill a mockingbird...Well, I reckon because mockingbirds don''''''''t do anything but make music for us to enjoy. They don''''''''t eat people''''''''s gardens, don''''''''t nest in the corncribs, they don''''''''t do one thing but just sing their hearts out for us?.
    Đó là câu mà Atticus Finch đã nói với con khi mà kể lại chuyện hồi nhỏ khi mà Atticus được cho một cây súng. Và việc giết một con mockingbird đã làm Atticus hối hận cho đến bây giờ.Bởi vì theo như Atticus, mockingbird không như những con chim khác, không làm việc gì có hại cho mình cả cho nên nó không có điều gì đáng để mình giết nó cả. Cho nên đó là một tội lỗi khi giết một con mockingbird.Kill a mockingbird là một hình ảnh ẩn dụ cũng là chủ đề lớn nhất của cuốn phim này.Thực ra mockingbird chỉ có một đặc điểm khác những con chim khác đó là tiếng kêu của chúng khá dở và hơi đáng sợ.Trong phim ta đã được nghe nhiều lần tiếng kêu xao xác của con chim này.Tom Robinson, người da đen bị kiện cáo này cũng vậy.Tom không hề có tội, Atticus đã hùng hồn chứng minh điều đó mọi người không thể chối cãi được.Nhưng Tom là một người da đen, người da đen thì xấu hơn những người da trắng khác cũng như con mockingbird vậy, nên tự nhiên cái xấu trở thành tội lỗi của một con người vô tội và cuối cùng chứng cứ đã rành rành là Tom không gây tội nhưng tòa án, cũng như những người da trắng khác, vẫn hoãn kết luận cuối cùng lại để dẫn đến bi thảm cuối phim.Harper Lee và Robert Mulligan đã cho ta thấy xã hội xấu xa như thế nào khi mà nạn phân biệt chủng tộc đã đẩy những người vô tội đến bước đường cùng là cái chết.Cái chết của Tom Robinson đã là tội lớn nhất của xã hội độc ác, cũng như là ?okill a mockingbird? vậy, cuốn phim với tiêu đề là ?oto kill a mockingbird?có thể được ta hiểu là ?ogiết một con người vô tội?.
    Tom Robinson chính là một hình tượng của một con mockingbird trong phim. Và việc Atticus không cho bọ trẻ dùng cây súng cũng cho ta thấy cái thiện trong Atticus:Atticus không cho con mình được gây tội ác lên những con chim vô tội chỉ bởi vì mình có cây súng, tức là có quyền lực.Cái nhấn mạnh của Atticus ở chỗ là quyền lực thì phải đi đôi với trách nhiệm, có quyền lực thì ta cũng phải có trách nhiệm không gây tội ác đối với những thứ vô tội.Điều đó làm cho ta nhớ lại đến quan tòa là những người có quyền lực trong tay nhưng lại không có trách nhiệm làm việc đúng mà cũng chỉ theo bản năng của người da trắng là ghét những người da đen.Atticus Finch không thích cầm súng còn bởi vì ông cho đó là sự bất công bằng trong tự nhiên.Mỗi sinh vật đều có sự bình đẳnh trong tự nhiên, cây súng là vật làm cho mình có lợi thế trước những sinh vật khác, đó là bất công bằng.Nó làm cho ta nhớ lại quan hệ giữa người da trắng và người da đen.Tự nhiên đã sinh ra rồi, ai cũng bình đẳng như ai, không thể người da trắng có thể xem mình hơn mà ngược đãi với người da đen,như thế là mất công bằng tự nhiên.
    Mockingbird thứ hai, nạn nhân thứ hai của xã hội ngu dốt và độc ác ở Maycomb là Boo Radley.Mockingbird, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là một con chim nhại tiếng.Chim nhại tiếng này không hề có một tiếng hót riêng, chỉ bắt chước tiếng của những con chim khác mà không hề có bản chất của mình.Boo Radley cũng vậy, Boo không hề có tính cách của riêng mình mà toàn là những tính cách do những cái mồm độc ác dựng chuyện.Nào là Boo là một con quái vật, chỉ đi ra ngoài vào ban đêm, chuyên bắt sóc và mèo để ăn thịt tươi.Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến những suy nghĩ của trẻ em như Scout, Dill và Jem, chúng nó tưởng Boo là con quái vật thật và từ đó bao nhiêu tưởng tượng đã nảy sinh.Cho đến khi đoạn cuối, khi mà Boo thực sự xuất hiện để cứu Scout và Jem khỏi Bob Ewell thì Scout mới nhận ra là tất cả là đồn nhảm.Nhưng đoạn cuối, khi mà Boo cứu Jem trong rừng, đạo diễn đã cho Scout mặc một cái bộ đồ hóa trang nên không nhìn được ai đang cứu mình,một điều qua đó chứng tỏ ngầm rằng xã hội đã không nhìn được đúng về tính cách của Boo Radley.Thực ra Boo Radley là một người tốt nhưng cũng giống như Tom Robinson nhưng về mặt khác là Boo bị thiểu năng trí tuệ nên không bao giờ ra ngoài đường.Và Boo đã là nạn nhân của những con người chuyên nói xấu và dèm pha.Boo là con mockingbird thứ hai của câu chuyện này.Sự tài tình của kịch bản là đã xếp hai vị trí của những con mockingbird nạn nhân này đối lập nhau:Boo thì da trắng còn Tom thì da đen nhưng cả hai đều là nạn nhân vô tội và phải bị cầm tù trong bóng tối và nhà giam.Điều đó cho ta thấy xã hội này hại bất kì ai, không kể là da trắng hay da đen.Chủ đề của ?oTo kill a mockingbird? rất lớn lao và sâu xa, nó đã phơi bày ra xã hội Mỹ đầy rẫy những bất công và thành kiến của những con người độc ác đã đẩy những ?omockingbird-người vô tội? đến đường cùng.

    Atticus bảo vệ con trước Boo Radley hay là xã hội xấu xa?​
    Được redrum sửa chữa / chuyển vào 16:29 ngày 07/01/2005
  4. redrum

    redrum Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2004
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    0
    CÓ PHẢI LÀ MỘT CUỐN PHIM HOÀN HẢO?​

    To kill a mockingbird là một trong những phim được AFI cho là khá hoàn hảo vì nó xuất sắc đầy đủ ở tất cả các mặt:kịch bản, đạo diễn, cách quay, diễn viên, âm nhạc,hiệu quả đặc biệt, ánh sángv.v...
    Thật kì lạ là tất cả những diễn viên trong To kill a mockingbird từ vai chính đến vai phụ đều diễn thành công và xuất sắc trong phim này.Gregory Peck, chưa bao giờ diễn hay hơn, đã đoạt Oscar từ Peter O?TToole cũng rất xuất sắc trong Lawrence of Arabia đã cho ta thấy gần như thật một luật sư điềm tĩnh, lương thiện và cao quý.Mary Badham và Phillip Alford là những cô cậu bé được tuyển chọn trong Maycomb đã quá sức là ngây thơ để thuyểt phục người xem.Bí quyết của Robert Mulligan là để đứa trẻ là chính nó.Đoàn làm phim đã tạo tâm lý thoải mái cho 2 cô cậu bằng cách cho chúng chơi thỏa thích giữa những cảnh quay.Và Gregory Peck đã ảnh hưởng lớn đến Mary Badham, Mary Badham sau này đã nói:?Gregory Peck thực sự là người cha mà đứa trẻ mơ đến:rất tử tế , vui vẻ, kiên nhẫn và rất vui khi được làm việc chung với Gregory Peck?.Mary Badham đã thích đóng cuốn phim này đến nỗi sau khi cảnh quay kềt thúc, cô bé vẫn luôn mồm nhắc lại những đoạn hội thoại mà mình được hoc.Sự hồn nhiên của hai đứa trẻ là thành công lớn của phim(Mary Badham đã được đề cử cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai đó).Rồi đến những vai phụ nhỏ hơn, như Robert Duvall diễn viên nổi tiếng sau này đã lần đầu tiên đóng phim với vai Boo Radley xuất hiện cuối phim.Robert Duvall đã ở trong nhà nguyên 6 tuần khỏi ánh nắng mặt trời để có được cái da trắng của Boo trên màn ảnh, một sự khởi đầu cho một sự nghiệp phim thật ấn tượng.Brock Seller với vai Tom Robinson da đen, mỗi làn khi thấy anh ta nói và nét mặt của anh ta, chúng ta lại có cảm giác như sờ thấy được nỗi đau về nhiều phương diện của người da đen tội nghiệp này.Mayella Ewell thì được diễn hoàn toàn chuẩn là một cô gái da trắng?rác rưởi? và ngu dốt, thực ra nếu redrum không biết được toàn bộ nội dung câu chuyện thì chắc redrum cũng tin tuốt lời cô ta nói cứ như là cô ta ?obị? thật ấy.Còn vai Bob Ewell thì tởm lợm như những gì một con người da trắng tởm lợm cần có.
    Âm nhạc đã đóng một vai trò quan trọng trong cuốn phim này.Âm nhạc ở đây đã cho ta thấy được tâm trạng của những đứa trẻ trong toàn bộ cuốn phim.Khi bọn trẻ chơi đùa,với tiếng piano solo, nhạc đơn giản chỉ giống như là những nốt nhạc đơn lẻ được bấm vô tình chứ không phải là một thứ có bài bản.Nó cho ta tưởng tượng thấy 1 đứa trẻ đang ngồi trước cây đàn piano và nhấn từng nốt, qua đó cho ta tâm trạng hồn nhiên của những đứa trẻ trong phim.Nhạc ở lúc bọn trẻ lén rình mò nhà Boo thì lại cho ta cái cảm giác thần bí và hồi hộp, còn lúc ở trong phiên tòa thì lại cho ta cảm giác được một cái gì đó nghiêm trọng, còn lúc Scout và Jem thấy sợ khi ở trong rừng bị Bob Ewell rình mò thì nhạc lại căng thẳng và sợ hãi.Nói chung,cũng giống như cách thức chính của toàn bộ cuốn phim nhạc ở đây đã thể hiện được tâm trạng của những đứa trẻ và cho thấy mọi việc xảy ra trong cái đầy trẻ thơ thì được suy nghĩ và tiếp nhận như thế nào. Và sự phối hợp hài hòa giữa các nốt nhạc cơ bản tưởng như vô tình thốt lên đã làm cho ta có cảm giác giống như Scout và thấy như là mình cũng ở tham gia trong câu chuyện đó, và thấy như là một sự hồi tưởng quá khứ lúc nhỏ của mình.
    Camera trong này đã làm việc một cách tuyệt hảo.Nó được quay theo nhiều góc độ khác nhau và xa gần khác nhau.Khi Scout ở bên cạnh Atticus thì camera quay cận cảnh để thể hiện sự thân mật, khi ở trong phiên tòa, camera đã quay tập trung vào mặt của các nhân vật để thể hiện nội tâm nhân vật hay là lúc Atticus ở trong phiên tòa thì nó đã cho ta thấy hình ảnh của Atticus đứng giữa đám người như lớn hơn thể hiện sự vĩ đại của con người Atticus còn rất nhiều lúc fade in,fade out...Ánh sáng ở đây, những lúc vui vẻ thì cho ta cảm giác quang đãng còn khi những đêm với những cảnh rình mò Boo Radley thì ánh sáng lại tối dần và in đậm bóng, cho ta có cảm giác sợ hãi.
    Cuốn phim đã hoàn toàn thành công khi làm theo màu trắng đen.Thứ nhất là nó cho ta thấy được là câu chuyện được kể theo quá khứ vào những năm 30, giống như ta đang được xem những dòng lịch sử và ký ức.Thứ hai quan trọng hơn đó là nó cho ta thấy cái tối tăm của xã hội đương thời với đầy rẫy là bất công nên thế giới đó xứng đáng là đen thui chứ không phải là đầy màu sắc.Và một dụng ý nữa là màu trắng đen của cuốn phim cũng nói lên chủ đề của cuốn phim đó là sự đối lập của những con người trắng và đen.Còn tất nhiên nội dung kịch bản thì quá hay và ý nghĩa rồi, redrum không cần nói nữa.
  5. redrum

    redrum Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2004
    Bài viết:
    91
    Đã được thích:
    0
    VAI ĐỂ ĐỜI CỦA GREGORY PECK-​
    ATTICUS FINCH-NHÂN VẬT THIỆN SỐ MỘT TRONG LỊCH SỬ PHIM​
    Gregory Peck​
    Chắc chắn các bạn MFC dù thích hay không thích phim cổ điển thì cũng đã xem qua cuốn phim bán đầy ở các quán đĩa là Roman Holliday.Nếu các bạn thích cặp tình nhân với sự có mặt của Audrey Hepburn thì chắc các bạn cũng có để ý đến nhân vật nhà báo Joe dễ thương do Gregory Peck đóng.Nếu có ấn tượng Gregory Peck thì các bạn nên xem To kill a mockingbird, đây mới là vai diễn để đời của Gregory, là vai ông diễn hay nhất với giải Oscar cho nam diễn viên chính xứng đáng.Nếu như người ta vẫn hay nói Greogory Peck diễn hơi cứng thì ở đây, ông đã đổi thay hòan toàn, trở thành một luật sư hoàn toàn cao quý, bình tĩnh và là một người cha tuyệt vời cho 2 đứa con thiếu mẹ từ nhỏ.Thực sự, theo redrum nghĩ với 1 vai diễn xuất sắc này cũng đủ để đưa Gregory Peck lên những diễn viên nam hàng đầu trong lịch sử phim, redrum ít thấy diễn viên nào diễn có hồn và hay như Gregory trong vai này(thế mà Gregory Peck chỉ là lựa chọn thứ hai sau Rock Hudson với vai này, cũng may là Rock Hudson đã từ chối chứ không thì To kill a mockingbird đã mất thành công một nửa rồi, redrum nghĩ là cái ẩn tượng nhất mà người ta ghi nhớ mãi ở phim này sau khi xem chắc chắn sẽ là Atticus Finch, phải gọi là không chê vào đâu được).Atticus trong này qua sự thể hiện của Gregory vừa thông minh, mạnh mẽ, có sức hút, hùng biện giỏi, đầy trách nhiệm và đặc biệt là đầy tình thương con người.Gregory Peck đã nói về vai diễn của mình như sau:?tôi đặt những thứ mình có vào trong Atticus Finch-tất cả những cảm xúc và tất cả những gì tôi học được trong 46 năm sống, về cuộc sống gia đình,về cha và con.Và tất cả những cảm xúc của tôi về sự phân biệt chủng tộc, sự bất công của xã hội?.Khi mà đạo diễn Robert Mulligan nghĩ đến Gregory Peck thì họ đã làm việc với nhau trước đây trong một cuốn phim khác năm 1957.Và Gregory Peck đã nhận lời đọc cuốn truyện của Harper Lee.Gregory nhớ lại?Khi tôi bắt đầu với nó, tôi đã đọc nó một mạch suốt đêm, tôi hiểu là tôi có thể nhận được vai này, tôi gọi cho Robert Mulligan vào khỏang 8 giờ sáng mai và tôi đã chấp nhận đóng Atticus.Tôi nghĩ rằng, cuốn tiểu thuyết là một tác phẩm hay, nó được giải Pulitzer và nó được học trong trường phổ thông.Nhưng hơn thế nữa, tôi yêu vai Atticus bởi vì tôi cảm nhận được Atticus, giống như là tôi biết hai đứa trẻ này vậy, tôi nhập vai Atticus hoàn toàn tự nhiên,như một người cha thật sự và với sự suy nghĩ của tôi về những đứa trẻ?.
    Gregory Peck cùng Robert Mulligan cùng đến Maycomb để gặp Harper Lee thì mới nhận ra câu chuyện của cô là một sự hồi tưởng về quá khứ của chính cô.Cha cô, Amasa Lee đã mất vợ từ lúc cô còn nhỏ và cha cô đã phải nuôi 2 đứa con bằng chính 1 tay mình.Ông cũng là một luật sư có uy tín đã đi bào chữa cho một người da đen bị buộc tội nhầm là hãm hiếp một cô gái da trắng.Gregory Peck đã nói chuyện với Amasa Lee hằng giờ để tập luyện cho tính cách của Atticus.Và đến đây ai cũng phải nhận ra cô bé Scout đó không ai khác chính là Harper Lee và tất cả những tình cảm và sự kính trọng của Scout đối với người cha cũng như chính là tình cảm của Harper Lee vậy.Khi lần đầu tiên được xem To kill a mockingbird, khi thấy Atticus của Gregory Peck, Harper Lee đã òa khóc và nói với Gregory Peck rằng đó chính xác là cha cô, chắc là có sự trùng lặp nào đó giữa Gregory và cha cô.Gregory đã mỉm cười và nói?Không có sự trùng lặp nào cả, đó chính là sự diễn xuất?.Và khi cuốn phim này kết thúc, Amasa Lee đã chết vì già yếu.Harper Lee đã bày tỏ sự cảm kích chân thành của cô bằng cách tặng cho Gregory chính chiếc đồng hồ vàng của cha cô(chiếc đồng hồ vàng này cũng đã xuất hiện trong phim To kill a mockingbird-nó là kỉ vật của vợ Atticus cho ông và ngoài đời đúng là như vậy thật.Chiếc đồng hồ vàng này đã luôn đi theo Amasa Lee trong 40 năm làm luật sư của ông).Và kỉ vật vô giá này đã ở trong túi của Gregory Peck lúc mà Gregory nhận được Oscar nam diễn viên xuất sắc nhất.
    AFI đã bầu chọn Atticus Finch là nhân vật thiện nhất trong lịch sử phim, chứng tỏ cái tốt của Atticus Finch này to lớn như thế nào(Harper Lee đã giải thích cái tên Atticus như là tên của vị anh hùng của La Mã Attica).Jean Picker Firstenburg, giám đốc AFI đã nhận xét về sự lựa chọn này:?Atticus Finch đại diện cho cái thiện mà tất cả chúng ta đều muốn thấy được ở người khác và ở mỗi bản thân mình.Đây là giai đoạn khó khăn trong lịch sử lòai người và chúng ta tìm kiếm những điểm sáng để soi đường?
    Trước hết, Atticus là một người cha đáng kính, không chỉ là đối với hai đứa con mà cũng như là của cả quận Maycomb.Atticus đã dạy những đứa con một cách đàng hoàng và dành tình yêu cho những đứa trẻ, dạy cho chúng những điều đúng và điều sai.Atticus gần như là dành cho con thời gian bằng với công việc để bù đắp việc thiếu mẹ từ nhỏ của hai đứa trẻ.Cuốn phim có rất nhiều cảnh cảm động.Và một trong những cảnh xúc động là cảnh cuộc nói chuyện của hai đứa trẻ về người mẹ đã mất:
    Scout: How old was I when Mama died?
    Jem: Two.
    Scout: How old were you?
    Jem: Six.
    Scout: Old as I am now.
    Jem: Uh huh.
    Scout: Was Mama pretty?
    Jem: Uh, huh.
    Scout: Was Mama nice?
    Jem: Uh, huh.
    Scout: Did you love her?
    Jem: Yes.
    Scout: Did I love her?
    Jem: Yes.
    Scout: Do you miss her?
    Jem: Uh, huh.
    Và ở đây, camera đã lùi xa dần đến chỗ Atticus ngồi ở ngoài sân và lắng nghe câu chuyện ,trên mặt Atticus thoáng nỗi buồn của một người làm cha.Tất nhiên, Atticus cũng buồn và nhớ vợ cũng như bọn trẻ nhớ mẹ và thương con càng làm Atticus buồn hơn.Và thực sự cũng khó có người cha nào tốt hơn Atticus.Đêm nào Atticus cũng đọc truyện cho Scout nghe trước khi ngủ.Và Atticus có một thiên chức làm cha thật lạ kỳ.Ông không bao giờ nóng giận hay la mắng bọn trẻ khi chúng làm sai điều gì nhưng luôn luôn là thái độ điềm tĩnh và yêu thương.Atticus hỏi và giải thích tại sao chúng làm sai.Và mối quan hệ giữa Atticus và con hơn cả là gần gũi,ông cho chúng gọi bằng tên, tức là thay vì gọi là father hay dad thì Scout và Jem lại gọi ông là Atticus như một người bạn bình thường chứ không phải là một người cha cấp trên.Và tất cả những điều đó đã làm cho bọn trẻ rất yêu quý Atticus.Cái thiện thứ hai của Atticus là ông là một người công dân mẫu mực.Trong khi Maycomb thì lắm lời đồn độc ác, người này thì khinh miệt người kia, nhưng Atticus thì không, ông xem sự công bằng của những người bình thường như nhau, không ai là ông ghét cả.Đến ngay cả nhà Ewell, nhà được gọi là ?owhite trash? tức là đồ rác rưởi của người da trắng thì Atticus khi ở trong phiên tòa vẫn gọi Mayella Ewell bằng một chữ ?omiss? kính trọng.Atticus không hề lên giọng với ai cả, ai ông cũng dành cho một sự kính trọng riêng, kể cả những đứa con của mình.Và cái thiện lớn nhất của Atticus Finch là bản chất cái thiện trong người ông.Atticus có thể dùng một cây súng rất giỏi như bọn trẻ chứng kiến nhưng Atticus không bao giờ dùng nó nữa từ một việc làm nhỏ lúc bé đó là giết một con chim vô tội.Hành động tưởng như nhỏ đó đã làm Atticus hối hận cho đến bây giờ. Trong khi lúc đó ở Maycomb, săn bắn là chuyện thường tình thì từ việc giết một sinh vật không có tội đã làm cho một con người tốt, rất tốt như Atticus mang theo tình thương mọi vật xung quanh suốt đời.Sống trong một xã hội toàn những người độc ác thì ông vẫn là hình tượng của công lý:ông vẫn bênh vực Tom Robinson và chống đối tất cả mọi người phân biệt chủng tộc trong Maycomb này.Và từ đó, Atticus bị biết bao nhiêu người khinh ghét, phỉ báng và ông chấp nhận.Khi cả quận định đi dùng luật rừng với Tom Robinson thì Atticus-chỉ một mình Atticus đã đứng canh nhà tù cho Tom.Và ở đây, Robert Mullgan đã có một cảnh quay đẹp tuyệt vời và sáng hình ảnh anh hùng của Atticus Finch-nhân vật thiện hiếm có trong phim:Atticus ngồi trước nhà giam Tom, vũ khí chỉ là một quyển sách trước bọn người súng ống đầy đủ,và bên cạnh ông là một cái đèn sáng trong đêm:một hình ảnh tượng trưng cho sự soi sáng chân lý trong xã hội đen tối của Atticus Finch, một nhân vật anh hùng không hề thấy trong các phim sử thi hay anh hùng mà là một nhân vật anh hùng của công lý con người, không dùng vũ khí gì cả, mà chỉ là dùng đầu óc và tình yêu con người của mình.Thật khó có thể tưởng tượng được, một con người da trắng trong một thể giới phân biệt chủng tộc nặng nề lại đi bảo vệ công lý cho một người da đen, bất chấp tất cả.Hình ảnh của Atticus quả là hình ảnh của người anh hùng đứng lên dẹp những bất công và tàn bạo,chỉ biết có cái đúng.
    Một người da trắng bảo vệ 1 người da đen​
    Và Atticus đã nhận được sự kính trọng lớn của cộng đồng những người da đen.Khi ông bước ra sau phiên tòa(một cảnh rất đẹp nữa),tất cả những người da đen đã đồng loạt đứng dậy bày tỏ lòng tôn kính đối với con người đã hi sinh mình vì công lý cho da đen, một sự cúi chào vị cứu tinh của mình.Cái cảnh này làm redrum nhó lại đoạn cuối cảm động trong Schindler?Ts list:tất cả những người Do Thái đã đền ôm Oscar Schindler, người đã cứu họ trước bọn phát xít nanh ác,và ở To kill a mockingbird cảnh tương tự này cũng đã diễn ra, một cảnh cho ta thấy những gì to lớn người anh hùng đã làm được.Điều làm Gregory Peck thành công lớn với Atticus Finch là sự im lặng đến lạ kỳ và những cử chỉ của một quý ông, làm cho tất cả mọi hành động của Atticus đều đẹp và nghĩa lý vô cùng.
    Nói chung với hình tượng người anh hùng đứng lên bảo vệ công lý trong giai đoạn con người không biết cái đúng mà chỉ biết căm thù, Atticus Finch đã tập trung được hoàn hảo mà cái thiện cần có.
    To kill a mockingbird không có những cảnh hoành tráng, không có phí tổn bạc tỉ nhưng nó thấm thía con người bởi những câu chuyện nhỏ mà ý nghĩa lớn của mình.Nó là món quà quý cho những người xem nó.
  6. oldparrot256

    oldparrot256 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2003
    Bài viết:
    329
    Đã được thích:
    0
    Ôi, hôm nay em cũng vừa xem xong phim này, bản đen trắng, trong lớp English. Bọn em vừa đọc xong To kill a mocking bird mà. Có lẽ đây là phim đầu tiên em xem mà truyền đạt được gần như toàn bộ nội dung tinh thần của quyển sách, xem mà thấy cảm động và yêu quý cái gia đình nhỏ bé của Scout thế. Mà Scout và Jem trông nghịch ngợm mà đáng yêu ghê. Lúc xem xong cô giáo em có bảo rằng Gregory Peck như được sinh ra để đóng Atticus Finch, rằng sau khi đã xem phim này thì mỗi lần nghĩ đến Atticus cô đều tưởng tượng ra hình ảnh Gre. Cô có hỏi cả lớp xem trong Hollywood hiện nay, liệu ai có thể đóng vai Atticus hay như vậy kô. Mấy đứa lớp em bảo là Richard Gere, Tom Hanks ... nhưng quả thật là khó khi đã có một hình ảnh Atticus - Gre.
    Mà em thích bộ phim này là đen trắng hơn. Em kô biết rõ vì sao nhưng màu đen trắng làm em cảm nhận bộ phim rõ hơn và thích hơn.
  7. sskkb

    sskkb Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/05/2002
    Bài viết:
    1.959
    Đã được thích:
    0
    Bài viết của Redrum thật là tuyệt. Mình nghĩ đạo diễn cố tình làm film đen trắng để cho khán giả thấy rõ hơn sự phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ.
    G.Peck cũng có một phim khác rất hay về đề tài phân biệt chủng tộc là "Gentleman''s agreement". Trong phim G.Peck cũng là người chống lại sự kì thị người Do Thái ở châu Âu. Bác này sau khi làm phóng viên, trở nên thích làm người bảo vệ lẽ phải thế không biết :-)

Chia sẻ trang này