1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tổ tiên người Việt là người Trung Hoa?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi dinhphdc, 20/04/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. voxydent

  voxydent Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/02/2010
  Bài viết:
  787
  Đã được thích:
  0
  Lậpluận saibét. Sai ở chỗ nào???
  - Thứ nhất: Bàiviết của chị này không phải để chứngminh cho việc "Người Việt có nguồngốc từ Trungquốc" mà là từ một tiênđề "Người Việt có nguồngốc từ Trung Quốc" để phêphán hiện tượng "bài Trungquốc" ở Việtnam.
  - Thứ hai: Sự mâuthuẫn giữa hai dântộc và việc Việtnam có nguồngốc từ Trungquốc hay không là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ngàyxưa chả phải họ Trịnh và họ Nguyễn ai chả biết là có họhàng thântộc với nhau. Nếu khuyên được Việtnam và Trungquốc đừng mâuthuẫn theo kiểu đó thì ngày xưa người ta đã khuyên được hai tậpđoàn phongkiến đó rồi. Thựcchất cách làm này chẳng những không làm cho bớt mâuthuẫn mà phải nói là QUÁ KHÉO ĐỔ DẦU VÀO LỬA.
  - Thứ ba: Không thấy chỗ nào lậpluận hay chứngminh rằng dân Việtnam có nguồn từ Trungquốc cả. Nói khơikhơi vậy cho ngườita tức chơi.
  Chẳngbiết người khác như thế nào chứ bảnthân tôi biết rõ rằng tổtiên tôi là người Trung Quốc. Nhưng không vì lýdo đó mà tôi thích Trungquốc. Với Trungcộng thì lại càng ghét.
  Được voxydent sửa chữa / chuyển vào 08:35 ngày 16/06/2010
 2. minh91

  minh91 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  1.205
  Đã được thích:
  906
  Cậu không đọc từ đầu topic à, có mấy trang thôi mà cũng lười.
  Làm gì có tí lập luận với bằng chứng trong cái bài đấy của bà Bích. Nó giống như 1 ông newmem trong này vứt ra 1 câu hỏi vậy thôi. Thế mà cũng dán cái Phd vào nên người ta mới bàn luận về cái Phd.
 3. datvn

  datvn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/04/2002
  Bài viết:
  2.981
  Đã được thích:
  1
  Nếu thấy cô ta nói sai thì bảo là cô ta nói sai, nếu thấy thiếu lập luận thì bảo là thiếu lập luận. Sao cứ phải công kích cá nhân cô ta làm gì.
  Nếu thấy ghét TQ thì cứ ghét TQ, không nên dây dưa đến nguồn gốc vì nguồn gốc đôi khi chẳng quyết định sự yêu ghét. Cứ cho là có cùng nguồn gốc đi, bạn vẫn có quyền ghét mình thường. Thế cho nên không nên vì ghét mà cố tình chứng tỏ sự khác biệt mà làm gì!
 4. Amor

  Amor Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/07/2002
  Bài viết:
  477
  Đã được thích:
  0
  @datvn: phần lớn mọi người trong topic này sau khi đã phản bác chán chê các luận điểm của cô ĐNB thì mới quay sang bàn về tấm bằng PhD, chủ yếu vì tò mò sao người mang danh PhD Yale mà viết kém thế. Đây là chỉ việc tán chuyện lan man trong diễn đàn thôi, tuy không có giá trị tranh luận nhưng cũng không phải là trò ngụy biện "ad hominem" nhằm hạ thấp giá trị bài viết của tác giả.
 5. CoDep

  CoDep Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/09/2004
  Bài viết:
  9.565
  Đã được thích:
  11
  Những ai có gia phả, hay có dấu tích mấy đời, thì mới chắc mình có gốc
  Hoa hay không. Ví dụ, tôi biết chắc 5 đời nhà tôi thì không gốc Hoa, còn
  6 đời về trước thì đành chịu, không biết gốc gác ra sao. Ngày TQ đánh
  xuống biên giới, Uỷ ban thị xã Hưng Yên tìm ra gần trăm nhà gốc Hoa,
  nhưng ăn mặc Tàu, nói giọng Tàu, và được gọi là ông Tàu, bà Tàu, thì chỉ
  có 2 gia đình thôi. Những nhà kia, thì họ đâu còn là Tàu nữa?
 6. datvn

  datvn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/04/2002
  Bài viết:
  2.981
  Đã được thích:
  1
  Nếu cứ nhìn vào văn hoá, ngôn ngữ, ý thức, lối sống thì thấy rằng quan điểm của cô Bích không phải là không có lý.
 7. mixture

  mixture Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/04/2006
  Bài viết:
  1.076
  Đã được thích:
  0
  Ý thức, lối sống nó thuộc một phần văn hoá rồi. Còn ngôn ngữ thì bạn coi lại, tiếng việt khác hẳn với tiếng của người bên kia bên giới ( Quảng Đông), chứ không cần so sánh sâu lên phía bắc. Từ Hán Việt thì do ảnh hưởng của sự nô dịch lẫn văn hóa, thể chế.
  Đơn cử như châu Âu: Pháp, Đức, Nga trong ngôn ngữ có rất nhiều từ giống nhau, gốc từ tiếng Latin ( Hy Lạp nữa), do ảnh hưởng của văn hóa Thiên chúa giáo ( do đó văn hóa cũng gần gần tương tự nhau ), khoảng cách địa lý cũng không lớn, nhưng có ai ấu trĩ đi phát biểu là Pháp, Đức, Nga có tổ tiên là người Ý không?
  Một vấn đề lớn bao trùm rất nhiều lĩnh vực như văn hóa, ngôn ngữ, chủng tộc, khảo cổ, lịch sử, di truyền...thì không thể nhìn hời hợt rồi kết luận vội có lý hay không.
 8. ylang3112

  ylang3112 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/07/2010
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Bức xúc quá, làm ji có chuyện đó. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh là ng Trung Hoa thuộc văn hóa du mục, lịch sử TQ ai cũng ngưỡng mộ thật nhưng chưa chắc bề dày chả nó đã bằng lịch sử 4000 năm of ta. Mình đã học môn cơ sở văn hóa và biết dc Việt Nam có khả năng chính là cái nôi of nền văn minh Nam Á. nói tổ tiên of mình là ng Trung Hoa là sai. Mình chỉ bị ảnh hưởng do bị đô hộ quá lâu mà thôi. Ng TQ cũng khẳng định Ng VN là dân cứng đầu cứng cổ, đô hộ lâu thế mà ko có bị đồng hóa, ng Vn vẫn sử dụng TV đó thui
 9. mltr_sg

  mltr_sg Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/04/2002
  Bài viết:
  404
  Đã được thích:
  0
  Bạn vui lòng viết đúng chính tả tiếng Việt hộ nhé.
 10. Koji1987

  Koji1987 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/07/2009
  Bài viết:
  3.021
  Đã được thích:
  19
  Khó mà kết luận được lắm, cách đây không lâu, mình có đọc được bài báo/ nghiên cứu với tên gọi ngược lại với tên topic
  "Tổ tiên của người Trung Hoa là người Việt?''
  Dù gì thì gì, cuối câu bao giờ cũng là dấu chấm hỏi (?) chỉ là dựa trên suy luận/ quan điểm chứ để biết có đúng thật không thì chỉ dựa vào cỗ máy thời gian.
  Thời kỳ cổ đại, lục địa trái đất khác hình dáng bây giờ, trải qua bao sự phân cách/ động đất/ núi lửa... mặt đất tách ra mới có hình dạng như bây giờ, con người cũng đã xuất hiện thời điểm này có thể bi tiêu diệt một phần/ di cư nơi khác, khó xác định đc dựa vào việc con người xuất hiện ở đâu sớm hơn.

Chia sẻ trang này