1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

TỐC ĐỘ RA ĐÒN ?????????

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi thieulam_vietnam, 06/03/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. thieulam_vietnam

    thieulam_vietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    2.121
    Đã được thích:
    1
    TỐC ĐỘ RA ĐÒN ?????????

    Kính thưa bà con
    Lâu quá, chẳng thấy có Topic nào mới để cải thiện tình hình "cãi nhau" trong này, để trở lại không khí sôi nổi như xưa tui lại phải nặn ra một chủ đề không mới cho lắm để các anh em cùng nhau thảo luận. Hy vọng tất cả các anh em thảo luận nhiệt tình.
    Nói đến võ không biết cơ man nào là các yếu tố ảnh hưởng như: Đòn thế, thể lực, hướng đòn, tần đòn, ....... nhưng một trong những yếu tố vô cùng ảnh hưởng đến kết quả của tất cả những cái trên là TỐC ĐỘ RA ĐÒN.
    Nói đến TỐC ĐỘ RA ĐÒN thì không thể không kể đến các nhân vật võ lâm cao thủ như:
    - Người Mèo Yamaguchi với cú dứt điểm trong 20 giây để tiêu diệt Chúa Sơn Lâm.
    - MasYoma với 54 lần giao đấu với bò rừng khổng lồ
    - Lý Tử Long với những cú đấm và đá vô cùng thần sầu trên
    phim ảnh võ thuật HK và Mẽo
    - Lý Liên Kiệt với 5 lần vô địch Tán Đả Vương tại Trung Quốc và những màn giao đấu vô cùng đặc sắc của võ thuật Thiếu Lâm trên màn ảnh
    - Lão võ sư Trần Tiến với đòn Xà Quyền hạ Võ sỹ Muaythai.
    - Nong Tum võ sỹ Muaythai với nhưng pha cước - trỏ - gối vô cùng tàn khốc đã biến đổi để trở thành đàn bà.
    - Những chiến sỹ Đặc Công váng bóng một thời
    - ........
    Vậy làm thế nào mà họ có được tốc độ ra đòn đáng kinh ngạc đến vậy ? tất nhiên đó là do khổ luyện ...v.v... nhưng khổ luyện như thế nào ?......? ......? .......?
    Bí quyết là gì ? Theo tui những khả năng đó là cách tập như:
    - Luyện tốc độ, thể hiện ở các bài đấm gió và đá gió.
    - Luyện sự mềm dẻo của cơ thể, của các khớp
    - Luyện sự chịu đựng co duỗi liên tục của cơ, gân.
    - Luyện liên hoàn đòn.
    - Luyện sự chính xác trong các đòn đánh.
    - ............
    Nào mời các bạn cùng cho ý kiến và thảo luận.






    Được thieulam_vietnam sửa chữa / chuyển vào 16:24 ngày 08/05/2006
  2. nguoitpnhatrang

    nguoitpnhatrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2005
    Bài viết:
    269
    Đã được thích:
    0
    Nhảy vô nói xạo cái nào.
    Đặc điểm của mắt người là không thu nhận hình ảnh một cách liên tục mà thu nhận từng hình ảnh trong mỗi 1/25 giây. Nếu bác nào có thể ra đòn (tính từ lúc đòn xuất phát đến khi đòn chạm đích) trong thời gian dưới 1/25 giây thì coi như đối phương không thể nhìn thấy đòn đánh đó.
    Đó là chưa kể thời gian tín hiệu hình ảnh đi từ mắt lên não rồi được não xử lý để phát tín hiệu cho cơ thể phản ứng lại (không biết là bao nhiêu phần của giây nữa). Như vậy con người coi như vô phương né hoặc đỡ một đòn đánh trong vòng 1/25 giây.
    Lý thyết thì là như vậy, còn thực tế đã có ai làm được chưa thì không biết.
  3. chentaibk

    chentaibk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2005
    Bài viết:
    1.046
    Đã được thích:
    0
    Có 1 cao thủ trong box VT này đã từng nói :
    _ Luyện tốc độ ra đòn = cách : Đặt 1 camera ( tốc độ 24 hình/s) và ra đòn . Tập đến khi ra đòn camera không còn thấy tay của mình nữa là ok. ( Tại hạ trích dẫn lại mong vị cao thủ đó đừng trách )
  4. thieulam_vietnam

    thieulam_vietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    2.121
    Đã được thích:
    1
    OK cái vụ này,
    Chẳng cần đến 1/25 giây hay 24 hình/s, cứ nhìn các võ sỹ Quyền Anh tranh tài TG họ chỉ cần đến 1/6 giây để tung 1 cú đấm hạ đối thủ (6 đấm/giây theo tiêu chuẩn) là đã đủ khiếp rùi. Còn khi đã dính 1 đấm thì lúc đó sẽ là 1 Series cơ man nào là đấm, tới tấp vào mặt. Mắt thường mà nhìn vô nắm đấm chỉ cần chớp mắt là đã ăn 10 đấm vào mặt rùi.
    Cách tập của cái tụi Quyền Anh này cũng khá là đơn giản:
    - Tập đấm bóng bầu dục treo trên mặt bích đủ rộng
    - Tập nhảy dây
    - Tập tóm bắt những quả bóng Pinpong (hay bóng Tennis cũng ổn)
    - Tập đấm gió
    - Tập đi đấm, đứng đấm, ngồi đấm, tiến đấm, lùi đấm, sang phải và sang trái đấm, chạy đấm,....
    - Tập đấm Lămpơ tốc độ
    - Chơi chò mèo vờn chuột
    - Tập đấm bao da nhồi
    - Tập đấm bóng treo bằng sợi dây thun, căng hay chùng là tuỳ ý, thích nhanh thì treo căng, thích chậm thì treo chùng.
    - Tập đấm bóng đính trên cột có gắn lò xo đàn hồi, loại có 1 bóng, 2 bóng, 3 hay 5 bóng tuỳ theo khả năng phản xạ của bản thân.
    Ít ra tui cũng thích lối tập của Quyền Anh vì nó trần tục, đơn giản, hiệu quả, không bị thần thánh hay huyền bí hoá như các dòng võ TQ hay VN ngày xưa.
  5. Lonelymanus

    Lonelymanus Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2002
    Bài viết:
    1.556
    Đã được thích:
    0
    Hic ... em nghĩ chẳng nên quan điểm tốc độ nhanh là phải vượt qua cái ngưỡng 24, 25hình/s làm gì ạ. Thế nào là nhanh? Chỉ nên đơn giản nhanh nghĩa là làm thế nào đối phương không kịp phản ứng. Và cái nên suy nghĩ trước tiên là .... thả lỏng, mọi sự gồng cứng đều làm hạn chế tốc độ. Công thức vận tốc tiểu học chỉ ra rằng nó phụ thuộc vào quãng đường và thời gian, vì thế sự căng cứng để làm nặng cánh tay chẳng có tác dụng tốt gì cho tốc độ. Sự gồng cứng để tăng sức nặng nếu muốn chỉ nên xuất hiện ở "điểm rơi". Quãng đường tỷ lệ thuận với vận tốc, vậy thì hãy làm lại bài toán tìm con đường ngắn nhất để A "gặp" B. (Ông vienanh đang đứng rất sát người yêu thì cho mặt chạm luôn đi chứ tại sao phải ngượng ngùng chậm chạp vòng tay ra sau ôm? ) Nhiều lúc đấm thẳng nhanh hơn đi vòng đấm móc rất nhiều... Thời gian tỷ lệ nghịch với vận tốc, nhiều suy nghĩ cho rằng khi đấm đá thì lắc eo chuyển hông, xoay người co quắp rồi ... buông. Tại sao không là chỉ giơ lên là bung? Để đỡ có quá nhiều phung phí ...
    Xong mấy cái trên chắc cũng nhanh hơn được 1 chút
  6. lanpurge

    lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    4.955
    Đã được thích:
    481
    thế này......
    về tâm pháp
    hãy dùng tâm ý ...........
    hãy tưởng tưởng trong đầu là có một người đánh bạn ...... và bạn đánh lại ............ tất nhiên bằng tâm ý thôi.
    nhưng nhớ là phải chú ý xem bạn có giật nảy mình không ? có tỉnh người ko ? cứ giống như là có 1 cảm giác mới xuất hiện trong tâm thức ........... gần với cách nói : toát mồ hôi lạnh đó .
    sau đó kết hợp với bộ pháp và thủ pháp ..........
  7. thieulam_vietnam

    thieulam_vietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    2.121
    Đã được thích:
    1
    Cái lắc eo, chuyển hông không nói lên điều gì.
    Nhiều khi cái lắc eo hay chuyển hông đó chỉ là một sự tiếp nối của một động tác như NÉ ĐÒN chẳng hạn, liền sau đó ta tung đòn dùng luôn cái lắc eo hay chuyển hông đó để đáp trả vừa tạo thêm vận tốc, lại vừa tạo thêm sức mạnh cho đòn đánh trả.
    Nếu đối thủ không cẩn thận, bị dính đòn kiểu này rất dễ bị Out, thậm chí bị chấn thương khá nặng.
  8. thieulam_vietnam

    thieulam_vietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    2.121
    Đã được thích:
    1
    Theo bạn, cứ nghĩ rằng ngồi thiền, hít thở, và đánh tưởng tượng với 1 đối thủ cũng tưởng tượng, là sẽ có được tốc độ được hay sao ?
  9. Lonelymanus

    Lonelymanus Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2002
    Bài viết:
    1.556
    Đã được thích:
    0
    Câu đầu bác bảo lắc eo, chuyển hông không nói lên điều gì? Rồi câu sau bác lại bảo tạo thêm vận tốc, sức mạnh? Hì, em chỉ đùa thôi, có lẽ bác chưa hiểu ý trong câu nói của em. Bây giờ em đang đứng thẳng, 2 tay giơ ngang, em xoay người, tay em tự nhiên va trúng vào quả bóng, quả bóng bật đi --> tay em có lực? --> tay em ko có lực, em có gồng, có cố ý đấm gì đâu --> xoay chuyển hông eo làm tay em có lực --> xoay chuyển có tác dụng cộng lực. Xoay người đạp ngang thì đòn đá có thể mạnh hơn, tốt thôi, nhưng chỉ co lên là bung thì vẫn ... có thể nhanh hơn
    (Dạo này chậm chạp quá ... Tại sao bụng to hơn thì tay chân chậm chạp hơn nhỉ??? Bụng nó liên quan gì đến tay chân đâu??? Nhớ ngày bé bị còi xương bụng phẳng lì mà thèm ....)
  10. lanpurge

    lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    4.955
    Đã được thích:
    481
    Trích từ bài của thieulam_vietnam
    thế này......
    về tâm pháp
    hãy dùng tâm ý ...........
    hãy tưởng tưởng trong đầu là có một người đánh bạn ...... và bạn đánh lại ............ tất nhiên bằng tâm ý thôi.
    nhưng nhớ là phải chú ý xem bạn có giật nảy mình không ? có tỉnh người ko ? cứ giống như là có 1 cảm giác mới xuất hiện trong tâm thức ........... gần với cách nói : toát mồ hôi lạnh đó .
    sau đó kết hợp với bộ pháp và thủ pháp ..........
    Theo bạn, cứ nghĩ rằng ngồi thiền, hít thở, và đánh tưởng tượng với 1 đối thủ cũng tưởng tượng, là sẽ có được tốc độ được hay sao ?
    ........................................................................................................................
    bác thiếu lâm việt nam đọc bài pu post cho kỹ rồi hãy phán nhe !
    bác có mê lý tiểu long hôn ?
    cái banh tỏn banh chảnh của lão MDKTL hay lắm đó !
    .................................................................................................................
    trái đất là cái hố phân to đùng !
    Được lanpurge sửa chữa / chuyển vào 14:39 ngày 08/03/2006

Chia sẻ trang này