1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tỏi ngâm dấm chuyển sang mầu xanh ăn có bị sao không các bác nhỉ =P~

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi uron_86, 18/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ban_mai_rang_ro

    ban_mai_rang_ro Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/11/2005
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Theo mình thì tỏi khi ngâm dấm có màu xanh là do tỏi đã mọc mầm. Vậy nên, dù tỏi bóc ra có một ít chồi nhú ra thì phải bỏ riêng, không thì sẽ làm cho cả lọ ngâm bị xanh liền!
    Còn ăn tỏi xanh đó thì lợi hại ra sao, mình không biết nữa nhưng tốt nhất là nói không với nó.
  2. traiduongpho1m

    traiduongpho1m Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/03/2006
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Tỏi lên màu xanh kô nên ăn,màu đấy là màu của Đồng Oxit,vừa do dấm ,vừa do tỏi mọc mầm,cái này đọc sách lâu rồi không nhớ rõ lắm,nhưng nhớ nhất là không nên ăn
  3. langtu50022003

    langtu50022003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/04/2006
    Bài viết:
    3.345
    Đã được thích:
    0
    pác này cũng là học sinh phan đình phùng chắc là cũng làm thí nghiệm về dấm lớp 12 rồi mà ko biết à
    Hay la ăn thử đi biết liền
  4. amenvn

    amenvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/09/2005
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    0
    Chẳng nhớ là vì sao, nhưng mình nhớ là : Không nên ăn.
    ( Dù để cả củ hay xắt ra thì cũng xanh hết )
  5. hienanh1

    hienanh1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/02/2007
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Chào các bạn
    Tớ đã nhớ có lần học về các chất màu thực phẩm, đã có 1 thông tin liên quan đến tỏi chuyển màu xanh. Hôm nay sang bà nội, bà cũng ngâm tỏi trong dấm và thấy hiện tượng tỏi bị chuyển màu xanh (không phải do tỏi đã mọc mầm; bà tớ có thử thay loại dấm, nhưng vẫn thấy hiện tượng đó). Để trả lời bà, mình có tìm lại sách để đọc, cũng tìm lại trên net để kiểm chứng (dù sao cũng là vấn đề sức khỏe, nên cẩn thận). Tiện đây thấy có chủ đề thắc mắc, xin chia sẻ với các bạn 1 số thông tin sau:
    I.Lý do:
    1/
    +)Anthoxian là 1 loại chất màu tự nhiên, qui định sắc tố từ đỏ đến tím, thường có trong các loại thực vật, như hoa hồng, cà chua, nho....
    +)Trong tỏi cũng có thành phần này.
    +)Một trong những đặc tính của Anthoxian là có thể biến màu dưới tác dụng 1 số kim loại. Ví dụ Anthoxian+Thiếc(Sn)==> màu xanh. Đây là lý do thứ 1a cho hiện tượng nhìn thấy.
    +)Bản thân Anthoxian là chất màu tan trong nước, có thể chuyển màu sang xanh đến tím trong môi trường axit. Đây là lý do 1b.
    2/
    +)Trong tỏi có chứa các hợp chất của lưu huỳnh.
    +)Trong tỏi sống chưa qua chế biến nhiệt còn các enzyme tồn tại
    +)Dưới tác dụng của các enzyme đó, chỉ cần 1 lượng nhỏ đồng Cu (trong nước) cũng có thể phản ứng với lưu huỳnh (trong tỏi), tạo hợp chất sunfat màu xanh.
    II.Có độc không:
    Hoàn toàn không độc hại. (trong cả 2 lý do đưa ra, đều không độc).
    Chào thân ái.
  6. firefoxvn

    firefoxvn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/02/2006
    Bài viết:
    1.427
    Đã được thích:
    0
    Làm thế nào để ko bị màu xanh?
  7. Howcome

    Howcome Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/07/2004
    Bài viết:
    1.721
    Đã được thích:
    0
    Phản ứng hóa học với nhau thôi. ĐB là trong loại tỏi to đùng ngã ngửa
    Tớ thấy Phở Vuông ko bao h để lọ tỏi bị m,àu xanh, có hôm tớ đang chuẩn bị múc dấm tỏi đổ vào bát, 1 em nhân viên giai nhanh nhẹn chạy lại, xin lỗi tớ cho đổi lọ tỏi khác. Tớ ngớ ng, cuối cùng thì em giai đó đổi cho lọ tỏi trắng muốt, còn lọ kia thấy nó đổ vào xe chuyên dụng đựng đồ bỏ đi!
    Chắc chắn là có vấn đề roài, cũng bõ cái công ăn bát phở 24k, được nâng như nâng trứng
  8. Thohry

    Thohry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/12/2006
    Bài viết:
    2.926
    Đã được thích:
    1
    Ở nhà em cũng thích ăn dấm ngâm tỏi và ớt nữa, cũng không thấy bị mầu xanh, chẳng hiều mình ăn nhanh quá hay có ớt nó thế.

Chia sẻ trang này