1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tôn giáo có phải là một vách ngăn ko thể vượt qua của tình yêu????

Chủ đề trong 'Tư vấn tình yêu' bởi hangmeou, 06/01/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hoang2210

    hoang2210 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2005
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    0


    2 nữ đồng chí thân,mình có ý kiến thế này,2 U coi thử,xem có xài được không nhé(1 đchí là mèo ú,đchí kia thì chưa rõ là mèo gì?):
    Cuối cùng thì thực chất vấn đề chưa hẳn là khác biệt và xung khắc tôn giáo,mà là ở thái độ lấn cấn của 2 U thôi, e dè về hình thức của tôn giáo là chủ yếu,mà thái độ đó lại bắt nguồn từ sự hiểu biết chưa đầy đủ về chuyện Đạo Chúa ở Việt Nam.
    Đạo Chúa khi vô VN mình thì đã bị các cụ yêu cầu thay đổi 1 số thứ để fù hợp với "thực tiễn VN và con người VN" rồi,chẳng hạn như là vừa có thể thờ Chuá,vừa có thể thờ Phật,cũng như là cái câu "Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc" cũng là do các cụ nhà mình tự "sáng tạo" ra,chớ hồi còn ở bển,Giê-su và đám đệ của đồng chí ấy không có nói " trong lòng trong mề" chi cả.Tức là như 1 số bạn nói rồi đấy,bọn U về nói với anh chị,cứ yên tâm mà thành tâm cúng tổ tiên và an tâm khấn Chúa trong cùng 1 nhà,chỉ có điều nên chia làm 2 bàn thờ mà thôi.Còn chuyện ngừoi Công giáo lấy người ngoại đạo thì ngay ở Tây cũng không thiếu,chứ không riêng gì Vn mình cả,chỉ là trong hôn lễ thì kém lễ nghi 1 chút thôi,chứ vẫn được vô nhà thờ làm lễ như thường.
    Bởi thế,mình nghĩ là chuyện thờ cúng tổ tiên có thể giải quyết được:cưới thì cứ cưới,và cúng thì vẫn cúng ,làm thế này thì cả làng đều vui cả.
    Việc thờ cúng tổ tiên của tụi nhỏ thì thật ra,chuyện đạo này đạo kia chỉ là hình thức thôi,nếu tụi nhỏ hư,hỗn thì dù không đạo tụi nó cũng chả thờ;nếu tụi nó là người có học thức và hiểu lẽ fải trái thì dù mang đạo Chúa,tụi nó vẫn thờ cúng và chăm lo,tưởng nhớ tới tổ tiên như ba mà,ông bà chúng vẫn làm thôi.Chỉ có điều là,nếu cho chúng theo đạo thì lễ cải đạo được tổ chức ngay khi chúng mới đẻ(mới đầy tháng thì fải),nên 2 vợ chồng fải liệu trước mà chụm đầu tính với nhau.Nhưng khi không fải cấn cá về việc thờ cúng của tụi nhỏ nữa thì chuyện có cải đạo cho tụi nhóc hay không cũng đỡ đau đầu hơn rất nhiều rồi.
    Thấy Hangmeou còn vân vi về chuyện vợ hoặc chồng fải cải đạo,thì mình nghĩ thế này:thật ra đạo Chúa ở Vn mình bây giờ thoáng lắm,nên cũng không fải quá ngại và
    quá nặng nề đâu,dành đầu óc và thời gian đấy mà yêu nhau thì thú hơn,U ạ.Mình hay ngồi vỗ đùi và tếu táo với mấy đứa bạn:"Tớ đố bọn ấy ,tại sao đchí Maria có con là Jesus hẳn hoi mà vẫn được gọi là Đức mẹ Đồng trinh,thế là thế nào?",hay "đố ấy tại sao khi trang trí cho đêm Giáng sinh ,người ta hay dùng máng cỏ" thì chả mấy đứa trả lời được cả(U và Shanex thử đem câu đó hỏi 2 vị đang theo đạo đi,xem 2 vị đó có nhời ra sao?).Đại loại là hiện giờ,nhiều người theo đạo nhưng nhạt đạo lắm,chỉ hiểu và mang tinh thần chủ yếu của đạo giáo thôi,hoặc đơn giản là vì từ hồi mới nở,cha mẹ đã cải đạo cho rồi,khi đó thì chỉ biết oe oe òe òe mấy tiếng,chớ đã biết gì đâu mà fản đối với lại fản thùng.Thế nên U cứ rủ rỉ mà tâm sự với anh ấy,xem có thật sự cần thiết và bắt buộc fải cải đạo không.Chuyện này tuy có thể hình thức,nhưng cũng cần thận trọng,tránh chuyện nay vô đạo,mai lại hoàn đạo(dù nhạt đạo nhưng người ta vẫn rất dị ứng với chuyện hoàn đạo ,fần lớn là như vậy).Nếu bản thân không muốn thì cứ lựa lời mà nói,nếu anh ấy ủng hộ thì hay,còn không thì lại tính tiếp vẫn còn kịp.
    Nói tóm lại,tất cả mấy chuyện này đều có thể giải quyết được êm xuôi thôi,Hangmeou và Shanex ạ.2 U cứ xem thử đi,rồi có gì thì mình sẽ trao đổi tiếp.Chúc tụi U may mắn !!!
  2. TVinh

    TVinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/04/2004
    Bài viết:
    4.214
    Đã được thích:
    0
    Có đứa nào nhờ anh tư vấn hộ ko đấy?.
  3. be_reu

    be_reu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    403
    Đã được thích:
    0
    Ặc........ Ông bà ta thường nói :"Giặc bên NGô, không bằng bà cô bên chồng". Cái này được xếp vào loại những bà cô nhọn mồm đấy Shanex ah. Độc thông tin của cậu, tớ thấy cậu ghi mình là người hiểu biết đúng không? Vì thế hãy đọc những dòng chử vàng vàng, và sống sao cho xứng đáng với những gì bản thân cậu tự hào về cậu.
    Riêng tớ, tớ chỉ phát biểu thế này. Vần đế đạo Phật, đạo Chúa, đạo Tin Lành thậm chí đạo Hồi nữa mãi mãi là 1 vấn đề Hot và không bao giờ Nguội (huề vốn heheh). Cái quan trọng là cả 2 nhìn nhận vấn đề tôn giáo với nhau như thế nào. Nếu là tình yêu đích thực và nghiêm túc, họ có thể hy sinh cho nhau, nếu như cần. Con cái họ, chúng thích theo đạo gì thì do chúng chọn. Thờ cúng ông bà. Ông bà nhà ai người nấy cúng. Không thờ được ở nhà, ta mang vào chùa thờ. Không thờ được ở chùa, ta mang đến nhà thờ Tộc thờ. Ko thờ được ở nhà thờ Tộc, 1 năm đôi ba lần ta ra mộ thắp nhang. Đâu ai gọi thế là bất hiếu, là ko biết nghĩ vè tổ tiên. Với lại tớ nghĩ, con gái thời nay, chẳng cô nào dại mà không nấu được cho chồng mâm cơm cúng tổ tiên (nhà chồng ) khi cần thiết. Như nhà chị gái tớ đây. Chị ở Mỹ 17 năm. Cưới anh rể đạo thiên chúa. Do bố mẹ cả 2 bên đều ở VN nên 2 anh chị không tổ chức đám cưới. Chỉ ra đăng ký, trao nhẫn rồi làm 1 bửa tiệc nhỏ gọi là ra mắt bạn bè. Ông theo đạo ông, bà theo đạo bà. Kinh tế Mỹ khó khăn, những chủ nhật nghỉ làm ông phải ra cửa hàng trông hàng giúp chị (có time đâu nữa mà đi nhà thờ). K tổ chức cưới, thì lấy đâu ra cưới trong nhà thờ, lấy đâu được cha làm phép, lấy đâu mà cưới chui với ko chui. Thế nhưng họ vẩn sống tốt, thậm chí là hạnh phúc suốt 17 năm qua.
    Tóm lại, Đạo vẫn là 1 vấn đề vẫn cần bàn với những người có cái đầu quá ngắn, cái Tôi quá lớn và cái mồm quá nhọn. The end
    Đấy là em nói quan điểm của em, em không vơ vào ai cả. Vì thế mấy bác đừng chửi em mà phải tội.
  4. shanex

    shanex Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/07/2005
    Bài viết:
    598
    Đã được thích:
    0
    To be_reu: Cảm ơn U lần nữa nhe! vui thật, lại chạm trán đến cả đây nữa cơ à! pótay.com
    Dù sao cũng chúc U luôn hạnh phúc! Có gì thì gữi thư riêng cho mình nhé. Thanks!
  5. 5orange

    5orange Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/01/2003
    Bài viết:
    158
    Đã được thích:
    0
    Bản thân tín ngưỡng không có tội nhưng những người quan niệm về tín ngưỡng khác nhau sẽ khó dung hòa nhau ví như người Cộng sản thì bài Tư bản và ngược lại vậy chứ bản chất của nó là phụng sự con người cả thôi.
    Việc yêu một người mà bị rào cản tín ngưỡng thì cái vưọt qua là quan niệm gia đình chứ ko phải là quan niệm xã hội, tớ được biết con gái lấy chồng là người có đạo thì dễ hơn là con gái có đạo lấy chồng không đạo, đúng không nhỉ?
    Còn nói chuyện về thờ phụng ai, có phải không thờ tổ tiên hay không thì khó nói lắm vì tớ đã nói là quan niệm mà.
    Tớ thì ko theo đạo nhưng mà nếu có theo thì chắc là tớ cũng không theo nổi vì phải đi nhà thờ hờ hờ tớ thì chúa lười ngày nghỉ là ngày của mình chứ không phải là ngày của Chúa nên tớ dành để nghỉ ngơi và đi chơi Tối đến có đi vãn cảnh chùa hoặc đi xem làm lễ nhà thờ thì đi thôi, cơ mà do mình là vô thần (ý quên, hơi thôi mình vẫn thiên theo tín ngưỡng truyền thống Phật giáo đấy chứ). Hồi trước có một anh cùng trường cũng truyền đạo cho tớ nhưng ặc ặc tớ không chấp nhận được việc Mẹ Maria đã sinh rồi mà còn đồng trinh chỉ trừ là đẻ mổ, mà việc này thì không có nên tớ không theo, nhưng nếu người khác theo thì lại là quyền của họ
    Tóm lại, đó là do quan niệm, bạn tớ là người Công giáo lấy vợ là người Lương và họ vẫn sống hạnh phúc đó thôi, chả sao cả.
    Còn có nhiều người mặc cảm về tôn giáo là do những người lợi dụng tôn giáo để chống phá chế độ (chế độ nói chung à nha) làm cho cuộc sống đanh bình thường thành sóng giá nên người ta ko thích mà thôi, tớ thấy người theo đạo đơn thuần thì sống tốt hơn cả là tớ ấy chứ lị
    Miên man một chút mong các bác rộng lòng lượng thứ nhất là các bác bên giáo nếu thấy em nói cái gì không phải nhé, Cam em xin đa tạ
  6. nguoi_con_o_lai

    nguoi_con_o_lai Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    13/03/2005
    Bài viết:
    2.685
    Đã được thích:
    0
    Giờ mới thấy mình sướng . Tớ tâm niệm là sau này lấy chồng theo chồng vì tớ đạo Phật, ko bị ràng buộc suốt đời như đạo Chúa nên muốn đổi sang đạo nào khác cũng ko thành vấn đề .Nhà tớ thì người Tin lành, người đạo Phật, Công Giáo ...và ko make a big deal out of it nên quá dễ dàng thoải mái .... Vợ chồng sống với nhau còn vì tình, vì nghĩa, chứ cứ nghĩ sau này con nó theo đạo nào, rồi gia đình nghĩ sao, người này người kia phản đối ...hoá ra chỉ góp phần làm mọi việc phức tạp hơn thôi ! Nếu là tớ, con tớ theo đạo nào tớ mặc xác, miễn là mày có hiếu, biết kính trên nhường dưới, sống với chồng với vợ mày hạnh phúc thì tao ủng hộ 2 chân 2 tay ....Đúng thật trong tình iu thì những trắc trở đôi khi ko phải do 2 người, mà chỉ là những việc có thể dàn xếp được nếu có sự thông cảm và nhân nhượng của 2 gia đình .Còn nếu bảo chỉ vì vấn đề tôn giáo mà ko đến được với nhau (thấy nhìu th rồi) thì em thấy nó vớ vẩn hết chỗ nói .Có Đạo là để con người có niềm tin và sống tốt, chứ ko phải đạo là cái khiến người ta đấu tranh chụp giựt hay mang nó ra làm khổ nhau ....
  7. be_reu

    be_reu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    403
    Đã được thích:
    0
    Ủa, tớ với cậu có chuyện riêng để nói ah. Có thì cũng chửi nhau thôi. Nhưng dạo này đang lên chương trình cho Games Show chiếu tết nên nỏ có thời gian. Còn hạnh phúc thì tớ luôn luôn hạnh phúc. Dù không hạnh phúc thì với bản tính cao ngạo của mình, tớ cũng sẽ ngẩng cao mặt nhìn trời mà bảo rằng :"tao đang hạnh phúc" . Hehhêhh....bản tính đúng là khó đổi, đúng không?
  8. babybigmouse

    babybigmouse Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/12/2003
    Bài viết:
    355
    Đã được thích:
    0
    Topic của bạn làm baby nhớ lại chuyện của mình ngày xưa, ngày ấy tụi mình chia tay cũng vì 2 đứa ko cùng đạo, buồn nhưng ko biết làm sao, bên nào cũng căng thẳng hết, có lẽ giải pháp chia tay là ok nhất ( đau khổ lắm ). Nhưng bây giờ là thế kỷ 21 rồi, tụi nó yêu ai thì cho nó lấy, sướng khổ nó chịu...Ko chỉ bên Phật mới thờ cúng tổ tiên, bên Thiên Chúa giáo cũng thờ cúng tổ tiên, ngày giỗ cũng cúng nhưng thay vì cúng đồ ăn thì Thiên Chúa giáo cúng trái cây, ngày rằm cũng phải cúng dzị....Chẳng có đạo nào dạy con người ta ko được nhớ về tổ tiên hết, ko đạo nào dạy con người ta sống ngược với đạo lý làm người hết.Đạo nào cũng dạy con người ta sống cho ra sống, biết yêu thương con người, sống phải có hiếu.....vậy thì tại sao ko thể hòa hợp được?Người lớn nhiều khi vô lý chỗ là 2 đứa ko cùng đạo, sau này có con sẽ dạy như thế nào?Thì vẫn dạy bình thường như mọi người,chẳng lẽ khác đạo dạy con cũng khác người sao?
    Chuyện tôn giáo nhiều khi cũng gây đỗ vỡ của nhiều cặp tình nhân lắm,có thể vượt wa được đấy nhưng họ phải có bản lĩnh, tự tin thì may ra, còn ko đa số đều break up ( like me, huhuhuhu).Hiện tại tôn giáo bây giờ cũng thóang hơn ngày xưa rồi, quan trọng 2 người yêu nhau phải " cải cách " tư tưởng phong kiến của gia đình 2 bên thì may ra......
  9. serre

    serre Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2006
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Mình chưa đọc hết tất cả những gì các bạn viết ra ở đây,chỉ đọc những bài của tác giả topic viết thôi.Đọc xong, mình cứ thấy gai gai người thế nào ấy,nên phải vào đây post bài chia sẻ với bạn.
    Thực ra,mình thì rất giống bạn,đó là mình cũng là con một,theo đạo Phật,ba mẹ mình sùng bái lắm. Đến khi mình quen chồng mình ,anh theo đạo Công giáo,mình có hỏi ý kiến của mẹ (hỏi cái này trước khi xác định quan hệ chính thức với nhau ) Mẹ mình cũng không có ý kiến gì,đạo nào cũng được miễn là 2 đứa hạnh phúc với nhau thôi.Đấy là về phía ba mẹ,coi như qua được một cửa ải.
    Ngược đời là ba mẹ chẳng lo g/đình sau này không có người thờ cúng mà mình lại là người nghĩ nhiều. Nhưng tình yêu mà,mình cũng học hỏi về đạo Công Giáo một thời gian,lên nét tìm hiểu rồi mới quyết định "theo chồng"
    Bảo là đạo Công Giáo không thờ cúng tổ tiên là sai.Nếu bạn có dự các buổi lễ của người Công Giáo thì bao giờ trong khi cầu nguyện,Cha sở lúc nào cũng xin cho các linh hồn của tổ tiên,ông bà và những linh hồn mồ côi được sớm về với Chúa.
    Nếu người đạo Phật thờ cúng tổ tiên bằng cách thắp hương,thì người Công Giáo nhớ ơn tổ tiên bằng cách cầu kinh hàng ngày cho ông bà và đến ngày giỗ thì cũng được thắp hương.Người theo đạo Phật cúi lậy tổ tiên nhưng người Công Giáo chỉ cúi lậy duy nhất 1 Chúa mà thôi. Người đạo Phật tin vào việc ông bà sẽ phù hộ cho con cháu nhưng người Công Giáo tin rằng chỉ có Chúa mới là đấng duy nhất để cho con người những điều họ xin,và ông bà tổ tiên cầu cùng Chúa để phù hộ cho con cháu.
    Với người Công Giáo họ có 7 phép bí tích mầu nhiệm mà có những phép cả đời chỉ có một lần, trong đó có Bí Tích Hôn Phối.Vì thế,việc được làm đám cưới trong nhà thờ thì thiêng liêng lắm vì như vậy là được Chúa chúc phúc và hoan hỉ với hạnh phúc của 2 bạn. Nên nếu mà bạn không chịu cưới trong nhà thờ thì với người Công Giáo nó giống như con cái có bố mẹ nhưng lại từ bỏ bố mẹ khi mình lập gia đình vậy.
    Về mặt con cái thì mình nghĩ đừng có lo lắng gì,mình sống để cho con cái học tập và noi gương, nhưng gia đình nào cũng thế, cha mẹ phải cùng một đạo để dễ dàng giáo dục con. Con trẻ không biết chọn lựa cha mẹ hoặc là đạo giáo, chỉ có cha mẹ chọn cho con thôi.
    Theo đạo Phật của Vn thì con cái cứ theo cha mẹ đi Chùa chiền,cha mẹ tin thì mình tin (cũng có thể không),nói chung là theo thói quen.Thế nhưng ,đạo Công Giáo thì con trẻ khi có trí khôn,sẽ được cha mẹ cho đi học để biết đạo Công Giáo là gì và rồi tự con trẻ sẽ quyết định nó theo đạo hay không,cha mẹ chỉ chọn cho con từ khi bé mới sinh ra đến tầm khoảng 11- 14 tuổi mà thôi.
    Trên đây là những gì mình biết và chia sẻ với bạn để bạn có thể vững tin thuyết phục cha mẹ bạn cũng như không phải lo về việc con cái sau này. Mình bây giờ cũng đang học Giáo Lý Công Giáo sau này cũng phải học thêm các lớp về Giáo Lý Hôn Nhân nữa để được làm lễ cưới trong nhà thờ và để biết sống đời sống hôn nhân tốt đẹp hơn
    Đạo nào cũng hướng con người theo hướng Phục Thiện,nên mình hy vọng những bạn nào ở vào hoàn cảnh giống như tác giả thì cố gắng suy nghĩ tích cực hơn và tìm hiểu thêm một chút về tín ngưỡng của người kia để tìm cách giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.Chúc các bạn hạnh phúc.
    Được serre sửa chữa / chuyển vào 06:35 ngày 17/01/2006
  10. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Đúng là khi yêu thì coi chuyện tôn giáo nhỏ như con thỏ!Nhưng khi bắt đầu nghiêm túc nghĩ đến việc sống bên nhau thì mới nảy sinh vô vàn rắc rối!
    Người yêu hàng ngày đẹp ngoan hiền như masoer thế mà nghe hỏi vài câu "ngây ngô" về jes.us là nổi cơn tam bành.Con gái xứ đạo!
    Yêu thế mà cứ nghĩ tới việc chọn :hoặc theo đạo hoặc nàng theo jes chứ quyết ko theo lang quân thì
    Tớ ko rõ các giáo xứ bây giờ thế nào,nhưng giáo xứ X ở chỗ người yêu tớ ko vào đạo thì đừng mong được cưới trong nhà thờ!Đừng mong nhạc phụ mẫu (jes too) tới dự đám!chưa kể tình huống xấu nhất là cấm tiệt cả đường giao du!
    Tiện đây hỏi các vị bằng hữu!đã đang và sẽ trải qua cái kì thi khó khăn này : Bình thường để giữ tình yêu thì ai nên "hy sinh" ? chàng theo đạo hay nàng bỏ đạo? Lớn rồi,bây giờ bắt mình làm con nít đi tin mấy cái điều ][censored][ cũng ko phải dễ!Mà bắt con người ta bỏ đạo thì cũng chả khác gì kêu em nó từ cha mẹ! Thật sự tình yêu có đủ mạnh đến mức vượt được những rào cản đó không? Có thể giữ nguyên chính kiến về tôn giáo của mỗi người mà chung sống với nhau được ko? Bất quá nhường ông jes chiều chủ nhật !còn lại các ngày trong tuần là của mình!
    Theo các bạn thì sao?

Chia sẻ trang này