1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tôn giáo - Phật giáo dưới góc nhìn của Tâm lý học về các rối loạn tinh thần

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi TicTacClock, 27/05/2009.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. lemd

    lemd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/10/2005
    Bài viết:
    1.341
    Đã được thích:
    1
    Chân lí thứ nhất là khổ đế, sự thật về khổ. Nhiều người không biết khổ là gì, họ cho rằng nghèo là khổ, dốt là khổ,.. Chân lí thứ nhất chỉ ra sự thật về khổ, cầu không được là khổ, yêu thích mà phải xa cách là khổ, oán thù mà phải gặp gỡ là khổ, sầu bi khổ ưu não là khổ, chân lí thứ nhất chỉ ra đâu là sự thật về khổ. Đây là sự thật
    Có hai loại khổ, khổ thân và khổ tâm. Cảm giác gì thuộc về thân, không vừa ý, không ưa thích, cái đó gọi là khổ. Cảm giác gì thuộc về tâm, không vừa ý, không ưa thích, cái đó gọi là ưu. Ngoài khổ thân và khổ tâm, không còn loại khổ nào nữa. Điều này có thể giúp người khác nhìn nhận sự thật về đau khổ, chỉ có các cảm giác về thân hoặc về tâm. Những cái khác không phải là khổ. Vd nghèo không phải là khổ, trong khi rất nhiều người tưởng lầm nghèo là khổ, đại loại vậy
  2. lemd

    lemd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/10/2005
    Bài viết:
    1.341
    Đã được thích:
    1
    Đa tạ thầy
  3. OhhMyGodd

    OhhMyGodd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/01/2009
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn TicTac, TicTac là ai mà lại xuất hiện ở đây?Tò mò quá!
    Nhưng mình chưa hiểu hết được cái TicTac viết.
    Thanks Lemd, Nonstophit, rarach24 và các bạn khác vì topic này
    Bạn Lemd giải thích thêm cho mình với nhé.
    "Cầu không được là khổ" là như thế nào?
    Chảng hạn mình muốn có cái gì đó, thì mình sẽ tìm cách phù hợp để có nó. Nếu không có được thì mình nghĩ do mấy khả năng sau:
    1.Cách thực hiện chưa phù hợp
    2.Điều mong muốn chưa phù hợp
    3....vv
    Trước giờ mình cứ chơi theo kiểu "làm hết sức mình rồi vui nhận mệnh trời " thôi. Nên mình chưa thấy được mối liên hệ giũa "cầu không được" và "khổ", mình thấy hình như đây là một suy luận bắc cầu chưa thuyết phục lắm thì phải.
    "Yêu thích mà phải xa cách là khổ" Cái này cũng mong bạn giải thích thêm cho mình với. Mình là người rất yêu vợ con, xa mình không thấy khổ mà chỉ thấy nhớ thôi. Nhưng khi biết là yêu thì đúng là có nỗi sợ, sợ đổ vỡ, sợ...vv. Cái này mình cũng không thấy liên hệ với "khổ". Nhưng đúng là thấy Sợ.
    Phần sau bạn viết thì mình thấy dường là các suy luận bắc cầu và đánh tráo khái niệm. Phép bắc cầu và đánh tráo khái niệm thì hay được dùng trong ngụy biện thì phải: vd anh A yêu chị B, chị B yêu anh C, suy ra anh A yêu anh C.
    Vài lời thô thiển, mong được chỉ bảo thêm.
    Cung lễ và cẩn trọng!
    Được OhhMyGodd sửa chữa / chuyển vào 19:10 ngày 17/06/2009
  4. rarach24

    rarach24 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/03/2008
    Bài viết:
    1.104
    Đã được thích:
    1
    .
    ả chiki này, suốt ngày chỉ săm soe móc lốp mình (thế mới đểu) mà toàn móc lốp ngôn từ, chặn họng (bóp) họng ng khác, song rồi vẩy đuôi, chạy đi __ ôi __thật đáng . ghét thay.
    đc rồi, nhớ đấy , thù này ko trả, giang hồ chê cười. để 1 hôm đẹp trời nào đó, sẽ nén trả lại chily = 1 bài cáo ( giống bình ngô đại cáo á ) !
    đêm nay trời đẹp, sau một cơn mưa trời trở nên thư thái hơn, những hằn học hay bí dị ở một vài chốn nào đó đã đc xoa dịu, tưới tắn , f5.
    tôi nằm lăn trên bãi cỏ, nhầm, lăn trên bàn phím. từ từ thong thả, chẳng đuổi bắt cái j, hay định nói điều j
    mà,............. vật ngửa mình ra_.bắt rận . rất nhiều giận.
    trong số đó có một vài chú đã thành tinh, chia bè, kết phái, kéo đảng.
    xưng hùm xưng bá. đã vậy còn nhơn nhan vểnh râu cười ngạo tôi__ đáng hận thay , đán hận thay.
    mà thôi, ko bắt giận nữa, tự nhiên muốn viết về cái đọc . lấy cảm hứng từ bài của bạn From
    thông thường vẫn vậy, 1 khúc suy nghĩ _ý tưởng_phát kiến vẫn thường đc nổi lên sau khi đọc đc từ ng khác hay từ một quy luật lặp lại nào đó.
    ___________________________________-
    ĐỌC
    1.bạn có thường để ý cách đọc của mình ko ?! nó là cái nhìn, đánh giá, đầu vào _đầu nạp . nạp ng khác vào bạn, sao lại, đọc lại ý nghĩ của ng khác trong đầu bạn.
    ( xin hãy chú ý, mình ko nói là nạp kiến thức, kĩ năng, lý lẽ ....)
    mà là nạp ng khác vào trong bạn.
    2.vậy bạn nạp bằng cách nào ?!
    bạn có một dữ kiện, đó là những con chữ. nó là thứ duy nhất, dữ kiện duy nhất. như vật chứng của một vụ án
    và việc của bạn là khai thác nó.
    đè nó ra, vật nó ra mà khai thác
    3.khai thác theo kiểu j, kiểu nào. thì mục đích của bạn phải là: làm sao để bạn lấy đc năng lượng từ nó. và năng lượng đó có lợi cho bạn.
    đó là cách khôn ngoan
    một ng khôn ngoan sẽ khai thác như vậy.
    còn nếu bạn khai thác theo kiểu : tranh hơn thua, thỏa mãn tính háo thắng , hoặc thấy mình hay ho, ghê gớm. hay thích động chạm để thể hiện mình
    thì đó
    là cách chưa khôn ngoan__thưa bạn !
    4.những con chữ trước mặt bạn, và bạn có biết ko, bất kể ng biết đọc nào cũng có thể đọc đc nó. đây là một sự thật mà ko phải ai cũng để ý thưa bạn. ng ta chỉ nhìn thấy con chữ , những chữ cái abc đc ghép lại với nhau, theo kiểu, chữ O và chữ A, ghép lại với nhau = OA.
    sau con chữ là tầng tầng lớp lớp, nó có mức level của nó. rồi ng đọc tùy theo mức level của mình mà lấy đc mức năng lượng tương sứng với cách nạp của mình
    1 cậu nhóc cấp 1, cấp 2, cấp ba . 1 ng già, 1 ng trẻ, 1 anh nông dân, 1 kiến trúc sư, một nhà văn, 1 nhà triết học, đàn ông, đàn bà, ng trên cao , ng dưới thấp, ng đang khỏe, ng đang thành đạt, ng đang yêu, ng đang tự tin, ng đang vui vẻ............... từ mỗi góc nhìn khác nhau, trong thời điểm khác nhau, trạng thái khác nhau........ --------> năng lượng thu về là khác nhau !
    cũng cùng một dữ kiện ấy, có ng thu về năng lượng mạnh, có ng đc ít, có ng ko đc j và cũng có nhiều ng ...... bị mất năng lượng.
    5. và câu hỏi đc đưa ra là: làm sao để ta thu đc max năng lượng. trong mức level của ta ?
    đó là từ trong chính cách đọc của ta.
    đó chính là khả năng đọc hiểu . đọc cái j và hiểu cái j ?
    trên từ là chữ, trên chữ là ý, trên ý là tình, trên tình là cảnh, trên cảnh là ng, trên ng là tâm !
    nạp ng khác chính là đọc ng khác, đọc là đọc tâm của họ
    thưa bạn
    đọc là đọc tâm của họ, ý của họ.
    và hiểu, hiểu nghĩa là hiểu tâm của họ, ý của họ
    đó mới là đọc và hiểu !
    một ng khôn ngoan sẽ đọc và hiểu như vậy !
    6. có đc đọc và hiểu rồi thì sao !?
    đây mới là lúc quan trọng nhất, ( khi bạn đọc và hiểu thường là lúc bạn mất năng lượng ) lúc bạn đc nhận năng lượng , đc nạp năng lượng. chính là lúc này.
    lúc bạn đc cưỡi trên tâm họ, cưỡi trên ý của họ, đc đứng trên vai họ , nhìn = con mắt họ
    rồi nhiều khi cái họ vẽ ra , viết ra sẽ là một con ngựa, việc của bạn là cưỡi trên nó, đứng trên nó và thưởng ngoạn.
    đi vào cảnh giới của họ .
    ở đây xin nói thêm một lỗi mà ng ta vẫn mắc phải: đó là........... ( nói cái này đụng chạm)
    có một chân lý hiển nhiên quá mức nhưng ko phải ai cũng thừa nhận, kể cả họ rất giỏi, rất ghê gớm nhưng họ vẫn ko chịu thừa nhận, đó là................. : còn rất rất nhiều ng hơn họ, nằm ngoài tầm hiểu biết của họ !
    theo quan sát của mình, thì đây là trở ngại lớn nhất . nó làm họ bị mất đi năng lượng đáng nhẽ họ có thể đạt đc ở mức level đấy !
    rồi mình hỏi bạn , bạn có thừa nhận chân lý đấy ko, có thật sự tin vào chân lý đó ko . ( trên lý thuyết bạn sẽ trả lời là có, nhưng bạn có đủ niềm tin vào chân lý đó ko__ thưa bạn )
    7. ngoài lề
    Pro xin hãy đọc kỹ đoạn này :
    làm sao bạn có thể hiểu, có thể đi vào tâm họ đây ?!
    chìa khóa , mấu chốt của nó là bạn phải có một câu hỏi , câu hỏi này là.................... ( bật mí)
    tại sao họ lại viết như vậy ? tại sao lại có ý như vậy. nó sinh ra từ đâu, một ng như thế nào thì lại nghĩ như thế, một cái tâm như thế nào mà lại nảy sinh ý như thế, trong trạng thái hoàn cảnh như thế nào.
    sau khi định hình đc cau trả lời, thì là lúc ......... bạn phác họa ng ấy bằng cảm nhận.
    nhưng là cảm nhận về ng đó thôi. và nó có tỷ lệ đúng sai của nó
    ______________________________________________--
    @ From : đuổi theo ngôn từ , luận lý, học thuyết triết học. liệu bạn sẽ thu đc j
    trong khi. những cái trân thật, liệu có ngôn từ hay triết học có thể diễn tả đc ko,
    nó là một công cụ, một điều kiện (hình như ) cần nhưng ko đủ__ thưa bạn.
    trạng thái mới thật sự là cái ng ta cần đạt đc, và có nhiều cách, nhiều con đường để đạt đc nó.
    1 kẻ vô cảm, nghiên cứu _đọc cả đời về ty, cũng ko thể hiểu, nhưng 1 kẻ vô học chỉ cần vài giây_time cho cú sét oánh là anh ta đã có.
    ________________________
    đọc và hiểu, nghĩa là tâm
    là cốt lõi bên trong,
    còn bên ngoài, cái phong thái, phong cách diễn đạt chỉ là áo thưa bạn .
    nếu bạn cứ bám vào phong thái hay cách diễn đạt ấy, bạn sẽ chỉ thu đc toàn cát vat sỏi mà thôi .
    đãi cát tìm vàng là vậy !
  5. nonstophit

    nonstophit Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/05/2006
    Bài viết:
    553
    Đã được thích:
    0
    chả biết ví sao anh ấy thank mình
    tích cưc spam tăng page view chăng
    hay...ngay cả cuộn giấy vệ sinh cũng có công dụng của nó
    đọc mấy bài của ohmygod suy tuởng và thấy về anh mà thích lắm
    đơn giản,chân xác
    sống thật lòng,yêu vợ thuơng con
    ......
    ngiên cứu TLH cho cố vào chắc gì vui vẻ,thoải mái đc như anh
    thấy anh đọc box này,,,rồi ko biết có đọc tiếp sách tôn giáo hay ko
    nghĩ mà lo...
    chúc thằng cu anh súng bự như cái miệng tictak
  6. rarach24

    rarach24 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/03/2008
    Bài viết:
    1.104
    Đã được thích:
    1
    huhu, thêm một ngày nữu rồi, trong trạng thãi max cũng ko thể đọc đc ý thầy
    hic, bùn quá
  7. hollowheart

    hollowheart Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/05/2009
    Bài viết:
    304
    Đã được thích:
    0
    Coi châu Tinh Trì đi . Nhất là phim thần ăn. coi xong sẽ thấy rất nhiều cái ý gủi gắm trong film.
  8. TicTacClock

    TicTacClock Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/11/2006
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    0
    Tạm biệt chú cừu nhỏ khoác bộ lông chó nhà...
    Nhanh xa... mà đi tìm thông cảm..
    Ở đây toàn hoang sói...
    ...
    Lưng ngang dọc vết thương...
    ...nanh chó
    Lão ăn mày ta... thép nóng trong tay
    Áp vào...
  9. TicTacClock

    TicTacClock Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/11/2006
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    0
    Tạm biệt chú cừu nhỏ khoác bộ lông chó nhà...
    Nhanh xa... mà đi tìm thông cảm..
    Ở đây toàn hoang sói...
    ...
    Lưng ngang dọc vết thương...
    ...nanh chó
    Lão ăn mày ta... thép nóng trong tay
    Áp vào...
  10. FromtheStars

    FromtheStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    08/06/2007
    Bài viết:
    3.034
    Đã được thích:
    195
    Ủa ta đi rồi sao lão còn gọi lại?
    Có gì không những ức uẩn trong lòng,
    Nào, lão có điều gì xin cứ mau bày tỏ.
    Để ta đem bỏ chốn mây xanh.
    Ờ, cũng là tội nghiệp cho lão.
    Ngày ngày chăn thả mấy đàn chiên.
    Con đói, khát, rên, la, rầu, rĩ...
    Lão chăm lo, đau khổ đến muộn phiền.
    Thôi, lão cũng nên theo ta mau bước
    Bỏ đam mê, một tấc thoát hư không.

Chia sẻ trang này