1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tôn giáo và dân tộc (không bàn chuyện thời sự - xem thông báo của Mod trang 47)

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi fddinh, 01/09/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mrlinh89

    mrlinh89 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2008
    Bài viết:
    647
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn
    Mình không trả lời bạn vì nghĩ đó là lời ''khuyên''
    Chắc bạn đang nói giai đoạn 45-54 và Ngụy quyền ,trong khả năng kiến thức hạn hẹp xin trả lời bạn có gì sai coi như mình học hỏi các bạn vì thực ra mình có mấy tuổi đâu mà hiểu hết được các mưu đồ chính trị trong đó có cả lợi dụng tôn giáo ,tín ngưỡng ,thích thì liệt kê cả mấy anh Tây Nguyên vào :
    Trở lại với thời gian đó có thể thấy sau 45 thì miền Bắc đâu như miền Nam ,và tất nhiên thì đâu phải ai cũng hộ Cộng Sản hết đâu ,và tất nhiên chính quyền trong đó họ vẫn phải tạo dựng cho họ ,họ theo chính quyền để chống lại Cộng Sản đâu cứ phải là người Công giáo .Với chính sách Cộng Sản lúc đó là bài trừ tôn giáo bất kể (Bác cũng thừa nhận sai lầm này)nhiều đền,chùa miếu mạo .nhà thờ,nhà nguyện bị đập phá hoặc chiếm dụng thì tất nhiên mọi người không thích rồi .Người dân miền nam không theo quốc trưởng Bảo Đại thì theo ai mà cứ bảo không theo Cộng Sản non trẻ lúc đó là phản lại dân tộc nào,
    Trong cái chính quyền này họ cũng nghĩ mình sẽ được hỗ trợ ,mình sẽ trở thành Philipin ,hoặc tưởng tượng mình đồng hành cùng Hàn Quốc đi (thực ra đôi lúc mình cũng muốn nước mình là Hàn Quốc lắm nhưng điều đó lại làm mình day dứt vì sự hi sinh của chiến sĩ 2 miền)mưu cầu hạnh phúc có gì là sai đúng ko?
    Phân biệt sách Công giáo và sách nói về Công giáo ,tất nhiên có cả hai và mình cũng thấy bạn nên đọc các sách của những con người yêu nước như nhà sử học Trân Trọng Kim nó sẽ đúng đắn hơn(ông này chỉ tội bị cho là thân Nhật nhưng cống hiến của ông là to lớn ,hợp lí ông cũng là một phật tử trung thành)
    Còn về cuốn:''sự lừa dối hào nhoáng '' mình nghĩ bạn nên đọc nguyên bản bằng tiếng Anh thì nó sẽ chân thực hơn so với bản dịch .(xin hỏi mọi người về đánh gia bản dịch cuốn này)
  2. vovinamvn

    vovinamvn Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    08/10/2007
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    1
    Chạy vọng quanh rồi nguỵ biện những cái nhỏ lẻ, nên nhớ đây là box lịch sử văn hoá chứ không phải những đồng bào phần lớn ở nôn thông đâu mà nguỵ biện .
    Tôi nói ở đây là chủ trương xuyên xuốt của Tà Đạo này và những tư tưởng thâm căn cố đế của các cán bộ Công Giáo .
    Tôi không trách các bạn đã bị nhiễm nặng giáo lý, luật lệ của Công Giáo và đa số người khác vì lý do truyền thống (luật lệ của Tà Đạo). Các bạn cũng như những người bạn của tôi thời niên thiếu bị sa ngã vào ma tuý . Nhưng sự ghê tởm của Tôi về ma tuý và những kẻ buôn bán ma tuý cũng tương tự như Công Giáo và những cán bộ Công Giáo .
    Tôi không hiểu rõ về ma tuý nhưng đại khái trong thành phần của nó nếu dùng ở liều lượng thấp có tác dụng trong y học (bạn nào bổ túc thêm). Công Giáo cũng vậy nếu các bạn tin Chúa là có thật, hiện hữu trong tâm trí thì còn chấp nhận chứ mấy cái giáo hội, dòng tu chết tiệt và những cán bộ Công Giáo (tuyên truyền ma tuý) thì nên vứt vào sọt rác đi các bạn ạ !
    Cuối cùng xin nhắc lại như ở bài post trước :
    Chế độ, chính quyền có thể lên xuống như thuỷ triều nhưng suy nghĩ này dù ai làm vua, nguyên thủ, lãnh đạo cũng đều như nhau. Chẳng qua cách xử lý tế nhị huặc cực đoan huặc trung dung nhưng về mặt chính sách không thay đổi đâu. Bất luận thể chế nào!
    Được vovinamvn sửa chữa / chuyển vào 21:23 ngày 16/09/2008
  3. neulinh

    neulinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/09/2008
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Bạn Vovinamvn đang có những suy nghĩ và hành động tương đối cực đoan ,vậy thì co nên hay không bàn luận tiếp
    Đề nghị Mod trả lại bài của mrlinh89 vì đó là câu trả lời của người hỏi
  4. lalilulelo

    lalilulelo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    0
    Vẫn cãi nhau chưa xong à. Hôm nay có đọc 1 cuốn sách, có đoạn về chiến tranh tôn giáo đại loại như sau.
    "Chúa toàn quyền trên toàn cõi vũ trụ" của bác mà lấn một ly qua biên giới tôi là chả xong với "Chúa toàn quyền trên khắp cõi thiên hà" cùa tôi đâu nhé.
    Đúng là Chúa của anh nào cũng đòi làm nhất nên phải trừ Chúa của anh kia trước đã.
    Ngẫm đi ngẫm lại thì câu Einstein nói càng ngày càng thể hiện tính chính xác của nó.
    Được lalilulelo sửa chữa / chuyển vào 22:22 ngày 16/09/2008
    Được lalilulelo sửa chữa / chuyển vào 22:23 ngày 16/09/2008
    Được lalilulelo sửa chữa / chuyển vào 22:24 ngày 16/09/2008
  5. Freesky

    Freesky Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/09/2006
    Bài viết:
    2.442
    Đã được thích:
    0
    Nhà nước thông kê theo tàng thư còn công giáo thống kê cả thành phần theo đạo một các vô thức.
    Nhầm lẫn giữa nghĩa vụ và cống hiến.
    Nhưng nếu so với số CG đi ngược lại với quyền lợi của tổ quốc thì...
    Láo khoét... hầu hết lính Pháp cho tới lính Mỹ tham chiến ở VN chúng đều có đạo cả.
    Được freesky sửa chữa / chuyển vào 23:02 ngày 16/09/2008
  6. starboard_side

    starboard_side Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/05/2003
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    0
    Bạn mrlinh không hiểu ý tôi. Tôi khong giới hạn trong giai đoạn 1945-1954 mà là từ những ngày đầu tiên người Pháp lợi dụng tôn giáo để đánh chiếm nước ta cơ bạn ạ.
    Trong bản tiếng Anh của "the Bright Shining Light" viết đoạn sau thế nào hả bạn:
    "Jean-Baptiste Ngô Đình Diệm ( người Thiên Chúa giáo thường đặt một tên Pháp thêm vào tên họ Việt Nam) đã 53 tuổi. Ông cũng lạ lẫm như Lansdale về thực tiễn chính trị và xã hội của đất nước sau 4 năm lưu vong trở về ngày 7 tháng Bảy năm 1954. Nhưng việc không biết là do ông muốn thế. Đây là một người mê muội về ảo tưởng quá khứ của vương triều. Ông vào Sài Gòn một cách đặt biệt, ngồi trong chiếc xe kéo phủ rèm và không một người Việt Nam nào tập hợp dọc đường để nhìn vị thủ tướng mới có thể thấy ông ta và bản thân ông cũng chẳng quan tâm để thấy họ. Một thành viên trong gia đình một hôm nói về ông : « Ông đến từ một hành tinh khác ».
    Ông nói với người Mỹ gia đình ông thuộc dòng dọi quan lại cao cấp từ thế kỷ XVI. Thực ra ông nội ông xuất thân từ gia đình bình thường, một người làm nghề đánh cá như một số người cho biết, có nghĩa là Diệm nói quá lên để tô vẽ thành hình ảnh quan lại. Gia đình phất lên nhờ ông bố của Diệm, Ngô Đình Khả được đoàn truyền đạo của Pháp lựa chọn đưa lên làm linh mục và học tiếng Pháp trong một trường tôn giáo ở Malaysia. Trong lúc Khả ở bên ấy hầu hết những người trong gia đình ở Đông Dương bị nhốt vào một nhà thờ và thiêu sống. Cuộc tàn sát này đưa lại hậu quả những cuộc chém giết giữa các đoàn truyền đạo và không theo đạo dẫn đến việc can thiệp của Pháp năm 1858 và một cuộc chiến kéo dài 29 năm cho đến khi thành lập Liên bang Đông Dương.
    Nước Pháp lợi dụng Thiên chúa giáo có hệ thống hơn nhiều các nước Châu âu khác để mở rộng thuôc địa. Những đoàn truyền giáo đến Việt Nam vì vinh quang của Chúa trời và của nước Pháp, những cải hóa mới của họ đóng một vai trò chủ yếu trong việc chinh phục đất nước này. Khi các ông vua hành quyết những người theo đạo mà họ coi là một bộ phận xâm lược của nước ngoài, nước Pháp biện minh việc can thiệp quân sự của họ là cần thiết để buộc tôn trọng « sự tự do tín ngưỡng ». Việc can thiệp càng kéo theo những cuộc tàn sát nhiều hơn, tạo điều kiên can thiệp mạnh hơn và cuối cùng là sự chiếm đóng vĩnh viễn. Phần lớn những người theo đạo đầu tiên vốn có đất đai bị tàn phá nghèo hèn đi và những người mới từ nguồn gốc thấp kém. Người Pháp đến là dịp họ bước lên trên bậc thang xã hội."
  7. starboard_side

    starboard_side Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/05/2003
    Bài viết:
    463
    Đã được thích:
    0
    Nói về chống Pháp - Mỹ thì người miền Nam cũng chống không kém người miền Bắc, trong đó cũng có cả những người công giáo. Bạn tự nhận mìnhh còn nhỏ tuổi thì nên tìm hiểu thêm đi, đừng nhìn 1 phía thì lại trở thành cực đoan, bạn ạ.
    CỤ Trần Trọng Kim viết sử chỉ gọi là hay trong thời của Cụ thôi chứ nếu so với thời nay, sử do Cụ viết vẫn còn hạn chế nhiều lắm bạn ạ
  8. huycsu

    huycsu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/07/2007
    Bài viết:
    185
    Đã được thích:
    2
    Tại sao các cha cố truyền đạo vào Việt nam (hiện nay) thường nhằm vào các đối tượng là người Hmông ở Tây bắc, và các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nhỉ?
    Kể ra họ cũng giỏi thật, không biết họ tuyên truyền thế nào mà những anh nông dân không biết chữ, lại vứt bỏ hết bàn thờ tổ tiên, đem các bức tượng "ông Tây, bà Đầm" vào trong nhà để thờ.
    Tại sao họ không tấn công vào địa bàn như: các làng quê ở đồng bằng Bắc bộ (lương), hoặc thành phố, thị xã... Ở đây có trình độ dân trí cao hơn, nên việc tiếp thu "giáo lý", "kinh thánh" chắc cũng phải dễ dàng hơn chứ?
  9. Freesky

    Freesky Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/09/2006
    Bài viết:
    2.442
    Đã được thích:
    0
    Ở nhưng nơi văn minh mà nói bậy nói bạ có mà phù mỏ.
  10. red_star_7545

    red_star_7545 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    09/09/2005
    Bài viết:
    1.314
    Đã được thích:
    255
    Nói thế này không biết có đúng không nhưng đợt vừa rồi em dẫn một đội SV tình nguyện về Nam Định, bọn em ở một xã chủ yếu là lương hoặc không theo tôn giáo, cũng chả có vấn đề gì, nhưng xã bên cạnh thì khác, họ có vẻ không ưa SV lắm. Theo mấy người bên xã bọn em ở thì bên đó họ không ưu dân có học, thường cha xứ chỉ khuyến khích học đến cấp 2, còn cỡ học đại học thì bị ghét lắm. Nghe nói là vì khi dân trí tăng thì lượng người bỏ đạo ở đây càng lớn

Chia sẻ trang này