1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tổng Giám Đốc của Doanh nghiệp

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi buisuoi, 25/07/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. 27102710

    27102710 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/07/2008
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
  2. vietnguyen08

    vietnguyen08 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Bài viết:
    115
    Đã được thích:
    0
    Như vậy, cổ đông sáng lập năm giữ 20% cổ phần chứ không phải vốn điều lệ.
    Bạn đang tư duy theo luật định hiện hành. như vậy tôi và bạn không thể tranh luận vì tôi không tranh luận theo quy định luật hiện hành mà tôi đang đưa ra quan điểm làg quy định luật không phù hợp với bản chất kinh tế (nói cách khác là không khoa học do người viết luật không hiểu hoạt động kinh tế của doanh nghiệp). Vì vậy tôi mới nói là lỗi của người viết luật.
  3. Constancy

    Constancy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2003
    Bài viết:
    2.620
    Đã được thích:
    0
    1. Cho mình tham gia một chút xíu là: Hiện nay khi đăng ký kinh doanh lần đầu cho Công ty Cổ phần, Sở KHĐT Tp.HCM đều yêu cầu ghi "Giám đốc/Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần không được đồng thời là Giám đốc/Tổng Giám đốc của doanh nghiệp khác". Nếu không ghi hoặc ghi không giống họ cũng bắt sửa lại.
    2. To OffBulf (Sozi nếu có viết sai tên nhé): về mặt thuật ngữ tiếng Anh, mệnh giá cổ phần nên dùng là face value hay par value, từ nào thì chính xác hơn?
    Vì theo như phần giải thích sau:
    Face value is the value of a coin, stamp or paper money, as printed on the coin, stamp or bill itself by the minting authority. While the face value usually refers to the true value of the coin, stamp or bill in question (as with circulation coins) it can sometimes be largely symbolic, as is often the case with bullion coins.
    Par value, in finance and accounting, means stated value or face value. From this comes the expressions at par (at the par value), over par (over par value) and under par (under par value).
    http://en.wikipedia.org/wiki/Par_value
    http://en.wikipedia.org/wiki/Face_value
    "Par value" sẽ là từ chuẩn hơn khi đề cập đến Accounting và Finance.
    Trong Black Law thì giải thích hai từ này tương đương nhau.
    Mình chưa tìm hiểu sâu về vấn đề này vì cũng chỉ là amateur trong English in law. Vậy bạn có thế giải đáp giùm mình được ko?
  4. OldBuff

    OldBuff Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    25/11/2007
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    20
    @ Constancy:
    1> Điều lệ mẫu của mấy cái phòng DKKD là thứ chưa hẳn phải theo nếu bạn có đủ các nội dung quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp năm 2005. Tại cả HN, TP HCM, tớ đăng ký kinh doanh theo bản điều lệ tự soạn và đã từng ra văn bản bác bỏ việc áp đặt điều lệ mẫu. Còn điều lệ mẫu cho các công ty niêm yết theo Thông tư Bộ tài chính lại là câu chuyện khác!
    2> Đối với cổ phần, mệnh giá (như Việt Nam hiểu) là giá trị quy ước của một đơn vị đẳng trị trong vốn điều lệ/uniform nominal share value. Và vì như đã nói rằng chúng ta "mượn nhầm" khái niệm giá trị của cổ phiếu vào cổ phần nên mệnh giá cổ phần nên được chuyển ngữ tương ứng là face value of share. Còn Par value có thể được hiểu là giá trị thực tế của cổ phần, tức tổng tài sản ròng chia cho tổng số cổ phần của doanh nghiệp tại một thời điểm. Khi thêm yếu tố kỳ vọng của thị trường, giá thị trường của cổ phần được thể hiện thông qua giá cả của cổ phiếu sẽ cao hay thấp hơn cái par value. Cái này thì kinh tế chính trị gọi là "quy luật giá cả xoay quanh giá trị".
  5. vietnguyen08

    vietnguyen08 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Bài viết:
    115
    Đã được thích:
    0
    Trong luật của anh-mỹ không có khái niệm mệnh giá cổ phần như Việt Nam do đó chuyển ngữ là khó khăn.
    Vì không có mệnh giá cổ phần nên Ở Anh mỹ cũng không có khái niệm là chia cổ tức là bao nhiêu % như VN. Cổ tức của họ tính là nhiêu USD cho một cổ phần. Ví du: Họ chỉ nói là cổ tức năm nay của Công ty A là 1 đôla 28 cent cho một cổ phần.
    và chỉ có ở Việt Nam mới xẩy ra việc cổ đông được chia thưởng không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh như sau: khi Ngân hàng A xin tăng vốn điều lệ từ 1000tỷ đồng lên 2000tỷ đồng, họ phát hành thêm 10.000.000 cổ phần với mệnh giá là 100.000đ/cp. Nhưng khi bán hết 10 triệu CP này thì lại thu về đến 3000tỷ đồng dẫn đến vốn điều lệ lúc này lại là 4000tỷ, do đó họ lại phải dùng tiếp 2000tỷ thu được thêm này chia tiếp cổ phiếu thưởng cho các cổ đông theo tỷ lệ 1/1. Như vậy, NH không biết làm ăn có lãi hay không, cổ đông đã có thu nhập từ chia thưởng cổ phần.
    Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do những người viết luật ở VN đa số được trang bị kiến thức kinh tế bằng cái gọi là môn kinh tế chính trị M L. Họ sử dụng cái quy luật giá trị trong môn này để đưa ra các khái niệm mệnh giá, thị giá. . . cổ phần. Không biết bây giờ các trường đại học còn dạy môn này không (để tránh hiểu nhầm xin giải thích M L là viết tắt tên hai lãnh tụ nổi tiếng, các bác đừng nghĩ đến cái chất lỏng thải ra hàng tháng của chị em đâu nhá)
  6. motoaloccoc

    motoaloccoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2007
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    0

    ---------------------
    @ thongtue.
    Bác cho hỏi ngoài lề tý, một CTy cổ phần do các cổ đông là tập đoàn ktế của NNước thành lập. Điều lệ có quy định ngwời đại diện theo PL là người do HĐQT bổ nhiệm, miễn nhiệm, đi thuê.
    Vậy loại HDLĐ này về hình thức tuân thủ TT21/3003 về HDLĐ đúng k ah. và đây có phải là dạng HDLĐ thuê TGĐ cho các tổng cty của NN mà vẫn đang k thí điểm k?
    @ ALL. bác nào biết mach iem voi. iem se VOTE hau ta.
    -------------------
    Cam on bác thongtue. nhieu. Em đã VOTE (sua TT21/2003 ve hinhf thuc HDLD)
    Được motoaloccoc sửa chữa / chuyển vào 16:31 ngày 06/09/2008
  7. thongtue

    thongtue Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/11/2004
    Bài viết:
    298
    Đã được thích:
    0
    Hiện việc thí điểm thuê TGĐ của các DNNN chỉ bao gồm 6 TCTy (tôi không nhớ rõ, có 1 QĐ của TTg). Cty cổ phần bạn nói không thuộc diện này.
  8. prclub

    prclub Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/06/2008
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    0
    đề nghị nghiên cứu kỹ luật Doanh nghiệp: Áp dụng đối với doanh nghiệp quốc doanh, doanh nghiệp cổ phần và công ty TNHH
  9. buisuoi

    buisuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2003
    Bài viết:
    1.383
    Đã được thích:
    0
    Post nhầm...sorry..
    Nhờ Mod xóa dùm. Thanks!
    Được buisuoi sửa chữa / chuyển vào 09:57 ngày 29/08/2008
  10. buisuoi

    buisuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2003
    Bài viết:
    1.383
    Đã được thích:
    0
    Bác nì nói vậy thì diễn đàn lập ra làm gì?
    Nghiên cứu nhưng chưa rõ thì mới đưa ra thảo luận chứ... đúng là tào lao.
    Bác ở nhà nghiên cứu đi đừng tham gia vào đây nha.
    Thân.

Chia sẻ trang này