1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tổng hợp các ý kiến trao đổi của thành viên về Thư Pháp

Chủ đề trong 'Nghệ Thuật Thư Pháp' bởi Quan_Di_Ngo, 03/05/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Quan_Di_Ngo

    Quan_Di_Ngo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/09/2003
    Bài viết:
    1.528
    Đã được thích:
    4
    Thế à?
  2. Quan_Di_Ngo

    Quan_Di_Ngo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/09/2003
    Bài viết:
    1.528
    Đã được thích:
    4
    Kính gửi bác Egoist,
    Thưa bác, Trang Tử có dạy rằng, cao giả vị tất giả, hạ giả vị tất ngu, bác là người tinh thông hán học, tôi không cần thích nghĩa nũa. Mà chỉ mượn nguyên văn câu ấy tâm sự với bác.
    Ở đời, người ta sống, lao động và học tập cốt làm sao để một ngày trôi qua tràn đầy ý nghĩa. Tôi là một hậu bối, nhờ hồng phúc của cha ông mà được học hành đến hết mù chữ. Tức là đủ chữ để ngồi lại đây tâm sự với bác, còn nhiều hơn thì tôi xin tạ bác mà kính nhi viễn chi thôi!
    Tôi thường nghe các cụ ở quê hay nói với nhau về một câu thành ngữ: " Cái đẹp không nằm ở đôi má hồng người phụ nữ, mà nằm trong đôi mắt của kẻ si tình." Là con cháu, nên khi các cụ dạy thế, tôi vâng lời và nghe theo, lâu dần ngộ ra thấy có lí, và mang theo trong lòng câu danh ngôn ấy làm căn cơ cho một vài hướng suy nghĩ và hành động của mình. Có lẽ bác sẽ lại cười vào mũi tôi và bảo rằng, thằng cu Quản sao vâng lời thế?!, Dạ, thì lúc đó tôi cũng chỉ giám trả lời bác hai chữ: Thế à! có dấu chấm than (!) ở đằng sau, vì tôi cho phép mình nghe lời bác dạy.
    Con gà con vịt có lúc cũng gáy, cũng la khi chưa đến bữa, mặc dù người nhà nông chúng tôi vẫn nhớ cho chúng ăn thóc, ăn cơm, ăn giun, chùn,... đúng bữa...Huống hồ chi con người, có cái miệng để vừa nói vừa ăn, vừa chửi vừa khen, vừa la làng vừa đánh trống...Hóa ra con người hơn con gà, con vịt là chỗ ấy và có thêm cái não bộ chứa hàng tỉ nơ - ron thần kinh, trong mỗi nơ-ron ấy lại chứa những tế bào thông tin đủ để dung nạp kiến thức xã hội, trong khi con chó, con mèo, con gà, con vịt... dân chúng tôi hay nuôi không có được. Nhưng như bác thấy đấy, việc nhận thức ra bản chất người trong sự giao thoa với bản chất động vật cũng nhiều người chưa phân định. Ấy thế thì cái chuyện Thư Pháp nên chăng ta chưa vội bàn ở nơi này. Vì bàn ở nơi đây, bản thân tôi thấy thẹn với con gà con vịt tôi nuôi. Chắc bác lớn rồi, đi nhiều ngày đàng học được nhiều sàng khôn hơn tôi, bác chẳng cần thẹn thùng đâu bác nhỉ?! Tôi nghe mấy ông Tây có nói một câu danh ngôn: Nếu bạn biết biết đỏ mặt và xấu hổ, thì tôi tin trong bạn còn bản chất của con người. Tôi rất tin và hiểu rằng, lòng thành của tôi sẽ vinh thăng trong khuôn khổ cho phép của tư duy và chuẩn mực đạo đức. Còn bác nghĩ gì, nói gì, thì tôi lại xin nghe, vì Tạo hóa ban cho tôi, cho bác, và cho cộng động người, ai cũng có đến 2 cái tai, hai cái mắt, nhưng chỉ một cái miệng, ý của bác Tạo Hóa là ngầm khuyên Con Người nên nói ít thôi, nhưng hãy nghe nhiều và thấy nhiều thì mới khôn hơn được và mới đủ những kiến thức cần thiết để chỉ đạo cho hai cánh tay làm việc.
    Thế thôi bác nhỉ? Chúc bác Phúc tối hậu, Thọ tối trường, dĩ Đức phục nhân, Tâm bình như thuỷ!
    Quản Di Ngô kính thư !
  3. Hoabaoxuan

    Hoabaoxuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/10/2002
    Bài viết:
    1.232
    Đã được thích:
    0
    Hi hi, câu này là câu của Hêghen, một quan điểm triết học duy tâm hẳn hoi chứ không phải thành ngữ đâu bác Quản.
  4. Pianist

    Pianist Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2003
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    0
    Hê hê câu này của Heghen à? Kant oánh bỏ xừ giờ? Thế mà cũng đính chính!
  5. Hoabaoxuan

    Hoabaoxuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/10/2002
    Bài viết:
    1.232
    Đã được thích:
    0
    Dạ thưa bác, em cũng không biết ông Kant nói câu này ở chỗ nào mà bác đòi oánh em nữa (ông Kant không nói nên không thể đội mồ dậy oánh em được rồi ).
  6. vuilachinh

    vuilachinh Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/12/2003
    Bài viết:
    683
    Đã được thích:
    0
    Hừm ! (cắt )đã mỡ màn rồi . Không hiểu tiếp theo có hấp dẫn không nữa ? Thôi thì cứ cụng ly ủng hộ hai diễn viên đầu tiên để lấy khí thế trong những đoạn tuồng sau vậy
    Được Quan_Di_Ngo sửa chữa / chuyển vào 11:39 ngày 05/05/2004
  7. Egoist

    Egoist Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    1.345
    Đã được thích:
    1
    Tôi cúi chào những thầy đại loại như Trang tử, Lão tử , Khổng tử, Tự tử, Tiểu Yến Tử .... nói chung. Chúng đã chết cách đây hơn 2000 năm hãy để những bộ xương khô còn hình dạng.
    Còn thư pháp thế nào thì mặc.
  8. Egoist

    Egoist Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    1.345
    Đã được thích:
    1
    Nếu em đọc không hiểu thì em nên yên lặng mà nghe nhé. Đừng nói mò. Làm báo lại càng không nên nói mò.
    Tôi trộm nghĩ trong cái box này có bao nhiêu chú viết được vài chữ Hán cổ ( phồn thể) theo kiểu thảo nhỉ? thế mới biết lập box ra chỉ có xả rác server là chính.
  9. vuilachinh

    vuilachinh Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/12/2003
    Bài viết:
    683
    Đã được thích:
    0
    Quan_Di_Ngo đã bắt tay vào công việc quét rác của mình rồi cơ à ? Làm ơn hãy giải thích hộ làm sao mà xoá đi mấy chữ của tôi vậy ? Tôi thiết nghĩ nó vô thưởng vô phạt vầy mà cũng xoá đi cơ đấy . Đừng xoá linh tinh chứ , làm mod vấn đầ đấy là nhậy cảm lắm đấy .Hừm ! Tôi thì tôi chẳng biết thư pháp hay bút pháp ra cái quái gì , nhưng e rằng cái bút pháp theo tiếng việt ( nét chữ la tinh ) khó có thể được những người theo chiều hướng cổ điển công nhận một cách gọi là nghệ thuật . Thực về vấn đề đấy những người theo hướng cổ điển họ cũng có cái lý của họ . Cho nên gian truân đấy . Mong rằng không phải nhìn cái Box ( nghệ thuật mới ) này ế ẩm .
    ( Không biết gọi nghệ thuật mới có quá không . Không khéo bác Egoist mắng cho ý chứ )
  10. TDCT

    TDCT Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/05/2001
    Bài viết:
    1.183
    Đã được thích:
    0
    1. Nghệ thuật ko biết có dành cho đại chúng ko nhưng nghệ thuật phục vụ cuộc sống đấy đồng chí... :-)
    Tui cũng chưa bao giờ được biết "Pop art" được xem là lố bịch cả, chỉ biết Pop art được xem như một trường phái nghệ thuật chính thống và người ta cũng dùng rất nhiều nghệ thuật Pop art, đặc biệt là trong quảng cáo và mỹ thuật công nghiệp.
    2. Nếu bảo viết thư pháp chữ Việt là vẽ chữ vậy viết thư Pháp chữ Hán ko phải là vẽ chữ à? Một con voi vẽ được tranh thì nó cũng là một họa sĩ đấy, tui thấy chẳng có gì đần độn ở đây cả... Chỉ riêng một chữ L thôi đã có nhiều cách viết khác nhau rồi nói gì đến một chữ Long, có lẽ đồng chí ko thèm đoái hoài đến thư pháp chữ Việt nên ko biết đấy thôi... Đồng chí có vẻ thích dùng đại ngôn, nhưng tui cảm thấy đồng chí dùng ko chính xác và ko đúng hoàn cảnh. Tại sao lại là "phỉ nhổ"? Nét đẹp u huyền trầm mặc thế nào thì tui chưa hiểu hết, chứ xem cách nói của đồng chí thì rõ ràng là "cực đoan"...
    3. Nghệ thuật bắt nguồn từ sự sáng tạo và làm nghệ thuật có nghĩa là ko ngừng sáng tạo. Lại nói nếu ko có sự bắt đầu thì sẽ chẳng có gì cả. Một cái bào thai có phải rác rưởi hay ko còn phải xem khi lớn lên nó sẽ đem lại những gì cho cuộc sống. Một người cha thật sự của nghệ thuật ko phải lúc nào cũng được chào đón bởi số đông quần chúng. Chân lý cũng chưa bao giờ hoàn toàn thuộc về số đông. Nếu đồng chí thật sự là một người yêu nghệ thuật thì lẽ ra phải mong muốn cho nó có được nhiều sự trải nghiệm và thử thách, cổ nhân đã dạy "ngọc bất trác, bất thành khí" cơ mà! Chủ nghĩa phân biệt ko bao giờ đem đến sự phát triển, chỉ có sự dung hòa và hợp tác mới đem lại thành công mà thôi. Thay vì nghĩ rằng "tôi thắng hoặc bạn thắng", hãy nghĩ rằng "cả hai cùng thắng". Thay vì nghĩ rằng "thư pháp chữ Latin hay thư pháp chữ Hán", hãy nghĩ rằng "thư pháp chữ Latin tồn tại song song với thư pháp chữ Hán". Xin phép lạm bàn một chút về vấn đề kiểu chữ ở đây. Mỗi font Latin chữ mọi người đang xài trên máy tính là một tác phẩm nghệ thuật thật sự. Có font chữ dành cho sự trang trọng, có font chữ dành cho sự vui tươi, có phông chữ dành cho sự nghiêm túc, có font chữ dành cho sự nghịch ngợm... Vậy thì tại sao lại nói rằng vẽ chữ Latinh là giả nghệ thuật?
    Theo tui nếu những người viết thư pháp chữ Latin có thể truyền tải được cái "thần" của câu chữ vào con chữ, thì họ đáng được khâm phục hơn cả những người viết thư pháp chữ Hán.
    Và để đồng chí thấy được những tác phẩm thư pháp chữ Việt đặc sắc đến thế nào, xin mời xem...
    Đây là tấm thiệp Tết được thiết kế dựa vào bức thư họa chữ Khỉ, tất nhiên là chữ Khỉ được viết bằng chữ Latinh.
    Đây là bức thư họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương cùng bài thơ nổi tiếng của bà...
    Như vậy có đáng được gọi là thư pháp hay chưa?

Chia sẻ trang này