1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tổng hợp những cách nói lời chào trong tiếng Nhật

Chủ đề trong 'Nhật (Japan Club)' bởi JapanSOFL, 15/01/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. JapanSOFL

  JapanSOFL Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  05/10/2018
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  0
  Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản tập trung vào sự tôn trọng và trang trọng. Cách bạn chào hỏi mọi người rất quan trọng quyết định tới ấn tượng của họ về bạn trong lần đầu tiên gặp mặt. Cùng khám phá những cách chào trong tiếng Nhật trong bài viết này nhé!

  Cách nói lời chào phụ thuộc ở một mức độ lớn vào người bạn đang chào hỏi và bối cảnh bạn chào họ. Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống, konnichiwa là phù hợp. Cùng với lời chào của bạn, cái cúi chào thường được mong đợi như một dấu hiệu của sự tôn trọng tương đương với cái bắt tay ở các nước phương Tây, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo giao thức thích hợp tại đất nước này.

  Phương pháp 1: Nói lời chào tiêu chuẩn

  Sử dụng konnichiwa (ん に) trong hầu hết các tình huống

  Konnichiwa (koh-nee-chee-wah) là cách phổ biến nhất để nói xin chào trong tiếng Nhật, và được coi là một lời chào đa năng. Bạn có thể sử dụng nó trong ngày khi chào hỏi bất cứ ai, bất kể địa vị xã hội của họ.

  Konnichiwa xuất phát từ từ "hôm nay" trong cụm từ "Hôm nay bạn thế nào?" Vì lý do này, không thích hợp để sử dụng sau đó vào buổi tối, sau khi mặt trời lặn. Bạn cũng sẽ không nghe người Nhật nói điều đó thường xuyên vào sáng sớm.

  Mẹo phát âm: Trong tiếng Nhật, các âm tiết tiếng Nhật được phân biệt bởi cao độ trong giọng nói của bạn. Cùng một từ được nói với các cao độ khác nhau có thể mang những ý nghĩa khác nhau, vì vậy hãy lắng nghe người Nhật nói bất kỳ từ nào bạn muốn học và bắt chước chính xác các âm của họ.

  Chào hỏi mọi người với ohayō gozaimasu (おはよう ございます) vào buổi sáng

  Ohayō gozaimasu (oh-hah-yoh goh-zah-ee-muhss-oo) có nghĩa là "chào buổi sáng" trong tiếng Nhật và là lời chào tiêu chuẩn thay thế konnichiwa vào đầu giờ sáng, thường là trước 10:00 sáng. Lời chào này phù hợp với người lạ, hoặc khi bạn chào hỏi mọi người ở vị trí có thẩm quyền đối với bạn, chẳng hạn như giáo viên hoặc sếp của bạn.


  >>> Cách chào buổi sáng tiếng Nhật

  Lời chào này phù hợp cả khi bạn tiếp cận ai đó và khi bạn rời công ty của họ (như một hình thức "tạm biệt"), nhưng hãy xem thời gian trong ngày. Nếu sắp đến buổi chiều, có lẽ bạn nên sử dụng sayonara (sah-yoh-nah-rah) thay thế.

  Chuyển sang konbanwa (こ ん ば は) vào buổi tối

  Konbanwa (kohn-bahn-wah) có nghĩa là "buổi tối tốt lành" trong tiếng Nhật và thích hợp để sử dụng khi bạn chào hỏi bất cứ ai vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối sau khi mặt trời lặn. Lời chào này được sử dụng cả khi bạn gặp ai đó và khi bạn khởi hành.

  >>> Cách chào buổi tối tiếng Nhật

  Khi bạn nghỉ phép, bạn cũng có thể sử dụng oyasumi Nasai (おやすみなさい) để nói "tạm biệt" vào ban đêm. Cụm từ này thường không được sử dụng như một lời chào, chỉ khi bạn rời đi. Phát âm nó oh-yah-soo-mee nah-sigh.

  Lời khuyên về văn hóa: Vì hình thức của văn hóa Nhật Bản, buổi sáng và buổi tối được phân định cẩn thận từ ban ngày hơn trong văn hóa phương Tây. Mặc dù bạn sẽ nói "xin chào" bằng tiếng Anh với bất cứ ai vào bất cứ lúc nào trong ngày, bạn không bao giờ nên nói “konnichiwa” vào buổi sáng hoặc buổi tối.

  Tiếp nối lời chào của bạn bằng cách hỏi o genki desu ka (お元気ですか)

  O genki desu ka (oh gehn-kee dehss kah) là một cách lịch sự, trang trọng để nói "bạn có khỏe không?" Nó cũng có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu một cuộc trò chuyện với người bạn mới gặp.

  Cụm từ này cho phép bạn kết nối với người bạn đang nói chuyện và được coi là tôn trọng, đặc biệt nếu họ là người lớn tuổi hơn bạn hoặc ở vị trí có thẩm quyền.

  Nếu người khác hỏi bạn câu hỏi này, hãy trả lời với “o kagesama de genki desu” có nghĩa là "cảm ơn, tôi ổn."

  Trả lời điện thoại với moshi moshi (も し も)

  Mặc dù trong tiếng Anh bạn sử dụng cùng một lời chào trên điện thoại mà bạn sẽ gặp, nhưng tiếng Nhật có một lời chào khác dành riêng cho điện thoại. Bạn nói moshi moshi (moh-shee moh-shee) cho dù bạn là người gọi hay người được gọi.

  Không bao giờ sử dụng moshi moshi để chào hỏi ai đó ở bên ngoài. Bạn sẽ nhận được một cái nhìn xa lạ từ người bạn đang chào hỏi.

  Mẹo phát âm: Nhiều người nói tiếng Nhật sẽ nói lời chào này nhanh đến mức nghe giống như "mohsh mohsh", với âm tiết cuối cùng gần như im lặng.

  Phương pháp 2: Sử dụng lời chào không chính thức

  Sử dụng một phiên bản rút gọn của konnichiwa xung quanh những người bạn biết

  Khi bạn nói nhanh hơn, đặc biệt là xung quanh những người bạn biết, bạn không thể phát âm đầy đủ tất cả các âm tiết của konnichiwa . Thay vào đó, từ này phát ra âm thanh giống như "konchiwa."

  Bạn sẽ nghe phiên bản rút gọn này đặc biệt là ở khu vực thành thị, chẳng hạn như ở Tokyo, nơi tiếng Nhật thường được nói nhanh hơn nhiều.

  Rút ngắn lời chào của bạn giữa bạn bè và các thành viên gia đình

  Tất cả các lời chào tiêu chuẩn của Nhật Bản trở nên ngắn gọn khi bạn nói chuyện với những người bằng tuổi hoặc trẻ hơn hoặc những người bạn biết rõ. Một số lời chào rút ngắn bao gồm:

  • Ohayō, thay vì ohayō gozaimasu - "chào buổi sáng"
  • Genki desuka, thay vì o genki desu ka - "bạn thế nào"
  • Oyasumi, thay vì oyasumi Nasai - "chúc ngủ ngon" (khi bạn rời đi)
  Nói ossu nếu bạn là nam và chào hỏi những người bạn nam thân thiết

  Ossu (ohss) là một lời chào không chính thức, tương tự như nói "hey man" hoặc "hey dude" bằng tiếng Anh. Nó được sử dụng riêng giữa bạn nam và người thân cùng tuổi.

  Ossu hiếm khi được sử dụng giữa những người bạn nữ, hoặc giữa những người bạn của các giới tính khác nhau.

  Chào hỏi bạn bè với “yaho” nếu bạn là một người trẻ tuổi

  Yaho (yah-hoh) là một lời chào cực kỳ thân mật, thường được các cô gái sử dụng để chào hỏi các bạn gái khác. Ngay cả khi bạn lớn tuổi, bạn vẫn có thể sử dụng lời chào này giữa những người bạn nếu bạn cảm thấy trẻ.

  Con trai và thanh niên thường nói yo (yoh) hơn yaho.

  Mẹo văn hóa: Một số người Nhật Bản và một số khu vực nói chung, trang trọng hơn những người khác. Khi nghi ngờ, hãy chờ sử dụng tiếng lóng cho đến khi người khác đã sử dụng nó trước.

  Phương pháp 3: Cúi đầu thích hợp

  Kèm theo lời chào của bạn với một tư thế cong người

  Người nói tiếng Nhật thường cúi đầu trong khi nói từ họ đang sử dụng như một lời chào là một dấu hiệu tôn trọng người mà họ đang chào hỏi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cúi đầu trong khi nói từ konnichiwa chứ không phải cúi sau đó.

  Mặc dù cái cúi đầu trong văn hóa Nhật Bản có thể được so sánh với một cái bắt tay trong văn hóa phương Tây, thông thường, trong văn hóa phương Tây, bạn sẽ nói "xin chào" trước, sau đó đưa tay ra để bắt tay. Đây là một sự khác biệt chính trong ngôn ngữ cơ thể của Nhật Bản trong khi chào hỏi.

  Cúi người từ thắt lưng với lưng thẳng và cánh tay ở bên cạnh bạn. Cúi đầu chỉ bằng vai hoặc đầu của bạn được coi là thô lỗ nếu bạn cúi đầu trước một người mà bạn không biết, một người lớn tuổi hoặc một người có thẩm quyền. Giữ hai cánh tay thẳng với mu bàn tay hướng về phía người bạn đang cúi chào.

  Khi bạn cúi đầu, di chuyển với tốc độ như bạn thường làm. Nghiêng về phía trước, và sau đó nâng lên di chuyển với tốc độ gần như nhau. Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ bắt tay ai đó nhanh như thế nào.

  Luôn luôn hướng mắt về phía trước theo hướng mắt của bạn. Cố gắng nhìn xuống đất một khoảng cách giữa trước mặt bạn, hoặc dưới chân người bạn đang cúi chào.

  Trả lại bất kỳ cái cúi người nào mà bạn nhận được

  Nếu bạn thực hiện lời chào đầu tiên, thông thường bạn sẽ cúi đầu trước. Người khác sẽ cúi đầu khi họ chào đón bạn. Tuy nhiên, nếu người khác chào đón bạn và cúi đầu trước, bạn sẽ phải cúi đầu đáp lại.

  Một cái cúi đầu duy nhất là đủ. Nếu bạn cúi đầu, và sau đó người khác cúi đầu đáp lại, không cần phải cúi đầu nữa.

  Mẹo văn hóa: Cố gắng cúi đầu thấp hơn một chút so với người mà bạn cúi đầu, đặc biệt nếu họ là người lạ, nếu họ lớn tuổi hơn bạn hoặc nếu họ ở vị trí quyền lực.

  Thay đổi góc cúi đầu của bạn để chỉ mức độ tôn trọng. Văn hóa Nhật Bản có thứ bậc. Bạn cúi đầu sâu đến mức nào cho thấy mức độ trang trọng và tôn trọng xã hội đối với người mà bạn cúi đầu. Trong hầu hết các tình huống, cúi đầu 15 độ là phù hợp.

  Một cái cúi đầu chính thức 30 độ là phù hợp nếu bạn chào hỏi một người lớn tuổi hơn bạn hoặc có thẩm quyền đối với bạn, chẳng hạn như ông chủ hoặc giáo viên.

  Thậm chí còn có những cái cúi đầu sâu hơn, lên tới 45 độ, nhưng những thứ này thường được dành riêng khi bạn gặp một người có cấp bậc cực kỳ cao trong xã hội, chẳng hạn như thủ tướng hoặc hoàng đế Nhật Bản.

  Cúi đầu với từng thành viên của một nhóm

  Nếu bạn đang chào hỏi một nhóm người, thì thông thường sẽ chào hỏi từng người trong số họ. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ lặp lại nghi thức cúi đầu với mỗi người. Nếu điều này có vẻ kỳ lạ với bạn, hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm nếu bạn được giới thiệu với một nhóm các cộng tác viên kinh doanh trong một môi trường kinh doanh chính thức hơn. Bạn thường sẽ bắt tay với từng người trong số họ khi bạn được cho biết tên của họ. Phong tục này không khác.

  Gật đầu thay vì cúi đầu trước những người bạn thân bằng tuổi bạn. Khi bạn chào hỏi những người bạn thân, đặc biệt là nếu bạn trẻ hơn, sẽ không có nhiều hình thức. Tuy nhiên, phong tục cúi đầu vẫn tồn tại trong một cái gật đầu tôn trọng khi bạn chào hỏi người đó.

  Nếu bạn đang chào một người bạn và họ đi cùng với một người mà bạn không biết, hãy quay lại cúi chào đầy đủ khi bạn chào người đó. Chỉ đơn giản là gật đầu với họ sẽ bị coi là thiếu tôn trọng.

  Khi nghi ngờ, hãy làm theo sự dẫn dắt của người khác, đặc biệt nếu bạn đang sinh sống tại Nhật Bản. Nếu họ gật đầu với bạn, thì bạn có thể cho rằng họ sẽ không coi đó là thô lỗ nếu bạn gật đầu lại.

  Ngay cả cách nói lời chào của người Nhật cũng khá là cầu kỳ và rắc rối phải không các bạn. Nếu bạn chuẩn bị sang Nhật du học mình nghĩ các bạn sẽ rất cần tới những chia sẻ này. Nếu bạn muốn tìm hiểu những điều thú vị khác nữa trong văn hóa Nhật Bản, đừng ngại ngần chia sẻ dưới bài viết để chúng ta cùng nhau thảo luận trong các bài viết sau nhé!

Chia sẻ trang này