1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tổng quan về trầm hương & phương pháp tạo trầm - Phần III

Chủ đề trong 'Rao vặt Khu Vực Hà Nội' bởi saigonso207, 30/05/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. saigonso207

  saigonso207 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/02/2017
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  0
  tượng trầm hương PHẦN 3. nguyên vật liệu & phương pháp TIẾN HÀNH

  3.1. nguyên vật liệu thể nghiệm.
  • [*]Khoan điện 01 cái.[*]Mũi khoan gỗ có 2 lần bán kính 10 - 12mm.[*]Khoan tăng trưởng Pressler[*]hai chủng nấm đã được phân lập.[*]Nấm trắng.[*]Nấm đen.[*]tứ loại hoá chất đã đc chuẩn bị từ xưa.[*]Dầu[*]Cl2[*]NO3[*]SO4[*]Chất phụ gia (bột trơ) 0.5kg.[*]06 Xilanh loại lớn.[*]06 ly thuỷ tinh để đựng hoá chất.[*]Nước cất sát trùng.[*]những cây Dó bầu đã được chọn để bố trí thi nghiệm.[*]vật dụng xác định trái đất GPS.[*]Thước dây.


  3.2. cách tiến hành.

  3.2.1 thăm dò đo đạc.

  Tiến hành điều tra và đo đạc thực địa những cây Dó bầu để nhân thể cho việc chọn ra những cây, các nhóm cây có đủ chuẩn mức để sắp xếp thí điểm như:
  • [*]đường kính gốc.[*]đường kính thân phương pháp mặt đất 1.3m.[*]2 lần bán kính của những nhánh phương pháp mặt đất một.3m.[*]Chiều cao của cây.[*]Chiều cao của phân nhánh đầu tiên.[*]Chiều rộng & chiều dài của lá.[*]Vị chí địa lý.[*]điều kiện thổ nhưỡng.[*]môi trường sinh sống.[*]cội nguồn, xuất sứ của cây.


  mục tiêu của việc đo đạc và tuyển lựa chọn một số cây Dó bầu để xếp đặt thể nghiệm là để khảo sát, nhận định và đánh giá chừng độ contact, phản ứng của cây với những nghiệm thức. kết quả của việc contact, phản ứng đấy là tài năng hình thành Trầm hương của từng giống cây, từng ĐK sinh sống, từng nghiệm thức cũng như là từng ĐK thổ nhưỡng… Để từ đó tìm ra đc những giống cây Dó bầu, có công dụng cho Trầm hiệu quả, cùng ĐK sinh sống ưng ý.v.v…

  thác trầm hương

  do vậy chúng tôi đã tiến hành thăm dò những cây Dó bầu đc trồng ở những địa phương không giống nhau như: Đảo Phú Quốc tỉnh giấc Kiên Giang., Đại Lãnh tỉnh giấc Khánh Hoá, ở Vỉnh Long và ở Thảo bắt Viên TPHCM. Ở từng vị trí thử nghiệm ta xác minh điều kiện sống, địa điểm của từng nhóm cây mà ta thực hiện thí điểm, cũng tương tự là nguồn cội của từng nhóm cây.

  Không những thế với những số liệu đo đạc bên cạnh thực tế đã giúp cho chúng tôi tính toán, lập sơ đồ, chọn cây để xếp đặt thí điểm trên lý thuyết trước khi đưa ra xếp đặt bên cạnh thực ra.

  Bảng số liệu thăm dò cây Dó bầu ở Thảo tóm Viên.

  Địa điểm: Q.1, TP.Hồ Chí Minh.

  Ngày lây nhiễm: 15/02/2003. Ngày lấy mẫu: 13/04/2005.

  Nguồn gốc: Cây có cội nguồn từ An Giang.

  Tuổi của cây: Trồng từ năm 1994.

  Bảng 3.1 Đo số liệu cây Dó Bầu ở Thảo bắt Viên.

  [​IMG]

  Bảng số liệu khảo sát cây Dó bầu ở Phú Quốc. Địa điểm: Ấp Suối Cát làng mạc Cửa Dương, Phú Quốc.

  Toạ độ: N 10019’19.2’’ – E 103058’31.6’’.

  Ngày lây nhiễm: 07/08/2005. Ngày lấy mẫu: 21/04/2006.

  Nguồn gốc: Cây có nguồn cội ở địa phương.

  Tuổi của cây: Trồng từ thời điểm năm 1999.

  Bảng 3.3 Đo số liệu cây Dó Bầu ở Phú Quốc.

  [​IMG]

  3.2.2. cách giải pháp xử lý mẫu để phân lập vi sinh.

  sau thời điểm mẫu đc mang về phòng thí nghiệm thì chúng tôi tiến hành bảo vệ mẫu ở tủ mát, & tiến hành cách xử lý từng mẫu một. Mẫu là khối gỗ lớn, Trầm được hình thành trong lõi của khối gỗ đó. do vậy để phân lập vi sinh trước tiên phải chẻ khối gỗ để lộ phần Trầm ra ngoài.

  khi phần Trầm đã lộ thì tiếp tục phẫu thuật diệt trùng để thải trừ hết phần mẫu vật bị nhiễm từ bên phía ngoài bằng sự việc gọt bỏ hết lớp gỗ & lớp Trầm hình thành ở bề mặt ko kể. khi đã gọt sạch sẽ hết lớp gỗ bên phía ngoài thì tiến hành cắt mẫu bằng dao giải phẫu tiệt trùng. khi cắt mẫu chú ý cắt cả phần có Trầm và phần gỗ chưa biến thành Trầm. Mẫu được cắt không nên quá to cũng không nên quá bé, làm thế nào để cho ta dễ thao tác là được. Tiến hành cắt 10 miếng mẫu nhỏ trong một mẫu lớn có Trầm được lấy về.

  Rửa mẫu sau khi cắt mẫu, mẫu đc cho vào cốc thủy tinh rồi rửa bằng nước cất khử trùng, tiếp nối lập lại thêm một lần nữa.Tiếp tục rửa mẫu bằng cồn 960 trong tầm một phút.Sau này lại rửa lại bằng nước cất khử trùng và cũng lập lại 2 lần làm cho sạch hếtcồn. sử dụng hai miếng giấy thấm cho khô mẫu vật để sẵn sàng cho việc nuôi cấy.

  3.2.3. chuẩn bị môi trường thiên nhiên nuôi cấy vi sinh.

  Tiến hành phân lập nấm bên trên hai môi trường xung quanh căn bản là môi trường bột bắp Agar & môi trường xung quanh PGA.

  Đối với môi trường xung quanh bột bắp Agar.
  • [*]Cân 50g bột bắp đã xay nhuyễn.[*]20g agar[*]1 lít nước cất tiệt trùng[*]cho một lít nước cất với 50g bột bắp vào nồi nấu chín bột bắp.
  Đối với agar thì cho 20g vào cốc thuỷ tinh loại 500ml tiếp đến thêm nước cất Cho tới 200ml để hoà tan agar.

  khi bột bắp đã chín thì tiến hành đổ agar vào và dùng đũa thuỷ tinh khuấy cho đều bột bắp với Agar. tiếp nối đun cho bột bắp sôi tái phát để cho chín agar. tiếp đến tiến hành đổ đĩa hay bình tam giác để giữ mẫu.

  Đối với môi trường thiên nhiên PGA.

  Khoai tây sau khi mua về tiến hành rửa sạch, gọt vỏ sau đó làm sạch lại một đợt tiếp nhữa, rồi cắt khoai tây ra thành từng miếng và cân cho đủ 300g. Cho vào 1 lít nước cất diệt trùng & tiến hành đun cho khoai tây chín kĩ.

  Cân 20g glucose cho vào cốc thuỷ tinh và thêm 100ml nước cất khử trùng để hoà tan.

  Cân 20g agar cũng cho vào cốc thuỷ tinh có dung tích 500ml và thêm nước cất khử trùng vào cho đủ 200ml để hoà tan agar.

  sau thời điểm khoai tây đã chín kĩ tiến hành vớt hết buồn bực khoai tây ra. Cho agar & glucose vào sử dụng đũa thuỷ tinh khuấy cho đều & tiếp tục nấu nướng cho agar chín.

  trong khoảng time nấu nướng môi trường thì song song chuẩn bị:

  20 đĩa Petri vô trùng.

  40 ống nghiệm diệt trùng.

  5 bình tam giác loại 250ml diệt trùng.

  khi môi trường xung quanh đã chín thì ta tiến hành đổ môi trường xung quanh vào 40 ống nghiệm đã sẵn sàng. Phần môi trường sót lại đổ vào các bình tam giác vô trùng, làm thế nào để cho mỗi bình khoảng 150ml. Nút bình tam giác bằng nút bông chống thấm nước có bọc 1 lớp giấy báo bên phía ngoài.

  sau thời điểm đổ xong xuôi môi trường thì tiến hành hấp môi trường thiên nhiên để diệt hết những những con vi khuẩn có trong môi trường xung quanh. những ống nghiệm đã có môi trường đc gói lại bằng giấy báo & cho vào nồi hấp cùng theo với các bình tam giác đã có môi trường thiên nhiên, tiến hành hấp ở 121oc trong 15 phút.

  sau thời điểm hấp môi trường ngừng, phần môi trường thiên nhiên trong ống nghiệm để đổ thạch nghiêng. bằng cách cho ống thử nằm nghiêng gối đầu lên một đũa thuỷ tinh hay đường ống dẫn hút. Để một lát cho môi trường trong ống thử khô. sau khi môi trường đã khô cả trong ống nghiệm cũng giống như trong bình tam giác thì tiến hành bảo vệ và quan sát và theo dõi trong 2 ngày xem có sự truyền nhiễm những con vi khuẩn từ bên ngoài vào ko. nếu có sự lây nhiễm thì tiến hành đổ bỏ môi trường đó, nấu lại môi trường xung quanh khác. nếu không có sự lây nhiễm thì tiến hành nấu phương pháp thủy đối với các bình tam giác môi trường thiên nhiên tới lúc môi trường trong bình chảy ra hoàn toàn. sau đó tiến hành đổ vào đĩa Petri diệt trùng đã đc sẵn sàng từ trước. xem xét khi đổ đĩa thì nên đổ trong gầm tủ cấy vi sinh hoặc trên ngọn lửa đèn cồn để tránh sự xâm nhiễm. sau khoản thời gian đổ đĩa thì chúng ta tiếp tục quan sát và theo dõi trong 2 ngày nếu không có sự sâm nhiễm thì mới tiến hành cho cấy mẫu.

  3.2.4. Tiến hành cấy mẫu vi sinh.

  sau khoản thời gian đổ môi trường xung quanh xong chúng ta tiến hành cấy mẫu như sau:

  các mẫu đã được cắt nhỏ và thấm cho khô chúng ta tiến hành cấy vào môi trường xung quanh đĩa Petri. Cấy sao để cho mỗi đĩa Petri là 5 mẫu theo như hình chữ thập với một mẫu ở tâm. Ta tiến hành làm như vậy đối với cả những mẫu Trầm đã được đem lại. Đối với các mẫu Trầm đã cấy ngừng thì tiếp nối được giữ & bảo vệ ở tủ mát, để chuẩn bị cấy lại nếu mẫu cấy bị hỏng

  lúc đã cấy xong xuôi mẫu thì bảo quản mẫu ở tủ cấy và để ở nhiệt độ phòng để theo dõi. Đối với các đĩa không xẩy ra tạp nhiễm. khi các nấm đã mọc nhiều phía trên mặt đĩa thì ta tiến hành cấy truyền. Còn đối với những đĩa đã xác định bị tạp nhiễm thì đổ bỏ và tiến hành cấy lại.

  bên trên cùng 1 đĩa những khuẩn lạc khác nhau thì đc cấy bên trên những đĩa môi trường khác nhau. Để phân tách ra thành từng giống nấm riêng lẻ (thường thì trên cùng một đĩa có nhiều loại khuẩn lạc cùng mọc). và cứ tiếp tục cấy truyền đến khi thấy khuẩn lạc là đồng nhất bên trên mỗi đĩa thì dừng để tăng sinh khối nhằm định danh nấm. ngoài ra nếu những chủng nấm nào đã thuần thi đem cấy vào môi trường xung quanh ống nghiệm để bảo vệ, giữ mẫu luôn tiện cho việc thử nghiệm và nghiên cứu và phân tích về sau. lúc các mẫu nấm đã sinh bào tử thì ta tiến hành chuẩn bị định danh nấm.

  Định danh nấm: các mẫu nấm đã đc phân lập tiếp diễn được bảo vệ và nuôi cấy tới thời kỳ sinh sản thí ta mới định danh chính xác đc những loại nấm. bằng cách phụ thuộc cơ quan sinh sản, sợi nấm, cách thức sản xuất. Mỗi loại nấm có 1 đặc tính riêng ta dựa vào các đặc điểm riêng của từng loài nấm để có thể xác định đc các loài nấm khác biệt.

  những loài nấm đã định danh đc và cả một số trong những loài nấm chưa định danh được vẫn tiếp nối nhân sinh khối. mục tiêu của việc nhân sinh khối này là để đáp ứng cho những thí nghiệm cũng tương tự đáp ứng cho việc nghiên cứu và phân tích kỹ hơn về sau này. đồng thời với việc nhân sinh khối thì ta vẫn tiếp tục bảo quản những mẫu nấm trong ống nghiệm để bảo tồn & lưu trữ mẫu.

  3.2.5. đặc thù định danh một vài loài nấm có liên quan tới sự tạo Trấm.

  Aspergillus spp (Jaladaddin, 1970). Có cuống sinh bào tử có tên thường gọi là túi đỉnh, túi đỉnh có hình cầu, hình bầu dục hoặc hình thuỳ. Cuống sinh bào tử phát triển từ các tế bào khuẩn ty. Đầu túi đỉnh mọc ra các tế bào hình đường ống thường gọi là thể bình, thể bình có thể ở dạng đơn hoặc đôi. những bào tử đơn hình cầu tiếp liền nhau hình thành từ thể bình. lúc chín những bào tử tách rời ra & phát tán ra môi trường xung quanh ko kể.

  Penicillium sp (Jaladaddin, 1970). Bào tử hình cầu hoặc hình trứng, có màu sáng sủa hoặc trong suốt. Bào tử thông liền nhau đính lên cuống sinh bào tử. Cuống sinh bào tử có thể phân nhánh 1, hai hoặc 3 tầng trên thể bình. khi chín bào tử tách rời nhau và rời cuống sinh bào tử để phát tán ra bên ngoài.

  Botryodiplodia sp (Gibson, 1977). Bào tử có hình trứng, lúc còn non không có màu, trong suốt, ko có vách ngăn, lúc chín có màu nâu đen bào tử có vách ngăn. các bào tử được bao phủ trong một cái túi có tên thường gọi là Pycnidia. thường thì các Pycnidia hội tụ lại với nhau tạo thành các ổ nấm. lúc chín thì những Pycnidia vỡ tung ra cho những bào tử phát tán ra bên ngoài.

  Cladosporium sp (Blanchette, 2002). Bào tử thường biến đổi từ 1 tới 2 các tế bào. Thường bào tử có dạng hình không yên hình cầu hoặc hình trứng không đồng đều, hoặc hình trái chanh. Bào tử đính lên cây sinh bào tử. Loại nấm này thường sống ký sinh & hoại sinh bên trên thực vật bậc cao.

  Diplodia sp (chưa biết tác giả tuy nhiên có không ít tài liệu nói đến kĩ năng tạo Trầm từ nấm này). Có bào tử đơn lúc còn non suốt trong quãng, lúc chín có gray clolor đen và có vách ngăn. Bào tử có hình trứng hoặc hình bầu dục. lúc chưa chín bào tử nằm trong Pycnidia.

  những Pycnidia mọc trơ trọi không mọc thành cụm như Pycnidia của Botriodiplodia sp. những Pycnidia cũng chứa ít bào tử. lúc chín Pycnidia vỡ ra cho bào tử phát tán ra ngoài. Bào tử thường ít và trơ thổ địa.

  Macrophoma sp (chưa biết tác giả) sản xuất bằng bào tử đơn. Bào tử có màu trong suốt giống hệt như Botriodiplodia còn non. Bào tử cũng phủ quanh do Pycnidia. Pycnidia cũng mọc đơn nhất như như Diplodia.

  Rhizoctonia sp (Gibson, 1977). Khuẩn ty là những các cấu trúc tế bào dài không nhân, có vách ngăn giữa các tế bào. Bào tử bé không nhân, thường có màu tối hoặc đen, hình dạng không yên. Bào tử được hiện ra từ những khuẩn ty.

  Trichoderma sp (Gibson 1977). Cuống bào tử đính suốt trong quãng & có rất nhiều nhánh. Bào tử có 1 các tế bào trong suốt không nhân hình trứng. thông thường dễ nhận biết bằng sự tăng trưởng thời gian nhanh, thường có đốm xanh ở cuống bào tử.

  Torula sp (Blenchette 2002). Cuống sinh bào tử ngắn, đôi tự dưng có. Bào tử hình cầu tiếp nối nhau gắn bên trên đỉnh sinh bào tử, nhiều lúc có phân nhánh. Bào tử đôi lúc có 1 hoặc nhiều tế bào.

  Phialophora sp (tác nhái Gibson 1977). Cuống bào tử ngắn, đôi lúc có nhánh. Có thể bình nhiều lúc tròn, đầu cuống sinh bào tử hơi bè ra và bào tử mọc ra từ trên đây. Bào tử hình cầu, bào tử đơn có màu tối.  không chỉ thế còn có nhiều loài nấm khác có không ít liên quan tới sự tạo Trầm nhưng với giới hạn của đề tài nên chúng tôi chưa thể thống kê hết được. Mong rằng những quý bạn đọc cảm thông và đóng góp chủ kiến thành lập cho chúng tôi. (Theo

  Illustrated genera of imperfect fungi của H.L: Barnett division of plant sciences Wets Virginia University Morgantown West Virginia and Barry B. Hunter Department of Biologi California State College California, Pennsylvania).

  3.2.6. Khoan cây để bố trí thí nghiệm.

  sau khi đã chuẩn bị song những điều kiện cần (chủng vi sinh, hoá chất) thì chúng ta tiến hành sắp xếp thí điểm như sau:

  những cây Dó bầu đã được chọn để sắp xếp thử nghiệm được khắc ghi & khoan vào các địa điểm đã được lưu lại. Việc bố trí các lỗ khoan sao để cho theo như hình xoắn ốc, vòng xoáy theo thân cây từ bên dưới lên. sao cho mỗi mũi khoan cách nhau chừng 20cm về chiều cao. Còn về chiều ngang thì tuỳ theo chu vi nhàng nhàng của mỗi cây. Chiều ngang được tính theo số đo trung bình của chu vi đoạn cây dùng để khoan chia cho 7 nghiệm thức. Với việc xếp đặt mũi khoan như vậy thì tất cả những mũi khoan, từng đôi một sẽ không nằm trên một đường thẳng của mạch gỗ. khi đã thống kê giám sát và lưu lại chính xác vị trí những lỗ cần khoan thì ta tiến hành khoan. sử dụng khoan tăng trưởng Pressler để khoan với mũi khoan có đường kính 10 tới 12mm, & khoan sâu vào thân cây khoảng 5 tới 8cm.

  3.2.7. Chọn chủng loại nấm và hoá chất để sắp xếp thể nghiệm.

  việc tìm, chọn ra được loài nấm cần cho việc xếp đặt thí nghiệm trong muôn vàn loài nấm đã đc đưa ra & định danh là 1 việc tương đối khó và tốn phần lớn thời gian.

  cùng với việc thừa hưởng các thành quả và thành quả nghiên cứu và phân tích của những nhà nghiên cứu khoa học đi trước ở cả trong & không tính nước. kết hợp với những số liệu về chủng loại nấm mà ta phân lập, định danh được ở các mẫu Trầm hương nội địa. Chúng tôi đã chọn được ra 2 loài nấm dùng để làm xếp đặt vào 2 mẫu nghiệm thức vi sinh.

  vi sinh vật được chọn là 2 loại nấm trắng và đen được phân lập, tuyển chọn từ những mẫu Trầm có không tính đẹp tự nhiên. hai loài nấm này được phân lập từ những mẫu Trầm hương không tính đẹp tự nhiên ở nước ta nên nó trọn vẹn thích nghi với ĐK khí hậu, môi trường xung quanh khi bố trí vào các nghiệm thức. (Phương pháp phân lập chúng tôi sẽ reviews tại vị trí sau).

  Đối với 2 loài nấm bên trên thì ta chẳng thể định lượng được bởi hai loài nấm mà ta dùng để làm xếp đặt thí điểm sinh sản bằng bào tử túi (một túi bào tử phía bên trong có tương đối nhiều bào tử nhỏ). vì thế ta chọn các ống nghiệm mà nấm đã mọc bí mật bề mặt môi trường & đã sinh bào tử. lúc bơm nấm vào nghiệm thức ta bơm cả phần môi trường thiên nhiên của nấm trong ống nghiệm.

  Đối với hoá chất: việc chọn ra 4 loại hoá chất cũng dựa vào trung tâm thực tế. Việc các cây Dó bầu bên cạnh tự nhiên bị bom, đạn làm chấn thương nhẹ sau chiến tranh lại cho Trầm kỳ tốt hơn. Đó là 1 trong những trung tâm công nghệ làm cho chúng tôi lựa chọn hoá chất. không chỉ thế việc nông dân một vài cơ sở dùng Dầu để xếp đặt vào vét thương hở của cây để dẫn dụ kiến làm chấn thương nhẹ cây tạo Trầm mắt kiến… Đó là 1 trong những trung tâm mà chúng tôi cần nghiên cứu và phân tích để gia công minh bạch.

  Với 4 hoá chất sót lại mỗi loại hoá chất đc bơm vào trong 1 lỗ khoan mà ta gọi đó là 1 nghiệm thức. Liều lượng hoá chất đc đưa vào trong 1 nghiệm thức là 0,2g. Với 0.2g hoá chất thì chẳng thể lấp đầy khoảng không gian của lỗ khoan được, nên ta phải chộn hoá chất chung với bột trơ. (Bột trơ là 1 loại bột màu trắng ko mùi, không khiến phản ứng hoá học). khối lượng của bột trơ cho vào được tính như sau: Thể tích khối lượng bột trơ bằng thể tích lỗ khoan trừ cho thể tích của 0.2g hoá chất

  khi đo lường khối lượng bột trơ cần chuyên dụng cho mỗi nghiệm thức. Ta cho từng loại hoá chất & mỗi loại vi sinh vào trong 1 cốc thuỷ tinh sạch rồi thêm bột trơ vào cho trộn đều. kế tiếp cho thêm nước cất khử trùng vào trộn để đc một hẩu lốn khá đặc sệt, đầy đủ lỏng để có thể bơm đc vào các nghiệm thức. lúc bơm mẫu ta dùng Xilanh loại lớn 200ml để bơm. Mỗi loại phẩm màu & vi sinh cho vào một trong những Xilanh riêng rẽ.

  những nghiệm thức được chọn để bơm hoá chất hoặc vi sinh một cách bất kỳ dựa vào bảng bất kỳ bằng sự việc bốc thăm hai lần như sau: chuẩn bị 2 nhóm thăm. Nhóm thăm thứ nhất tấn công số từ 1 đến 7 tương ứng với 7 vị trí khoan trên cây. Nhóm thăm vật dụng 2 ghi tên những nghiệm thức mà ta cần sắp xếp thí điểm. để sở hữu được sự khách quan bất kỳ thì chúng tôi tiến hành nắm 1 thăm ở nhóm thiết bị nhất và một thăm ở nhóm thứ 2 rồi ghép lại với nhau thì ta đc một nghiệm thức bố trí trên cây.  lược đồ xếp đặt nghiệm thức cây ở Thảo tóm Viên : Quy ước về nghiệm thức.

  Nghiệm thức nguyên vật liệu xếp đặt  1 Nấm trắng  hai Nấm đen  3 Đối chứng  4 Cl  5 Dầu  6 SO4  7 NO3  Bảng 3.3 sơ đồ xếp đặt các nghiệm thức bên trên cây ở Thảo bắt Viên  địa điểm Tên cây

  A B C  I 7 6 7

  II 6 một một

  II 1 4 hai

  IV 3 3 6

  V 2 7 3

  VI 4 5 4

  VII 5 2 5

  lược đồ xếp đặt nghiệm thức cây ở Phú Quốc : Quy ước về nghiệm thức.

  Nghiệm thức vật liệu xếp đặt  một Cl  hai SO4  3 Dầu  4 Nấm trắng  5 Nấm đen  6 NO3  7 Đối chứng  Bảng 3.4 lược đồ bố trí các nghiệm thức trên cây ở Phú Quốc

  địa điểm Tên cây

  B C E

  I 7 7 1

  II 6 một 3

  II một 2 6

  IV 3 6 5

  V 2 3 2

  VI 4 4 7

  VII 5 5 4

  Đối với nghiệm thức đối chứng ta chỉ khoan mà không giải pháp xử lý với bất kỳ nhân tố nào.

  Sau lúc hoàn thành xong việc bơm hoá chất & vi sinh vào các lỗ khoan thì chúng ta tiến hành cắm đường ống dẫn Bio vào những lỗ khoan để tránh cho cây gắn sát vết thương tại đó lại.

  lúc đã bố trí ngừng các nghiệm thức thì chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sự phản ứng của cây với những nghiệm thức cũng như sự sinh trưởng và pt của cây.

  Thời gian khai quật cây để điều tra sự hình thành Trầm hương ở từng nghiệm thức được ấn định 6 tháng, 12 tháng khai thác một lần để điều tra.  H3.1 Lỗ khoan thể nghiệm H3.2 Nghiệm thức 1  . thành quả quan sát phản ứng của cây sau khoản thời gian bố trí những nghiệm  Sau 1-2 tuần theo dõi và quan sát thì thấy đông đảo các cây đc sắp xếp thể nghiệm có những phản ứng khỏe khoắn ở các nghiệm thức khác biệt.

  Đối với những nghiệm thức đc sắp xếp bằng hợp chất hoá học thì có phản ứng mạnh hơn những nghiệm thức đc bố trí bằng vi sinh. Ở các nghiệm thức này thì vùng mô chết to hơn. diện tích S của vùng mô chết không đều giữa các nghiệm thức cũng tương tự giữa các cây. làng nhàng diện tích S vùng mô bị chết là 6,5cm*2cm.

  Đối với những nghiệm thức bố trí bằng vi sinh thì hầu như thường có phản ứng. Vùng mô chết quanh những nghiệm thức là do thành quả của quá trình khoan cây mang

  lại.

  do vậy có tương đối nhiều triệu chứng hình thành mô mới để hàn gắn vết thương. kết quả này có đc là do sự đối chứng với những nghiệm thức khoan đối chứng, là chỉ khoan mà dường như không ảnh hưởng gì thêm.  H4.1 Phản ứng cây sau khi thí điểm

  Đối với sự sinh trưởng & pt của cây, chúng tôi không đi sâu vào phân tích mà chỉ quan sát các phản ứng biến đổi phía bên ngoài thì thấy các cây có sắp xếp thí điểm và cây không xếp đặt thử nghiệm hầu như chơi có sự biến đổi nào lớn. Đỉnh sinh trưởng của cây cũng tương tự ở các cành của cây đc bố trí thử nghiệm vẫn phát triển thường ngày như các cây ko đc bố trí thử nghiệm. các cành sơ cấp & thiết bị cấp không xẩy ra chết.

  tuy nhiên mà lá của cây có sắp xếp thể nghiệm bị chuyển đổi tương đối vàng & bị xoăn mép.

  Về kỹ năng sinh sản năng lực cho hoa của cây có bố trí thí điểm & cây ko có sắp xếp thi nghiệm là giống hệt. nhưng mà kỹ năng kết trái của cây không sắp xếp thể nghiệm cao hơn cây có xếp đặt thể nghiệm là rõ ràng. Đối với cùng 1 số cây có xếp đặt thể nghiệm thì cho hoa phần lớn nhưng mà tới khi bắt đầu kết quả thì quả non bị rụng nhiều.

  Qua quan sát bên phía ngoài thì ta thấy các nghiệm thức hoá học có phản ứng mạnh với cây hơn so với những nghiệm thức vi sinh. điều đó cũng đúng với các trường hợp khác. Vi phần lớn hàm lượng có cội nguồn hoá học cũng cho phản ứng mạnh và nhanh chóng với cây hơn hàm vị có nguồn cội từ sinh học. Ngược lại các nghiệm thức bằng nhân tạo tuy có chức năng chậm chạp nhưng có tác dung vĩnh viễn và thân mật với môi trương, ko để lại dư lương hoá chất trong số sản phẩm Trầm hương sau này.

  lư đốt trầm hương

Chia sẻ trang này