1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Top 5 Light Multi-role Fighter Aircarft 4, 4+, 4++ Generation

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Triumf, 19/06/2008.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. DeltaPhi

    DeltaPhi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2008
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    em nhầm brazil air force có chính sách không chơi hàng Mỹ nên Su-35 là đối tượng chính có khả năng thắng thầu. Hiện tại một trong những điểm yếu của công ty XKQS Nga roso^&%expo là dịch vụ sau bán hàng quá kém. các phiên điều trânf trước quốc hội Ấn Độ coi như là thảm hoạ marketing. truyền hình trực tiếp cho thấy vì lý do thiếu phụ tùng thay thế mà khá nhiều phi đội bị ground, năng lực KQ suy giảm nghiêm trọng. hiện tại CNQS Ấn đã nội địa hoá Su-30MKI parts nên số MB ground giảm đáng kể. VNPAF chắc là gặp rắc rối tương tự. hiện tại các nước mua phụ tùng Nga chuyên ngừng trả tiền yêu caàu bác Nga nâng cao năng lực after sale
    Mua MBCĐ của BAe hay Boeing thì after sale khỏi chê. FA-15 A/B/C bị nứt là do tuổi cao quá. mà phi công F-15 chuyên ép máy bay qua cả giới hạn an toàn của F15. phi công F-15 turn 12G trong combat và trainning là chuyện thường xảy ra. McDonald Douglas chuyên chế tạo over engineering nên F15 quá nặng so với plan. FA-18 mới optimal hơn.
    dassault aviation coi như là hãng chế tạo MBQS nội địa ngang với Mitsubitshi Heavy Industry. . Dassault là hãng QS mà nhà nước sở hữu cuối cùng (at least western atmosphere) (45%), EADS là hãng còn lại đang cố gắng cải tổ công ty mẹ và con (Airbus là công ty con cua EADS). chính phủ Pháp đã giao 45% ấy cho EADS nhưng nhũng quyết định trong quá khứ của CP Pháp sẽ còn ám ảnh Dasault Aviation cho đến mai sau.
    EADS hiện sở hữu 46% cổ phần trong Eurofighter GmbH (TNHH) và 45% trong dasault. EF typhoon bán rất chạy còn Rafale thì ế ẩm. tiếng gào thét nghe kêu nhưng bão mới làm đổ nhà.
    Mỹ đâu có bót chết CNQS Pháp, đấy là sai lầm chiến luợc kinh doanh làm sao đổ cho ngoại cảnh đuợc. LockMart cũng phạm sai lầm về chiến lược kinh doanh khi tung ra F-35 JSF hơi sớm. thứ nhất F-16 có thể upgrade thêm 10 năm nữa, F-16 upgrade rẻ hơn, quen hàng nên MRO, traiining dễ hơn. thư hai, F22 raptor có nhiều công nghệ chưa chín mùi cho sản xuất hàng loạt do phức tạp và dắt tiền. PW bạn hàng quen thuộc của LM đang gặp khó khăn về động cơ. LM còn gặp phải trở ngại về lên kế hoạch sản xuất để xuất xưởng 1 MB/ngày . tức là 10 năm mới SX hết cái hợp đồng bây giờ khỏang 3000 MB. Bae đang ung dung chờ ngày đếm tiền. Typhoon bán ngon còn JSF thì đã bán đuợc rồi, chỉ giao hàng thu tiền.
  2. xn3

    xn3 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/10/2006
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    1
    Chuyện phi công F15 chuyên kéo 12G trong tập có thật hả bác???
    Còn F-15K bao nhiêu tuổi đời mà cũng bị nứt vậy ạ? SK bảo là tổng vệ sinh được hơn 1.200 vết nứt???
  3. nVIDIA

    nVIDIA Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2003
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    F-16 tập dogfight kéo +9.8 đến +10G là chuyện thường, đấy là F-16 nó còn có FLCS kiểm soát để limit G mà pilot có thể kéo. F-15 theo mình biết thì ko có hệ thống limit như vậy nên pilot kéo over G là chuyện dễ hiểu. Mà hình như F-15 đang giữ kỉ lục kéo G đó, bác lên youtube mà xem 30- 40G trong tích tắc.
  4. DeltaPhi

    DeltaPhi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2008
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    không rõ cái F-15K metal fatigue bác lấy ở đâu. source??? USAF và Boeing grounded F/A-15 và fát hiện ra metal fatigue xuất hiện ở FA-15C, hiện là model cũ nhất của USAF. tất cả các biến thể của F/A-15E đều không sao trong đó có K/SG. chuyện máy bay cũ rơi do metal fatigue là chuyện thường xảy ra. Mig-21 của IAF, BAe Hawk Advance trainning jet, Mirage 3. các máy bay này đều SX từ năm 60-70-đầu 80. bác mà để Su-30,27 ở Nha Trang thì nó có thể già nhanh hơn máy bay để ở Moscow hay giữa Siberia. SX MB ở ôn đới gặp phải nhiệt đới gió mùa chết như rạ. McDonald Douglas và LockMart SX ở california và texas, nóng nhất nuớc Mỹ. còn cái chuyện G-force thì phi công Hàn Quốc trong 6 người đi học lái F-15 chết do black out khi cất cánh
    trích tin đây:
    F-15K Pilots Blacked Out and Crashed
    August 22, 2006: The South Korean Air Force believes it now knows why one of
    its new F-15K fighter-bombers crashed, on takeoff, during a night exercise.
    It appears that the pilots blacked out from the G forces encountered during
    maneuvers the pilots performed just before the crash.
    The aircraft went down off the coast, and the flight recorder ("black box")
    was not recovered. At first, the air force believed the aircraft may have
    been defective. The aircraft, while practicing low level flying, flew right
    into the water. This sort of thing has happened before, to both military and
    commercial aircraft, and usually as a result of pilot error. But without the
    black box, the investigators had to compile flight and pilot data from other
    sources and run flight simulations.
    Right after the June 7th crash, South Korea grounded its other three F-15Ks,
    and asked Boeing to delay delivery of the next two aircraft, for at least a
    month. The South Koreans made it clear that they will hold the manufacturer
    responsible if the fault turns out to be with the aircraft. The F-15K is
    basically an upgraded version of the F-15E, and costs about $100 million
    each. South Korea is buying 60 of them.
    Because of the findings of the investigation, production of the F-15Ks will
    resume, as will deliveries.
    http://www.strategypage.com/htmw/htatrit/articles/20060822.aspx
    phi công bay F-15 được coi là king of Air. chứng tỏ Korrean pilot chưa đạt đến trình độ cao như Mỹ Anh Israel. Pháp mới có rafale nên chưa rõ trình độ ra sao. thực ra Singapore đâu phải là quốc gia duy nhất huấn luyện phi công tại Mỹ. Anh RAF có phi đội bay thường trực tại USAF Fighter Weapons School, Nellis Air Force Base, Nevada. đấy là trường hàng đầu của USAF. nằm trong bãi sa mạc ??? với "TOP GUN" trường của Navy AF. KAF chảnh mua F-15 nhưng không huấn luyện tại đây. huấn luyện tại Hàn nên xuống nước cho lạnh. Israeli AF hình như huấn luyện tại đây lâu rồi nhưng không thường trực vif IAF có phương pháp riêng do điều kiện chiến đấu liên tục nên chỉ đến trao đổi kinh nghiệm thôi.
    RIP Kim, người hàn quốc đầu tiên bay và chêts trên F-15K.
  5. vipper

    vipper Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/09/2003
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Nghe hoi la., thuong thuong truoc khi duoc training voi maý bay xi.n that, pilot fai tap training blackout o mat dat truoc, chua^?n de lai Eurofighter la 9 G, chi.u duoc 24s truoc khi bi blackout thi fai
    hinh nhu ca? Nato deu huan luyen tai My,
    toan bo phi cong chien dau Duc deu bat dau huan luyen tai my, het huan luyen can ban moi ve Duc. Hang nam may phi doi Tornado deu phai bay qua Canada hoac My de tap , o Canada thi hinh nhu tap bay ba´m da^´t de nem bom (kich ba?n cu~) thoi con LX.
    O Chau A chac Nhat la nuoc co phi cong F15 gioi nhat, ba´o Flugrevue noi la phi cong F15 Nhat khong thua gi My, vi ho duoc huan luyen va bay thuong xuyen
    Được vipper sửa chữa / chuyển vào 21:42 ngày 23/07/2008
  6. DeltaPhi

    DeltaPhi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2008
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Luftwaffe huấn luyện cơ bản, nang cao tại bắc mỹ. Luft thường ở 3 điểm Sheppard AFB, Hollowman AFB, Goose Bay CAFB. Nellis AFB tại sa mạc Nellis bang Nevada là nơi đặt rất nhiều căn cứ QS hàng đàu của Mỹ. Edward AFB, Area 51, chuyên thử top secret MB, bãi thử bom nguyên tử, US Navy Fighter weapon school NAS fallon (film top gun do tom cruise đóng). Nellis AFB là nơi huấn luyện cấp cao nhất của AF. tất cả các ACE của Mỹ sau 1950 đều huấn luyện tại đây. bởi vì gần Navy và Marine nên có cả hiệp đồng tấn công cả không lẫn bộ binh. tất cả các loại MB đều có cả. thường thì F-15E/K/SG thuộc loại top of the range của USAF, hiện F-22 chưa vào chiến đấu, chắc đợi tẩn Iran thì mới khai đao. thường phải huấn luyện thời gian dài. FA-18 thì khoảng 5 tháng. không rõ f-15 bao nhiêu nhưng F-15 đa năng hơn nên có lẽ lâu hơn. đay là cái clip 50G force. không phải ai cũng kéo lên đấy. chỉ cần bác đang bay thấp mà mất tỉnh táo 1 giây thôi là teo rồi. Anh hàn xẻng bay đêm nên mới thế. nhớ CT vùng vịnh 1, phi công EF-110 bay vào Iraq đi đầu cho Strike task force, bị Mig-25 hay 23 đuổi. EFF-110 bay thấp sát bám theo địa hình tránh. Mig theo đuôi bị F-15 lock radar, phi công "loss situation awareness" đâm xuống đất.
    http://www.youtube.com/watch?v=_-adcRA3u8Q
  7. xn3

    xn3 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/10/2006
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    1
    http://english.chosun.com/w21data/html/news/200805/200805300026.html
  8. xn3

    xn3 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/10/2006
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    1
    èo khiếp thế, 30-40G mà không bị "vỡ con mắt bên phải, nổ con mắt bên trái" hả bác???
    Mới lị máy bay nó tì vào không khí hay húc đầu xuống đất mà có G cao thế được ạ. Tính sơ con máy bay 20 tấn thì cần 1 lực 20x30=600 tấn lực tác động vào mới được 30G,
  9. nVIDIA

    nVIDIA Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2003
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    nó lao đầu xuống và bắt đầu kéo G. Pilot ko chủ định kéo G cao như vậy, chỉ là định kéo G để đưa "đối phương" vào HUD thôi. Và nhớ rằng nó chỉ diễn ra trong tích tắc.
    bạn contact USAF để có thêm chi tiết, chứ những trường hợp hiếm hoi như thế ko thể ko lưu file. Còn pilot chắc chắn bị ảnh hưởng, nghe đâu hình như xuống dưới đất rồi da mặt còn xệ!?!?...
  10. DeltaPhi

    DeltaPhi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/07/2008
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    F-16 là đứa con hoang của USAF. đáng lẽ ra F-16 không ra đời vì DOD không có kế hoạch SX loại này. năm 65, USAF mở thầu chương trình F-X superiority fighter. chuyện mở thầu không đáng nói vì không liên quan đến KT quân sự. cái đáng nói là chuyện tranh cãi lớn trong nội bộ DOD, USAF, Navy, sau này có cả Marine - thay đổi cả chíến lược lẫn chiến thuật tác chiến của Mỹ. F-X sẽ là một máy bay tiến hoá từ những gì Mỹ có, mượn của Đức và Anh, nâng lên một nấc thang mới trong chiến tranh lạnh. yêu cầu KT đơn giản: MTOW: 60,000lb; Max speed: 2.7M, Thrust to weight ratio: 0.75. có lẽ nếu CT triều tiên và VN không xảy ra thì nó sẽ là một cuộc đua tẻ nhạt trong lúc LX và Mỹ chạy đua vũ trụ và VKHN. các phi công Mỹ sửng sốt khi đối đầu mới Mig-15. không những Mig-15 và Sabre tương đồng về các chỉ số KT, phi công Nga cũng đuợc huấn luyện bài bản về chiến đấu MB phản lực. lúc bấy giờ Mỹ mới chế xong Sabre, phi công thì bay Mustang chuyển sang đang huấn luyện ở Edward AFB, Nevada, dạo này 1950s có nhà thổ hợp pháp, nên các anh hơi mải chơi bắn súng nước. các phi công Korean war lũ lượt bỏ AF sang làm cho HKDS do lương cao và các em TVHK cũng đẹp hơn. 50s-80s là thời điểm USAF phải tìm cách giữ người. một trong phương pháp đó là huấn luyện MB chiến đấu phản lực theo mô hình luftwaffe để lại. trường USAF Fighter Weapons school tại Nellis AFB được thành lập. trong một số các học viên tốt nghiệp xuất xắc giữ lại trường có John Boyd gọi là phi công" 40 giây vì có thể defeat trong 40s. 1960,anh đã viết "Aeriel Attack Study" hiện chưa có một món nào đuợc them vào trừ Cobra - người Mỹ và NATO không thấy dung món này trong chiến đấu nên không học- khong tinhs. AAS là cẩm nang gối đầu của các phi công NATO. sau CT Korea, Air Combat maneuver bị bỏ khỏi giáo trình huấn luyện. RAF trong battle ò britain, đã sử dung ACM để chông lại Luft có số máy bay và chất lượng phi công hơn. bỏ qua CTKorea, đến VN cũng quên khi mà F-4 phantom trang bị tên lửa bỏ luôn súng. các phi công lão lang thế hệ tiền 1950 phản đối giữ dội lập ra nhóm "Fighter mafia" nhằm thay đổi các chính sách sai lầm. nhóm gồm Boyd là người sáng lập ra lý thuyết: "Energy Maneuverability. Project: TR-66-4 Energy Maneuverability, Vol. I and II or E-M, explained that a fighter aircraft''s (or any aircraft) energy characteristics and performance could be quantitatively measured in terms of kinetic and potential energy throughout its flight envelope (flight regime). More importantly, the characteristics of energy, turn rate, turn radius, and ''G'' forces could be used to compare the relative performance of any aircraft against another one. " sử dụng super computer để phân tích các chỉ số quan trọng trong từng biên độ, động tác nhằm so sánh ACM của các máy bay tìm ra 1) chiến thuật phù hợp 2) chế tạo MB và vũ khí phù hợp. sau khi phát hành cuốn sách về E-M thì Boyd làm cho văn phòng thứ trưởng BQP, được chỉ đạo giám sát F-X project bị tắc. kết quả là một RFP mới với nhữgn đặc điểm rút ra từ E-M. McDonald Doughlas F-15 ra đời. Fighter Mafia tiếp tục vận động DOD, lúc này nhân viên van phòng thứ trưởng bị bọn nầy kiểm soát rồi. kế hoachj F-XX ra đời với một đông cơ, nhẹ, ACM mạnh. kế hoạch thất bại nhưng năm 1971 thì cuối cung USAF cũng đạt mua GD F-16 thay cho F-4 vì kết quả tệ hại tại VN. LX cũng tung ra các mẫu mạnh nên "viên gạch bay" F-4 cho về hưu sớm.
    F-16 lầu đầu chỉ với mục đích là thay thế f-15 trong vai trò air superiority vì F-15 quá nặng do thêm nhiều chức năng khác, multi-role fighter đầu tiên. sau thêm các chức năng khác mà không ảnh hưởng đến ACM.
    sau chiến tranh VN thì F-16 tham gia mọi cuộc sung đột lớn nhỏ khắp hành tinh.
    * 3.1 First combat successes: Bekaa Valley and Osiraq raid (1981)
    * 3.2 Operation Peace for Galilee (1982)
    * 3.3 Incidents during the Soviet-Afghan War (1986-1988)
    * 3.4 Operation Desert Storm (1991)
    * 3.5 Interwar Air Operations over Iraq (1991-2003)
    * 3.6 Venezuelan coup attempt (1992)
    * 3.7 Balkans (1994-1995 & 1999)
    * 3.8 Aegean incidents (1996 and 2006)
    * 3.9 Kargil War (1999)
    * 3.10 Operations in Afghanistan (2001-date)
    * 3.11 Invasion of Iraq & post-war operations (2003-date)
    * 3.12 Second Lebanon War (2006)
    (source:wikipedia.com)
    ấn tượng nhất là PAF F-16 bắn rơi các fighter của afghan AF chắc là pilot Nga. rơi một do friendly fire. hay Aegean Incident giữa Hy lạp và Thổ. cái này Utube hơi lắm.
    hiện tại Israel và UAE sẽ dùng F-16I/60 thay thế cho các F-16 dời đầu và chờ F-35 JSF. do thâm hụt ngân sách, chi phí F-35 tăng cao 135ml= EF typhoon , DOD sẽ mua và duy trì, nâng cấp F-16 song song với F-35. bác nào mua F-16 bây giờ khỏi lo lỗi hàng.
    tuy DOD muốn thay F-16, F-15 = F22,F35. nhưng học thuyết quân sự không thay đổi mấy, thêm mỗi cái tàng hình do Iran có một hệ thống Air defense system ngon nên phải có cái này mới đánh. Iran 2020.

Chia sẻ trang này