1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Topic của những người yêu xe Minsk ( Phần 8 )

Chủ đề trong 'Ô tô - Xe máy' bởi MinskStyle, 20/09/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. MinskStyle

  MinskStyle Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/09/2007
  Bài viết:
  486
  Đã được thích:
  1
  Topic của những người yêu xe Minsk ( Phần 8 )

  Tôi mạn phép lập topic mới của đội Minsk ... ( Phần 8 )


  Link các phần trước :
  Phần 1 :
  http://ttvnol.com/forum/garage/515546.ttvn
  Phần 2 :
  http://ttvnol.com/forum/garage/913808/trang-1.ttvn?v=k94d1zzk2rgwspcu5ngq
  Phần 3 :
  http://ttvnol.com/forum/garage/Topic-cua-nhung-nguoi-yeu-xe-minsk-MNHCK-(phan-3)/965294/trang-1.ttvn
  Phần 4 :
  http://ttvnol.com/forum/garage/1019482.ttvn
  Phần 5 :
  http://ttvnol.com/forum/garage/1099413.ttvn
  Phần 6 :
  http://ttvnol.com/forum/garage/1144709/trang-1.ttvn
  Phần 7 :
  http://ttvnol.com/forum/garage/1184102/trang-1.ttvn


  Bài viết có thể gọi là truyền thống của topic Minsk .

  ''''Nghiệp đoàn Minsk''''

  Phước Sơn, huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, xứ sở của những bãi vàng sa khoáng. Xứ vàng đã sinh ra đội quân xe ôm đông đảo, là phương tiện duy nhất vào ra các bãi vàng ở thâm sơn cùng cốc. Xe ôm ở đây toàn Minsk, lại là xe Minsk ?ođặc dị?.

  Trong vòng xoáy của cơn lốc vàng, những chiếc xe đặc chủng này đã làm nên cuộc đổi đời của hàng nghìn con người nhưng cũng đưa không ít người vào cái chết trắng.

  Sáng vừa bảnh mắt ra đã nghe tiếng xe gắn máy gào rú ầm ĩ khắp các ngả đường như muốn xé nát không gian phố núi mờ sương. Thị trấn Khâm Đức (Phước Sơn, Quảng Nam) bắt đầu ngày mới như vậy. Rau, cá, mắm muối, thịt thà... tất tần tật hầm bà lằng chất lên những chiếc xe ôm "đặc chủng" rồ ga lao về phía núi rừng, cung cấp "calo" cho đội quân làm vàng. Xe ôm ở đây toàn là Minsk nhưng có lẽ hãng xe này mà bây giờ đố nhận ra nổi "đứa con" của họ. Dị dạng, dúm dó, phụ tùng năm cha ba mẹ, chưa kể cải tiến. Xe rất "kêu", to nhất là ống pô, duy cái còi lại không thấy kêu. Giá cả cũng "kêu" không kém: đi bãi xa chừng 100 km: 700.000 đồng; đi bãi gần chừng 50 km: 300.000 đồng; nếu gặp mưa, thêm "cộng ông trời? 200.000 đồng, "khứ hồi" tử tế.

  Từ Khâm Đức hùng hục lao lên đường Hồ Chí Minh, ngoặt vào "con đường đau khổ", qua suối, băng gành chừng 40 km đến trạm trung chuyển. Ở đây cũng sẵn chục chiếc xe ôm. Phía trước là đoạn đường nguy hiểm nhất để vào bãi vàng. Cánh tài xế bắt đầu "xuất độc chiêu", rút trong cốp xe ra vành dây xích sắt "đặc dụng" làm bằng những sợi xích xe gắn máy kết theo hình bậc thang, lắp ôm vòng lấy lốp xe sau, xiết chặt vào vành xe bằng bù loong. Xuân, tài xế chở PV Pháp Luật TP HCM vào "thị sát" bãi vàng thủng thắng giải thích: ?oĐồ đặc trị đấy, chút nữa đại ca sẽ thấy tác dụng ngay thôi. Không có nó thì chỉ có nước... lên bàn thờ ngồi không kịp phủi chân".

  Điều Xuân nói được chứng minh qua quãng đường chỉ chừng 10 km mà phải bò mất đến gần một tiếng đồng hồ. Con đường vào bãi vàng lổn ngổn đá, đất đỏ nhão nhoẹt, bên núi cao, bên vực sâu, bánh xích chiếc Minsk bấu xuống mặt đường như thiết xa, quả là ?ođặc trị?. Không chỉ tài xế mà cả hành khách ngồi sau xe cũng cần có "thần kinh thép", bởi chỉ cần một cái lắc chao người là tất cả dễ dàng bay xuống vực như chơi. Lúc xe lên dốc thì như sắp lật ngửa, chổng vó lên trời. Lúc tuột dốc lại như nằm sấp, ụp mặt xuống đường.

  Các quái xế bặm chặt môi ghì lái, hai chân choãi xuống đường đẩy, đạp liên hồi kỳ trận để giữ cho xe khỏi lật ngã. Giờ mới bật ra cái lý do tiềm tàng vì sao cánh xe ôm đập cái thùng xăng phần sát với yên xe bẹp dúm, lún xuống dị dạng như vậy: "Dồn ép quăng quật cỡ đó thì tong đời hết, phải làm vậy để bảo vệ phần nhạy cảm của cơ thể", Xuân giải thích.

  Vậy ai là người sáng tạo ra kiểu bánh xích cho xe Minsk? Cánh tài xế xe ôm đều không biết chính xác. Những năm 1990, các bãi vàng Phước Sơn được "khai khẩn?, chạy xe ôm lên vùng vàng đường trơn, ?oăn trầu" thường xuyên. Thế là cánh xe ôm tiền bối ?ođẻ" ra cách dùng xích xe gắn máy quấn quanh bánh xe. ?oTìm tòi, sáng tạo" mất khoảng 5 năm hình thành nên loại bánh xích "thế hệ hai? ưu việt? và tồn tại mãi đến bây giờ... Nếu mà có cuộc thi ?osáng kiến cải tiến kỹ thuật đặc dị" nào thì e ?oquái xa" này dễ giật giải nhất như chơi.

  Anh Đỗ Quang Lợi, Trưởng Công an Khâm Đức, ước tính cả huyện vàng Phước Sơn có không dưới 1.000 chiếc xe ôm Minsk. Đây là phương tiện duy nhất để vào ra các bãi vàng ngoài phương tiện nguyên thủy là... cặp giò băng bộ. Nhiều tài xế xe ôm nói chắc như đinh đóng cột rằng nếu không có ?onghiệp đoàn Minsk" thì không biết cuộc sống của hàng nghìn con người vùng đất vàng này sẽ như thế nào. Thời vàng son của vàng sa khoáng, cũng là của những nghề ?oăn theo? vàng, người ta đổ dồn về Phước Sơn.

  Công việc của cánh xe ôm vào ra bãi vàng kiếm tiền triệu như chơi. Tài xế xe ôm xây nhà tầng ngay giữa lòng ?othị trấn vàng? không phải là chuyện hiếm. Hiện giờ, xe đã đông, có nhà sắm đến năm chiếc Minsk nên giá cả mỗi chuyến vào bãi vàng không còn đắt đỏ như xưa nhưng cũng không thể xuống dưới mức 300.000 đồng vào mùa khô và 500.000 đồng vào mùa mưa. Chỉ có chở cán bộ đi công tác là lấy giá mềm hơn, bởi không phải nộp các khoản tiền ?omãi lộ" trên đường vào... Rất nhiều người chạy xe ôm ở Phước Sơn xem chiếc xe Minsk của mình như một vật bất ly thân, là ?ođệ nhất công thần?, đến mức ?oxe còn người còn, xe mất người mất". Tất cả đều có chung một nhận xét rằng cuộc đổi đời của trên 1.000 hộ dân nghèo khó ở vùng đất này đều bắt đầu từ chiếc Minsk...

  Cũng theo anh Lợi, trong vòng xoáy của cơn lốc vàng, cánh xe ôm cũng có dăm bảy đường người đổi đời nên nhà nên cửa. Ngược lại, cũng không ít người sa xuống vực, rất nhiều người "dính" ma túy do công việc nguy hiểm, căng thẳng, qua cuộc sống hỗn tạp trong thế giới bị hút xoáy trong ma lực của vàng. Họ là dân địa phương cũng có mà tứ xứ cũng nhiều, lại dọc ngang giữa rừng rú nên rất khó quản lý, kiểm soát...

  Dò hỏi ba tài xế xe ôm: ?oMấy anh có làm một ?obi? cho tăng dũng khí không hay phải chích mới phê??. Họ cười: ?oThôi đại ca ơi, bọn em đều từ Huế vào mưu sinh, ở nhà còn vợ con mấy đứa, đâu dám chơi thứ dữ đó". ?oChứ nghe đồn cánh xe ôm trên đường vào bãi có khi phải dừng lại 2-3 lần để hít tí khói lấy sức mà??, "Thì cũng nhiều anh em nghe rủ rê, mới đầu chỉ định làm một hơi để mạnh tay mạnh chân vượt núi, dần dà không bỏ được thành ra bây giờ phải chích mới đủ đô, còn thêm bệnh hoạn, chết chóc ra đó".

  Có thể dẫn ra một loạt những bi kịch nghiện ngập của tài xế xe ôm ở thị trấn vàng Khâm Đức nhưng trường hợp đặc biệt Nguyễn Trường Chinh giới giang hồ ở xứ vàng không ai không biết. Riêng đệ tử của nàng tiên trắng đều tỏ ra "tâm phục khẩu phục", bởi Chinh là trường hợp duy nhất giã từ khói trắng. Công an Khâm Đức cũng đang nhờ Chinh giúp đỡ cắt cơn, cai nghiện cho một số con nghiện. Anh Lợi đưa chúng tôi thẳng ra chỗ cánh xe ôm tìm Chinh thì Chinh đã vào bãi Phước Thành. Hôm sau, đến nhà vợ Chinh thì Chinh đã sang nhà ?obồ? và ngược lại. Mãi mới diện kiến được Chinh. "Trước đây em cũng vì lăn lộn với vàng mà đâm ra nghiện ngập. Ở bãi, ?ohàng trắng" đầy. Giao dịch, trao đổi với nhau bằng hàng trắng là chuyện thường. Xuống hầm sâu, trèo núi cao con người ai mà không biết sợ, bèn chơi hàng trắng để tăng dũng khí?. Chinh kể. ?oEm phải nghiến răng thề độc, vã hết mồ hôi, nước mắt mới dứt cơn được chứ không giờ cũng ra ma rồi!".

  Anh Lợi nói: ?oBãi vàng là đất dữ, đi dễ khó về. Đa phần đã dính ma túy rồi thì khó thoát cám dỗ của hoàn cảnh môi trường sống. Hậu quả là bao nhiêu tiền hùng hục làm được đều đem chích, đốt thành khói hết, rồi thêm lây nhiễm AIDS, là cái chết trắng. Hậu họa không lường hết được?. Nguyễn Trường Chinh không chỉ là trường hợp duy nhất ở Phước Sơn mà còn hiếm hoi ở cả tỉnh Quảng Nam từ trong thế giới vàng đầy rẫy sự lôi kéo sa đọa đã tự vượt thoát được khỏi vòng kiềm tỏa mê muội của ma túy.

  (Từ ngoisao.net)  ::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::


  Nhìn giề ...........................................thích thì xuất chiêu đi...
 2. tuyfong71

  tuyfong71 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/01/2009
  Bài viết:
  256
  Đã được thích:
  0
  Mừng tân gia !!mừng tân gia !! cung hỷ cung hỷ la !!
  tầng mới anh em khai mào cung mới nào !
  6h sáng 25/9/2009 xuất phát ở Ciputra: HN - Tuyên Quang - Hà Giang - Quản Bạ - Yên Minh - Lũng Cú - Đồng Văn - Mã Pì Lèng - Mèo Vạc... cung về thì mở nhá ^^ ... Anh em minsk nhà mình có ai máu thi đi.. em đi với fanwave group, mấy ông nhiếp ảnh, làm từ thiện luôn. dự tính 700k/người. Cung đây ợ !
  [​IMG]
  Cao bằng!
  [​IMG]
  [r36)
  Ps Cường bù xù : sang tầng mới rồi ! mang món ngon ra chiêu đãi anh em đi. Dìm hàng mãi !
 3. xoanquay68

  xoanquay68 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/05/2009
  Bài viết:
  1.222
  Đã được thích:
  0
  Thứ nhất là em chào các bác và chúc các bác có nhà mới
  Thứ 2, các bác cho em hỏi tý. Ẻm Minsk của em cho mượn. Nó đi quá dầu, bị lột biên. Bây giờ làm đc ở đâu ổn nhất và chi phí khoảng bi nhiêu cho việc này ạ? Kính các bác gọi là đa tạ ạ.
 4. MinskStyle

  MinskStyle Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/09/2007
  Bài viết:
  486
  Đã được thích:
  1
  Tóm tắt các phần trước :
  Xe Minsk được sản xuất tại nhà máy Minsk thuộc belarus-Ucraina.
  [​IMG]
  Đây có thể nói là người anh cả M1A.
  (và hình ảnh của nó đã đc in trên ngực chiếc áo đồng phục đầu tiên của đội Minsk Hà Nội... rất ý nghĩa. )
  Minsk được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ trước , được coi là phương tiện chuyên chở rất hữu dụng lúc bấy giờ .. từ đồng bằng cho đến vùng cao..nó nuôi sống biết bao gia đình lao động .
  Ngày nay , theo thời thế .. xe Minsk dần được thay thế bằng các loại xe phù hợp hơn , dễ sử dụng hơn ..như các loại xe của Trung Quốc mà giá cả ko quá chênh lệch. .. Wave , Win..dream...
  Tuy nhiên , tại Hà Nội , Sài Gòn, và 1 số tỉnh thành khác có những bạn trẻ mang trong mình bầu nhiệt huyết , coi Minsk như người bạn đồng hành để đi trên những cung đường của tổ quốc ... Và .. họ là chúng tôi.
  Đối với chúng tôi....Minsk...còn là niềm đam mê..
  Thuỷ điện Hoà Bình :
  [​IMG]
  Mộc Châu : ( 02-09-2007 )
  [​IMG]
  [​IMG]
  Sông Đà :
  [​IMG]
  Cầu Trung Hà ( Hà Tây lúc bấy giờ ) :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Và tiếp theo...
  Lũng Cú : ( 01-01-2008 )
  [​IMG]
  Quảng Bạ :
  [​IMG]
  [​IMG]
  SaPa : ( 02-2009 )
  [​IMG]
  [​IMG]
  ::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
  Nhìn giề ................................................................thích thì xuất chiêu đi..
  Được MinskStyle sửa chữa / chuyển vào 01:42 ngày 21/09/2009
 5. KhangMinskSG

  KhangMinskSG Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2009
  Bài viết:
  217
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  THƯ NGỎ NỤ CƯỜI ĐÊM TRĂNG 2009
  Thân gửi : Những người bạn của Nụ cười Đêm trăng
  Thế là một mùa Trung Thu nữa lại sắp đến, chúng ta lại sắp sửa được cùng sát vai nhau chung sức xây dựng một Đêm Trung thu ngập tràn tiếng cười và ấm áp tình nhân ái dành cho các trẻ em khuyết tật, mồ côi và khó khăn.
  Với kinh nghiệm từ 5 lần tổ chức chương trình, chúng ta hoàn toàn tin tưởng Nụ cười Đêm trăng 2009 sẽ mang lại cho các em nhỏ thiếu may mắn những bất ngờ trong không gian cổ tích của câu chuyện thần tiên, sự chia sẻ niềm vui với bạn bè đồng trang lứa, đồng cảnh ngộ và một đêm thu chan hòa tình người, lòng nhân ái, để các em thắp lên trong lòng những ngọn lửa hy vọng về một tương lai tươi sáng.
  Để mang được điều kỳ diệu đó đến cho các em, chúng ta rất cần những tấm lòng, những đôi tay của các bạn, các nhà hảo tâm và các tình nguyện viên luôn sát cánh cùng chương trình trong những năm qua.
  Đến với Nụ cười đêm trăng 2009, các tình nguyện viên chúng ta lại có thêm một lần được thỏa sức sáng tạo, đem tấm lòng và niềm cảm hứng để cùng nhau kiến tạo nên một đêm Trung thu lung linh, huyền ảo tình người .
  Thay mặt Ban Tổ chức chương trình xin kêu gọi các Câu lạc bộ, bạn bè và các tình nguyện viên hãy góp sức cùng chúng tôi mang lại tiếng cười cho những mầm non kém may mắn trong một đêm Trung thu đầy ý nghĩa.
  Ban tổ chức tiếp nhận mọi đóng góp bằng hiện kim, hiện vật dành cho các em, đóng góp bằng công sức trong việc chăm sóc các em trong đêm Hội , trang trí thiết kế sân khấu. Ngoài ra Ban tổ chức còn đem đến và mời các bạn một chương trình thú vị ?o Lãng mạn đêm Trăng ?o cùng nhau đem đến 200 phần quà cho trẻ em đường phố.
  Logo và tên của các Tổ chức cá nhân tài trợ tham gia cho chương trình sẽ được trân trọng cảm ơn trên Poster của Nụ cười đêm trăng và trên các gói quà tặng đến 700 trẻ em được tặng quà trong Đêm Hội này. Hình ảnh của các tổ chức và cá nhân sẽ mãi lấp lánh trong lòng các em và trong những người thực hiện chương trình với lòng biết ơn sâu sắc.
  Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy (3/10/2008)
  Chuơng trình 1 " Đêm hội Trăng rằm " từ 17h đến 20h30 chương trình dành cho 500 trẻ em với nội dung : biểu diễn ca nhạc, tiệc liên hoan, phát quà , múa lân rước đèn cùng các CLB xe máy trên một đoạn đường
  Chương trình 2 " Lãng mạn đêm Trăng " cùng rước đèn với chương trình 1 sau đó tất cả tình nguyện viên của các CLB xe máy sẽ cùng tỏa đi đến các khu dân cư nghèo để phát 300 phần quà đến với các trẻ em nghèo đang kiếm sống về đêm
  Các CLB đã tham gia chương trình này: CLB Những người Bạn , CLB vespafriends , CLB ACE moto saigon , SaigonCDclub , CLB honda67 VN, Hoathuytinh , Hội thêu thùa, nhóm Giới trẻ Mân côi, diễn đàn Caravanviet , CLB Hoangtuden , CLB MC và nhiều bạn bè khắp nơi . Năm nay chúng tôi mong ước danh sách tham gia sẽ dài hơn
  Địa điểm liên lạc và đóng góp trực tiếp
  * Văn phòng Những người Bạn số 363C Phan Văn Trị Quận Bình Thạnh, Điện thoại: (08)516.0151
  * Diện thoại nóng của người điều hành chương trình : ( 08 ) 22007568 gặp Dzungtran
  * website thông tin : www.saigonvechai.com và xin click vào Nụ cười đêm Trăng
  Đóng góp qua TK của Những người Bạn
  * Chủ thẻ: Lưu Thị Bích Thảo
  * Số tài khoản: 025.100.126.6341
  * Ngân hàng Vietcombank
  Xin mời tất cả các bạn bè hãy tham gia cùng Chương trình
 6. KhangMinskSG

  KhangMinskSG Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2009
  Bài viết:
  217
  Đã được thích:
  0
  Ae MinskHN thấy như thế nào về Chương trình Nụ Cười Đêm Trăng ! Theo KhangMinskSG thì đây là 1 hoạt đông bổ ích và ý nghĩa , với sự đóng góp của những CLB xe trên toàn SG ! KhangMinskSG mong ae MinskSG và MinskHN hưởng ứng phong trào sôi nổi và tích cực !
  ACE MinskSG và MinskHN hãy mang lại tiếng cười cho những mầm non kém may mắn trong một đêm Trung thu đầy ý nghĩa !
  ACE có sức góp sức , có tiền góp tiền ! Ban tổ chức xin chân thành cám ơn những nhà hảo tâm !
  AE MinskHN nếu có quyên góp gì thì xin gởi qua số tài khoảng :
  Phạm Duy Quang
  số tài khoảng : 0103325831
  Ngân hàng Đông Á
  Mọi chi tiết xin liên hệ KhangMinskSG ( 0932761336 )
 7. quan280285

  quan280285 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  18/10/2007
  Bài viết:
  812
  Đã được thích:
  2
  [​IMG]
  góp vui ảnh Lũng Cú với các bác
  Con Minsk nằm ở chính giữa, màu đen huyền bí
 8. NURANIUM

  NURANIUM Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  761
  Đã được thích:
  0
  em có áo rồi anh Duy ới.. hế hế.. mai diện với anh em..
 9. tocbuxu

  tocbuxu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2006
  Bài viết:
  656
  Đã được thích:
  0
  @cả nhà : anh em nào lục kho xem còn dư cái đồng phục cỡ S nào không để lại Buxu với nhé, nghe đồn anh Long nhaque còn thì pải
  Được tocbuxu sửa chữa / chuyển vào 05:07 ngày 21/09/2009
 10. Minskwhite

  Minskwhite Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/08/2009
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này