1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Topic khai phá của CLB Thiên Văn Học - Nơi những thành viên đầu tiên đã thảo luận (Thuộc về lịch sử)

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi Hungln, 16/03/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. crazyboy2001vn

    crazyboy2001vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/02/2002
    Bài viết:
    1.113
    Đã được thích:
    0
    Nhân đay mình xin nói luôn : các bạn rất nhiệt tình thể hiện ở chỗ hăng hái post chủ đề mới. Nhưng các bạn có biết rằng các chủ đề khác vẫn còn đang được bình luận ? -------------->chủ đề của bạn nếu không sâu sắc mà hời hợt thì sẽ chẳng ai thèm để ý tới.
    Các bạn nên hăng hai tham gia vào các chủ đề của các bạn khác nữa. Có như thể thì chủ đề của bạn mới được bình luận sôi nổi.
    Trước khi post lên một chủ đề thì hãy xem các chủ đè khác đã xong về cơ bản chưa. Nếu không thì sẽ rơi vào tình trạng ai cũng có ý kiến nhưng chẳng ai nghe cả.
    Mình cũng muốn post chủ đề nhưng thời gian đọc bài và trả lời quá nhiều chủ đề đã chiếm hết thời gian rồi.
    Vậy mong các bạn khi gửi chủ đề cần thận trọng hơn
    Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn cho đất nước và đồng loại.
    [​IMG]
  2. DAK

    DAK Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    0
    Chào các bác, các bác vẫn khoẻ chứ.
    Em có một thắc mắc nho nho, các bác có thể giải thích gium được ko?
    Như chung ta da biet, theo thuyet " tương đối hẹp" cua Anhxtanh thi mot vat cang chuyen dong voi van toc cang nhan thi thoi gian cau vat do se cang cham lai. Nhu vay neu nhu trong tuong lai con nguoi co the chuyen dong voi toc do gan bang voi toc do anh sang hoac lon hon thi se nhu the nao. Phai chang con nguoi luc do se tre mai ko gia, truong sinh bat tu chang. Cac bac co the giai thich gium em duoc ko?
    dak
  3. crazyboy2001vn

    crazyboy2001vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/02/2002
    Bài viết:
    1.113
    Đã được thích:
    0
    Thế này nhé !
    Điều này mình cũng chưa chắc nên có lẽ phải hỏi ý kiến của mọi người.
    Theo mình thì con người sẽ trẻ mãi,
    Ý kiến của các bạn khác thế nào ?
    Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn cho đất nước và đồng loại.
    [​IMG]
  4. TEdison

    TEdison Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/02/2002
    Bài viết:
    982
    Đã được thích:
    0
    Theo tôi thì thời gian giãn nở ở chính vật thể của bạn đang ở trên, bạn không hề cảm nhận được điều này. Điều này chỉ có thể biết khi so sánh với thời gian ở vật thể khác. Nếu trên vật thể của bạn, bạn trải qua 1năm thì trên trái đất là 100năm, có nghĩa là bạn vẫn sẽ sống đủ thời gian như ở trái đất, chỉ có điều nếu đem so sánh với thời gian ở trái đất thì đã trôi qua quá nhanh. Vậy trên vật thể đó nếu bạn sống thêm 20 năm, thì bạn vẫn già đi 20 tuổi vậy.
    Edison
    Hạnh phúc là sáng muốn đi làm, chiều muốn về nhà.
  5. gacoi

    gacoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/01/2002
    Bài viết:
    3.411
    Đã được thích:
    0
    Về cái này tớ ko dám nói càn , theo tớ đc bít thì ko có gì có thể cđ nhanh hơn v tốc as đc đâu , trái với thuyêt tương đối nên bác o phải lo đâu , các bác ơi , em đi kiếm tiềnd đây , bận , bye bye các bác 1 thời gian

    Today is good day to die
  6. legalone

    legalone Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/03/2002
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    0
    Hà hà, tôi đồng ý với TEdison, con người không thể trẻ mãi được họ chỉ có thể sống thêm bao nhiêu năm nữa thôi (như bác TEdison đã giải thích). Thời gian vẫn cứ trôi, con người không thể ngăn cản được nó, nếu làm được tức là con người đã làm được một kỳ tích và sẽ trở thành bất tử (chuyện hoang đường).
    If you do they, they did you will die.
  7. tinhbien1911

    tinhbien1911 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/03/2002
    Bài viết:
    2.761
    Đã được thích:
    0
    Con người mà trẻ mãi ấy à lại còn bất tử nữa chứ,úi giời ơi trái đất này mà to như sao mộc thì hẵng bàn tới chuyện đó chứ ,thao hồ mà ngồi lên đầu nhau nhé ,khi dó cái box của chúng ta cố mà nhoi lên trên ,không thì có mà chết nghẹt
    loài người luôn hướng tới sự tuyệt đối nhưng thế gian này chỉ tồn tại những điều tương đối mà thôi
  8. kakalot

    kakalot Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/12/2000
    Bài viết:
    1.796
    Đã được thích:
    0
    Dạ cám ơn, mình vẫn khoẻ , thực ra khi chuyển động với tốc độ as thì thời gian sẽ ko trôi đi nữa, còn về cái chuyện trẻ mãi ko già thì mình có cái VD này cho bạn dẽ hình dung. Đời người như cái quấn băng Video, người ta sông thì là đang ở chức năng Play, đầu băng là khi ta đẻ ra, cuối băng là khi ta chết(ở đây ko tính đếnchuyện bị ai Stop hay Ejective), vi vậy khi ta chuyển động nhanh thì là quay chậm còn khi chuyển động = tốc độ as thì la Pause, như vậy bạn chỉ được coi là chết lâm sàng chứ ko được coi là trẻ mãi ko già.
    Các bác chắc nhiều người đã từng nghe đến câu truyện anh em song sinh, một người ở TĐ, một người đi du hành vũ trụ, sau một thời gian thì khi quay lại, người ở TĐ thì già đi, còn người kia vẫn trẻ. Nếu bạn chỉ trả lời là do người đi du hành vũ trụ với vận tốc cao thì thời gian ngắn lại nên trẻ hơn thì hoàn toàn thiếu, và đôi khi có thể sai. Tại sa, tại vì chuyển động mang tính tương đối thì nều người du hành chuyển động nhanh so với người ở TĐ thì người ở TĐ cũng chuyển động nhanh so với người du hành vũ trụ vậy tại sao thời gian ko ngắn lại, theo ông thầy tôi nói là do chuyển động của người du hành là ko quán tính (cái này phải CM, nhưng tui ko đưa ra ở đây các bác công nhận tạm). Còn người kia thuộc hệ quy chiếu quán tính trong một làm tròn nào đó, vì vậy thời gian chỉ bị co ngắn với người du hành( còn đối với người ở TĐ là ko đáng kể). Ngoài chuyện thời gian co giãn còn có chuyện vật chất tự co dãn ( ko phải vi chuyển động), người ta gọi sự co dãn này là sự co dãn hàng loạt ( bạn thử tưởng tưởng tất cả mội thứ đều nở to gấp x lần thì làm sao bạn nhận ra được), vấn đề này đã được đưa ra từ cuối TK19, nhưng khi thí nghiệm Michelson-Mocrli mang kết quả âm tính, thuyết ete bị bác bỏ (bởi vì người ta đã chỉ ra rằng nếu tồn tại ko gian ete thì ko gian này ko bị ảnh hương bởi sự co dãn hàng loạt) thì ko biết vấn đề này bây h thế nào.
  9. crazyboy2001vn

    crazyboy2001vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/02/2002
    Bài viết:
    1.113
    Đã được thích:
    0
    Tóm lại là có chết không ?
    Bạn kakalot nói gần đúng rồi : thời gian chỉ co giãn đối với hệ có gia tốc.
    Tàu vũ trụ có gia tốc nên thời gian co ngắn lại. Còn ở Trái Đất thì không.
    Tóm lại thì chắc là vẫn chết vì con ngưồi không trường sinh bất tử được ha !
    Nếu muốn trường sinh chẳng lẽ lại lên phi thuyền có vận tốc ánh sáng ?
    Vào đây để lớn lên trong sự thông thái, ra đi để phục vụ tốt hơn cho đất nước và đồng loại.
    [​IMG]
  10. Attheng

    Attheng Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/03/2002
    Bài viết:
    482
    Đã được thích:
    0
    theo em thì họ nếu được lên tàu có vận tốc ánh sánh đi nữa thì họ vẫn là họ ! họ chỉ trường sing đối với người khác thôi ! họ ko trường sinh với chíng mình ! đúng ko ?
    Attheng

Chia sẻ trang này