1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Topic Thơ

Chủ đề trong 'Nhạc Rock' bởi Rock_n_Roll4ever, 19/09/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Thơ Nguyễn Bắc Sơn:


  Afo: Vì thế hệ hôm nay khó hình dung và cảm nhận về chiến tranh. Nên tôi post nguyên cả bài bình luận về thơ Nguyễn Bắc Sơn của nhà phê bình Đặng Tiến. Bạn chịu khó đọc nhé!

  ++++++

  Đọc lại thơ Miền Nam, ba mươi năm sau ngày chiến tranh kết liễu :

  Mai ta đụng trận ta còn sống
  Về ghé Sông Mao phá phách chơi
  Chia sớt nỗi buồn cùng gái điếm
  Đốt tiền mua vội một ngày vui


  Đây là một đoạn thơ Nguyễn Bắc Sơn đã từng làm xao xuyến dư luận khi xuất hiện trên báo giới Sài Gòn khoảng 1970, như trên tuần báo Khởi Hành của hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa. Nhiều người đọc, nhất là giới thanh niên, ngạc nhiên và sảng khoái trước những lời thơ ngang tàng, bi tráng, ý thơ u uất, kiêu bạc, bất cần đời. Câu thơ phơi trải tâm trạng một lớp thanh niên Miền Nam, vào thời điểm quyết định của chiến tranh — và từ đó — làm chứng từ cho một khía cạnh của cuộc chiến kéo dài non hai mươi năm.

  Tâm trạng kia và chứng từ nọ đã được ghi lại trong tập thơ Chiến Tranh Việt Nam và Tôi xuất bản năm 1972 1 thời đó đã ít người được đọc trực tiếp nguyên tác ; bây giờ dĩ nhiên là tuyệt bản. Năm nay nhiều cơ quan tổ chức kỷ niệm ba mươi năm chấm dứt chiến tranh (1975-2005), tưởng cũng nên đọc lại chứng từ Nguyễn Bắc Sơn. Thì may thay, các bạn ở nước ngoài đã sưu tầm và tái bản tập thơ để tặng biếu bạn bè. Đây là một việc làm cao đẹp, đi từ tình bằng hữu thủy chung và nồng nhiệt đến việc bảo tồn văn học lâu dài, bên ngoài mọi ý đồ chính trị. Thậm chí cái năm 2005 kỷ niệm này có lẽ cũng chỉ là tình cờ so với việc tái bản. Việc làm như thế đáng được giới thiệu rộng rãi và nhiệt thành cổ vũ.2

  Nhiều người nhớ đoạn thơ nói trên vì tâm tư một thời đại, nhưng nó tồn tại lâu dài trong tâm thức người đọc là nhờ giá trị nghệ thuật — bên cạnh giá trị lịch sử mà không ai chối cãi. Điển hình cho thi pháp Nguyễn Bắc Sơn là từ vựng: câu đầu trên 7 chữ, đã có 5 từ diễn tả niềm hoang mang trước cuộc sống mỏng manh, bao quanh một chủ từ «ta» phù du hiu hắt ; «mai» là cuộc sống đếm từng ngày ; động từ «đụng» vừa chủ động: có đi mới đụng, vừa thụ động vì có tính cách tình cờ, tai hại ngoài ý muốn: «anh đi nhè nhẹ, đụng giường má hay». Người lính đụng trận như người thường đụng xe, đụng mưa; bình thường, chính xác hơn, người khác sẽ nói: đụng giặc, đụng địch. Nhưng trong thơ Nguyễn Bắc Sơn không thấy có đối phương. Trong câu sau Sông Mao là một thị trấn nổi danh vì chiến tranh: từ 1955 Sư Đoàn 5, người Nùng đóng ở đó, với khu gia binh di cư vào, và đời sống mang sắc thái riêng, về sau là các căn cứ quân sự Hoa Kỳ. Do đó địa danh Sông Mao, tự nó đã có âm hưởng chiến tranh, và quả thật nơi đấy «có nhiều nhà điếm và nhiều trại lính» (tr. 11) như lời thơ Nguyễn Bắc Sơn.

  Nói phá phách chơi là phách lối chơi, nói cho hả, nói cho đã, chứ Nguyễn Bắc Sơn là binh nhì Địa phương Quân «hiền khô, lính cậu» thì sức vóc bao nhiêu mà phá phách, nhưng giọng thơ ngang tàng ở đây pha lẫn một ít Lương Sơn Bạc, Tiếu Ngạo Giang Hồ với tính cách lê dương mà tác giả, sinh năm 1944, còn ghi trong ký ức; «đốt tiền» cũng là lối nói ngông, như Nguyễn Bính «tiêu hoang cho đến hết», nhưng chữ «đốt» ngông cuồng, nóng nảy hơn, phục vụ đắc lực cho ý đồ «mua vội một ngày vui» với những âm môi m, v mấp máy và luyến láy, như hấp ta hấp tấp. Tâm tình tác giả buồn vui lẫn lộn, mâu thuẫn: chia sớt nỗi buồn nghĩa là nỗi buồn tràn bờ, nỗi buồn hiện hữu làm căn bản cho cuộc sống. Sau trận đánh còn sống, tự thân nó, chưa phải là niềm vui, cho nên phải đốt tiền để mua vui. Ở một bài thơ khác, tác giả nói rõ:


  Một trẻ con mới sinh
  Chắc gì là một điều đáng vui
  Một người chết
  Chắc gì đã là điều đáng tiếc
  (tr. 25)

  Một câu thơ khác, hào sảng, bi tráng hơn:


  Đời mình như ly rượu cạn,
  Hắt toẹt đời đi chẳng nhíu mày
  (tr. 58)

  Hắt toẹt là một hình ảnh khinh bạc chưa từng thấy trong thơ Việt Nam.

  Đời đáng sống hay không đáng sống là câu hỏi đã ngàn năm của loài người. Nhưng ở mỗi thời điểm nó dấy lên nét bi đát riêng. Vào khoảng 1970 hơi thơ Nguyễn Bắc Sơn tính phi lý và bi kịch đã được chiến tranh, vào giai đoạn cuối, nâng tầm lên cao điểm.

  Có nhiều lối nhìn khác nhau về bản chất cuộc chiến, thịnh hành nhất vẫn là lối nhìn từ bên chiến thắng. Đây là cách nhìn của Nguyễn Bắc Sơn:


  Chiến tranh này cũng chỉ một trò chơi
  Suy nghĩ làm gì lao tâm khổ trí
  Lũ chúng ta sống một đời vô vị
  Nên chọn rừng sâu núi cả đánh nhau
  Mượn trời đất làm nơi đốt hỏa châu
  Những cột khói giả rồng thiêng uốn khúc.


  Đây là trò chơi súng đạn, sống chết và hai đối thủ xem nhau như cừu thù:


  Kẻ thù ta ơi những đứa xăm mình
  Ăn muối đá mà điên say chiến đấu
  Ta vốn hiền khô ta là lính cậu
  Đi hành quân rượu đế vẫn mang theo
  Mang trong đầu những ý nghĩ trong veo
  Xem cuộc chiến như tai trời ách nước
  Ta bắn trúng ngươi vì ngươi bạc phước
  Vì căn phần ngươi xui khiến đó thôi..


  Đây là kinh nghiệm đánh chác:


  Dừng chân nơi đây nói chuyện tiếu lâm chơi
  Hãy tựa gốc cây, hãy ngắm mây trời
  Hãy tưởng tượng mình đang đi pic nic
  & Lúc này đây ta không thèm đánh giặc
  Thèm uống chai bia, thèm châm điếu thuốc
  Thèm ngọt ngào giọng hát em chim xanh
  .
  (Trích từ bài Chiến Tranh Việt Nam và Tôi, tr. 38)

  Sau cuộc chiến, nhà thơ Cao Tần di tản sang Mỹ, hồi tưởng lại đời lính, cũng chẳng khác chi Nguyễn Bắc Sơn:


  Hai mươi tuổi ta đi làm chiến sĩ
  Bước giày đinh lạng quạng một đời trai
  Vừa đánh giặc vừa lừng khừng triết lý
  Nhưng thằng này yêu nước chẳng thua ai

  (Cảm Khoái, 1977) 3

  Nguyễn Bắc Sơn không lừng khừng triết lý, mà để hồn mình bay bổng ra khỏi nhân gian:


  Đêm nằm ngủ võng trên đồi cát
  Nghe súng rừng xa nổ cắc cù
  Chợt thấy trong lòng mình bát ngát
  Nỗi buồn sương khói của mùa thu


  Khổ thơ này cũng như đoạn «mai ta đụng trận» trích ở đầu bài nằm trong một bài thơ mang tên Mật khu Lê Hồng Phong, một chiến trường ác liệt, chạy dài khoảng 40 cây số dọc biển, từ Phan Thiết đến Phan Ri. Nơi đây, năm 1970 đã xảy ra nhiều cuộc ác chiến — phần nào để giải tỏa bớt sức ép của chiến trường Căm-Pu-Chia vừa mới mở ra. Trước trận Sông Mao này không lâu, thì Thiện Giáo, 1969, cũng là chiến trường ác liệt.

  Chiều Thiện Giáo hồn mình đầy bóng núi
  Con đường mìn ươm vết máu đơm khô


  Nhưng nhà thơ «lao đao» vì bị lắc lư trong trực thăng nhiều hơn vì lo toan về chiến cuộc, vẫn thả hồn phiêu lãng:


  Đêm ngủ đổ ngâm thơ cùng đại bác
  Hồn lao đao trong chuyến trực thăng bay
  Đâu có chắc mặt trời mai sẽ mọc
  Trời rây mưa lành lạnh khiến thèm say


  Và anh ngờ vực viễn tượng hòa bình — trước sau gì cũng phải đến với hòa hội Paris đang hứa hẹn:

  Chiến tranh quá dài nên người quá khác
  Không thể mừng vui khi tiếp rước hòa bình
  Đên đen quá dài nên người quá khác
  Không thể nào tinh sẽ có bình minh  Hai ông Sơn Trịnh và Sơn Nguyễn, cùng thế hệ, cùng tâm trạng nên có nhiều ý tưởng hao hao. Trịnh Công Sơn, 1968, cũng có hát: đêm nay hòa bình sao mắt mẹ chưa vui? Do đó, Nguyễn Bắc Sơn giữa chiến trận ngâm thơ cùng đại bác, đồng thời cũng lắng nghe:


  Chảy trong lòng men nhạc Trịnh Công Sơn
  Đêm không ngủ trong những ngày bão táp
  Ôi những ngày máu ứa xác quê hương...
  Tôi hởi tôi xin đừng chết nhé
  Bóng hòa bình thấp thoáng ở miền Nam.

  (tr. 45)

  Thơ trích từ bài Nhắc đến Ma Lâm, một thị trấn gần Phan Thiết, địa danh nghe ma quái như con sông Ma Hý gần đó:

  Buổi chiều uống nước đồng Ma Hý
  Thằng Xuân bắn chết thằng Mang Khinh


  Câu thơ nghe rờn rợn: Thằng Xuân, thằng Mang Khinh là ai? đồng đội hay đối phương? quan hệ thế nào với tác giả? Chữ “thằng” nghĩa là gì? bắn chết trong hoàn cảnh nào? Ở đây, sao cái chết dễ dàng quá, như trong một bài hát “chết chẳng hẹn hò, chết thật tình cờ, nằm chết như mơ”. Câu hát Sơn Trịnh là một hình ảnh văn học, ví von đúng quy cách, người nghe nắm bắt trọn vẹn ý nghĩa mà không thắc mắc. Trái với câu thơ Sơn Nguyễn trần trụi, bất ngờ. Bản thân tôi có kinh nghiệm đọc thơ, cảm nhận bi kịch trong câu thơ và nhận diện được câu thơ hay, mặc dù (hoặc bởi vì) không hiểu cặn kẽ ý nghĩa cụ thể của sự kiện được tường thuật. May mắn là được tác giả kể lại câu chuyện. Trong một cuộc hành quân cấp đại đội, anh đi làm thông dịch cho cố vấn Mỹ; đến một con suối thì dừng quân xuống tắm. Mang Khinh là một đồng đội gốc Chăm đứng chơi trên bờ. Xuân là trung đội trưởng, nghe thấy hay nhìn thấy động tĩnh gì đó, bèn lia một tràng đạn về phía khả nghi. Mang Khinh đứng chơi lớ ngớ bên bờ suối lãnh đủ băng đạn. Nhà thơ bơi nhởi trong lòng suối thì không việc gì, bàn luận về tử sinh, trong hai câu tiếp theo:


  Hỡi ơi sống chết là mưa nắng
  Gió tối mưa đêm chớ lạnh mình
  .
  (tr.37)

  Bài Thảo Khấu này, câu kết thật hay, bình thường nhưng thấm thía vì nhân đạo, nhưng cũng vì những cái chết phi lý mà Nguyễn Bắc Sơn đã kể ra tưng tửng:


  Chiến chinh chinh chiến bao giờ dứt
  Sắt đá ồ sao lại nhớ nhà

  (tr. 37)

  Nhạc Trịnh Công Sơn được người đời đặt tên là phản chiến. Nguyễn Bắc Sơn thẳng thừng tự xưng mình như vậy:


  Trong thành phố này ta là người phản chiến
  Ngày qua ngày ta chỉ thích đi câu
  (tr. 32)

  Bài thơ mang một tiêu đề tiêu biểu: cười lên đi tiếng khóc bi hùng.

  Lý do phản chiến thì nhiều: có khi vì lý tưởng hòa bình cao đẹp, có khi vì quan điểm chính trị, có khi vì sợ chết, sợ khổ. Nơi Nguyễn Bắc Sơn có thể còn lý do riêng: thân phụ anh đi kháng chiến chống Pháp, tập kết ra Bắc. Có thể ông lại vào Nam chiến đấu, và khách quan, có khả năng là đối tượng trước mũi súng Nguyễn Bắc Sơn, và anh khó bề dễ dàng, an nhiên “nhắm thẳng đầu thù mà bắn” như một khẩu hiệu có từ 1964.

  Trong thực tế, ông cụ đã vào Nam chiến đấu “phía bên kia”, cùng trong một địa bàn với con, ở cương vị phó chủ nhiệm cục chính trị quân khu 6. Trung ương Tình Báo Việt Nam Cộng Hòa có lẽ cũng biết được nên đã đưa Nguyễn Bắc Sơn ra đơn vị chiến đấu. Sau ngày kết thúc chiến tranh, người cha đã trở về đoàn tụ với gia đình, trên cấp bực đại tá quân đội nhân dân. Ông có bao che cho con cái và bạn bè của con, trong cùng cảnh ngộ, như Lê Mai Lĩnh bị tù cải tạo đến cuối 1983, gần đây còn chân thành kể lại.4

  Ông cụ qua đời trong một tai nạn xe hơi đã gây nhiều nghi vấn. Nguyễn Bắc Sơn có làm bài thơ nhớ bố:


  Bố tôi qua đời đúng năm năm
  Tôi viết thơ này
  Để tâm sự cùng người khuất núi
  Bố tôi ước mơ làm cho loài người sung sướng
  Và thế là ông từ tuổi thanh xuân
  Cùng bạn bè đi làm cách mạng
  Ông càng làm cách mạng chừng nào
  Thì loài người càng thêm sặc máu

  Tôi ước mơ cõi đời tốt đẹp
  Và thế là tôi làm thơ ca tụng loài người
  Tôi càng ca tụng chừng nào
  Thì loài người càng xấu xa chừng nấy.

  Bố ơi bố đã ra về
  Con ở lại làm thơ và chữa bịnh
  Chúng ta đến nơi này để phát huy một tấm lòng son
  Thành hay bại chỉ là chuyện vặt.

  (Trích theo Lê Mai Lĩnh, số báo đã dẫn)

  Cái chết của Mang Khinh và hoàn cảnh bố con Nguyễn Bắc Sơn nhắc lại một câu chuyện Võ Phiến kể, cũng trong năm 1972, trong đó anh tóm tắt số phận người dân Việt Nam trong ba mươi năm chiến tranh, qua cái chết của hai anh em nhà kia, trong một câu súc tích, ngắn gọn đến tàn nhẫn “kể chết do cối, người chết do câu”5. Câu chuyện như sau: có hai anh em nhà kia, người anh đi dân vệ ở trong đồn, chết vì đạn súng cối bên ngoài nả vào, gọi là “mọt thụt” ; đứa em nhỏ lui cui trong vườn trúng đạn trọng pháo trong đồn “câu” ra. Rồi Võ Phiến thắc mắc: kẻ chết do cối người chết do câu, đố ai biết được giữa địch ấy và ta ấy, có cái gì khác nhau trong “tư tưởng”. Nhưng không phải vì lẽ không tìm được sự khác nhau mà bà con trong làng không giết nhau. (bài đã dẫn).

  Võ Phiến là nhà văn chững chạc, lập trường kiên định, không giống Nguyễn Bắc Sơn, kẻ làm thơ đôi khi biến thành du đãng ; nhưng cái nhìn về cuộc chiến, trên cơ bản, không khác nhà thơ. Vì vậy, từ 1970, Võ Phiến đã có bài giới thiệu thơ Nguyễn Bắc Sơn trên báo Bách Khoa, số Xuân Canh Tuất, 1970, in lại trong Chúng Ta Qua Cách Viết, 1972. Năm 1994, ở Mỹ, anh còn viết bài ca ngợi thơ mới làm sau này của Nguyễn Bắc Sơn mà dường như anh không quen biết.6

  *

  Chiến tranh, sau này ta mới biết, để lại những vết thương nan y, trên cơ thể và trong tâm hồn. Không cứ gì ở Việt Nam mà còn hoành hành nhiều nơi khác trên thế giới. Nguyễn Bắc Sơn đã tiên cảm được điều này:


  Ta mắc bệnh ung thư thời chiến
  Thoi thóp còn một trái tim khô
  Sợ hãi con người hơn thú dữ
  Nhìn nơi nào cũng thấy hư vô

  Mai kia trong những ngày ngưng chiến
  Ta chắc rằng không thể yêu ai
  Nhà thương điên nếu còn chỗ trống
  Xin chiếc giường cho xác tàn phai.

  (tr. 52)

  Nhưng rồi chiến tranh kết thúc, nhà thơ vẫn sống bình thường, bên cạnh vợ con, trong ngôi nhà xưa, thành phố cũ là Phan Thiết:


  Ta may mắn tay chân lành lặn
  Nhưng tâm hồn trống rỗng bơ vơ
  Mỗi ngày chữa bệnh bằng ly rượu
  Tối nằm đánh vật với cơn mơ
  . (tr. 51)

  Thỉnh thoảng trong đêm mù thác loạn, Nguyễn Bắc Sơn có những cơn khủng hoảng, nghe đâu có nhảy lầu tự tử hụt đôi ba phen. Nhưng thơ anh, như bài Tâm Hồn Trẻ Thơ kể chuyên đi hớt tóc, làm khoảng 1990, vẫn còn hào khí sung mãn, đoạn cuối thanh thản:


  Dường như đứa trẻ nghìn năm trước
  Bây giờ đây vẫn trẻ trong ta
  Khi về râu tóc còn nguyên vẹn
  Một ngày loáng thoáng một ngày qua
  .

  Một đứa trẻ con, một Lão Ngoan Đồng nào đó, hay sao Thiên Đồng đã cứu mạng Nguyễn Bắc Sơn, và giải thoát nhiều người trong mỗi chúng ta.

  *

  Thơ có tuổi và chiêm bao có tích, Hàn Mạc Tử nói thế, chắc cũng là cao hứng, nhưng câu thơ gợi lên một chân lý thâm hậu. Thơ Nguyễn Bắc Sơn cũng như bất cứ dòng thi ca nào đều có cội nguồn, đều đón nhận những mạch nước gần xa. Nguyễn Bắc Sơn suốt đời quanh quẩn trong quê nhà Bình Thuận, hành quân, đánh chác loanh quanh những Sông Lũy, Ma Lâm. Về mặt địa dư nguồn thơ hào sảng, ngang tàng, gần anh nhất là bài thơ Tống Biệt do Phan Khôi trích dẫn của một thi nhân Bình Thuận:


  Trái mù u trên núi
  Chạy xuống cửa Phan Rang
  Ông đi về ngoài nớ
  Trong lòng tôi chẳng an.
  Bao giờ ông trở vô
  Gặp tôi ở giữa đàng
  Nắm tay nói chuyện chơi
  Uống rượu cười nghênh ngang
  7

  Phan Khôi không tiết lộ tên tác giả, đời sau cứ xem như là thơ Phan Khôi, vì giọng thơ ngang tàng giống ông.

  Bài thơ tân kỳ, hào hứng ; từ vựng hồn nhiên, mới mẻ, nhịp thơ phóng túng, nhanh nhẹn, khí thơ đi liền một mạch ; thơ làm vào những năm 1930 mà ngày nay ta vẫn thấy mới lạ. Và cái hào khí ở đây không khỏi nhắc ta nhà thơ Bình Thuận Nguyễn Bắc Sơn.

  Lần lên xa hơn nữa, theo lịch sử thì thơ cổ Trung Quốc đã có truyền thống trầm hùng, nhiều trước tác về chiến tranh như bài Văn điếu Chiến Trường Cũ của Lý Hoa, đầu đời Đường, nhưng được truyền tụng nhiều nhất là thi phẩm của Phái Biên Tái như Sầm Tham, Cao Thích. Gần Nguyễn Bắc Sơn nhất là bài Lương Châu Từ của Vương Hàn:


  Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
  Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi
  Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
  Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi


  Phỏng dịch:
  Rượu hồng đêm ngọc chén lưu ly
  Men bốc tỳ bà ngựa dục đi,
  Dặm cát say khoèo ai chớ riễu
  Những bao chinh chiến những ai về
  .

  Nguyễn Bắc Sơn cũng có tâm tình na ná:


  Ngày vui đời lính vô cùng ngắn
  Mặt trời thoáng đã ở phương Tây
  Nếu ta lỡ chết vì say rượu
  Linh Hồn chắc sẽ thành mây bay

  (Mật khu Lê Hồng Phong)

  Thơ chinh chiến của cổ nhân là thơ quan quyền; ra quân phải có nhạc tỳ bà trên lưng ngựa; rượu thì phải Bồ Đào. Thơ Nguyễn Bắc Sơn là thơ lính, ra quân không đua đòi Mỹ Tửu nhưng phải có “đế Nùng” đặc sản do người Nùng địa phương Sông Mao sản xuất từ các trại gia binh.


  Khi tao đi lãnh khẩu phần
  Mày đi mua rượu đế Nùng cho tao
  Chúng mình nhậu để trừ hao
  Bảy ngày sắp đến nghêu ngao trong rừng
  Mùa này gió núi mưa bưng
  Trong lòng thiếu rượu anh hùng nhát gan
  Mùa này gió bụi mưa ngàn
  Trong lòng thiếu rượu hoang mang nhớ nhà
  (Một Tiếng đồng hồ trước khi lên đường hành quân)

  Ý thơ bình dị, lời dân dã, nhưng vẫn một giọng ngông nghênh, phúng thế và khắc họa một hình ảnh trong tâm lý thời chiến.

  Trong dòng thơ Việt Nam, tác gia gần Nguyễn Bắc Sơn nhất có lẽ là Tú Xương, với lối thơ ông tớp rượu vào ông nói ngông. Tú Xương dùng thể tự sự, tự riễu mình để mô tả thời thế. Lời thơ chua cay, khinh mạn:


  Hán tự chẳng biết Hán
  Tây tự chảng biết Tây
  Quốc ngữ cũng dốt đặc
  Thôi thì về đi cày

  Trồng khoai rồi trồng đậu
  Cấy chiêm lại cấy mùa
  Ăn không hết thì bán
  Bán đã có Tây mua.

  Được tiền thì mua rượu
  Rượu say rồi cưỡi trâu
  Cưỡi trâu thế mà vững
  Có ngã cũng không đau
  .

  Từ cách xử lý cuộc đời, lối nhìn vào xã hội, đến cách sử dụng ngôn ngữ, Tư Xương báo trước một Nguyễn Bắc Sơn, “thằng ta đây”:


  Bạn mày nằm nhà thất nghiệp dài
  Mẹ già không tính tiền cơm thuốc
  Ngày xưa văn nghệ ta mê làm
  Cách mệnh còn hăng say vượt bực
  Giờ tối nằm mơ chỉ thấy tiền
  Nhân nghĩa gì gì quên tuốt luốt
  Thèm tiền song quả đứa vô tài
  Nên thằng ta đây chỉ có nước
  Mỗi tuần một vé số mười đồng
  Thê thảm ôi làm sao tả được
  Hai ta cùng quẩn như thế này
  Nhắc làm chi nữa cho tủi nhục
  Vậy xem như mình đã chết rồi
  Chí lớn mộng to đều đã vứt
  Quên trời quên đất quên luôn ta
  Dăm đồng rượu trắng cùng say khướt

  (Bài Hát Khổ Nhục, tr. 56)

  Bạn ở đây là một người lính từ chiến trường về: thất thểu chỉ còn xương với cốt / chinh chiến sao mày không chết tốt.

  Trong văn chương truyền thống, tình bạn thường là quan hệ trí thức: tri âm như Bá Nha, Tử Kỳ, tri kỷ như Montaigne, La Boetie, khoa giáp như Nguyễn Khuyến, Dương Khuê. Dù có phải bưng thúng theo đàn bà, thì Nguyễn Vỹ và Trương Tửu vẫn tự hào về nghề văn nghiệp bút. Gần Nguyễn Bắc Sơn hơn, Hoàng trúc Ly có viết Ngươi bên chân trời đánh giặc mướn / Ta theo cuộc đời đi viết thuê thì hành trạng, hành trang vẫn trí thức.

  Trong thơ Nguyễn Bắc Sơn, tình bạn không có quy chế xã hội, bạn bè là một lớp bụi đời, bên lề xã hội, bên lề đường chinh chiến, như hạt bụi nằm con gió trớt. Họ là những mảnh vỡ mà cuộc đời vun lại bên nhau:


  Có khi nghĩ trời sinh một mình ta là đủ
  Vì đám đông quậy bẩn nước hồ đời
  Nhưng lại nghĩ trời sinh thêm bè bạn
  Để quàng vai ấm áp cuộc rong chơi

  (Mai sau dù có bao giờ, tr. 30)

  Thậm chí tình yêu cũng vậy, nó nằm ngoài quy chế văn học dù truyền thống hay lãng mạn, tân thời:
  Ta vốn ghét đàn bà như ghét *** (cut)
  Nhưng vì sao ta lại yêu em ?
  Ôi mắt em nhìn như là bẫy chuột
  Ta quàng xiên nên đã sa chân


  Chuyện tình yêu bẫy chuột này trích từ bài Trên đường tới nhà Xuân Hồng, tức là phu nhân tao khang của nhà thơ từ xưa đến nay.

  Trong dòng thơ ngang tàng trước Nguyễn Bắc Sơn phải nhớ Độc Hành Ca của Trần Huyền Trân làm năm 1940:


  Nhớ xưa cùng dỗ bụi giầy
  Vỗ đùi ha hả thơ mày rượu tao
  & Đưa nhau qua bữa cơm nghèo
  Đứa sầu gào rượu đứa nheo mắt cười
  Vung tay như vạch ngang trời
  Bảo rằng đâu nữa cái thời ngất ngư


  Trong trường phái khí phách giang hồ này Thâm Tâm có bài Tống Biệt Hành nhiều người biết, ông còn những bài Tráng Ca, Vọng Nhân Hành, và nhất là Can Trường Hành, báo hiệu Nguyễn Bắc Sơn


  Phiếm du mấy chốc đời như mộng
  Ném chén cười cho đã mắt ta
  Thà với mãng phu ngoài bến nước
  Uống dăm chén rượu, quăng tay thước
  Cái sống ngang tàng quen bốc men


  Vào thời điểm bài thơ này, 1944, Nguyễn Bính vốn thân thiết với Thâm Tâm, Trần Huyền Trân, đã sáng tác bài Hành Phương Nam nổi tiếng, trong cùng một nguồn thi hứng :


  Ta đi nhưng biết về đâu chứ
  Đã dấy phong yên khắp bốn trời
  Thà cứ ở đây ngồi giữa chợ
  Uống say mà gọi thế nhân ơi


  Nhưng trong lối thơ chếnh choáng hơi men này, đặc biệt nhất — không phải hay nhất — là bài Gửi Trương Tửu mà Nguyễn Vỹ sáng tác trong cơn say, trộn lẫn văn chương với chả cá.

  Chúng tôi nghĩ: đặt Nguyễn Bắc Sơn vào một dòng thi ca đã trường lưu, là một cách đánh giá nghiêm chỉnh và thông thoáng một tài thơ được khoanh vùng trong một hoàn cảnh chính trị và xã hội hạn hẹp. Và cũng giúp ích cho người đọc thưởng thức văn chương bên ngoài những chấn động của lịch sử.

  *

  Vào khoảng 1970, khi thơ Nguyễn Bắc Sơn xuất hiện và gây ngạc nhiên, nhiều người cho rằng có hơi hướm thơ Quang Dũng, có lẽ vì đề tài chiến tranh và lời thơ bi tráng. Nhưng xét kỹ thì không đúng: thơ Quang Dũng lãng mạn và lý tưởng, thơ Nguyễn Bắc Sơn ngược lại, phi lãng mạn và phi lý tưởng. So với các nhà thơ khác, mà chúng tôi vừa trích dẫn, thơ Nguyễn Bắc Sơn cũng có nét khu biệt, là chất bụi đời, mà nhà thơ tự cho là “du đãng”. Tống Biệt Hành là thơ để đời ; Nguyễn Bắc Sơn là thơ bụi đời. Độc Hành Ca là loại thơ “miếu đền”, Nguyễn Bắc Sơn là thơ lề đường, quán sá. Xã hội, hoàn cảnh Miền Nam thời đó đã tạo một nguồn cảm hứng như thế và chỗ đứng cho một thể loại bất cần đời như thế. Và dư luận thời đó, của những nhà văn tên tuổi có thế lực văn học, lập trường chính trị vững vàng, như Võ Phiến trên Bách Khoa, Chu Tử trên báo Sống, Doãn Quốc Sĩ trên báo Văn, đã đồng loạt hoanh nghênh.8

  Sau 1975 Nguyễn Bắc Sơn có bài Một Ngày Nhàn Rỗi:


  Buổi sáng mang tiền đi hớt tóc
  Vô tình ngang một quán cà phê
  Giang hồ hảo hán dăm thằng bạn
  Mải mê tán dóc chẳng cho về

  Về đâu, đâu cũng là đâu đó
  Đâu cũng đìu hiu đất Hán Hồ
  Hớt tóc cạo râu là chuyện nhỏ
  Ba nghìn thế giới cũng chưa to


  Vẫn một giọng thơ, một cốt cách, một phong thái. Võ Phiến, hai mươi năm sau cuộc chiến, có đủ bình tâm và khoảng cách để nhìn lại thơ văn và tâm tình một thời đại và thông hiểu thấu đáo hiện tượng Nguyễn Bắc Sơn, trước sau như nhất, “cũng cái ngông nghênh ấy” :

  “Ngày trước trong chiến tranh, ông kể chuyện chơi trò nổ súng cắc cù rất độc đáo ; ngày nay hòa bình thiên hạ hớt hơ hớt hải lăn xả vào cuộc giành giật đồng tiền, thì ông nói chuyện hớt tóc cạo râu : lại rất độc đáo.

  Thành thử giữa ông Nguyễn Bắc Sơn trong chiến tranh và ông Nguyễn Bắc Sơn sau chiến tranh vẫn có một chỗ nhất trí. Tuy hai mà một. Do hoàn cảnh khác nhau nên đề tài câu chuyện khác nhau; nhưng phong thái vẫn một thôi. Phong thái ấy khiến cho thời chiến ông là kẻ phản chiến, thời bình ông thành kẻ phản lao động. Thực ra thơ ông phát biểu về một thái độ sống, không phải chỉ là một thái độ đánh nhau hay một thái độ làm lụng. Sống là nhẹ, không phải chỉ riêng : đánh nhau là giỡn, là nhẹ. Đời không có nghĩa phải quấy. Một khi đời đã không có nghĩa, thì mọi hoạt động ở đời (kể cả chiến tranh) đều vô nghĩa. Hoặc giả nó có được trao cho ý nghĩa thì ông cũng không lý đến. Hớt tóc cạo râu là chuyện nhỏ; bắn nhau cắc cụp lỡ có trúng đạn chết tươi cũng là chuyện nhỏ thôi”.(1994) 9

  Làm sao mà Võ Phiến có thể viết sành sõi ngon lành như thế về Nguyễn Bắc Sơn? Xin thưa: vì anh tự viết về mình đó thôi. “Đời không có nghĩa phải quấy” là tư tưởng của Võ Phiến, là sợi chỉ xuyên qua nhiều tác phẩm của anh. Nhưng áp dụng vào thơ Nguyễn Bắc Sơn thì đúng boong.

  Nói vậy để thấy rằng tâm tình Nguyễn Bắc Sơn gửi gắm qua thơ là phổ biến, là niềm phân vân tự nhiên của nhiều người, của con người trước cuộc sống. Cơn bão lịch sử đã thổi tạt cái bình thường đến chỗ lạ thường, biến thành biệt lệ văn học: sắt đá ồ sao lại nhớ nhà...

  Tâm tình ấy được Nguyễn Bắc Sơn diễn đạt bằng một phong cách nghệ thuật tài hoa, vừa hồn nhiên vừa bi tráng. Kinh nghiệm sống chết hằng ngày được thăng hoa qua một thi pháp tươi trẻ mà già dặn.

  Tác phẩm Nguyễn Bắc Sơn, bên dưới những chứng từ lịch sử, là những bài thơ hay, trong lối văn “thốn tâm thiên cổ ”.

  Tấc lòng lưu vọng ngàn năm.

  ĐẶNG TIẾN

  Orléans, ngày 11/9/2005


  Nguồn: http://www.thotanhinhthuc.org/old/THTHTML-D/DTPheBinhNguyenBacSon.php
 2. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Thơ Thanh Tâm Tuyền:


  LỆ ĐÁ XANH

  tôi biết những người khóc lẻ loi
  không nguôi một phút
  những người khóc lệ không rơi ngoài tim mình
  em biết không
  lệ là những viên đá xanh
  tim rũ rượi
  đôi khi anh muốn tin
  ngoài trời chỉ còn trời sao là đáng kể
  mà bên những vì sao lấp lánh đôi mắt em
  đến ngày cuối
  đôi khi anh muốn tin
  ngoài đời thơm phức những trái cây của thượng đế
  mà bên những trái cây ngọt ngào đôi môi em
  nguồn sữa mật khởi đầu
  đôi khi anh muốn tin
  ngoài đời đầy cỏ hoa tinh khiết
  mà bên cỏ hoa quyến rũ cánh tay em
  vòng ân ái
  đôi khi anh muốn tin
  ôi những người khóc lẻ loi một mình
  đau đớn lệ là những viên đá xanh
  tim rũ rượi
  Đêm

  Tặng Duy Thanh

  1.
  Những đêm nào chiến tranh đã quên
  Con mắt đen niềm im lặng
  Anh vẫn đi hoài trong thành phố
  Cô đơn
  Trưa nắng cháy
  Vào sâu trong ghẻ lạnh
  Với máu trong tim
  Chảy nhanh như máy móc đau ốm
  Ở cuối đêm
  Em rũ tóc nói những lời mê sảng
  Những ám hiệu
  Của mặt biển đen không
  Tình yêu tuyệt vọng
  Anh xé tóc em cùng những cành lá chết
  Mùa thu
  Ghi thương tích nơi cườm tay
  Khoá chặt
  Anh xô ngã em từ chóp đỉnh hạnh phúc
  Khuôn mặt vỡ tan
  Như cẩm thạch
  Như nước mắt
  Như muôn đời
  Không hối hận
  Con đường anh phải đi một mình
  Trần truồng dã thú
  Ðón anh ở cuối đường
  Hố sâu vĩnh viễn
  Không có em

  Bên kia bức tường
  Anh bị nhốt trong trại hủi
  Tiếng ngàn năm em gọi
  Yêu nhau hết một đời
  Hết một đời chưa đủ
  Còn kiếp nào gặp nhau
  Anh nguyền rủa
  Lời thằng du đãng
  Ðừng ràng buộc thiên tài
  Con chó vào cột nhà
  Cho đi hoang làm cơn lốc bi thảm
  Cuốn ngay chính mình chết theo không gian

  2.
  Ðêm tuôn dòng máu chảy
  Mạch mở ngỏ hết rồi
  Kẻ kia cười mọi rợ kẻ kia cười
  Tương lai đây chùm nho
  Như trò chơi
  Nó nói
  Tự trói hai tay lại
  Hạnh phúc sẽ đi tới
  Mặt mũi dùng làm gì
  Mọi người là đồng đội
  Trí não dùng làm gì?
  Chân lí không lừa dối
  Thiên tài dùng làm gì?
  Ðể gây ra tội lỗi

  Anh gọi em suốt hai bên thế giới
  Mùa thu đâu rồi? Sao bây giờ mùa xuân
  Anh đòi em đòi em hôm nay
  Không cần tương lai vo trong tay như hòn đất
  Không cần cuộc đời bằng hào quang vệ tinh
  Anh ráp lại những mảnh ngọc đớn đau
  Khuôn mặt em không nhìn thấy
  Trên môi anh những cạnh sắc ghim vào
  Trong hồn anh hầm hố bắt đầu đào

  Kẻ kia cười mọi rợ kẻ kia cười
  Thiên tài không tình yêu giống như con lợn lòi

  3.
  Ðêm hiền từ nhỏ to trên trán
  Màu đen sáng đủ ngó vào nụ cười
  Có đấy không này em mưa chan hoà
  Trên ngực trên ngực em bát ngát
  Một lần không gian xảo hết cả nhiệt tình
  Ðầy rất đầy hai trũng tay
  Người ta bảo đêm tháng giêng cỏ cây hiện thành người
  Anh bảo em chúng ta hãy là
  Những cây leo yếu đuối
  Những cỏ non dại dột
  Mùa xuân đòi em trong quấn quít chờ đợi

  Da trắng như tiếng hát ở trên trời
  Anh cúi hôn cánh môi tím màu đêm mà thương nhớ
  Từng chút một từng chút một
  Em biến thành pho tượng rực rỡ
  Anh biến thành thiên tài ngây thơ

  Trong đầu là hư vô
  Trong mắt là hoang đảo
  Trên môi là thần chú
  Trên tay là trống không
  Cả đời là sa mạc
  Cả tôi là tự do

  4.
  Những giấc ngủ xiềng xích
  Cuộc lưu đày thêm xa
  Tôi trốn về lẩn lút
  Ðất đai không tìm ra
  Ðâu cũng toàn quỷ sứ
  Giễu cợt tôi ngây ngô

  Cớ sao nhà ngươi khóc
  Muốn làm người là điên
  Con người thì cô độc
  Không phép thuật nhiệm mầu

  Tôi khóc mặt tôi khóc
  Bầy quỷ nhảy xung quanh
  Tôi khóc hoài tôi khóc
  Và chúng nó phát điên

  Chúng tước lấy tiếng nói
  Giam tôi trong bóng tối
  Tôi khóc không ra lời
  Và tôi đi lang thang

  Tôi đi tìm tiếng nói
  Cho cổ họng của tôi
  Tôi vẫn khóc vẫn khóc
  Hết linh hồn mới thôi

  Tôi đi tìm tiếng nói
  Cho ra tới ban ngày
  Người ta níu lại hỏi
  Cớ sao chịu đoạ đày

  Cớ sao mà không nói
  Nhìn người như điên khùng
  Thằng khùng điên khó hiểu
  Ðuổi ra khỏi cõi đời

  Tôi nhìn người tuyệt vọng
  Tôi nhìn người khẩn cầu
  Linh hồn tôi rách nát
  Lời nói còn ở đâu

  Cũng như loài quỷ sứ
  Người đầy vào lãng quên
  Tôi khóc người không thấy
  Suốt đời làm thằng điên

  Tôi khóc nào ai thấy
  Thằng điên vẫn đi tìm
  Ðất đai và tiếng nói
  Bởi đêm dài lặng câm

  5.
  Ðêm nay anh không ngủ, anh cô đơn, anh bị chiếm đoạt
  Còn gì chỉ là kỉ niệm, kỉ niệm ở ngày mai một lời nói thoáng
  Anh ôm ghì sự bất lực đói khát, mũi dao nhọn giữa lòng tin
  Thân thể này không của anh cũng không của em
  Ðó là nỗi giận dữ chẳng muốn nguôi, nỗi giận dữ của con bò rừng
  Người ta quơ trước mắt tấm nhung đỏ và sửa soạn đâm trên lưng
  Con bò rừng ***g lộn rồi quỳ xuống (tiếng
  vỗ tay ào ào) nhưng khăng khăng không chảy nước mắt

  Có phải là ngu muội?
  Anh thề với em rằng
  Anh không bao giờ biết chảy nước mắt
  Dù bao nhiêu đêm nay anh vẫn thầm bảo: đêm là gì? Nếu không là những dòng lệ
  Những dòng lệ không một màu không đau xót

  Người đàn ông khóc vì phải khóc
  Như anh phải ôm em và tủi cực vô cùng
  Cuộc đời cứ mở tròn những con mắt thản nhiên nhìn tội lỗi
  Còn anh chụp lấy tội lỗi bỏ vào miệng nuốt
  Cho mọi người ghê tởm. Cho em xa lánh anh

  Tặng Mai Thảo

  6.
  Vừa có một ngôi sao băng ngoài trời
  Ngôi sao lạnh lẽo một giọt lệ đơn côi
  Em nhìn rõ trong mắt anh

  Khuya khoắt
  Như mặt đường xa lánh bờ sông
  Phải anh thường làm thơ
  Bằng dáng điệu khổ sở
  Mười đầu ngón tay rưng rưng môi sầu lúc nửa đêm
  Ngón tay anh đẹp như ngòi bút
  Những rễ cây những mộng mị bàng hoàng
  Hai giờ đêm trong tiệm rượu
  Em còn nhìn anh
  Giây phút chết khoảng cách ngăn hai người

  Cuộc đối thoại âm thầm
  Khúc tình ca não nùng
  Chiếc máy hát cũ đầu kim mòn
  Thời gian cháy tàn những đầu thuốc lá
  Ðừng trói anh vào trần gian bằng mắt em nhìn kia
  Ðừng ngồi trước mặt anh Minh Châu
  Khuôn mặt anh xấu xí anh thù em
  Dù em là Minh Châu
  Dù em là Phương Thảo
  là Liên là Liên là Liên còn trong Hà Nội
  Ðã mất
  Tiếng cười tan thành khói trên những búp tóc rối
  Quên anh đi về căn phòng của em đóng chặt cửa sổ
  Căn phòng nhốt ý nghĩ mệt nhọc trời gần sáng
  Anh muốn được một mình
  Ðứt đoạn
  Ôm những quầy hàng bàn ghế như nhau
  Nghe thấy không nghe thấy không
  Sao em lại bật lên tiếng khóc
  Minh Châu Minh Châu Phương Thảo Phương Thảo
  Liên Liên ơi

  7.
  Những bài thơ tình không viết được
  Những hồn ma hoang đầu ngọn cây
  Xác chết rữa nát
  Trong kẹt rừng khô
  Ðêm thức dậy mở mắt mắt đã mù
  Hai con sâu nằm trên chân mày đang khoét lỗ
  Con quạ hôi hám mở ***g ngực bay lên
  Mỏ ngậm quả tim đựng hình ảnh đời người
  Ðời người thản nhiên như tên gọi

  8.
  Hơi thở của người đàn bà ngoại tình
  Màu da trắng nõn man trá
  Ðường môi cong chẳng một niềm hối hận
  Vội vàng như sóng say
  Núm lưỡi lửa cháy tan lời ân ái
  Khi chọn đường tội lỗi
  Nên lặng thinh
  Mặc cho ác mộng
  Ðồng loã với bóng đêm
  Suốt đời trôi nổi trên luyến tiếc
  Mặt biển ngu đần mặt biển ngu đần
  Không dông bão
  Cho chạy trốn mùa xuân
  Mùa xuân làm gì trên mặt biển không
  Trên trời không
  Cơn gió lớn chìm tôi xuống đáy thuỷ cung
  Và tôi nhìn màu ngọc bích
  Màu ngọc bích thơm hương hoàng lan
  Hoàng lan mềm như ngón tay trong sạch
  Thời con gái ủ dưới mái tóc rêu
  Và tôi không còn nhớ thương
  Không còn tỉnh dậy
  Không còn là con rắn điêu ngoa
  Tôi là cây san hô giơ những cành hối hận
  Và nước biển mặn nồng hơn nước mắt
  Và không ai trừng phạt

  Tặng Trần Thanh Hiệp

  9.
  Một giọng trầm đêm
  Niềm cô độc sâu
  Nét nhạc xanh cung thương đen
  Mi mắt trĩu mùa đông cũ
  Cái chết bốc hơi
  Tiếng kèn rách vô hình dáng
  Người con gái áo đen xoã tóc ngất
  Hai cánh tay dài quằn quại hai con trăn hiền lành
  Không khí nhiễm độc
  Ðập vỡ
  Quá khứ hỗn xược trên da trống
  Ném mảnh chai lên mặt trời mù
  Nói thầm nói thầm
  Mưa rét mướt
  Thời gian dần trừ khử
  Giọng như hơi cháy dưới sình lầy
  Nhát búa hoảng hốt
  Tương lai thét đớn đau
  Lửa ma trơi vụt tắt
  Tiếng cười dữ tợn
  Người con gái áo đen
  Thổ máu
  Cái chết bốc hơi chóng mặt
  Nôn xuống chân giận hờn đá sỏi
  Ðập vỡ đập vỡ đập vỡ đập vỡ
  Niềm cô độc sâu
  Giọng trầm đêm hút

  10.
  Có ai gọi tên tôi giữa phố, phố vắng và cái
  tên âm lên sự thù hằn. Tôi dừng lại trả lời:
  để cho tôi yên với tất cả đêm nay đang ngấm
  vào máu tôi. Không phải em gọi đâu, anh
  biết, em chẳng cần rõ tên anh mới yêu anh,
  với em anh chỉ gồm chân tay mặt mũi hơi
  thở và nỗi cô độc em bằng lòng ôm ấp. Anh
  thán phục, anh yêu em khi em che chở vuốt
  ve nỗi cô độc ấy, em muốn nó sáng rực như
  mặt trời đốt bóng em, tận cùng tâm khảm
  em lủi thủi nhớ thương những điều không
  nhớ được.

  Có ai gọi tên tôi giữa phố, phố hoảng sợ
  cái tên lăn như một xác chết nhập hồn. Tôi
  dừng lại níu giữ lấy đêm tối lại: để cho tôi
  yên, đồ khốn kiếp tôi không phải cái tên, tôi
  là một người không bao giờ biết giết người.
  Anh không phải là một cái tên, sao người
  ta cứ gọi như hú kêu loài ma quỷ? Mỗi lần
  muốn gặp anh em chỉ việc chọc dao thẳng
  vào tim, máu sẽ chảy và anh tới theo con
  đường máu tinh khiết ấy. Anh sẽ uống những
  giọt máu thơm tho của tình yêu làm anh
  bất tử. Em mỉm cười héo hon, anh càng
  lúc càng khốc liệt em bằng lòng để máu
  chảy hết và yêu anh kì khôi.

  Có ai gọi tên tôi giữa phố, ngay sau lưng
  phố cụt cái tên mọc hai cánh tay chới với.
  Tôi dừng lại rút khí giới, con dao của em,
  hét: Ðể cho tôi yên, quân vô lại, tôi sẽ không
  làm thơ nữa, tôi sẽ trừng phạt mày. Tình
  yêu anh đã giết em, trời ơi; anh hiểu, anh
  hiểu thấu mấy nghìn năm cái ngông cuồng
  rồ dại của anh, chàng Orphée đòi bỏ trần
  gian qua bao nhiêu miền địa ngục. Nhưng
  anh thì không bao giờ gặp em nữa, không
  bao giờ, vì anh đã nuốt chửng em hơn cả
  loài cầm thú dã man.

  Sao không ai gọi tôi nữa? Tôi đứng im đây,
  vực sâu trước mắt, cái tên sau lưng. Sao
  không ai gọi tên tôi nữa? Tôi quay lại, con
  dao trong tay, cái tên chết điếng. Sao không
  ai gọi tên tôi nữa? Kìa đồ khốn kiếp, quân
  vô lại, tôi cầm dao đâm mày đây, không
  một lời cầu cứu? Ðồ khốn kiếp...
  Hoá ra tôi đâm tôi chết tốt. Cũng xong.


  Nguồn: Thanh Tâm Tuyền, Liên Đêm mặt trời tìm thấy, Sáng Tạo xuất bản, Sài Gòn 1964  Chiều trên phi trường

  Chiều trên phi trường anh bỗng nhớ em, nhớ
  chuyến đi xa ước hẹn. Ðây mùa xuân không
  đến, những đám cỏ hèn bên diện tích xi măng
  khô, bánh thép lăn nhanh thành chấn động cuồng
  điên, sự đổ vỡ của vô vàn ảo vọng, thuyền
  không gian chở người đến mùa đông tuyết giá
  đang già, anh ngồi lặng nhìn anh ở lại.

  Bầu trời nắng như mầu bơ vơ, nắng nhiệt đới
  xoè bàn tay run rẩy.

  Tiếng động cơ xô anh vào bẫy, trên cát lầy lún
  mãi, tuổi thiếu niên chạy về nhảy múa trên tóc
  anh và gọi. Mày đã trồng những mặc cảm sum
  suê trên thân đơn, những rễ chùm ác nghiệt
  luồn tới não tuỷ mày, biết không một loài cây
  ăn thịt. Mày đã đội vòng gai nhọn trên đầu,
  máu tuôn, gai tẩm độc làm rữa dần vô thức.
  Thôi mày hãy ôm khối lửa đỏ, định mệnh mày
  cừu địch, những hân hoan ngu tối cùng tự do khốn nạn.

  Một lần anh hỏi em: nếu anh cho em một điều
  ước duy nhất trong một đời, em phải chọn?
  Trong hộp đêm vừa đủ gió lùa giả tháng mười
  ở quê hương đã mất, có tiếng hát sâu dầy
  như quá khứ, giữa chúng ta, những người tình
  đã hắt hủi anh, những người tình em liệng vào
  quên lãng, anh dẫn em đi những vòng quanh
  quẩn ngoài hiện tại để em nhìn vào mộng, em
  đáp: em xin được đi xa.

  Ðiều chẳng khi nào anh tưởng đến. Như tình
  yêu buổi ngây thơ em vẫn còn hối tiếc.

  Anh biết trả lời sao? Bởi anh thường tự phụ
  hồn anh dài bằng vô cực năm ánh sáng cho dù
  mãn kiếp anh chẳng thể nào vượt hết. Bởi anh
  thường hổ thẹn khi nghĩ tổ quốc của riêng anh,
  người mẹ thất lạc anh tìm kiếm, sẽ không
  nhìn được mặt anh.

  Ngày qua ngày, rồi em từ biệt, mang theo tình
  yêu còn sống sót của hai đứa, tấm chăn đơn
  của kẻ nghèo ngày đông tận, anh trần truồng,
  dòng suối cạn từ nguồn không hay biển khơi
  vẫn vồ vập.

  Anh đưa tiễn em, gửi theo những giấc mộng
  giấu kín hết đời, em lên đường và anh chỉ còn
  chân tay tẻ nhạt vô duyên như xứ sở tang
  thương vì bom đạn.

  Chiều trên phi trường anh bỗng nhớ em, nhớ
  chuyến đi xa hẹn ước.
  Không bao giờ nữa.


  Nguồn: Thanh Tâm Tuyền, Liên đêm mặt trời tìm thấy, Sáng Tạo xuất bản, Sài Gòn 1964
  Bạn có thể xem thêm thơ Thanh Tâm Tuyền tại Thi Viện.
 3. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Một bài thơ mà tôi chưa chắc chắn lắm về tác giả:


  Uống nữa đi và nói tục tĩu nữa đi
  Chuyện trăm năm thôi déo có ra gì
  Say một tối và vui một tối...
  Thực ra chỉ có vài câu vậy thôi, nhà văn Nguyễn Việt Hà đã viết lại chúng trong tác phẩm "Ba Ngôi Của Người". Dựa vào văn phong tôi đoán là thơ của Nguyễn Bắc Sơn.
 4. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Đính chính: Ở trên tôi đã trích một câu thơ mà tôi tưởng của Lorca:

  ...Người muốn đi xuyên tường, xuyên thời gian chất để tráng gương, xuyên dịu ngọt hoa thuỷ tiên mùi hương của em...

  Xin được đính chính lại như sau:

  Phần chữ màu tím "hoa thuỷ tiên mùi hương của em" là ở trong bài Hoa Thuỷ Tiên của Lorca. Nếu tôi không nhầm.

  Phần chữ màu xanh lá cây là sáng tác của Tấn Phong. Nguyên văn cả câu trên tôi lấy trong bài "Lúc Ấy và Bằng Ấy" trong tập thơ cùng tên của Tấn Phong.

  ++++

  Thông báo với các bạn là tôi vẫn còn giữ một số cuốn tập thơ "Lúc Ấy và Bằng Ấy" của Tấn Phong có chữ ký của tác giả do NXB Văn Học xuất bản. Bạn nào muốn có thì liên hệ với tôi nhé!

Chia sẻ trang này