1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tour Chè nào

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi pc82genetic, 24/05/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. blueoceanvn

    blueoceanvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2002
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    Đọc topic này khiến tớ nhớ lại một cốc chè rất ngon. Chắc đó là cốc chè duy nhất tớ cảm thấy rõ vị ngon khi thưởng thức. Vị ngọt thanh thanh của đường mật, đỗ đen nhừ mịn mà lại ko nát, trân châu giòn lại chẳng quá dai. Thế nên trong số các loại chè thì tớ ít thích chè đỗ đen nhất nhưng lại ăn cốc chè ngon nhất là chè đỗ đen.
    Kể nhé... quán chè đó ở một phiên chợ quê cuối tuần tại nơi tớ tập quân sự khi mới đăng ký nhập học, Mai Lĩnh, Hà Tây.
    Một kỳ nghỉ cuối tuần, đáng lẽ có thể xin phép về Hà Nội chơi với gia đình nhưng lại ở lại và đi chơi cùng cô bạn mới quen cùng lớp, Thu Anh. Đi chùa, chui hang, leo núi, lặn lội ngoài đồng hệt như người đi cày, và cuối cùng dừng chân ở một phiên chợ quê cuối tuần, hệt như những người nông dân dừng nghỉ chân sau một ngày làm đồng mệt mỏi : ) Vòng vèo, ngắm nghía và hai đứa nhảy vào hàng chè đỗ đen, chỉ có đỗ đen chứ ko có chè khác. Mình chả thích lắm đỗ đen, nhưng mà đang nóng và khát nước nên cũng đành. Và... sửng sốt vì vốn đã quen với vị ngọt khé cổ của chè (tạm gọi) Hà Nội bấy giờ, vị ngọt thanh thanh của đường mật, lâu lắm rồi ko còn thấy ở chè đỗ đen. Cốc chè là thứ cốc Liên Xô (ngày xưa quen gọi như vậy thành quen đến bây giờ). Chẳng nhiều, cũng ko ít, thật vừa vặn để khi ăn xong cũng hết khát. Hai đứa nhìn nhau ngẩn người, thì thầm xuýt xoa. Đến lúc trả tiền chè thì lại thì thào suýt xoa lần nữa, rẻ quá ! Hai cốc chè hết 2000 đồng. Lúc đầu cứ nghĩ là 2000đ/cốc khi nghe cô bán hàng nói, nên lúc cô ta trả lại tiền thừa cứ ngẩn người. Trong khi chè ở Hà Nội khi đó phải 2500đ/cốc. Khi về và sau này cứ tấm tắc mãi cùng mấy đứa bạn và hẹn hò có bữa ra đó ăn chè tiếp, nhưng rồi đó cũng chỉ là lần ăn chè quê duy nhất, duy nhất để bây giờ còn mãi trong ấn tượng như món chè ngon nhất mà ko có dịp thưởng thức lần nữa, hơi nuối tiếc. Phải chăng cuộc sống cũng vậy? Nên dừng lại ở hương vị tuyệt vời nhất và nuối tiếc?
    p.s: Bạn hiền ơi ! Ngồi viết xong quả "hồi ký" này lại nhớ ra cả đôi dép đứt quai của bạn hiền hôm đó, nhớ lại bạn hiền sợ sệt thế nào khi chui vào cái hang khỉ gió gì đó ở chùa Trầm (bây giờ cho bạn hiền chui lại chắc... ko vừa, nhỉ? :D ), nhớ lại cú dẫm tụt chân xuống bùn và phải xắn quần thành nông dân, và... hê hê tất nhiên là lúc nào cũng nhớ vụ 30 tuổi :D
  2. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    có ai có bí quyết nấu chè Sen ngon hong dzị, truyền nghề đi
  3. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Chè Sen nấu ngon thì ko thể khẳng định, vì khẩu vị mõi người một khác. Nhưng tớ có công thức nấu chè Sen ở trang 1 đấy. Bạn thử tham khảo xem nhé.
    To BlueOcean: Bạn Thu Anh như bạn kể có phải là Chiquichita trên diễn đàn TTVN ko? Tại thấy cái tên đấy cũng ít, nên hỏi thử (hì, tranh thủ chat tý )
  4. Meodaugau

    Meodaugau Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/04/2002
    Bài viết:
    541
    Đã được thích:
    0
    Bạn pc82genetic cho tớ hỏi nhé. Cái món Nếp chua - rượu nếp sữa chua mà bạn nói họ bán ở chỗ nào thế? Tớ cũng ở HN và hay sục sạo mà chưa nghe nói món đó bao giờ, hấp dẫn quá đi!
    Với lại, có ai biết bây giờ ở HN mua rượu nếp ở đâu không? Nghe kể cái chè rượu nếp của nguyetminhha thích quá!
  5. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Cái chỗ bán món Cẩm chua đấy nằm ở trong cái ngõ bé tý trên đường Phố Huế, tớ ko nhớ số ngõ đầu, nhưng nó nằm ngay phía đầu của Phố Huế về mạn đường Đại Cồ Việt ý. Chỉ biết là cái ngõ đấy thông ra được cả chợ giời (trời? ) thôi. Còn bây giờ hiếm chỗ nào cố định bán rượu nếp lắm. Mỗi lần muốn mua rượu nếp là tớ cũng phải ra chỗ hàng chè đấy đấy.
  6. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    ui, nấu chè sen bạn cho đường vào sau sao ? hic hic búp bê lại nấu nước đường trước rồi mới cho hạt sen vào - sen tươi- (ko ai chỉ nên mới thế) nhưng nước vẫn trong, hạt sen vẫn bùi và rất ngon, mà ngoài cho vani vào ta có thể cho thêm vài bông hoa lài để chè thơm hơn , chè sen còn được ăn chung với thạch - loại sợi nhỏ
  7. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Thực ra cho đường vào trước thì cũng chẳng sao, nhưng với sen khô thì nếu cho đường vào trước sẽ làm cho sen lâu chín hơn, và đôi khi gặp sen ko ngon thì sẽ bị sượng nữa. Còn nấu sen tươi thì thú thật, tớ chưa bao giờ thành công với sen tươi cả. Tớ cứ nấu sen tươi là bị sượng và ăn ko ngon. Còn với sen khô thì vô tư đi .
  8. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    nấu sen tươi bị sượng à??? búp bê ko hiểu ý của bạn là sao , nhưng khi nấu sen tươi nếu hạt sen chưa đủ già thì nấu ăn nó cứ sực sực sao sao ấy, rất dở <- có lẽ đây là cái sượng mà bạn muốn nói đến
    bóc vỏ sen cũng là cả 1 nghệ thuật , phải bóc sao cho hết lớp lụa nằm ngoài mà ko làm tổn thương hạt sen, rồi phải lấy tim sen ra nhung ko được làm vỡ hạt sen ...
    khi đi chợ nếu phải mua hạt sen bạn nên mua loại đã bóc sẵn vỏ gòi chỉ mắc hơn 1hay 2 ngàn thôi, chứ đừng nghĩ tới việc sẽ mua về tự bóc <- cực khổ lắm à búp bê ngồi 1 tiếng mà chỉ làm được 4lạng hạt sen trừ khối lượng vỏ sen ra thì chắc còn được 3 lạng <- tiền cũng rứa hà kekeke
  9. nhoccon054

    nhoccon054 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    475
    Đã được thích:
    0
    Mấy bác ơi hình như là còn thiếu một món chè huế nữa mà nếu ai đến huế mà chưa ai thì hơi uổng .Đó là chè" Bột Lọc Bọc Thịt Quay " cái này khó nấu lắm .Nếu nấu không để ý thì trong chè se có ván dầu ăn sẽ thấy khó chịu và không giống ăn chè ,ở huế chè này có lẽ là chè khó nấu nhất và cũng tương đối đắt .
  10. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Tớ có nghe về món "Bột Lọc Bọc Thịt Quay" rồi, nhưng lại chưa hề được thưởng thức và nhìn ngó nó ra sao cả. Nếu bạn biết công thức làm, thì hãy post lên cho mọi người cùng tham khảo nhé. Tớ cũng rất muốn biết về món đó nữa.

Chia sẻ trang này