1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

TP.HCM:Nước nguồn ngày càng ô nhiễm

Chủ đề trong 'Trung tâm thông tin TP Hồ Chí Minh' bởi Nhieutintuc, 20/06/2009.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Nhieutintuc

    Nhieutintuc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2009
    Bài viết:
    109
    Đã được thích:
    0
    TP.HCM:Nước nguồn ngày càng ô nhiễm

    Sông Đồng Nai - một trong hai sông chính cung cấp nước nguồn - ô nhiễm ở mức báo động.Theo ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), chất lượng nước nguồn tại sông Sài Gòn và sông Đồng Nai (hai sông chính cung cấp nước nguồn dùng để xử lý thành nước sạch) hiện đang ô nhiễm ở mức báo động.

    Nước sông ngày càng bẩn hơn

    Tại buổi giám sát, Sawaco cho biết, chất lượng nước trên sông Đồng Nai đang có chiều hướng xấu đi. Đặc biệt tại hệ thống sông Sài Gòn, chất lượng nước dao động khá mạnh, có một số chỉ tiêu chất lượng bị sụt giảm mạnh, vượt khá xa so với chỉ tiêu chuẩn về chất lượng nước mặt, đặc biệt trong tháng 5 và tháng 6.2007.

    Cụ thể, tại khu vực trạm bơm Hòa Phú trên sông Sài Gòn - khu vực lấy nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Tân Hiệp, chất lượng nước nguồn có chiều hướng biến đổi ngày càng xấu. Trong đó một số chỉ tiêu như độ đục, mangan... tăng 4-5 lần so với năm 2005. Kinh khủng hơn là chất Coliform, một loại ô nhiễm liên quan đến bệnh đường ruột, có thời điểm tăng cao 50 lần, hay như chỉ tiêu N-NH3 cũng tăng gấp hơn 40 lần so với năm 2005.

    Theo ông Châu, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm nguồn nước nói trên là do nước thải từ khu công nghiệp Tân Quy, Tân Phú Trung có nhiều nhà máy thải trực tiếp ra sông một hàm lượng lớn Amoni, các chất hữu cơ và vi sinh. Ngoài ra, nước thải sinh hoạt của thị xã Thủ Dầu Một, các vùng lân cận đổ thẳng ra sông cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm.

    Một số liệu khác do Chi cục Bảo vệ Môi trường đưa ra cũng cho thấy lượng NH3, chất rắn lơ lửng, vi sinh tăng cao tại các rạch, cống và các điểm xả nằm quanh trạm bơm Hòa Phú, đặc biệt là nhánh sông Thị Tính nằm ở thượng nguồn. Do khoảng cách của các khu công nghiệp với trạm bơm Hòa Phú rất gần nên gây ảnh hưởng đến chất lượng nước bơm tại trạm bơm, đặc biệt là lúc thủy triều lên.

    Sawaco chưa quan tâm đến chất lượng nước nguồn

    Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, ô nhiễm nước nguồn trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Đồng Nai, Sài Gòn đã được báo trước, song do không có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ nên đến nay, vấn đề ô nhiễm tại đây đã trở nên nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc bảo vệ và làm sạch sông Sài Gòn phải được Sawaco, Sở TN&MT đặt lên hàng đầu.

    Ngoài việc kêu gọi phối hợp giữa các cơ quan chuyên ngành môi trường của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh cùng chung sức "cứu" sông Sài Gòn, thì Sawaco phải chủ động đối phó với tình trạng ô nhiễm nước mặt của sông.

    Về chất lượng nước, ông Hoàng cũng cho biết, hiện nay tiêu chuẩn về nước sạch của thành phố còn quá thấp so với các nước trên thế giới. Để đạt tiêu chuẩn uống ngay tại vòi như các nước khác, Sawaco cần phải đầu tư thêm kinh phí để thay thế mạng lưới ống cấp nước, phân vùng, tách mạng.

    Bên cạnh đó, Sawaco chưa có giải pháp tích cực, chủ động trong việc đảm bảo chất lượng nước đầu vào lẫn đầu ra cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển mạng lưới cấp nước.

    Thêm nữa, nhiều kim loại nặng có độc tính cao hơn mangan rất nhiều hoặc độc hơn vi khuẩn ecoli nhưng Sawaco cũng không công bố cho người dân biết. Nên thực tế, những người sử dụng không yên tâm khi hàng ngày phải sử dụng loại do Sawaco cung cấp.

    Nguồn: Lao Động

    http://www.bvmt.net/index.php?option=com_content&task=view&id=149&Itemid=39

Chia sẻ trang này