1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trà đá cho box Vật Lý [r2)]

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi dangiaothong, 03/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Bác xem lại xem:
    Hình vẽ của bác haidelft bóng quay ngược chiều, ngoẹo trái ấy chứ bác?
  2. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Về cú sút của R.Carlos, các bác xem lại thông tin rồi bàn tiếp nhé:
    He became famous for scoring an incredible 37-yard free kick against France in June 1997 at the Tournoi de France, when the ball seemed to be heading wide off the leftmost man in the French wall, Didier Deschamps, before taking a devastating left swerve, leaving goalkeeper Fabien Barthez stunned.
    Xem phim:
    - http://video.google.com/videoplay?docid=5004316162681448473&q=roberto+carlos
    - http://video.google.com/videoplay?docid=-6409800387589839940&q=roberto+carlos
    - http://www.youtube.com/watch?v=oBkxIvrTb-w
    Xem lại thì có nhận xét amateur như sau:
    - Carlos chạy thẳng nhưng khi sut thì sút theo hướng bóng bay.
    - Sút bằng mu bàn chân chứ không phải hoàn tòan "vuốt" bằng má ngoài, bóng xoáy không nhiều nhưng bay rất nhanh.
    Bác nào xem xong hân tích lực hộ cái.
    Được lonesome sửa chữa / chuyển vào 10:45 ngày 30/11/2006
  3. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Hơ hơ, chỉ thấy bóng bay một lần sang phải khi tốc độ nhanh, sau đó mới bay dần sang trái rồi chui vào lưới. Chẳng thấy lượn lờ qua lại như bác werty mô tả gì cả?
  4. cadzot

    cadzot Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2006
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Ờ, đúng rồi, cú sút này chỉ vòng cung thôi. Nghe werty mô tả tưởng nó hình nửa số 8, hình chữ "sờ", toát mồ hôi hột.
  5. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.178
    Đã được thích:
    5.572
    Tớ nhớ nhầm, he he. Sozi mấy bác
  6. binh000

    binh000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    710
    Đã được thích:
    0
    Này ông bạn Giao Thông ơi ông phải xem lại xem hình của bác Haidelft là nhìn từ trên xuống hay nhìn ngang rồi mới cãi chứ
    Còn cái bác Werty này cố tình chơi mình, bắt mình giải thích đã đời rồi cười he he "Tớ nhầm" chán !
  7. eurika

    eurika Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Bài viết:
    454
    Đã được thích:
    0
    Tôi mới tạo cái nick này: eurika là VLV.
    Nghe các bác tranh luận về cú sút của Roberto Carlos hào hứng quá, nên tôi tạo cái nick này vào bàn luận. Nhưng xin thưa với các bác, tôi là dân không mê bóng đá.
    Tôi có chụp mấy tấm hình phân tích cú đá ấy cho các bác xem.
    [​IMG] [​IMG]
    [​IMG] [​IMG]
    [​IMG] [​IMG]
    Cuối cùng là tấm hình mà tôi vẽ để phân tích cú đá ấy.
    [​IMG]
    Như các bác thấy, Roberto Carlos sút bằng chân trái, khi sút vào bóng, điểm tác động nằm chệch bên dưới góc Trái của quả bóng. Điều này làm cho quả bóng bay sang phải và bay lên.
    Sau khi vừa chạm vào bóng, Roberto kéo theo đà quán tính ngoặc chân thật nhanh sang phải, kéo theo quả bóng quay ngược chiều kim đồng hồ. Khi đó quả bóng xoay rất nhanh. Sau 1 thời gian, do bị rung lắc nên nó đảo chiều lại (phân tích trong hình). Tại sao nó có thể đảo chiều.?
    Các bác về nhà lấy 1 cục đá buột vào sợi dây, các bác cứ quay tròn, quay tròn..... Dựa vào quán tính và sự rung lắc cố tình các bác có thể đảo chiều quay mà không cần phải dừng lại ( Xem các diễn viên xiếc quay dây hoặc múa côn nhị khúc - tam khúc cũng vậy).
    Nói chung là chính nhờ lúc Carlos kéo lê chân từ trái sang phải làm cho bóng quay ngược chiều kim đồng hồ, nó luôn cuốn vào trong, mặc dù theo quán tính nó văng ra. Khi quả bóng ngoặc vào, nó chạm xà dọc mới vào lưới chứ không phải nó ngoặc thẳng vào lưới.
    Nếu Carlos sút bằng chân phải cũng tại góc dưới bên Trái. Tôi chắc chắn rằng quả banh sẽ đi thẳng ra ngoài chứ không ngoặc vào (vì khi đó bóng xoay ngược chiều kim đồng hồ rất chậm). Mặc khác, nếu các bác thuận chân phải, muốn có cú sút ggiống như Carlos. Các bác phải tác động vào góc phải bên dưới quả bóng và kéo lê nhanh chân tạo cho bóng có chiều quay cùng chiều kim đồng hồ. Về vụ này thì các bác phải tập luyện nhiều.
    Nói chung, các bác mà đánh bida giỏi thì vận dụng những góc thụt bi mà áp dụng vào quả bóng. Banh bàn hay Tennis cũng vậy. Tuỳ vào góc vợt so với quả banh mà nó có độ xoáy khác nhau.
    Tôi thì chơi Tennis chứ không chơi đá banh. Khi đánh Tennis tôi đã tận dụng rất nhiều yếu tố này để chặt banh rờ-ver xoáy ngược + ngang. Tôi có 2 cú tuyệt chiêu khi giao banh và rờ-ver. Nay thì tôi nghĩ đánh cũng 2 năm rồi. Vì trước đây tôi đi nhặt banh Tennis nên có thời gian để luyện (miễn phí).
    Tôi thì không liên quan gì đến 7_sung_trau. Các bác đừng hiểu nhầm.
    Được eurika sửa chữa / chuyển vào 14:23 ngày 30/11/2006
  8. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Chú Lâm phân tích cũng đúng lắm nhưng có mấy chỗ này anh nhắc chú lưu ý:
    - Các cầu thủ thuận chân phải họ cũng có thể sút bóng và tạo quỹ đạo cong như RC, thậm chí còn cong hơn. Đơn cử là Hagi của Rumani, Beckham của Anh, Zidane và Platini của Pháp... Khác với các danh thủ trên, cú sút của RC mạnh hơn và trái banh lượn trong mặt phẳng (gần) ngang. Tại Euro 2004, Zidane có 1 cú sút vào lưới đội Anh cũng mạnh lắm đấy.
    - Trái banh chạm cột dọc là do RC "canh banh" hơi non 1 tý, bóng chưa cuộn hết thôi. Sau này RC cố gắng làm lại cú sút thế này nhưg các thủ môn biết tẩy của anh chàng, toàn ép hàng rào sang trái cầu môn, buộc RC phải sút thẳng hoặc sút banh lượn theo quỹ đạo vòng sang phải cầu môn ---> cú sut bị thất truyề luôn. Chỉ trừ 1 lần RC dẫn banh xuống sát biên, tạt vào trong thì quá đà nên banh chui luôn vào goal thôi.
    Các bác khác có ý kiến gì về bài của chú Lâm không?
  9. eurika

    eurika Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Bài viết:
    454
    Đã được thích:
    0
    Như tôi đã nói trong bài trên. Tuỳ vào góc độ nơi chân chạm vào bóng, tuỳ vào độ ngoặc của chân, tuỳ vào má chân....v.v.... Nên nó sẽ có những quỹ đạo bay khác nhau, tốc độ xoáy khác nhau.
    Cũng giống như các bác thụt bi da, tuỳ vào góc trên, góc dưới, góc trong hay ngoài mà bi sẽ lăn sang trái hay sang phải hay giựt xoáy, hay nảy lên...v.v....
    Cái bài ở trên tôi chỉ phân tích về góc độ của Carlos thôi. Những người khác tôi không bận tâm. Các bác cứ xem cho thật kỹ đoạn phim trên Google. Khi Carlos mới sút, bóng xoáy nhanh, nhưng nó xoay rất là hỗn độn và rung lắc (nhìn vào cứ nghĩ là nó xoáy rất chậm). Sau khi nó hết rung lắc nó có chiều quay cố định là ngược chiều kim đồng hồ và đông nam lêy tây bắc cho nên khi chạm xà dọc, banh mới nảy vô. Chứ nếu banh xóay Tây nam lên đông bắc là banh văng ra rồi.
    Chính vì vậy khi sút bóng, các cầu thủ rất châm chú vào quả bóng để cho chân chạm đúng góc độ trên quả bóng.
    Được eurika sửa chữa / chuyển vào 15:09 ngày 30/11/2006
  10. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Chưa thấy cú híc mũi chân nào độc đáo như chú Lâm mô tả!
    Thứ nhất: Nếu ban đầu đá vào vị trí như chú vẽ, thì nhìn trên xuống bóng ban đầu sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Sau cú ngoặt mũi ngân như chú nói, bóng lại quay ngược lại. Thế là vận tốc quay giảm, làm gì có chuyện xoay nhanh lên?
    Thứ hai: Thời gian va chạm với quả bóng là rất nhỏ. Liệu Các Lốt nhà ta có đủ thời gian để ngoặt mũi chân đủ để làm nên hiệu ứng như chú nói không?
    Thứ ba: Mong chú giải thích rõ hơn tại sao bóng lại ngoặt như hình vẽ? Nếu được thì đăng luôn giải thích trên quan điểm ASC càng vui!

Chia sẻ trang này