1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trái đất của chúng ta nằm trong hệ mặt trời, hệ mặt trời nằm trong vũ trụ....vậy thế vũ trụ nằm tron

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi korn83, 19/09/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. korn83

  korn83 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/08/2004
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  0
  Trái đất của chúng ta nằm trong hệ mặt trời, hệ mặt trời nằm trong vũ trụ....vậy thế vũ trụ nằm trong cái gì?

  Em là dân ngoại đạo, tuy nhiên cũng có một chút quan tâm đến bộ môn thiên văn học này. hôm nay nhân tiện lang thang trong diễn đàn này có một câu hỏi: " Trái đất của chúng ta nằm trong hệ mặt trời, hệ mặt trời nằm trong vũ trụ....vậy thế vũ trụ nằm trong cái gì? Có 1 bài viết nói rằng vũ trụ đang mở rộng với 1 đại lượng là 75km/smp... vậy nếu nó( vũ trụ) bị giới hạn trong 1 không gian nào khác thì nếu cứ mở rộng như thế ...đến 1 ngày thì ....BÙM....tiêu đời cả làng huh???"

  1 câu hỏi em nghĩ cũng rất là khó có thể trả lời, tuy nhiên cũng muốn mọi người cùng tham gia tranh luận...cũng rất hay
 2. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  tôi thì nghĩ rầng câu hỏi này khong khó trả lời vì người ta cũng không tranh luận về nó từ lâu rồi
  Bạn có lẽ chưa đọc kĩ các tài liệu về vũ trụ học, hay đơn giản hơn chỉ là mấy cuốn sách phổ biến kiến thức ở hiệu sách có khá nhiều. Tôi dám chắc trong đó đều luôn khẳng định một câu có ý như sau:
  "vũ trụ không nở ra trong không giản mà không gian nở ra kéo theo vũ trụ, vì bản thân vũ trụ chính là không gian và thời gian. Ngoài vũ trụ không có không gian và thời gian nên không thể trả lời được câu hỏi ngoài vũ trụ là gì"
  Nếu bạn còn thắc mắc xin cứ đề đạt, lâu lắm rồi mới có người hỏi tôi về vấn đề tôi thích nhất này
 3. star_of_sky

  star_of_sky Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/02/2006
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  sao mắy câu hỏi này không đươc đưa vào những câu hỏi về thiên văn nhỉ. viec gì phải lập ra một topic cùng chủ đề nữa:
  nhưng mà nhân tiện em hỏi luôn:
  nói chung là có rất nhiều câu hỏi nhưng chỉ đề cập đến một sỗ câu hỏi như thế này:
  các hạt cơ bản nhất của vũ trụ được hình thành như thế nào nhỉ
  tất nhiên là câu trả lời chỉ là những tiên đoán.
  wên. các hạt này nhỏ hơn proton và nơ trôn... tức là các hạt giống như được hình thành từ hư vô
 4. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  ồ đây là một chủ đề hấp dẫn đấy chứ
  đến mấy cái chủ đề chả liên quan quái gì đến thiên văn còn khối người đòi để lại vì dẫn vòng vèo một lúc ... nó liên quan đến ngắm sao nữa là
  trong khi chủ đề này rất hấp dẫn nếu có người quan tâm và thảo luận
  Hạt cơ bản trong vũ trụ được chia làm 2 nhóm là Boson và Fermion
  Boson là các hạt truyền tương tác, có spin là các số nguyên 0,1,2. Có 6 loại boson là photon, graviton, gluon và 3 loại W+, W- và Z
  Nhóm thứ 2, Fermion là các hạt tạo thành vật chất trong vũ trụ. Chúng gồm 2 nhóm là Quark - các hạt nặng và lepton - các hạt rất nhẹ
  Quark có 6 loại là up, down, top, bottom, strange và charm. Mỗi proton được tạo thành bởi 2up, 1 down, còn mỗi neutron được tạo thành bởi 1 up, 2 down
  Lepton gồm 6 loại chia thành 3 cặp. Electron - electron neutrino; muon - muon neutrino và tau lepton - tau neutrino.
  Đó là cấu trúc chính xác của bảng hạt cơ bản hiện nay, mọi loại hạt khác đều từ sự kết hợp giữ các hạt này mà ra. Theo đúng định nghĩa thì hạt cơ bản phải là những hạt nhỏ nhất. Không ai có thể khẳng định chắc được nên đến thời điểm nay chúng ta gọi những hạt này là cơ bản. Còn proton và neutron ở một số sách phổ thông vẫn gọi đó là hạt cơ bản thì là sai vì thực tế nó đã được chứng minh là tạo thành từ những thành phần nhỏ hơn là các quark.
  Việc tạo thành các hạt cơ bản của vũ trụ một cách sơ lược nhất có thể tìm thấy ở trang đầu của topic "Bản chất thời gian"
 5. vuthanhhai2904

  vuthanhhai2904 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/09/2006
  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  0
  Chào tất cả mọi người, mình cũng khoái mây thứ này lắm, cũng đọc qua vài loại phổ biến kiến thức, mình nghe nói có quyển "Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ" của S.H hay lắm nhưng kiếm không ra, ai biết xin chỉ giùm với.
  Đa tạ
  Hình như còn loại spin
 6. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  sách vũ trụ trong hạt dẻ hiệu sách nào cũng có. Có điều nó thuộc dạng đọc cho vui, chả ra phổ biến cơ bản cũng chả ra chuyên sâu gì cả
 7. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  post bài này sang đây, để bên www.thienvanvietnam.com khuất quá chưa chắc đã ai đọc
  BigBang và bức tranh của chúng ta về vũ trụ

  Vũ trụ tồn tại và tiến hoá! Điều này thật đơn giản.Nhưng để những kiến thức này trở nên quen thuộc với một bộ phận nhân loại như ngày nay thì đã phải trải qua một khoảng thời gian khá dài.Trước đây, người ta luôn mặc định rằng không gian và thời gian là vô hạn. Dù trải qua nhiều giai đoạn nhận thức trong đó Trái Đất từ chỗ là trung tâm vũ trụ đã trở thành một thiên thể chuyển động quanh Mặt Trời trung tâm, rồi Mặt Trời cũng chỉ là một bộ phận của Ngân Hà, và Ngân Hà cũng chỉ là một bộ phận vô cùng nhỏ bé trong vũ trụ; thì ngay trong những giai đoạn lịch sử kéo dài đến hơn 2000 năm đó, không gian và thời gian luôn là vô hạn và bất biến. Có vẻ như không gian và thời gian là 2 khái niệm tự nhiên và quá cơ bản đến mức không ai được phép nói rằng chúng phải tuân theo các định luật vật lí. Cho đến thế kỉ 20, với sự ra đời của thuyết tương đối rộng mà hằng số vũ trụ học bao hàm bởi phương trình trường của nó mô tả một vũ trụ đang nở rộng thì người ta mới nghĩ ra rằng hẳn không gian và thời gian cũng có kích thước, hình dạng và lịch sử của nó.

  Thuyết vụ nổ lớn (BigBang)

  Năm 1927, một linh mục người Bỉ là Georges Lemaître là người đầu tiên đề xuất rằng vũ trụ đã ra đời từ một vụ nổ phát sinh từ một cái tâm nguyên thuỷ. Hơn 1 năm sau đó, Edwin Hubble với những quan sát chi tiết về độ dịch bước sóng của các thiên hà ở xa đã nhận ra rằng tất cả các thiên hà đều đang chạy ra xa chúng ta theo mọi hướng. Trong khi đó chúng ta thì hẳn không phải trung tâm của vũ trụ, như vậy là vũ trụ đang giãn nở theo mọi hướng, không gian có kích thước và nó đang ngày càng tăng lên cùng với chiều tăng của thời gian. Hubble được coi là người đầu tiên đặt nền tảng cho thuyết BigBang. Tuy nhiên đến tận năm 1948, George Gamov mới biến BigBang thành một lí thuyết cho biết vũ trụ ra đời từ một vụ nổ lớn nóng (the hot big bang). Tất nhiên có rất nhiều sự hoài nghi về lí thuyết này cho đến năm 1964, khi Arno Penzias và Robert Wilson phát hiện ra sự tồn tại của bức xạ nền vũ trụ (cosmic background radiation) - và họ đã nhận giải Nobel cho phát hiện này. Sự tồn tại của loại bức xạ này đã chứng minh rằng vũ trụ phải ra đời từ một vụ nổ lớn cách đây khoảng 10 - 20 tỉ năm.
  Như vậy là theo thuết BigBang nói trên, tất cả chúng ta (vũ trụ) đã ra đời cách đây 15 tỷ năm bởi một vụ nổ. Ta không thể nói gì về nó vì ngoài phạm vi của BigBang thì không tồn tại vật chất và bức xạ, do đó không tồn tại khái niệm không gian và thời gian, từ duy nhất ta có thể dùng để chỉ nó là "không gì cả". Chúng ta không thể có khái niệm không gian và thời gian vào trước khi BIGBANG xảy ra. Vì sao lại như vậy?Như trên đã nói, toàn bộ vật chất (các hạt) chỉ được tạo thành bởi vụ nổ lớn (BIGBANG). Vậy có nghĩa là trước BigBang không hề có sự tồn taị của các hạt mà chúng ta đã biết. Như vậy là không có một sự khác biệt nào để phân biệt 2 điểm, như vậy là không gian không hề tồn tại. Mặt khác ta lại biết rằng thời gian chỉ là một đại luợng biểu diễn các quá trình. Vậy ở đây ta sẽ sử dụng thời gian để làm gì khi không có sự biến đổi, sự chuyển động của các hạt. Vậy ta có thể đi đến kết luận thòi gian cũng không tồn tại ngoài phạm vi của BIGBANG. Như thế thì chúng ta lại có một lưu ý nhỏ là không bao giờ được phép nói rằng BIGBANG đã bùng phát tại "một điểm" vì đơn giản là điểm thì phải được xác định trong một không gian hình học nào đó trong khi ở đây ta không có không gian.
  Tương lai của vũ trụ

  Lí thuyết BigBang về một vũ trụ đặc, nóng cho chúng ta 3 khả năng về một tương lai cho vũ trụ. Rất nhiều người nhìn chung là thấy thích thú với khả năng thứ nhất. Khả năng này được gọi là "Vũ trụ đóng" (Close Univers), theo đó gia tốc giãn nở của vũ trụ sẽ giảm dần trong khoảng 10-15 tỷ năm nữa, dần nhỏ dần và về đến âm, tức là vũ trụ sẽ giãn nở chậm dần, rồi sau đó sẽ đến một thời điểm gia tốc đó không còn đủ lớn đẻ chống lại hấp dẫn giữa các vật thể trong vũ trụ. Lực hấp dẫn sẽ thay sự ở ra của vũ trụ bằng sự co lại. Các Thiên Hà chạy lại gần nhau hơn làm mật độ vật chất tăng dần. Quá trình này có vẻ giống cái chết của một ngôi sao nặng. Sao càng nặng khi về già sẽ càng co lại mạnh mẽ do hấp dẫn, thậm chí có thể co lại đến mức trở thành một sao neutron với hấp dẫn hết sức khủng khiếp hoặc một lỗ đen với hấp dẫn không thể chống lại. Vũ trụ tương lai sẽ đậm đặc dần và tại một kích thước đủ nhỏ, tất cả vật chất sẽ cùng rơi vào một cuộc sụp đổ vĩ đại, đưa tất cả về ZERO (như trước khi BigBang bùng phát). Khả năng này làm nhiều người yên tâm và có phần thích thú vì nó mở ra một cơ hội khả dĩ cho ý tưởng về một vũ trụ luân hồi.
  Với lòng tin vào một vũ trụ đóng (sẽ co lại trong tương lai), những người theo đuổi lí thuyết về một vũ trụ luân hồi giải thích rằng có thể có nhiều vũ trụ tồn tại trước vũ trụ của chúng ta và cũng có thể có những vũ trụ khác tồn tại sau vũ trụ của chúng ta. Chính các vụ bùng nổ hoặc suy sụp là các thời điểm tại đó vật chất cùng không gian và thời gian ra đời hoặc chấm dứt. Ý nghĩ này củng cố một niềm tin rằng những vận động vật chất tuy có biến đổi nhưng là vĩnh cửu. Loài người có thể tuyệt diệt, vũ trụ có thể sẽ biến mất nhưng thay vào đó sẽ là một vũ trụ khác ra đời. Và rồi lại các thiên hà, các ngôi sao, các hành tinh ... nối nhau ra đời. Đó ... có thể là một cơ hội cho sự sống phát sinh.
  Viễn cảnh này có vể rất sáng sủa, nhưng chúng ta hãy nên tìm hiểu thêm kĩ hơn về các khả năng tương lai khác do lí thuyết BigBang đưa lại.
  Theo lí thuyết này, cần tìm được một giá trị gọi là mật độ trung bình của vũ trụ "d"
  d = 3H2/8pG

  Với H là hằng số Hubble, còn G là hằng số hấp dẫn Newton
  Chúng ta cần so sánh giá trị d này với một giá trị tới han dt đã được xác định. Theo đó:


  Nếu d>dt : vũ trụ đóng, mật độ trung bình của vũ trụ sẽ đủ để làm cho hấp dẫn kéo nó co lại như trên đã trình bày

  Nếu d=dt : vũ trụ phẳng (Flat Univers), vũ trụ giãn nở vĩnh viễn nhưng với tốc độ giảm rất nhanh, giới hạn của sự giãn nở sẽ tiến về 0 khi thời gian tiến đến vô hạn

  Nếu d<dt : vũ trụ mở (Opened Univers), vũ trụ giãn nở mãi mãi với vận tốc ngày càng tăng.
  Ở trên đã trình bày về vũ trụ đóng, còn hai trường hợp còn lại thì sao?
  Nếu vũ trụ là phẳng thì có thể coi như mọi việc sẽ tiếp tục diễn biến như hiện nay, kích thước vũ trụ tăng chậm và nó có vẻ hơi giống với một vũ trụ tĩnh định mà trước đây nhiều người từng tin tưởng. Và như vậy thì thời gian sẽ là dài vô tận. Nó có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.
  Thế còn một vũ trụ mở? Trước hết thì bạn đọc nên biết rằng các kết quả đo đã cho một kết quả d<dt, tức là điều kiện đẻ vũ trụ là mở. Tuy nhiên một vài thắc mắc về phép đo này cũng như sự hoài nghi độ chính xác của hằng số Hubble đã giúp củng cố niềm tin cho 2 khả năng về vũ trụ đóng và vũ trụ phẳng để nó tiếp tục đứng vững cho đén những năm cuối cùng của thế kỉ 20. Những quan sát tỉ mỉ nhất vào những năm cuối cùng của thế kỉ 20 đã khẳng định rằng vũ trụ đang giãn nở với gia tốc hết sức nhanh, nhanh hơn bao giờ hết. Nó sẽ giãn nở mạnh mẽ như thế và hơn thế nữa vĩnh viễn, điều đó một lần nữa khẳng định cho sự chính xác của phép đo mật độ d trước đây. Vũ trụ là mở, nó sẽ dãn nở nhanh dần mãi mãi!
  Nếu như người ta mong muốn một vũ trụ luân hồi với điều kiện đóng của vũ trụ hiện tại thì ít ra người ta cũng vẫn sẽ được an ủi nếu như vũ trụ là phẳng. Một vũ trụ phẳng sẽ cho phép các ngôi sao tiếp tục hình thành cùng các hành tinh của chúng. Sự sống có thể biến mất trong hệ Mặt Trời nhưng vẫn có thể phát sinh và phát triển tại một nơi xa xôi nào đó. Nhưng với một vũ trụ mở ngày nay chúng ta đã biết thì cơ may cho một khả năng như thế là không hề tồn tại.
  Thể tích không gian tăng dần sẽ làm mật độ vật chất trong vũ trụ tương lai giảm nhanh đáng kể. Khoảng cách trung bình giữa 2 hạt bất kì sẽ là lớn hơn hiện nay nhiều dần, có nghĩa là chúng sẽ ngày càng ít cơ hội để tương tác với nhau. Nhiều triệu năm sau khi trí tuệ và văn minh của chúng ta biến mất, vũ trụ sẽ "loãng" đến mức các tương tác hấp dẫn và điện từ không còn phát huy được nhiều tác dụng của nó. Không còn sự hình thành các đám tinh vân, các ngôi sao và các hành tinh mới. Trong khi đó thì các ngôi sao cũ như Mặt Trời của chúng ta sẽ già và chết dần, co lại và phân rã trong sự nở ra của vũ trụ. Hơn 10 tỷ năm nữa, vũ trụ sẽ chỉ còn là một nghĩa địa hoang tàn, không một dấu vết của sự sống. Các tương tác nhỏ nhất cũng đã mất hết tác dụng. Sẽ đến một thời điểm mà tương tác hấp dẫn (loại tuơng tác có tầm tác dụng xa nhất) giữa 2 hạt gần nhau nhất cũng sẽ nhỏ đến mức không còn đủ sức gây ra một tương tác nào đáng kể giữa 2 hạt đó nữa. Và như vậy, ta có thể coi đó là điểm kết thúc của thời gian. Mặc dù sau đó vũ trụ vẫn tiếp tục giãn nở nhưng mọi tương tác đã mất tác dụng, mọi quá trình lý - hoá đều đã biến mất. Thời gian cuối cùng vẫn chấm hết và chúng ta đành chấp nhận một kết cục đáng sợ - cái đáng sợ của sự vô tận!
  Đặng Vũ Tuấn Sơn

 8. lamquynhanh

  lamquynhanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/09/2006
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Ở đây em xin hỏi thêm một câu hỏi nữa cũng thuộc dạng kéo theo thế này: mặt trăng quay quanh trái đất ,trái đất quay quanh mặt trời .Vậy mặt trời liệu có đang quay quanh tâm của Ngân Hà chúng ta ko?
 9. thanhlong01

  thanhlong01 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/10/2006
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  đúng đó bạn ơi
  nhưng cá kế tiêp thì mình kô chăc là ngân hà có way wanh cái gì ko thôi.
  nếu way wanh tâm vũ trụ nghĩa la kô-thời gian (vũ trụ là hữu han)
  còn nêu ko way wanh thi ngươc lai
  nhưng tơi giơ mình cũng chưa co tài liêu chính xac
  ko bit bác werty có ko cho em coi với
 10. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Mỗi ngôi sao đều quay quanh tâm thiên hà mẹ của chúng. Mặt Trời cùng vậy, nóp quay quanh tâm của Ngân Hà (Milkyway Galaxy) mất khoảng 150 triệu năm.
  Hầu hết các thiên hà đều nằm trong một quần thiên hà nào đó (cluster). Tuy nhiên thì các thiên hà đều được nhận thấy là không hề quay quanh một tâm nào của các quần đó. Các quan sát đều không cho thấy sự quay nào khác cả. Mặt khác nếu như các thiên hà và các quần thiên hà chứa chúng đều quanh quanh một tâm nào đó thì nó dẫn đến sự rõ ràng cho giả thiết vũ trụ có tâm, hoàn toàn mâu thuẫn với vũ trụ học hiện đại

Chia sẻ trang này