1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trận đánh hay nhất trong lịch sử quân sự Việt Nam !!!

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi mytam44, 09/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. vostl

    vostl Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/06/2003
    Bài viết:
    587
    Đã được thích:
    0
    Cả nhà họ Đoàn là một lũ háo sắc, cũng có thể ông cha ta dung mỹ nhân kế chăng :D
  2. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    Đọc những điều bạn chauphihwangza viết mà thấy tức như bị bò đá ấy. Nếu bạn là người chép sử thì ko hiểu sử Việt nam sẽ được chép như thế nào đây! Thẳng thắn mà nói là bạn toàn suy nghĩ chủ quan, không đặt câu chuyện vào sự kiện và hoàn cảnh cụ thể để giải quyết vấn đề.
    Thứ nhất, không thể so sánh giữa sức mạnh của 3 vạn quân Mông cổ với 5 vạn quân Minh được. Thời điểm quá xa nhau, hơn nữa quân Mông cổ lúc đấy là quân Mông cổ xịn (dưới thời của Thành cát tư hãn - đội uqqan đã đánh đến tận biên giới của nước Đức ở châu Âu, tiêu diệt toàn bộ nhà Tống ở TQ) chứ không phải quân Mong cổ của các lần thứ 2 và thứ 3 sang đánh Đại viêt - quân đội Mông cổ đã bị lai Hán một phần, sức lực và tinh thần chiến đấu đã kém hơn rồi.
    Thứ hai, Vương thông cũng đã từng tham gia vào đoàn quân của Trương Phụ sang đánh nhà Hồ, sau đó trở về Trung quốc. Sau đó Vương Thông lại dẫ 5 vạn quân sang cứu viện cho quân Minh ở Việt nam và muốn giành thế chủ động trên chiến trường bằng chiến dịch Tốt động và Chúc động nhằm tiêu diệt cánh nghĩa quân Lam sơn đang hoạt động ở Miền Bắc. Nhưng không ngờ Vương Thông bị đại bại trong chiến dịch này và chiến thắng Tốt động Chúc động được đi vào lịch sử cuộc kháng chiến như Nguyễn Trãi đã từng viết trong Bình ngô Đại cáo: "Dùng quân mai phục lấy ít địch nhiều". Ngay sau chiến thắng này, Lê lợi và Nguyễn Trãi đã chính thức đi đến quyết định đưa đại quân tiến ra phía Bắc. Tóm lại là vì Vương thông rơi vào thế thất bại và bị động nên mới phải rút vào Đông quan để cố thủ, chứ đâu phải vì hắn biết sở trường sở đoản của ta là đánh thành kém.
    Có lẽ nói đến đây bạn chauphihwangza có vẻ vẫn chưa tin đâu. Vậy xin nói thêm nhé. Để tiêu diệt đạo quân Liễu thăng sang cứu viện, Lê lợi đã quyết định tiêu diệt hoàn toàn các thành của quân Minh nằm trên đường từ Lạng sơn đến Đông quan như thanh Long Biên, Điêu diêu, Thị cầu, và đặc biết là thành Xương Giang. Trận tiến công tiêu diệt thang Xương Giang cũng keo dài đến mấy tháng và cuối cùng Trần Nguyên Hãn cũng hạ được thành này. Vệc hạ thành Xương Giang đóng vai trò lớn trong việc tiêu diệt đạo quân cứu viện của quân Minh. Đạo quân này cùng với bọn chỉ huy là Thôi Tụ và Hoàng phúc đã bị tiêu diệt và bắt sống hoàn toàn tại cánh đồng lớn ngoài thành Xương Giang. Nhớ lại trưóc đó, khi có ý kiến hạ thành Đông quan trước khi Liễu Thăng sang, Lê lợi đã nói đánh thành là hạ sách.

    Nhìn lại lịch sử nước nhà, ta cũng thấy có lần đánh thành lại là thượng sách. Chẳng hạn việc Ngô quyền hạ thành Đại la (sau là thành Thăng long), tiêu diệt tên phản bội Kiều công Tiễn rồi mới ra đón đánh quân Nam Tống của Hoằng Thao, làm nên chiến thắng Bạch đằng lịch sử, chấm dứt nghìn năm Bắc thuộc.

    Như vậy là việc đánh thành hay ko đánh thành ko phải là vì người VN ta kém, mà nó phụ thuộc vào chiến lược quân sự, tương quan lực lượng trong các thời kỳ.
  3. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Em thấy bác chauphi đúng.
    Quân Mông cổ xịn chỉ có khoảng hơn 5000 thôi bác ạ. Còn lại là quân Đại Lý, thêm khoảng 2 vạn nữa. Thậm chí, hai đạo tiên phong của Mông cổ khi tiến vào Đại Việt cũng chỉ có 1000 người mỗi đạo.
    Em nghĩ, có khi 3 vạn quân Mông cổ này còn không là gì so với 5 vạn quân Minh của Vương Thông. Ngoài sự khác biệt về con số, còn phải thấy rằng quân Minh này là Minh "đời đầu". Không so được với Trương Phụ thời Minh Thành Tổ nhưng quân của Minh Tuyên Tông này cũng không phải là loại U23 Barain đá ở Agribank Cup đâu. Vương Thông là Thái tử thái bảo Thành sơn hầu, quân thì có 1000 bộ binh nghi vệ, 3000 quân cung nỏ tuyển từ Điền châu, Tư minh, bộ binh tuyển từ Phúc kiến, Quảng đông, Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hồ Quảng cũng toàn loại cứng. Có yếu thì chắc cũng chỉ là khoảng 2 vạn nguỵ binh thôi.
    Chuyện ta đánh thành kém là điều ai cũng thấy rồi, có viện binh thì quân Minh đánh nống ra, còn không có thì trước sau vẫn ở trong thành ăn chơi nhảy múa, thỉnh thoảng kéo ra chọc ta vài cái (Đinh Lễ hi sinh vì chiêu này). Ta biết thế mà đành chịu, ngay cả khi có người hiến kế, hiến công cụ đánh thành (trong đó có Thái Phúc, tướng nhà Minh nhưng theo ta). Đến khi không đặng thì mới đánh một loạt các thành Tam Giang, Điêu diêu, Thị Cầu, Xương Giang, Khâu Ôn. Riêng cái thành Xương Giang hơn 2000 lính cũng phải dùng đủ mọi cách, kể cả các kế độc như thổ sơn, đăng đạo, địa đạo mà cũng chưa hạ được. Chỉ huy công thành là Lê Sát và Lê Thụ gặp khó khăn, Lê Lợi phải điều Trần nguyên Hãn đến. Sau lợi dụng lúc quân lính trong thành mỏi mệt, quân ta dùng thang bí mật trèo lên thành nên mới chiếm được. Tổng cộng vây đánh là mất 9 tháng.
    Được vo_quoc_tuan_new sửa chữa / chuyển vào 01:08 ngày 01/12/2006
  4. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
    Đoạn này tớ chưa đồng ý với Tuấn Theo tớ, sức chiến đấu của đạo quân do Ngột Lương Hợp Thai đánh vào Đại Việt lần 1 mạnh hơn 5 vạn quân Minh của Vương Thông sau này (chỉ là suy đoán thôi nhé chứ không có điều kiện kiểm chứng đâu). Chưa tính đám quân người Thoái Bặc Vân Nam theo cùng, chỉ tính 5.000 kỵ binh Mông Cổ ("xịn"), e rằng, Đại Việt khi đó không có một đội quân nào có thể dàn trận giữa đồng bằng mà đánh ngang phân được. Bằng chứng là ở Bình Lệ Nguyên, Thượng hoàng Trần Thái Tông còn tự tay thúc trống trận, hô ba quân tiến lên mà còn chịu không nổi, lúc rút lui phải nhờ tướng Lê Phụ Trần dùng khiên che tên cho vua kia mà.
    Nên nhớ là tướng Bạt Đô của Mông Cổ khi vâng lệnh Thành Cát Tư Hãn chinh phục cả nước Nga, tàn phá đến một nửa châu Âu, chỉ có 3 vạn kỵ binh trong tay thôi nhé Nói chung, trong giai đoạn đầu mở rộng bờ cõi, quân tướng còn thuần chất du mục, trước khi chính thức lập lên triều Nguyên ở TQ, kỵ binh Mông Cổ đúng là vô địch thiên hạ
  5. Cavalry

    Cavalry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/10/2001
    Bài viết:
    3.062
    Đã được thích:
    0
    Thế có lão Cốt Đãi Ngột Lang sang đánh không, nếu có lão này thì tui không tin chỉ có 5.000 quân Mông vì lão được giao chỉ huy tới 3 vạn quân Mông, không lẽ bỏ lại gần hết để chỉ mang sang có 5 ngàn!?
  6. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Cốt Đãi Ngột Lang với Ngột Lương Hợp Thai cũng là 1 thôi bác ạ.
    Lão này chỉ huy 3 "sư đoàn" kị binh, tổng cộng 3 vạn quân đánh Đại Lý, Đại Việt, sau khi thất bại ở VN thì phải vòng lại đi đường Quảng Tây để đánh Nam Tống, lúc lên được Hồ Bắc chỉ còn gần 5.000 quân.
    Nói chung cứ theo sử Tầu thì quân số bọn nó sử dụng ít lắm. Cánh quân đánh Chiêm Thành của Toa Đô chỉ có 5.000 quân, bị nhiều thiệt hại mà sau này vẫn chiếm được Hoan, Diễn, đến nỗi Trần Kiện có 1 vạn quân mà cũng đầu hàng.
  7. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11

    Đúng như chiangshan nói, Ngột lương hợp thai (theo Nguyên sử) và Cốt đải ngột lang (theo Hịch tướng sỹ) chỉ là một người. Cả hai cái tên này là phiên âm khác nhau của một cái tên Mông Cổ Uriyangquadai.
    Em vừa tra sách, quả đúng là không phải Ngột lương hợp thai tiến sang Đại Việt với 5000 quân Mông Cổ. Con số 5000 là sô còn lại từ 3 "sư đoàn" quân Mông Cổ ra đi năm 1252, tại thời điểm sau khi đánh Đại Việt không thành công phải về lại Côn Minh rồi qua Ung ninh Quảng Tây hội binh với Hốt Tất Liệt ở châu Ngạc.
    Cá nhân em có ý kiến sau:
    Con số 3 "sư đoàn" Mông cổ là con số khi Môngke sai Hốt tất liệt đi đánh Đại lý ở Vân Nam năm 1252. Năm 1954 mới tạm bắt được vua Đại Lý. Sau đó, đến tận năm 1257 mới tiến xuống Đại Việt. Vậy số quân Mông cổ xin kia chắc chắn cũng đã bị hụt đi rất nhiều do thương vong trong suốt 5 năm chinh chiến, do phải ở lại chiếm đất v.v.. nên khi đánh nhau với quân ta, quân số có lẽ khó vượt qua được con số 1 vạn.
    Tiếp đó, như ta thấy, thời gian chinh chiến ở Vân Nam thì lâu nhưng Ngột lương hợp thai tiến vào Đại Việt chỉ vỏn vẹn khoảng một tháng. Các cuộc đụng đầu lớn chỉ có trận Bình Lệ Nguyên và trận Phù Lỗ, hai trận này ta đều phải rút lui khi đụng thế giặc mạnh. Trận Đông bộ đầu, trận Qui Hoá cũng không phải là trận đánh tiêu diệt. Số quân Mông cổ e khó bị hao hụt nhiều.
    Vậy nên, theo suy diễn của em, có lẽ số lượng từ vài nghìn (có thể còn thấp hơn 5000) đến dưới một vạn là hợp lý.
  8. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Kị binh Mông Cổ sang đánh ta lần đầu cũng chỉ là đời F2, thậm chí F3, quân Đại Lý chắc không có gì đặc biệt, bằng chứng là sau trận Đông Bộ Đầu là bọn này phải chạy. Thế mà lúc đầu quân ta chỉ mới 2 trận đã tan vỡ, bỏ luôn cả kinh thành thì cũng hơi bất thường.
    Từ trận Bình Lệ Nguyên đến trận Đông Bộ Đầu chỉ có đúng 12 ngày. Có lẽ quân ta thua lúc đầu do thần hồn nát thần tính nhiều hơn.
  9. Cavalry

    Cavalry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/10/2001
    Bài viết:
    3.062
    Đã được thích:
    0
    Đặc điểm của quân Mông là nếu chủ động tấn công thì thương vong rất ít, nhưng nếu bất ngờ bị động thì số thương vong rất lớn nếu không kịp chạy. Do đó nếu bất ngờ bị Đại Việt tiến công 2 lần thì chết "1 tí" là hơn vạn người cũng có thể lắm!! Quân Việt chắc có cả hơn 10 vạn lính cơ mà!!
    Tóm lại là phải kiểm tra lại quân số còn lại là 5.000 liệu có đúng không.
    Nếu đúng thì phải tìm hiểu xem lực lượng 3 vạn kia đã đi đâu, theo tôi thì việc dàn quân đóng giữ rất ít vì bọn Mông thường dùng người bản địa tự cai trị. Bệnh chết nhiều thế thì không có lý! Còn bị Đại Việt thịt cho mấy vạn thì cũng không phải là nhiều ghê gớm lắm. Quân Tàu nhiều lần chết còn nhiều hơn!!
  10. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    Vua Trần bày trận ở Bình lệ Nguyên để đợi Ngột Lương Hợp thai, trong lực lượng của vua Trần còn có voi chiến. Nhưng kỵ binh của Mông cổ quá mạnh và cơ động, dùng tên bắn vào voi làm voi quay đầu lại và ***g vào quân sĩ dẫn đến vỡ trận. Vuâ Trần đã may mắn ko bị bắt sống là vì tên tướng Mông cổ được giao nhiệm vụ chặn đường rút của Vua Trần mải tham gia tấn công quá mà quên nhiệm vụ. Tên này ngay sau trận đánh đã uống thuócc độc tự sát vì sợ bị bắt tôi (Theo cuón Hưng Đạo Vương đánh giắc của Ty Văn hoá Hà Nam Ninh, viết dựa trên sử của nhà Nguyên.)
    Còn sau trận Đông bộ Đầu ta phá được giặc vì đơn giản là giặc từ phương án đánh nhanh thắng nhanh đã chuyển sang bị động. Chỉ chiếm được Thăng long nhưng mà là toà thành trống không, ko có lương thực, ko có dân, chỉ có 3 thằng sư giả trong nguc (1 trong 3 đã chết). Định đi cướp lương thực quanh HN thì bị tấn công (dân làng Cổ sở thì phải, làn này sau đó được vua Trần ban thưởng). Tóm lại trong tình hình như vậy thì khi bi ta tập kích ở Đông Bộ Đầu là giặc đã hoảng loạn rồi, đến khi vua Trần kéo đại quân quay lại thì bọn chúng bỏ chạy luôn về Đại lý.
    Nếu nhìn lại cuộc kháng chiến lần II của ta dưới dự chỉ huy của Trần Hunwg Đạo thì ta cũng thấy nết hao hao như lần 1, đó là lúc đầu ta cũng dàn trận để đánh tay đôi với định (Trận Nội Bàng ở Hà Bắc, trận dực thuỷ ở Vạn Kiếp) sau đó mới chuyển sang chiến tranh du kích với kẻ thủ. Có lẽ ở ca 2 lần 1 và 2, nhà Trần trong một thời gian dài ko trải qua chiến tranh lớn nên mới có cách giải quyết như vậy. Đến lần thứ III chiến lược hoàn toàn thay đổi. Ko có những trận đón đánh quân địc như vậy nữa.

Chia sẻ trang này