1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trận đánh hay nhất trong lịch sử quân sự Việt Nam !!!

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi mytam44, 09/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. pta911

    pta911 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2006
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    0
    Đó là tui đọc trong cuốn nói và Ghengis Khan của tui, tui ghi nhầm với 600k kỵ binh thành 600k kỵ binh Mongol thuần của tòan Mongol Empire nói chung gồm Golden Horde, Empire of Jagatai và Empire of the Great Khan; gồm người Mongol thuần, Mongol lai và người không phải là Mongol. Tuy chia năm xẻ bảy nhưng vẫn phải chịu luật lệ từ Great Khan.
  2. Hector

    Hector Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/05/2002
    Bài viết:
    280
    Đã được thích:
    0
    Tớ đang tham gia sửa vài chi tiết về Lý Thường Kiệt trên wikipedia, có một chi tiết nhỏ, không biết bạn nào có thể làm rõ hơn được không. Trước kia tớ có đọc một số bài báo, và đoạn trích, kể cả từ sách của ông Hoàng Xuân Hãn, có nói là Tông Đản hàng Tống. Tớ nghĩ là chuyện này cũng hợp lý thôi, các tù trưởng lúc bấy giờ ai mạnh thì theo, chẳng có lý do gì để họ quyến luyến Giao chỉ hơn Tống, hễ chỗ nào có điều kiện cướp phá mà không sợ bị trả thù thì họ hùa theo, thế thôi. Rõ ràng là lúc vượt biên giới, Tông Đản là tổng chỉ huy quân khê động, thế mà lúc quân Tống tràn vào Giao chỉ, các tù trưởng khê động hàng sạch, sách sử chỉ chép mỗi Thân Cảnh Phúc rút vào núi chống cự. Thế thì tổng chỉ huy cũ Tông Đản đi đâu, nếu không phải là hàng Tống mất rồi? Nhà họ Thân mấy lần thông gia với nhà Lý, hình như Thân Cảnh Phúc cũng cưới công chúa nhà Lý, thì rõ ràng phải sống chết đánh Tống rồi, nên với tớ, Tông Đản hàng Tống cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên.
    Có điều là rõ ràng ở Hà Nội có phố Tông Đản, mà tớ thì không có sách của Tạ Chí Đại Trường với Hoàng Xuân Hãn, không nhớ được họ lý giải thế nào, mặc dù biết chắc là các tác giả có nói rõ ràng Tông Đản hàng Tống. Nhưng sách chính sử thì lại không ghi lại chuyện này, vậy có ai có đọc được sách nào có độ tin cậy cao, có thể dùng làm sách tham khảo cho việc này được không?
    Có người cho biết chi tiết là khoảng năm 1062-1063, Tông Đản đã hàng Tống rồi, tức là đến hơn 10 năm trước khi xung đột Tống -Việt. Nhưng tớ thì nghĩ là biết đâu, hồi đấy các ông tù trưởng này cũng sớm đầu tối đánh, hàng rồi lại đánh, đánh rồi lại hàng, như Mạnh Hoạch chẳng hạn? Trong 12 năm, nhiều thay đổi lắm chứ? Tớ không nghĩ là Tông Đản và Nùng Tôn Đản là hai người khác nhau. "Họ" đều là người Nùng Cao Bằng, vùng đất cũ của Nùng Trí Cao, lấy tên đất Nùng gắn làm họ không có gì lạ. Biết đâu Tống rút, Tông Đản lại hàng lại nhà Lý thì sao?
    Wikipedia là chỗ viết nghiêm chỉnh, thông tin cần chính xác, có bạn nào có thông tin gì giúp thêm được thì tốt quá.
  3. tomca

    tomca Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/12/2005
    Bài viết:
    286
    Đã được thích:
    0

    LTK và TĐ có lẽ làm người Phương Bắc Kinh sợ, đến Nguyễn Huệ họ lại thất kinh.
    Hai cuộc chiến nầy có ý nghĩa chiến lược để nói với PK phương Bắc rằng chủ quyền Việt Nam mạnh lắm.
    Tuy nhiên quan giữ thành Ung- đã tổ chức chiến đấu không hàng và tất yếu của chiến trận xảy ra ngoài ý muốn của các tướng VN. Thực chất chiến trận này là một sự xua đuổi các mưu toan bành trướng.
    Người quận Nhật Nam cũng muốn làm như LTK nhưng không đặng, sau này đặng 3 lần vào uống rượu bên kia sông nhị, và xứ sở đó thành tập thơ "Điêu tàn'' với những bóng ma hời của cụ Chế Lan Viên.
    LỊch sử chiến trận đã chỉ ra phương Bắc thắng phương Nam nhiều hơn. Ngay đến Minh mạnh thế mà một nhóm Chân nữ phía Bắc còn vô BKinh.
    Văn hoá còn thì đất nước còn. Nhưng một dân tộc hoàn toàn bị xoá sổ để lại lu vại, nền gạch đã từng xảy ra đâu đó.
    Cướp bóc, xâm lăng với vô số thủ đoạn luôn có ở người khôn ngoan... và phải tàn ác.

Chia sẻ trang này