1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trận đánh hay nhất trong lịch sử quân sự Việt Nam !!!

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi mytam44, 09/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Chắc là do triều đình nhà Tống đâu có ngờ rằng Lý tướng quân lại bất ngờ táo bạo sang đánh. Với lại, thành Ung cao ráo và kiên cố, chỉ từng ấy quân lính thôi cũng đủ để phòng giữ, trừ khi đối phương dùng kế ấy, hoặc trong thành có nội ứng. Trong thành Ung có 6 vạn dân, cứ cho là khoảng 3 vạn dân đinh trai tráng cũng cầm vũ khí tham gia chiến đấu đi nữa, thì khi bao tải đựng đất đã đắp lên cao ngang với mặt thành, quân Lý với quân số lớn lơn rất nhiều cũng thừa sức hạ được thành trong một thời gian ngắn.
  2. caytrevietnam

    caytrevietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/10/2005
    Bài viết:
    1.839
    Đã được thích:
    1
    Vụ cụ Lý cho quân chất bao cát lên để đánh thành làm tôi nhớ tới bộ phim về Thành Cát Tư Hãn tưng chiếu trên VTV, quân Mông cũng chất bao cát cao ngang thành, tạo nên 1 con đường rồi cho ngựa phi thẳng lên...Còn về vụ thuyền bè, trong sử Tàu nói dân Việt đóng thuyền giỏi, thuyền to....thế nên chuyện các cụ mình dùng thuyền chở quân đổ bộ bất ngờ lên Khâm Châu là chuyện bình thường mà. Sách sử cũng nói quân Tống dùng tên "thần tý" gì đó bắt chết nhiều voi và lính của ta. Tôi đọc trong cuốn Tìm hiểu trận chuyến bí mật trong lịch sử VN thì thấy cả ta và Tống đều dùng tình báo xâm nhập trước khi cuộc chiến xảy ra. Sử còn nói rõ việc 1 tên người Tống vì bất mãn nên đã gửi thư cho ta xin làm nội ứng khi quân ta đánh vào, sử Tống cũng nói khi quân Việt bắc phạt dân các khe động theo ta hơi nhiều.....Thông tin ngon lành đó các bác a !
  3. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Chắc là do triều đình nhà Tống đâu có ngờ rằng Lý tướng quân lại bất ngờ táo bạo sang đánh. Với lại, thành Ung cao ráo và kiên cố, chỉ từng ấy quân lính thôi cũng đủ để phòng giữ, trừ khi đối phương dùng kế ấy, hoặc trong thành có nội ứng. Trong thành Ung có 6 vạn dân, cứ cho là khoảng 3 vạn dân đinh trai tráng cũng cầm vũ khí tham gia chiến đấu đi nữa, thì khi bao tải đựng đất đã đắp lên cao ngang với mặt thành, quân Lý với quân số lớn lơn rất nhiều cũng thừa sức hạ được thành trong một thời gian ngắn.
    [/QUOTE]
    Vấn đề là có vào gần mà đắp được không. Cung tên không phải súng máy để mà dễ dàng ghìm đầu quân phòng thủ từ xa như bây giờ.
  4. ryan_mu2006

    ryan_mu2006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/08/2006
    Bài viết:
    1.341
    Đã được thích:
    0
    Trận hay nhất là trận Lý Thường Kiệt đem quân sang đất Tống ạ .Em thấy lịch sử nước nhà cũng có nhiều trận hay cơ mừ .
  5. hung178

    hung178 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/08/2003
    Bài viết:
    367
    Đã được thích:
    0
    Tớ đọc Tam Quốc thấy Khổng Minh khi đi đánh Mạnh Hoạch cũng có dùng cách đắp đất để hạ thành, lâu rồi không nhớ kỹ là thành gì.
  6. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
    Các phép đánh thành thì trong binh thư đều có tổng kết, chỉ là khả năng quân công thành và cách áp dụng thế nào thôi!
    Nhưng theo các sử liệu ghi lại thì hình như người Việt Nam ta vốn không giỏi công thành (đi kèm theo đó là khả năng giữ thành cũng kém). Cho nên sự kiện Lý Thường Kiệt dẫn quân vào nội địa Trung Quốc rồi hạ được thành Ung Châu cũng là oanh liệt lắm rồi
  7. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Chuyện đắp đất đánh thành gợi nhớ lại chuyện những ngôi sao Eghe. Đó là một tiểu thuyết dựa trên (hình như là) sự kiện có thật. Trong đó quân Thổ gồm nhiều vạn đánh một thành nhỏ có khoảng 2-3 ngàn quân dân Hung. Quân Thổ lúc đầu dùng bổi để đắp đường lên thành. bị quân Hung đốt cháy hết. Sau lại dùng gỗ lớn, nghĩ là khó đốt nhưng quân Hung dùng trong quá trình vứt rất nhiều chất dễ cháy xuống nên cuối cùng cũng đốt nốt. Sau cùng là đắp đất.
    Theo tôi nghĩ việc đắp đất không đơn giản như thế. Thứ nhất là phải đào đất ở vùng xung quan cho vào bao tải hoặc sọt. Vậy là phải chuẩn bị bao nhiêu sọt và bap nhiêu bao tải. Rồi phải kiếm đất cho vào, rồi vận chuyển mang tới chân thành mà vứt. Nếu quân đối phương để yên cho làm thì chắc 100000 quân làm trong 1 tuần thì xong. Nhưng ác cái là quân đối phương nó cứ bắn tên xuống, rồi ném đá, dội nước sôi xuống.... Vả lại nếu chỉ chuyên chú đắp thành mà không để ý là quân giữ thành cũng dám mở cửa thành ra đánh chớp nhoáng chứ không phải không. Như thế thấy rằng việc đắp đất cũng không đơn giản.
    Vả lại có lẽ chính vì không đơn giản cho nên Lý Thường Kiệt cho dù biết cũng không muốn áp dụng ngay từ đầu. Ban đầu thì cứ thử bắc thang cái đã, nếu thành yêu, tướng thành đuội, quân giữ sợ hãi thì thế là đủ chiếm thành. Bắc thang không được thì mới đến đào đường hầm. Tướng giữ thành mà không cẩn thận thì thế là xong. Hai kế ấy làm không xong thì mới nghĩ đến kế khác. Vì thế không thể từ đầu đã nghĩ chuyện đắp đất được.
    Ngoài ra còn phải tính tới chuyện đắp đất ở đâu? chắc chắn không thể tìm đại một chỗ rồi đắp, mà phải chọn chỗ thành thấp hơn một chút, quân giữ thành khó quấy phá hơn một chút, quân công thành dễ bắn ghìm đầu hơn một chút... Nói không chừng là do đánh mấy tuần rồi có một đoạn thành bị hư hỏng rồi từ đó mới sinh ra kế đắp đất để đánh vào chỗ ấy cũng nên.
    Được masktuxedo sửa chữa / chuyển vào 16:39 ngày 12/11/2006
  8. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Việc công thành của quân Mông Cổ cũng dùng kế đắp đất lên cao xảy ra vào thế kỉ 13, quân Lý đánh thành Ung của Tống vào thế kỉ 11, trước đó 2 thế kỉ. Như vậy quân Lý biết dùng kế ấy trước quân Mông Cổ. Không biết bác nào biết có ai dùng kế ấy trước đó không?
    Quân Tống dùng tên "thần tý" này bắn một lúc nhiều mũi tên này chắc là học theo Cao Lỗ thời An Dương Vương. Người miền núi rất thạo dùng cung nỏ, đặc biệt là loại cung bắn ra một lúc nhiều mũi tên. Thời Tam Quốc bên Trung Quốc, Gia Cát Lượng đánh Mạnh Hoạch cũng học được cách làm loại cung tên ấy từ dân ấy.
    Ngày xưa, không có biên giới rõ ràng, sử cũ cũng đã ghi là dân ở giữa vùng biên cũng không thuộc Lý cũng không thuộc Tống. Lúc theo bên này khi theo bên nọ. Ví dụ như vụ Nùng Trí Cao trước đó. Điển hình là vụ tù trưởng Hoàng Kim Mãn lúc đầu theo Lý đánh thành Ung, nhưng sau đó lại theo Quách Quỳ đánh Lý.
    Đúng là trong lịch sử, cả ta và Tống đều dùng tình báo xâm nhập trước khi cuộc chiến xảy ra. Có người Tống ở Quảng Tây tên là Từ Bá Tường, gửi mật thư cho vua Lý (năm 1075) nói rằng: "Tống sửa soạn đánh Giao chỉ. Theo binh pháp: Trước khi người có bụng cướp mình chi bằng mình đánh trước. Lúc nào quân đại vương vào đánh, Bá Tường này xin làm nội ứng". Có lẽ vì vậy mà Lý tướng quân khi đã nắm vững được tình thế chủ động rồi mới táo bạo đánh bất ngờ chăng?
    Chính vua Tống cũng dặn Quách Quỳ trước khi đánh nước ta là: "Hãy coi chừng tụi thuyền chài bờ bể, thường làm nghề đánh cá, mò châu. Chỉ cho chúng ở các vùng bể. Nếu chúng ra vào, thì phải xét chúng đi đâu, kẻo sợ chúng làm trinh thám cho Giao Chỉ".
    Xem ra việc tình báo ngày xưa cũng rất quan trọng và cần thiết rồi.
  9. danngoc

    danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2004
    Bài viết:
    3.760
    Đã được thích:
    1.330
    Tớ nghĩ đơn giản nhất là lúc đó trong thành hết mẹ thực phẩm nước sạch, lại bị bệnh dịch nên sức kháng cự cạn rồi. Đó là nguyên nhân chính. Chứ chuyện đắp đất là chuyện đơn giản, một tướng tầm cỡ như cụ Lý đời nào phải để tới cuối mới nghĩ ra?!
  10. Tran_Thang

    Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2005
    Bài viết:
    4.581
    Đã được thích:
    193
    Tiến quân thần tốc, mà việc bủa vây dài ngày cũng khiến quân Việt khó khăn tương tự. Còn việc đắp thành thì là 1 bài hình học giản đơn, 1 đường chéo tạo với tường thành 1 góc khoảng 30 độ, đắp đất từ ngoài vào, cao khoảng 3m, cứ thế tiếp cận tường thành....

Chia sẻ trang này