1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trận Dunkirk, thuyết âm mưu mới.

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi anheoinwater, 06/12/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. anheoinwater

  anheoinwater GDQP - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  25/10/2007
  Bài viết:
  2.811
  Đã được thích:
  1.207
  Hôm trước có bản HD phim Dunkirk, coi mà giật mình. Tay thiếu tướng (Chắc là chuẩn đô đốc, hải quân làm khỉ gì có chức thiếu tướng) tuyên bố sẽ chỉ có các tàu khu trục lần lượt vào từng chiếc để giải cứu đội quân gần 400.000 người đang bị bao vây ở Dunkirk. Rà soát lại tài liệu, đúng là vậy thật, tàu chiến, tàu buôn chỉ nằm gần bờ biển nước Anh, giải cứu thật sự toàn là các tàu gỗ, tàu đánh cá...

  Lý do ông ta đưa ra là: Cần giữ gìn hạm đội để ngăn chặn Đức vượt biển chiếm nước Anh.

  Tui thấy hoàn toàn hợp lý. Trong tình thế thua thảm hại, hy vọng duy nhất để thắng cuộc chiến là giữ được quốc gia trước đã. Anh thua hoàn toàn, điều duy nhất ngăn cản Đức xâm chiếm Anh Quốc là eo biển Manche. Mà hạm đội Đức chỉ là muỗi so với Anh.

  Bởi vậy tui đẻ ra thuyết âm mưu sau:

  1. Quyết định ngừng tấn công, các đơn vị thiết giáp không được tiến quân của Hitler theo các sử gia là do chủ quan, do tin lời Goering cam kết là Luftwaffe sẽ tiêu diệt được hết quân Anh ở Dunkirk. Một thuyết âm mưu còn cho rằng Hitler chủ trương không diệt quân Anh ở Dunkirk là chủ trương hòa đàm, nếu giết gần 300.000 người Anh thì không còn có cơ hội hòa đàm.

  Tui đặt giả thiết: Hitler vây quân Anh, không tiêu diệt một cách ráo riết. Mục tiêu là bắt buộc các hạm đội Anh đến giải cứu để tiêu diệt chúng. Nước Anh mà mất lực lượng hải quân của mình thì chỉ còn chờ chết.

  2. Người Anh quá tỉnh táo, giải pháp của họ là tàu chiến chỉ tham gia một cách tượng trưng. Họ huy động toàn bộ các tàu dân sự nhỏ để giải cứu (thực tế là vậy). Một là họ giữ được hạm đội của mình trước chiến trường dọn sẵn của Luftwaffe. Hai là máy bay của Luftwaffe hoàn toàn bối rối với những tàu đánh cá, du thuyền.... Vì tàu hải quân to lớn khi trúng bom cháy nổ nhìn biết ngay chúng đã bị vô hiệu hóa. Nhưng tàu cá, du thuyền nhỏ thì chúng quá nhỏ để làm mục tiêu ném bom, mà dùng súng máy thì cũng khó mà nhận diện mục tiêu nào đã bị vô hiệu hóa. Trúng đạn súng máy thì cả vài chục phút một con tàu gỗ mới chìm, máy bay bay trên trời nhìn xuống biển cả hàng chục ngàn con tàu nhỏ, không thể phân biệt tàu đã bị vô hiệu hóa hay tàu đang hoạt động bình thường. Tóm lại là không tấn công hiệu quả được. Chưa kể về mặt tâm lý, không phải phi công nào cũng có thể bấm cò nhằm vào một con tàu dân sự nhỏ bé.

  ----------------

  Đây có thể gọi là "chiến tranh nhân dân trên biển" được không? Mời các bạn chém.
  DepTraiDeu, macay3, thanhVNW3 người khác thích bài này.
 2. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  2.170
  Đã được thích:
  2.950
  Về phía Anh, tớ nghiêng về giả thiết là họ bảo vệ hạm đội vì sợ trúng kế quân Đức chờ họ đến để tiêu hao trước khi dùng hải quân truy kích và tấn chiếm Anh. Họ đã quyết định đúng...

  Về phía Đức, thực tế các máy bay ném bom thời đó rất khó diệt tàu nhỏ vì ném không khéo đâm luôn xuống biển. Bọn Anh toàn tiếp cận bờ biển ban đêm thấy mẹ đâu mà ném. Cho nên đánh hạm đội muỗi bằng vũ khí điều khiển ngày nay thì dễ chứ bom ngu và súng máy gắn mũi thời xưa để tiêu diệt hàng trăm con tàu bé tí có khi cạn kiệt nguồn lực mà chẳng giải quyết được gì.
  gamateurdanngoc thích bài này.
 3. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  14.799
  Đã được thích:
  15.322
  đây là trận đánh trên đất Pháp, sao các cụ không đếm xỉa j đến vai trò của quân đội Pháp mà chỉ đề cập đến Anh vs Đức?
 4. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  2.170
  Đã được thích:
  2.950
  Giờ mới để ý câu này. Không, hoàn toàn không.

  Chiến tranh nhân dân là gì?

  Chiến tranh nhân dân là dựa vào dân để chiến đấu. Vừa chiến đấu vừa lao động sản xuất, tái sản xuất, tái trang bị để tiếp tục chiến đấu. Người lính chính là người dân và ngược lại.

  Trong sự vụ này người lính không phải người dân và người dân chỉ đến chở lính trốn chạy chứ không tái vũ trang để tiếp tục chiến đấu cũng như người dân không hoá thân thành người lính.

  Thực ra, “chiến tranh nhân dân trên biển” theo kiểu “lấy tàu cá kéo tàu ngầm” đi choảng nhau với tàu địch là tác phẩm của các tay đao giàu trí tưởng tượng.

  Chiến tranh nhân dân trên biển là tạo lập các cơ sở khai thác, kinh doanh, sản xuất và tái sản xuất của cải vật chất trên biển làm nền tảng để người dân bám biển làm kinh tế. Đồng thời họ là tai mắt của lực lượng vũ trang khi họ ở trong vai người dân chiếm lĩnh mặt nước để khai thác phù hợp với quy ước quốc tế. Và họ hoá thân thành người lính khi kẻ địch xông vào chiếm lĩnh mặt nước đe doạ đến lợi ích trực tiếp của họ. Ngư dân là nguồn cung cấp người lính cho lực lượng vũ trang với các kỹ năng hàng hải căn bản.

  Bằng các khái niệm căn bản đó, tầu khựa là bậc thầy chiến tranh nhân dân trên biển chứ đek phải VN
  Lần cập nhật cuối: 07/12/2017
  CheburashkaVN, anheoinwatershinsaber thích bài này.
 5. anheoinwater

  anheoinwater GDQP - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  25/10/2007
  Bài viết:
  2.811
  Đã được thích:
  1.207
  Hì hì... Câu hỏi chính của tui là về cái thuyết âm mưu của tui. Hitler ngưng tấn công Dunkerque vì muốn dụ hạm đội Anh đến để tiêu diệt chứ không vì các lý như các sử gia nêu lên.

  Còn việc chiến tranh nhân dân chỉ là câu hỏi phụ.

  Nhưng... Cuộc chiến tranh nào mà không dựa vào dân để chiến đấu, vừa lao động vừa sản xuất, tái sản xuất, tái trang bị để tiếp tế hả bồ tèo?

  Điểm khác biệt của chiến tranh nhân dân và chiến tranh thông thường chính là điểm cuối bồ tèo nêu: Người lính chính là người dân và ngược lại. Trong trận Dunkirk, có vẻ người dân phải thực thi trách nhiệm của người lính rồi mờ.:-p
 6. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  2.170
  Đã được thích:
  2.950
  Câu hỏi chính tớ nói rõ rồi còn gì. Bọn Đức nó đã chuẩn bị sẵn chờ hải quân Anh đến giải cứu thì tiêu hao và truy kích thẳng về Anh luôn. Chứ giết hết lính Anh ở đó rồi xách quần qua Anh thì nó bem lại cho má nhìn hỏng ra. Những cuộc không kích trường kỳ sau đó cũng chỉ là để tiêu hao bớt tiềm lực. Bọn Anh đã quá khôn, nó đek tới.

  Còn chiến tranh nhân dân là người lính vừa giữ vai trò lao động sản xuất vừa chiến đấu. Nó khác với chiến tranh thông thường cũng tổ chức tái sản xuất - tái trang bị nhưng tách bạch quân sự dân sự ra. Vụ Dunkirt thì người ta trưng dụng thuyền dân để chở lính chạy trốn được chừng nào hay chừng ấy chứ có bắt dân chui xuống chiến hào bắn địch đâu.
  anheoinwater thích bài này.
 7. anheoinwater

  anheoinwater GDQP - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  25/10/2007
  Bài viết:
  2.811
  Đã được thích:
  1.207
  Ra tuyến đầu chịu hiểm nguy bom đạn, máy bay trên không lao xuống bắn phá, pháo nã trên đầu vẫn lao vô là thực thi nhiệm vụ của người lính rồi bồ tèo. Không cần thiết phải cầm khẩu súng trên tay mới là chiến đấu đâu mờ. Lính thông tin có súng đâu mà vẫn là lính?

  Lao vô trận tuyến để giải cứu đồng đội là trách nhiệm của quân nhân, việc này mang tính chất quân sự có phải việc dân sự đâu?
  thanhVNW thích bài này.
 8. kuyomukotoho

  kuyomukotoho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2014
  Bài viết:
  2.170
  Đã được thích:
  2.950
  Có đâu. Chỉ trưng dụng tàu thôi mà. Chứ người của bên quân đội hết.
  anheoinwaterthanhVNW thích bài này.
 9. shinsaber

  shinsaber Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/04/2009
  Bài viết:
  1.482
  Đã được thích:
  419
  Có cả người bình thường đó cụ, dù ít thôi, một số tàu là đích thân chủ tàu tham gia lái.
  anheoinwater thích bài này.
 10. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.063
  Đã được thích:
  69
  Tại sao Hitler ko tổng tấn công nhĩ ?

  cá nhân tôi nghĩ dù có tiêu diệt >400k quân thì sức mạnh của Anh cũng ko giảm, vì sức mạnh của Anh chủ yếu nằm ở HQ và KQ

  Bí ẩn khác là tại sao V1, V2 ko được sử dụng để tấn công quân Đồng Minh khi đã đổ bộ Normandy ?

  Bí ẩn nữa là tại sao Đức lại tuyên chiến vs Mỹ trong khi Mỹ tham chiến chỉ để tấn công Nhật trả thù TCC, trong khi Đức có thể giữ thế đánh Anh vs LX, ko tuyên chiến vs Mỹ cũng như Nhật dù có hiệp ước vs Đức cũng ko đánh lX mà chỉ đánh Đồng Minh ở TBD

Chia sẻ trang này