1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trần Quốc Toản danh tướng trẻ nhất được biết đến trong lịch sử quân sự các triều đại phong kiến Việt

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi phuongnam_kts, 10/08/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. caytrevietnam

    caytrevietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/10/2005
    Bài viết:
    1.839
    Đã được thích:
    1
  2. dangnghia

    dangnghia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2003
    Bài viết:
    1.800
    Đã được thích:
    0
  3. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    12 năm nhưng lúc lấy nhau bà này mới có 7 tuổi, Thái Tông mới có 8 tuổi thôi mà, không có con cũng bình thường thôi. Ờ nhưng mà thế vẫn thua bọn 9x bây giờ nhỉ
  4. vieetvnam

    vieetvnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2007
    Bài viết:
    628
    Đã được thích:
    1
    Đúng là hồi trẻ bà Chiêu Thánh đẻ được một hoàng tử nhưng chết ngay sau khi sinh. Chắc lúc đấy không khí trong triều nặng nề, lo sợ quá nên cụ Trần Thủ Độ phải bắt bà Thuận Thiên (đang có thai ông Trần Quốc Khang 3 tháng) gả cho Thái Tông).
    Tâm lý có lẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả hai chị em bà này, bà Chiêu Thánh năm 40 tuổi được gả cho Lê Tần rồi sinh được một nam (Trần Bình Trọng) và một nữ, 60 tuổi thì mất, em rất thương bà này may mà bà cũng có một kết thúc hậu
  5. thangrua

    thangrua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/09/2005
    Bài viết:
    534
    Đã được thích:
    0
    Hôm nọ xem ti vi có 1 chương trình nói về Trần Quốc Toản đó, cũng nói qua về thân thế, sự nghiệp của Trần Quốc Toản và cũng có đưa ra ý kiến về cái chết của ông, vì sao sau này ko thấy lịch sử nhắc lại ông nữa? Vì thế người ta bố trí ở đoạn cuối của phim thì có 1 bài nói của Gs.Lê Văn Lan, thì ông gs có cầm trong tay 1 quyển sách, nói là sử Tàu và đọc, trong đó có đoạn "Vua Việt sai Hoài Văn Hầu ra đánh" và kết thúc là "cuối cùng giết được Hoài Văn Hầu" sau đó ông gs kết luận là Trần Quốc Toản đã hi sinh trong một trận đánh.
    Tôi rất nhớ đoạn này vì hồi bé cũng rất yêu quí Hòai Văn qua tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, vẫn còn nhớ cảm giác sau khi nghe gs Lê Văn Lan nói thì buồn mất 1 lúc. Xin ghi chú thêm chương trình này hình như ở trong 1 seri phim về lịch sử Việt Nam, chiếu vào ban ngày, tầm sau giờ ăn trưa, bác nào quen biết đài truyền hình có thể hỏi lại xem???
  6. vieetvnam

    vieetvnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2007
    Bài viết:
    628
    Đã được thích:
    1
    Em đoán đó là chương trình Danh nhân đất Việt
  7. hoangkyphong

    hoangkyphong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2006
    Bài viết:
    385
    Đã được thích:
    0
    cái này có khi phải suy nghĩ lại? theo tôi biết, thời phong kiến xa xưa 16 được coi là thanh niên xịn rùi, có thể lập gia đình và có trách nhiệm với làng xã rồi, nên TQT cầm quân đánh giặc ở tuổi này có lẽ là bình thường,
  8. vieetvnam

    vieetvnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2007
    Bài viết:
    628
    Đã được thích:
    1
    Bác nói đúng rồi, thời ấy 15, 16 tuổi là trưởng thành rồi. Như Đường Thái Tông Lý Thế Dân ý, nam chinh bắc chiến, anh hùng cái thế cũng từ tuổi này. Thời ấy gọi là anh hùng xuất thiếu niên.
  9. dongadoan

    dongadoan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2004
    Bài viết:
    2.508
    Đã được thích:
    3
    ặ hay, tặỏằ>ng trỏằ nhỏƠt chỏc phỏÊi là ông...Gióng chỏằâ? Hoài Vfn HỏĐu (sau 'ặỏằÊc truy phong Hoài Vfn vặặĂng) còn mặỏằi mỏƠy tuỏằ.i, chỏằâ ông Gióng 'Ănh giỏãc ,n tỏằô hỏằ"i 3 tuỏằ.i nhĂ!
    Được dongadoan sửa chữa / chuyển vào 19:31 ngày 11/10/2007

Chia sẻ trang này