1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trang bị của lục quân VN- Phần2

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi sauthamdam, 24/02/2008.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. database

    database Administrator

    Tham gia ngày:
    21/03/2004
    Bài viết:
    1.918
    Đã được thích:
    2
    Xin phép bạn cười một cái ở đoạn này, nhất là mấy chỗ vàng vàng. Xin phép không giải thích tại sao tớ cười.
    => Không tranh luận lai được nên cười trừ. Mấy chỗ vàng vàng nên đi hỏi lại các cựu chiến binh tham gia KCCM, nếu có điều kiện thì hỏi luôn các cựu chiến binh Mỹ. Mấy chỗ vàng vàng ấy là chỗ đánh sợ nhất đối với lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam - chiến tranh nhân dân là nó đấy.
    [/quote]
    Ôi giời đất ơi, thật đáng sợ. Lấy đâu ra quân ở lẫn với dân ?
    CTVN chia làm mấy giai đoạn, mỗi giai đoạn có một đặc điểm khác biệt nhưng tựu chung về mặt hành chính thì lãnh thổ MNVN được chia làm các khu vực sau:
    KV1: Thành thị, do chính phủ VNCH kiểm soát hoàn toàn. Quân cách mạng có một ít sống lẫn với dân nhưng không dưới hình thức vũ trang mà là để hóng tin, thỉnh thoảng đánh bom đánh mìn nhà hàng khách sạn cho vui, không có đánh nhau kiểu công đồn diệt viện, phục kích AK kẹp nách hô xung phong giết giết.
    KV2: Nông thôn. KV này về cơ bản do chính phủ SG kiểm soát. Một số nơi bị kiểm soát bán thời gian: CPSG kiểm soát ban ngày, MTGP kiểm soát vào ban đêm, nhân dân một cổ hai tròng, đóng thuế 2 nơi, không đi lính cho bên này thì cũng bị bên kia bắt lính. Chiến lược nơi đây của QGP là bảo tồn sinh lực để phát triển, tránh đụng độ với địch.
    KV3: Vùng giải phóng. vùng này không phải nói nhiều, ai cũng là VC.
    Khái niệm chiến tranh nhân dân của bạn cũng cần định nghĩa lại, vì nó hơi khác so với sách vở. Theo tớ hiểu thì CTND là QĐ sống dựa vào dân, (hông phải sống lẫn vào dân), quân đói thì đi xin, dân cho ăn, quân ốm thì xin, dân cho thuốc, muốn xây nhà thì đi xin tre nứa. Thời bình thì có thể ở lẫn với dân khi đi hành quân hay thực hiện nhiệm vụ dân vận, nhưng thời chiến thì cần phải ở tập trung, xa khu dân cư để giữ bí mật quân sự, tránh thương vong cho dân khi bị địch tấn công... nói chung là dài, tớ tóm tắt vâ thôi, có thể còn thiếu ý.
    Đoạn chiến thắng Vạn Tường tớ đọc bạn kia viết mà như thấy bạn ý đang chơi Half life không bằng. Hài lắm ý, thật đấy, khi nào rỗi tiếp tớ sẽ phân tích tiếp.
  2. CVPH

    CVPH Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    14/01/2002
    Bài viết:
    1.416
    Đã được thích:
    198
    database viết lúc 12:06 ngày 12/06/2008
    Ôi giời đất ơi, thật đáng sợ. Lấy đâu ra quân ở lẫn với dân ?
    - Quân ở lẫn với dân thì có gì lạ, nếu không để ý đến vấn đề thời gian dài hay ngắn? Quân chủ lực có, quân địa phương có, xuống bám dân, bám địa bàn, hỗ trợ du kích, trinh sát bám địch. Chớ quân không ở lẫn với dân, thì dân đào hầm bí mật làm gì? Quê em ở Thạch Tân, Kỳ Thịnh (Tam Kỳ - Quảng Nam) còn có địa đạo (không to như ở Củ Chi, Vĩnh Linh) nuôi cả đại đội, tiểu đoàn đây này! Dẫn chứng ở đâu, thì Dat cứ tìm tư liệu mà đọc.
    CTVN chia làm mấy giai đoạn, mỗi giai đoạn có một đặc điểm khác biệt nhưng tựu chung về mặt hành chính thì lãnh thổ MNVN được chia làm các khu vực sau:
    KV1: Thành thị, do chính phủ VNCH kiểm soát hoàn toàn. Quân cách mạng có một ít sống lẫn với dân nhưng không dưới hình thức vũ trang mà là để hóng tin, thỉnh thoảng đánh bom đánh mìn nhà hàng khách sạn cho vui.
    - Đừng có giỡn! Đánh cho vui á hả? Sinh mạng mỗi người lính đáng giá bao nhiêu mà đánh cho vui? Dat có suy nghĩ hay đấy!
    Khái niệm chiến tranh nhân dân của bạn cũng cần định nghĩa lại, vì nó hơi khác so với sách vở. Theo tớ hiểu thì CTND
    - Nếu đã so với sách vở, thì đừng nói theo kiểu "theo tớ hiểu" mà phải nói luôn là "theo sách vở thì là thế này..., thế này..."!
    Lúc nào cũng sách với chả vở!
  3. terahezt

    terahezt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/01/2008
    Bài viết:
    2.237
    Đã được thích:
    3
    Ta quay trở lại chủ đề chính thôi các bác ,nói đến trang bị của lục quân của Việt Nam thì không thể không nói đến thứ này ,thứ này lâu lâu vẫn chạy hàng đoàn qua nhà em và là một trong những mục tiêu của dân chơi xe máy :
    Mô tô thùng M-72
    [​IMG]
  4. KtsDzi

    KtsDzi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/12/2004
    Bài viết:
    1.213
    Đã được thích:
    0
    Không hiểu bạn đã bao giờ làm 1 đề tài nghiên cứu hay cái j` tương tự chưa, chứ mình thấy cách phân loại của bạn lộn xộn quá. Từ "giai đoạn" (thời gian) sang "hành chính" (địa giới lãnh thổ) rồi tới chi tiết thì phân khu vực theo 2 cách mà đánh cùng dẫy số thứ tự 1,2,3. Chịu thật!
    Nói chuyện về đánh du kích mà nhầm lẫn giữa "vây đồn" với "công đồn" cũng lạ (nguyên bản nó là "vây thành diệt viện") Trừ 68, 72, 75 ra thì hầu hết các trận khác QGP dùng "bài" này. "Bài" này đã chơi từ thời chống Pháp, nâng quy mô dần và hoàn toàn phù hợp với 1 đội quân được trang bị kém hơn nhưng chấp nhận đánh trường kỳ, phù hợp với địa hình chiến trường, kết quả cuối cùng khỏi bàn thêm nữa.
    Mấy vụ "đánh bom nhà hàng khách sạn cho vui" bạn cứ xem lại trên báo chí phương Tây thời đó đi, vui lắm ý
  5. database

    database Administrator

    Tham gia ngày:
    21/03/2004
    Bài viết:
    1.918
    Đã được thích:
    2


    Câu của tớ đặt trong bối cảnh của cuộc thảo luận này. Bạn gì bạn ý bảo quân ở lẫn với dân để bắn tỉa lính Mỹ đi càn kiểu dùng AK bắn tằng tằng thì tớ mới phản đối, còn quân ở với dân để trinh sát tình hình địch, phát triển cơ sở, dưỡng thương, chờ thời để trốn ra vùng giải phóng thì tớ không phải đối.
    Quân ở lẫn với dân mà hung hăng chém giết thế như bạn kia nói thì địch nó diệt sạch cơ sở không còn một mống, chả ai dám chứa chấp quân nữa cả. Bạn công nhận không ?
    Đánh bomb khách sạn còn an toàn chán vạn lần so với cầm lựu đạn thủ pháo ném vào xe M113 , bạn yên tâm là QGP ta rất dũng cảm thông minh, trăm trận trăm thắng.
  6. database

    database Administrator

    Tham gia ngày:
    21/03/2004
    Bài viết:
    1.918
    Đã được thích:
    2
    Tức là tuy thời gian khác nhau, nhưng về mặt hành chính thì không thay đổi nhiều. Khác biệt nhấtcó một thời gian có ấp chiến lược, sau bị phá đi. Tớ xếp vùng ấp chiến lược vào khu vực 2 tuy rằng phần lớn ấp chiến lược quân ta không kiểm soát được. Tớ không hề phân loại theo thời gian.
    Tớ cố ý viết là "công đồn diệt viện" chứ không viết "vây đồn" hay "vây thành" vì thực tế chiến trường nó là như vậy. Bên ta đã vây là phải đánh thì bên địch nó mới biết nó bị vây chứ vây theo kiểu đứng dàn quân bên ngoài gọi loa như thời tam quốc thì không cần dùng đến không quân mà nó dùng cối nó tẩn ra thôi thì ta cũng gọi là liệt sỹ vô số kể. Nếu không tạo được áp lực lên đồn địch bằng cách cuộc tấn công, không gây cho địch cảm giác sắp bị tràn ngập thì vây hãm có ý nghĩa gì ?
  7. P20

    P20 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/11/2006
    Bài viết:
    5.619
    Đã được thích:
    203
    Thấy bảo sau WW II LX khênh nguyên cái nhà mày của BMW về nước để làm xe ba bánh!
    Các bác chơi xe nhìn đống này như 1 kho báu nhưng các chú CA đối xử với nó thật tệ
  8. terahezt

    terahezt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/01/2008
    Bài viết:
    2.237
    Đã được thích:
    3
    cây trung liên gắn trên xe là gì thế ,nó có được trang bị cho quân Việt Nam không .
  9. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    DP. Hồi trước có cái ảnh huấn luyện tân binh thời 9x vẫn thấy dùng, hic.
  10. Typoon

    Typoon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/01/2003
    Bài viết:
    650
    Đã được thích:
    0
    Theo em tác giả chú thích tấm ảnh nhầm. Đeo gì em không biết chứ nhất định không đeo RPG vì đầu ống phóng RPG có hình loa kèn, vả lại quân GP hiếm khi trang bị B40, B41 cho nữ chiến binh vì lý do thể lực.
    [/quote]
    Phân tích chút là ra mà, đây là ảnh PR thôi. Tất cả các cô gái đều mang súng, Hai cô đeo sau vai em không dám nói nhưng các cô khác là AK, một cô đem cả B40 (đúng nó đó). Phía trước có cả một cối 81. Nếu cứ thấy có gì trong ảnh là coi như trang bị cho du kích thì xin hỏi mấy cô gái này vác cái thằng 81 đó như thế nào. Khẩu đội hỏa lực của thằng bạn em ở tiểu đoàn 1 Trung Đoàn Gia Định có mỗi 1 em 81 mà đến 7 mạng. Có thằng mang AK nhưng gần hết là để vác súng, đế, đạn... Đi Mê tào (nó gọi vậy nhưng không biết em viết đúng không) cứ là phờ râu.
    Để mấy cô này vác đống vũ khí như trong hình thì em nghĩ không thể gọi là du kích được, e phải mang cả xe để chở dùm chị em ấy chứ.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này