1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trao đổi kinh nghiệm học tâp& công việc thực tế trên tàu ( dành riêng cho dân điều khiển tàu)

Chủ đề trong 'ĐH Hàng Hải Việt Nam (VIMARU)' bởi ledinhsonhp, 12/09/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. romaboyvn

    romaboyvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2002
    Bài viết:
    489
    Đã được thích:
    0
    Môn này học cũng như không ! thôi thì cư để đó cho nó đủ trình ! cái môn này có đổi phương pháp đi chăng nữa thì học cũng chẳng để làm gì, con mấy thằng đi thi robocon cần phải học thì *** thấy học. Ông thầy tôi bảo là mấy thằng đi thi robocon của khoa điện ngu như bò , có biết gì đâu .
  2. minervehp

    minervehp Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/05/2004
    Bài viết:
    1.438
    Đã được thích:
    10
    Mình vừa ra trường và mình thấy là trong quá trình học thì SV khoa mình nói chung có nhiều môn học của các khoa khác nhưng cũng rất cần thiết cho nghiệp vụ sau này , các bạn không nên xem thường . Môn DKTD là một môn của khoa điện - điện tử tàu biển nên có nhiều khái niệm cơ bản mà chỉ những SV khoa điện đã học mới có thể hiểu cặn kẽ . Với SV khoa lái thì chỉ dừng lại ở mức có được khái niệm cơ bản ban đầu , nó làm cơ sở sau này khi các bạn nghiên cứu môn máy điện - vô tuyến điện hàng hải sau này . Khi đó các bạn sẽ gặp lại các ứng dụng của môn DKTD trong phần học về máy lái tự động dùng trên buồng lái . Vì là học để khai thác nên yêu cầu với môn DKTD cũng không khắt khe , nhưng nếu bạn hiểu được nguyên lí thì sau này sẽ học nguyên lí của máy lái tự động dễ hơn ( sẽ dễ hình dung được các chế độ của máy lái hoạt động khi chỉnh các nút weather adjust , sea adjust ... ) . Môn học về máy lái tự động sẽ có trong kì thi tốt nghiệp . Ngoài các môn chuyên ngành như thiên văn , địa văn ... thì mình thấy các môn của khoa kinh tế như Kinh tế khai thác cũng cần thiết nếu bạn nào có ý định nghiêm túc muốn phấn đấu trong nghề và muốn học lên sỹ quan sau này . Hồi còn học trong trường thì thườn không quan tâm lắm nhưng khi đi làm mới thấy cần thiết . Bạn học trong trường thì hãy cố gắng vì các giảng viên không có điều kiện nhiều trên lớp , bạn có thắc mắc cứ hỏi thầy không sao cả . Còn việc chê bai này nọ mình thấy cũng không nên vì nó không giải quyết được gì cả . Sau này ra nghề , trải nghiệm nhiều bạn sẽ hiểu . Chúc bạn học tốt .
  3. romaboyvn

    romaboyvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2002
    Bài viết:
    489
    Đã được thích:
    0
    Cũng có lý ! nhưng ông có bao giờ xửa máy không mà cần, Hỏng cái gì thì thay ngay cái mới ! làm gì có ai xửa ! Học máy lái tự động có cần gì biết nguyên lí tự động ! học máy lái tự động là học cách khai thách nó thôi !
  4. ledinhsonhp

    ledinhsonhp Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/08/2007
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    9
    Cám ơn minervehp vì những lời khuyên hết sức chân thành và mình cũng rất ghi nhận. Nhưng khổ một nỗi, nhiều vấn đề mình cũng như các bạn trong lớp có thắc mắc mà khi hỏi các thầy thì hầu như chỉ nhận được những câu trả lời có phần chung chung, mình có cảm nhận rằng( ko biết có đúng ko) một bộ phận giảng viên khoa ĐKTB( đặc biệt là các giảng viên trẻ) có vẻ như khá yếu về lý thuyết , nên khi truyền đạt kiến thức cho SV cũng ko đuợc sâu sắc cho lắm thì phải. Lớp nào may mắn thì được xếp những giảng viên có kinh nghiệm( cả lý thuyết& thực tế) giảng dạy. Có thể nói trong vài năm gần đây lực lượng giảng viên có kinh nghiệm đứng lớp ngày càng sụt giảm, phải chăng việc trở thành một giảng viên có vẻ khá đơn giản, ví dụ thực tế là ngay ở khoa ĐKTB, nhiều SV mới ra trường có kết quả học tập tốt, năng nổ tham gia hoạt động đoàn đội là có thể đứng lớp giảng dạy ngay được, thậm chí thầy giáo chỉ hơn SV mình dạy 2,3 tuổi. Nguyên nhân lý giải điều này mà tạm có thể chấp nhận được là số lớp ĐKTB ngày càng tăng kéo theo cần có nhiều GV giảng dạy, mặt khác do đặc thù của nghề nên giảng viên phải đi tàu để lấy kinh nghiệm thức tế( lý do tế nhị nữa là kiếm thêm tiền vì lương bổng giảng dạy quá ít) nên hầu như khoa lúc nào cũng thiếu người đứng lớp dẫn đến phải để các giảng viên trẻ chưa có kinh nghiệm giảng dạy. Điều này theo ý kiến chủ quan của mình sẽ dẫn đến 1 nguyên nhân trong rất nhiều nguyên nhân của topic" Chất lượng đào tạo quá kém của ĐHHH". Vậy các bạn có suy nghĩ gì ?
  5. romaboyvn

    romaboyvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2002
    Bài viết:
    489
    Đã được thích:
    0
    Toppic này là kinh nghiêm đi biển ! không phải là để phát biểu cảm nghĩ.
    Nhưng tôi cũng phải nói ! Đầy thầy giáo kém tuổi tôi ! mấy ông phụ trách thực hành : toàn khoá 43, sinh năm 83,84 . khắm !
    Còn nổi tiếng như ông Bá Thắng còn kém cả tuổi mấy ông lớp tôi .
    Thiêu người mới thế thôi. chứ lẽ ra phải đi trợ giảng 2 , 3 năm.
    Đó cũng là tình trạng chung ở vn thôi ! đừng bức súc.
  6. minervehp

    minervehp Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/05/2004
    Bài viết:
    1.438
    Đã được thích:
    10
    Học DKTD để khai thác những máy đó , nếu không hiểu nguyên lí của nó thì khai thác nó kiểu gì hả bạn ? Hồi đó Mr Hoàng dạy địa văn cũng có nói rằng đi biển thì có thuyền viên chỉ học thuộc lại những thao tác của sỹ quan , có thuyền viên thì nắm được phương pháp nên thực hiện thao tác tự tin và chủ động hơn . Tương tự như thế nếu học được thiên văn hàng hải thì khi sử dụng JPS sẽ có được sự so sánh giữa các phương pháp xác định vị trí tàu . Tất nhiên là nếu bạn có máy tính để giải phương trình bậc hai thì bạn có thể dùng nó tìm giúp cho những người khác kết quả , nhưng nếu em bạn nhờ giải từng bước bài toán đó thì cũng khó xử đấy . Mình cũng thấy là khi học thì mục đích và phương pháp học của mỗi SV cũng khác nhau . Sau này đi biển , đụng vào cái máy nào cũng thấy " đại khái nó như thế , như thế .. " thì cũng có thể bạn phần nào đáp ứng được yêu cầu DKT của sỹ quan , nhưng so với một người nắm chắc lí thuyết và được thực hành đầy đủ thì chắc sẽ khác rất nhiều . Khi học tập để hành nghề , cũng như trong các hoạt động khác trong cuộc sống , theo minhf chính thái độ hời hợt , kiểu gì cũng được đó sẽ gây ra nhiều phiền toái . Nói đến vấn đề nào đó cũng chỉ nói được " cái vỏ " của nó thôi . Còn chuyện các giảng viên trẻ thì bạn cũng dễ thấy rằng một vài học kì trước thôi họ cũng như chúng ta , có gì khác đâu ? Muốn khắc phục những hạn chế thì lại là vấn đề tuyển dụng giáo viên , nâng cao chất lượng giảng dạy ... Tất nhiên là tự mỗi người có quyền quyết định mình sẽ học đến đâu , học như thế nào , và học để làm gì . Mình rất thông cảm với những bạn đang còn học . Nếu các bạn không hỏi được thầy thì có thể lên trên khoa có các thầy khác . Hoặc bí quá thì bạn có thể tập hợp những thắc mắc đó lại , nhờ cán bộ lớp nói với thầy phụ đạo một buổi cho rõ ràng . Trong khoa của mình không khí học tập chưa tốt , nhưng nếu bạn đã cố gắng rồi thì đừng nản , và nhất là phải có chính kiến của mình bạn nhé . Cho mình xin lỗi nếu bài viết của mình có vẻ " dạy đời " , nếu bạn cảm thấy thế , mình rất thành thật vì mình cũng đã trải qua giai đoạn khó khăn đó rồi . Chúc các bạn thành công .
  7. romaboyvn

    romaboyvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2002
    Bài viết:
    489
    Đã được thích:
    0
    Hiểu nguyên lý hoạt động của nó là đủ rồi, đủ để khai thác , làm chủ được thết bị ! nguyên lĩ cấu tạo tôi nghĩ không cần thiết !
    Ông mua một cái ti vi về xem, biết tất cả về nó , chuyển kênh, chỉnh màu, tăng giảm âm lương ...v.v Biết được nguyên lí hoạt động của nó là nhận tin hiệu vô tuyến qua bộ phận co ăngten, chuyển tí hiệu đó thành tín hiệu điên, rồi ánh sáng , rồi hiển thị qua bộ phận bóng hình ! Thế là đủ lắm rồi, Ông cần gì phải biết bản điện của nó làm gì, đâu cần phải biết nó có bao nhiêu cái tụ ! Học môn này là thế đây ! chỉ cho mấy thằng thợ điện !
    Con ông Học Thầy Hoàng, tôi cũng hoc đây ! đặc thù của môn địa văn khác hẳn ! so sanh sao được ! Thầy hoàng dây là cái nguyên lí , để giải quyết câu hỏi khi sai phải biết tại sao mình sai ! Điều đó đúng !
    Nhưng ông lấy cái ví dụ Thầy Hoàng tôi thấy ông chẳng hiểu gì về môn tự động !
    Chấm Hết !
  8. minervehp

    minervehp Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/05/2004
    Bài viết:
    1.438
    Đã được thích:
    10
    Thật khó để trao đổi kinh nghiệm với những bạn thế này . Nếu Romaboy có kinh nghiệm nào hay xin bạn truyền đạt lại cho mọi người chứ đừng phát biểu kiểu " anti - construction " như vậy . Xin lỗi nếu làm bạn bực mình . Mình cũng đã nói trước rằng đó là quan điểm riêng của mình , mình nêu ra chỉ muốn mọi chúng ta cùng phấn đấu tốt hơn cho học tập và công việc , mình không có ý áp đặt ai cả . Còn bạn nói vậy , nếu bạn hiểu biết về TD , bạn hãy giải thích giùm những thắc mắc cho mọi người ?
  9. romaboyvn

    romaboyvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2002
    Bài viết:
    489
    Đã được thích:
    0
    ** môn TĐ làm *** gì có thắc mắc !
    Ông giỏi thì thắc mắc đi !
  10. Silent_hill

    Silent_hill Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    15/12/2006
    Bài viết:
    2.468
    Đã được thích:
    1.281
    Công nhận là môn tự động này cực khó hiểu và cũng chẳng biết dùng vào việc gì. Lượng kiến thức đưa ra quá loãng và mơ hồ nên chẳng giải quyết được cái gì cả.

Chia sẻ trang này