1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trào phúng lầu ...

Chủ đề trong 'Phú Thọ' bởi JohnSteve, 20/07/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. JohnSteve

    JohnSteve Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    1.261
    Đã được thích:
    0
    Trào phúng lầu ...


    Có thể coi đây là một tô-píc vui cười nữa. Tuy nhiên, chỉ cười ở thể loại trào phúng. Không viết các thể loại khác trong chủ đề này. Mong các pác tham gia nhiệt tình để chúng ta tặng những thang thuốc bổ cho pà kon vào ra box.

    Tớ trân trọng kính mời pác TEREDA_2010 làm hội phó hội Trào Phúng và phụ trách topic này. Để mở đầu, mời pác TETA xoắn tay áo làm một bài trào phúng đầu tiên để pà kon thưởng thức. Xin cảm ơn TETA.
  2. hatxxihoi

    hatxxihoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/06/2004
    Bài viết:
    1.269
    Đã được thích:
    0

    Dạ, mạn phép thất lễ với nhà bác, iem hỏi khí không phải, chứ topic này có khác gì topic "Vào đây cười cho vui nào" không ạ? Hay là bình mới rượu cũ cho nó đổi vị ạ?
    Kính bác!!!

  3. hilittlesunshine

    hilittlesunshine Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2004
    Bài viết:
    502
    Đã được thích:
    0
    Theo Hili nghĩ thì Trào Phúng khác với thể loại truyện cười ở topic "Vào đây cười cho vui nào!". Trào phúng thâm thuý hơn, trào phúng nói mỉa mai, chế giễu nhưng không đánh thẳng, mà thường nói bóng nói gió. Các thể loại trào phúng vì thế mà để gây cười nhưng đằng sau tiếng cười là nước mắt, là nỗi đau giằng xé.
    Đọc "Số Đỏ" của Vũ Trọng Phụng hay thơ trào phúng của Tú Xương hay thì thấy rõ đặc điểm của trào phúng.
    Xem ra viết trào phúng ở box mình thì hơi khó, vì thực ra phải "tâm trạng" và "bức xúc" lắm người ta mới viết được các tác phẩm trào phúng.
    Hili cũng đang có ý định làm quả "tự trào" về cái số của mình đây, nhưng mà chưa đến độ bức xúc mà bật thành văn, thành thơ được nên phải đợi đến lúc nào "đời nó xô đẩy" thì may ra. Hoặc hứng lên thì viết về người khác, có khi bác John nhà mình cũng nên, he he.
  4. JohnSteve

    JohnSteve Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    1.261
    Đã được thích:
    0
    Bé yêu Hắt-xì-Hơi nghe chửa ? Sếo Hili nói đúng roài đấy. Chủ đề này không thể đem so với chủ đề "vào đây cười cho vui được", nó ở tầm vóc khác, khía cạnh khác. Sẽ không phải là bình mới rượu cũ. Khi nào có thời gian tớ sẽ làm một bài ... có lẽ về Hắt-xì-Hơi chăng? Nhưng xin nhường bước cho pác Tereda_2010, người mà tớ thấy có khả năng với thể loại trào phúng. Nào cả nhà vỗ tay mời bác Teta gẩy bút cái nhể?
  5. tereda_2010

    tereda_2010 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2004
    Bài viết:
    895
    Đã được thích:
    0
    Trào phúng á ? haha , thế này mà còn chưa đủ trào phúng sao thưa pác ?Thế này người ta gọi là bố của trào phúng thưa pác . Còn bằng mấy cái " Số đỏ " của Vũ Trọng Phụng ấy chứ ! Khéo khi Vũ Trọng Phụng mà biết được tin pác lập ra cái topic này , lại đội mồ sống dậy , chổng mông lên mà lạy pác mớ vái ý chứ ! Sớm muộn cái topic này cũng bị các cụ như Tú Xương , Vũ Trọng Phụng , Nguyễn Công Hoan hiện hồn về ...vật chết ! Hờ hờ !
    --------------
    Thoả mãn yêu cầu chưa pác giai ?Gớm ! Tự nhiên lại nổi hứng thích trào phúng . Nếu pác thấy phật ý về bài viết trên của em thì ráng chịu nhé !Chính pác thích trào phúng mà...Em bây giờ chẳng trào phúng được nữa roài , lo cơm ăn áo mặc có mà trào ...cơm. Tại tự nhiên có một lão nhé ! EM nói thật với pác , pác gặp lão pác cũng ghét . Tự nhiên cướp miếng cơm manh áo của chị hatxi nhà em , làm những điều ...gian dối , lừa bạn , phản đồng hương .Nhưng chắc lão ấy già rồi cho nên lương tâm của láo ý bị móm , không cắn rứt ! Tuy nhiên thế nào lão ấy chẳng phải trả giá pác nhề !
    ----------------------
    Một lần nữa em lưu ý là em viết theo đơn đặt hàng , không phải chủ ý viết thế đâu nhé ! Thế nên pác nào đọc thấy không hài lòng thì bỏ qua nhé ! Bỏ qua nhỉ ? Bỏ qua cho Teta nhỉ ? Cười này , cười này ,c ười
  6. JohnSteve

    JohnSteve Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    1.261
    Đã được thích:
    0
    Bác gái TETA ui ... bác làm thế, nhỡ em thích pác, em theo pác cả đời thìa sao nhể? Niệu hồn đấy nhé, mời làm chức hội phó mà chưa thoả mãn còn đòi mè nheo hở? Mà pác càng nàm thía, em càng thích pác đấy. Nhớ đấy nhá, lương tâm của iem già roài nên rụng hết răng roài, và tất nhiên là không có chuyện cắn rứt đâu đấy. Dưng mờ nó mà cắn vào da thịt bác thì sẽ chắc chắn là ....
    _____________________________________________________________________________
    Nền Giáo Dục Việt Nam
    Gần đây, báo chí luôn nhắc đến sự chấn hưng giáo dục ở ta. Nào là tiếng chuông cảnh tỉnh, nào là khẩn cấp. Một sự phi lí sao vẫn đang tồn tại ở xã hội VN chúng ta nhỉ? Có lẽ chúng ta có tự do báo chí, cho nên họ cứ viết bừa phứa, thích gì thì viết nấy, chả quan tâm đến thực tế, miễn là có bài, miễn là nghe to tát, miễn là hoành tráng, miễn là được sự quan tâm của xã hội và bạn đọc. Nguy hiểm, một sự nguy hiểm không nhỏ!
    Nhìn lại nền giáo dục của VN ta mà xem nào. Có nước nào trên thế giới có thể sánh ngang ta không? Ngay từ cấp I, học sinh của ta hàng ngày báo cáo điểm 10 với cha mẹ đều đều. Chúng ta hay ở chỗ, học sinh của ta nhiều khi không cần vắt óc suy nghĩ, không cần thấu hiểu bài, chỉ cần học thuộc, bản chất là gì thì kệ, nhưng thi cứ bện nguyen si vào là điểm 10. Thế là tiên tiến, thế là giỏi, thế là hiệu quả. Hiệu quả quá đi chứ, nếu chúng ta suy nghĩ nhiều, đặc biệt là ở tuổi trẻ thì các nơ-ron thần kinh sẽ phải liên tục hoạt động dẫn đến có hại cho sức khoẻ con người dẫn đến giảm tuổi thọ, ảnh hướng đến nòi giống của dân tộc.
    Nhìn sang cái gọi là Tây sao thấy chúng nó ngu thế! Cày đầu vào học bản chất của vấn đề, không quan tâm nhiều đến điểm, tránh học thuộc lòng. Một sự ngu suẩn đáng thương. Tại sao một nền văn minh Tây phương, lúc nào cũng bô bô là tiến bộ mà không biết một điều đơn giản là, học thuộc lòng, bỏ qua bản chất của vấn đề là con đường ngắn nhất để đi đến điểm 10 nhể? Đấy, một chân lý như thế, đơn giản thế mà bọn Tây không biết thì thử hỏi làm sao lại gọi là tiến bộ được.
    Lên đến cấp II, chúng ta có một hệ thống giáo dục tuyệt vời hơn nữa, và Tây còn thua xa hơn ở cấp dưới. Chúng ta thiết kế chương trình để học sinh của ta lúc nào cũng bận rộn với bài vở, mặc dù ko nhìn vào bản chất của bài học. Điều này giúp gì ư? Giúp nhiều chứ. Nó giúp các em bận nên không nghĩ đến những thói hư tật xấu trong cuộc sống. Nó giúp cha mẹ yên tâm làm việc vì con cái đang ở trong trường chứ không phải dong chơi ngoài đường, ngoài chợ, hay ngoài công viên. Điều này quan trọng đến độ mà hầu như trường nào, cấp nào cũng tổ chức học thêm, để rồi học sinh của ta không còn thời gian để hư hỏng nữa. Tiên tiến quá! Ưu việt quá! chúng ta còn nhảy vọt hơn thế nhiều, chúng ta ra nhiều bài tập đến độ học sinh của ta fải học sáng khuya, để rồi rời sách ra là là mệt lả người, là lên giường đi ngủ. Như thế thì tâm trí đâu, sức lực đâu mà hư hỏng?
    Nhìn sang cái bọn gọi là Tây mà xem. Chúng nó học ít lắm. Có thời gian để chúng nó gọi là "vui chơi giải trí, kích thích tính sáng tạo của học sinh". Một sự lố bịch không bờ bến. Vì thế, cho nên học sinh của bọn Tây này nhàn cư vi bất thiện, lại ăn uống thừa bứa quá mức, cho nên đứa nào đứa nấy to như con voi con. Vừa tốn vải, vừa nhanh hỏng giường chiếu, bàn ghế, lại tốn thức ăn hàng ngày. Nhìn học sinh ta mà xem. Các em nho nhỏ, tầm thước vừa phải, trông vừa đáng yêu vừa xinh lại không tốn vải, ít hỏng đồ dùng. Như pác TEREDA là một ví dụ. Xinh ơi là xinh cơ!
    Sáng tạo ư? Tại sao lại thể nhể? Chúng ta ưu việt hơn nhiều. Sáng tạo tức là làm ra cái mới, sáng tạo tức là đánh mất truyền thống, là đi ngược lại giá trị nhân bản của loài người. Nhìn ta mà xem, các em của ta được học những thứ từ trước công nguyên, chúng ta đang gìn giữ truyền thống tốt đẹp. Hơn nữa, nếu cần fải cái gì mới, để cho Tây nó làm, rồi ta hưởng, rồi ta bắt chước. Đây là con đường nhanh nhất để tiến bộ. Đấy, một lần nữa có thể thấy là ta giỏi, Tây ngu. Chúng nó hùng hục sáng tạo để rồi ai hưởng? Ta chứ ai? Ở đâu ư? Ta nhìn xem, Mirosoft vắt óc suy nghĩ, sáng tạo phần mềm, chúng ta dùng miễn văn phí, ở hầu hết mọi nơi mọi chỗ ở VN. Thế mà không phải là khôn hay sao? Như thế thì tại sao chúng ta lại để cái gánh nặng sáng tạo lên vai các em học sinh dễ thương của chúng ta nhể?
    Nghiên cứu khoa học ư? Một sự ăn dửng mỡ. Tại sao lại phải nghiên cứu? Để cho bọn Tây nó làm. Rồi ta lấy từ điển tiếng Anh, Pháp, Nga ra ta dịch, thế là nghiễm nhiên trở thành công trình nghiên cứu CỦA TA. Ơ kìa? Hay thế tại sao tây chả nghĩ ra nhỉ? Đấy bọn nó sao mà ngu, sao mà dốt thế nhể?
    Có nước nào mà hầu như không có học sinh chuyên tu, tại chức nào bị lưu ban không? Có nước nào mà có tỷ lệ đỗ các bậc cao như ta không? Chắc chắn là không rồi. Làm sao mà có được, chỉ có những bộ óc siêu việt, không suy nghĩ mà vẫn ra giải pháp mới có được những thứ đó thôi. Thi cử ư? Chuyện nhỏ! Nếu như lũ học sinh tây cày ra học, thì học sinh của chúng ta chơi cho sướng, xem tivi, đi ăn kem, đi chát. Thế thì làm bài thế nào? Ôi lại chuyện nhỏ? Chỉ có 10 ngàn là chúng ta có ngay một tập phao thi. Cái này thì Tây chạy hàng thế kỷ nữa cũng chả kịp. Vào fòng thi, HS của ta chỉ việc nhìn vào phao, chép lên bài. Đây là một fương fáp tối ưu của tôi ưu. Vì không fải suy tư, không mất năng lượng mà cuối cùng thì nhìn trên bài thi có khác gì là học thật đâu nào? Điểm còn cao học học thật cơ mà. Vì học thật còn nhớ nhầm, chứ chép từ phao lên bài thi thì HS ta làm tốt lắm, nhầm thế nào được.
    Hình như người Việt ta có cái máu tối ưu hoá. Làm gì cũng hơn Tây, vừa nhẹ nhàng, vừa hiệu quả cao. Còn gì tốt hơn thế?
    Vậy thì chấn hưng cái gì? Người ta chỉ chấn hưng khi sự việc xấu đi. Chúng ta tốt như thế, ưu việt như thế thì sao phải chấn hưng. Đấy tự do báo chi nó khổ thế đấy! Giao dục của ta là hàng đầu thế giới!
    ____________________________________________________________________________
    ( mở ngoặc, tớ cũng là học sinh ta, vì vậy đây là vấn đề mà ai trong chúng ta cũng đã, đang hoặc sẽ trải qua. tuyệt nhiên không được nghĩ là tớ có ý chê bai này nọ, nhá ?
  7. amateur25

    amateur25 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2005
    Bài viết:
    1.461
    Đã được thích:
    0

    Đến chịu bác thôi , già rồi chẳng chịu nghỉ ngơi gì cả , cứ suốt ngày si nghĩ ra mấy thứ hay ho này . Bác làm thế thì luc trẻ bọn em còn đâu việc mà làm nữa ạ ?
  8. hatxxihoi

    hatxxihoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/06/2004
    Bài viết:
    1.269
    Đã được thích:
    0

    Chứ không à, nền giáo dục nhà ta là nhất, chỉ tiếc là không có cái khẩu hiệu nào cho nó hoành tráng kiểu như: Xây dựng nền giáo dục tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
    Phát triển đến đâu thì cũng phải giữ lấy cái bản sắc chứ lị. Cái giáo án cụ tổ mình học còn được truyền đến tận bây giờ. Mấy chục năm vẫn dạy tốt. Bao nhiêu tinh tuý được truyền nguyên vẹn đến mấy đời sau. Mỗi năm mỗi khóa chỉ cần thay mỗi cái bìa là xong, khỏi tốn công, khỏi tốn chất xám, đỡ tốn giấy mực, lại tiết kiệm bao nhiêu thứ cho Nhà nước, đúng là tiện đủ đường. Tiết kiệm là quốc sách, quốc sách....!!!
    Đất nước đi lên, giáo dục cũng phăm phăm tiến lên. Nào thì phổ cập tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông rồi tiến lên đại học... Nhà nhà học, người người học... Nhà nào nhà nấy bằng cấp giăng như mắc cửi. Học xong đại học, chưa đủ, chui vào lò này lò nọ kiếm thêm dăm bảy tấm nữa làm giấy thông hành. Đấy, chủ nhân cho một xã hội hiện đại phải văn võ song toàn, cái gì cũng biết như thế chứ. Tin học một tí này, Anh ngữ một tí này, Kế toán trưởng một tí này, kế toán viên một tí này... Dân ta đúng là có truyền thống hiếu học. Truyền thống muôn năm!!!
    Mà đấy, mở báo hôm nay ra mà xem, điểm thi khối A năm nay cao hơn năm ngoái đấy. Hoan hô các thế hệ kế cận. Đúng là hậu sinh khả úy, con hơn cha là nhà có phúc, đằng này con hơn cả cha, cả cậu, cả chú, cả dì... Thế là nhất, còn mong gì hơn nào. Đề thi đại học thì năm nay bám sát chương trình hơn năm ngoái. Năm ngoái bám sát chương trình hơn năm ngoái nữa, rồi năm ngoái nữa lại bám sát hơn năm ngoái nữa nữa... Bộ Giáo dục vừa tuyên bố đấy thôi. Năm ngoái cũng thế. Đúng là theo cấp số nhân. Tiến bộ vượt bậc, nhất, nhất. Thế này thì có muốn nhì cũng chả nhì được.

  9. annonymous

    annonymous Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2002
    Bài viết:
    2.070
    Đã được thích:
    0
    Các bác cứ nói thế, chuyện tiêu cực của mình tất nhiên bây giờ nhìn đâu cũng thấy. Nhưng để cải cách không phải một sớm một chiều được. Chỉ trích thì dễ nhưng bác nào thử vạch ra xem mình cần phải làm gì, rõ ràng nó lại liên quan bám rễ sang cả một tá các vấn đề khác.
    Nói vậy không phải là em ủng hộ cứ giữ nguyên tình trạng, nhưng nếu cứ ca thán mãi mà chẳng chỉ ra phải làm thế nào thì chính mình lại mắc phải bệnh của báo chí.
  10. JohnSteve

    JohnSteve Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    1.261
    Đã được thích:
    0
    Nào nào nào .... để tiếp nối chương trình, xin mời pác TETA viết một tác phẩm về chủ đề "TÌNH YÊU HỌC ĐƯỜNG". Nào, mời pác TETA vung tay gẩy bút, nhể?
    Được johnsteve sửa chữa / chuyển vào 00:26 ngày 22/07/2005

Chia sẻ trang này