1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Triển lãm những bức ảnh Sài Gòn cách đây 120 năm

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi thaihonganh, 19/11/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. thaihonganh

  thaihonganh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/10/2002
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  0
  Triển lãm những bức ảnh Sài Gòn cách đây 120 năm

  SÀI GÒN 17-11.- Bộ ảnh có một không hai của vị thống đốc dân sự đầu tiên xứ Nam Kỳ sau 120 năm ngủ yên trong kho lưu trữ Bộ Ngoại giao Pháp, nay đang được triển lãm tại IDECAF, thành phố Sài Gòn.

  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp ngày 19-11/2002, Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF, số 31 Thái Văn Lung, quận 1- TP. Sài Gòn) sẽ khai mạc phòng triển lãm ảnh "cái nhìn về thế giới: Sài Gòn 1882", bao gồm 16 bức ảnh quý do ông Charles le Myre de Vilers, thống đốc dân sự đầu tiền của xứ Nam Kỳ, thực hiện. Đây là bộ ảnh đã ngủ yên 120 năm trong kho lưu trữ của Bộ Ngoại giao Pháp.

  Ông Charles le Myre de Vilers đến Sài Gòn vào tháng 7-1879 với những chỉ thị rõ ràng: Gia tăng số lượng các tòa nhà công sở, thực hiện các công trình cần thiết cho các vùng đất thuộc địa, phát triển hoạt động kinh tế.

  Trong nhiệm kỳ 4 năm, ông đã xây dựng Sài Gòn thành một thành phố đẹp nhất Đông Dương lúc bấy giờ. Bản đồ đô thị của TP. Sài Gòn được hình thành. Song song đó, việc các thương nhân nhảy vào đầu tư địa ốc đã góp phần phát triển nhanh khu đô thị của Sài Gòn. Giá đất thời đó tăng lên đáng kể, làm lợi cho những tay đầu cơ. Chính ví có quan điểm phóng khoáng nên chính sách phát triển đô thị của ông Charles le Myre de Vilers đã làm phát sinh nhiều ý kiến chống đối. Hội đồng thuộc địa thời đó đã trở nên thù nghịch với ông.

  Năm 1883, Charles le Myre de Vilers bị thuyên chuyển đi nơi khác, ông rời Sài Gòn mang theo tập ảnh quý giá này để làm bằng chứng cho những hoạt động tích cực của mình. Trong đó, chứng minh Sài Gòn đã vượt qua những thăng trầm của việc thuộc địa hóa, bản đồ đô thị và những kiến trúc Sài Gòn đã được đặt trên nền tảng của một kinh nghiệm tập thể. Ở đó, kiến trúc của Sài Gòn được sáng tạo bằng sự hòa trộn giữa nhà ở truyền thống Việt Nam và nét kiến trúc châu Âu.

  Đến phòng triển lãm ảnh, bạn sẽ nhìn lại một Vương cung đường (Nhà thờ đức Bà) được khởi công xây dựng ngày 11-4-1877 với tổng kinh phí 2,5 triệu franc Pháp, kinh phí chiếm 1/10 ngân sách của xứ thuộc địa thời đo. Nhà thờ được xây dựng bằng gạch chở từ Marseille đến, gạch không bị phai màu, rong và bụi không bám được. Trước cửa nhà thờ có tượng Nữ vương Hoàn cầu bằng cẩm thạch được đặt làm tại Ý năm 1958 cao 4,2 m. Năm 1962, nhà thờ được Tòa thánh Roma nâng lên hàng Vương cung Thánh đường. Rồi hình ảnh về cảng Sài Gòn với những gia đình trên đường Charner, cảnh ụ tàu nổi của xưởng tàu Sài Gòn 1881, cảnh con kênh đào lớn nhìn từ đường Nguyễn Huệ) năm 1882, dinh Thống đốc (hiện là dinh Thống Nhất), cầu tàu của hãng tàu thủy Sài Gòn 1882, CLB Sĩ quan (nay là số 47 Lê Duẩn)...

  Triển lãm sẽ giúp các bạn khám phá lại hình ảnh về Sài Gòn xưa đầy thú vị khi có kèm theo ảnh ngày nay về những di tích mà ông Charles le Myre de Vilers đã thực hiện qua bộ ảnh có một không hai này. Triển lãm do Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. Sài Gòn phối hợp với IDECAF và công ty Air France tổ chức từ 19 đến 30-11.
 2. hai_le_chin

  hai_le_chin Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  22/05/2002
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn bác Thái...Bác có đi xem không? Bác ghé rủ tớ đi với...
  209
 3. thaihonganh

  thaihonganh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/10/2002
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  0
  Rất tiếc, hiện nay tôi không ở Sài Gòn! Nếu có điều kiện, bác cứ đi một mình rồi về kể cho tôi và các bác ở đây nghe với!
  THÁI HỒNG ANH.

Chia sẻ trang này