1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Triệu Đà và Vương triều Nam Hán có hay ko là của Việt Nam ta?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi tarta12a, 07/08/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. sinhnhamtk

    sinhnhamtk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2007
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Chưa hết, việc Mr Hoang dựa vào đối thoại của TĐ với Lục Giả mà quy chụp TĐ khinh miệt văn hoá Việt là rất thiển cận
    Đó là cái cách Mr Hoang đọc hiểu, dựa trên thành kiến sẵn có với Triệu Đà. Ko thể tách rời nhận thức lý trí với cảm tính là hiện tượng "Vị Thành Niên Trí Tuệ" vốn rất phổ biến trên TTVNOL (Cũng là lý do mà công cuộc Khai sáng rất chi là vất vả )
    Tại sao lại nói là thiển cận ? Tại sao bảo là TTVTN ?
    Thời Lê có 1 bức thư nhà vua gửi sang Tàu mà nội dụng cũng tự coi dân tộc mình là mọi rợ, coi Trung Quốc là thiên triều, tự coi mình là bề tôi của vua Tàu ...... nói chung là mức độ còn vượt xa Triệu ĐÀ
    Đó hoàn toàn là cách nói kiểu "ngoại giao", vin vào mà nói Đức Vua coi khinh văn hoá Việt chỉ biểu hiện cho tính cách tự ty dân tộc mà thôi
    Nhắc lại lần nữa Đừng nghe những gì Triệu Đà nói, hãy nhìn kỹ những gì ông ta làm
    Đừng vin vào mấy lời nói với sứ Tàu của Đà mà bảo ông ta khinh miệt văn Hoá Việt , mà hãy nhìn cho thật ký những việc ông ta làm như để tóc dài, ăn mặc, hoà nhập với dân Việt, như đánh bại quân xâm lược Hán, hay cái mộ của ông ta như thế này này
    [​IMG]
    <= Đây là mộ của 1 ông vua Khinh Miệt Văn Hoá Việt à ?
    Thanks bác Châu phi đã có công sưu tầm
    Được sinhnhamtk sửa chữa / chuyển vào 20:34 ngày 29/08/2007
  2. sehr_giftig

    sehr_giftig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0
    Bác cứ đưa bằng chứng ra. Thế nào chả được bổ sung vào bảo tang Triệu Đà ở Trung Quốc
  3. sehr_giftig

    sehr_giftig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0
    Tài liệu đáng tin cậy của đẻ nhầm cũng ghi: đánh tượng quận xong , lập quốc xong đến 18 năm sau mới đánh Âu Lạc
  4. sehr_giftig

    sehr_giftig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0
    Những việc Triệu Đà làm là:
    - Khi còn là bộ thuộc của Tần, xin nhà Tần nhân lực để đồng hoá vùng Bách Việt.
    - Lập ra Nam Việt, sau đó thôn tính Âu Lạc.
    Cứ nghe những thằng Việt gian hạ cấp nói, sẽ thấy được bọ mặt bẩn thỉu của chúng
  5. sinhnhamtk

    sinhnhamtk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2007
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Chú ý 1 chút
    Sehr_gift là nick của mixture
    Và em không muốn tranh luận với thành viên này
    Lý do chắc ai cũng biết , 100% post của thành viên này đều thối, kể cả post trên, và đã được chứng minh rất nhiều ở Bíc "Những anh hùng..." và các Bíc khác. Tuy nhiên rất cùn và chủ trương phá hoại
  6. sehr_giftig

    sehr_giftig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0
    Ặc, ban đầu tranh luận, bí rồi đành đánh trống lảng, rồi chạy làng. Trước giờ bao nhiêu topic rồi mà.
    Tớ thì tớ vẫn tiếp tục chỉ ra cái dốt nát của một số người, chạy không thoát đâu
  7. sehr_giftig

    sehr_giftig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0
    Trích lại bằng chứng bác Hoàng lấy từ cuốn Sử kí đáng tin cậy của đẻ nhầm, để chứng minh Triệu Đà lập ra nhà nước Nam Việt, sau đó mới chiếm Âu Lạc.
    Ngoài ra còn rất nhiều bằng chứng khác mà bác Hoàng đưa ra ở trang 11. Đẻ nhầm không phản bác được gì, cúp đuôi đánh trống lảng vài trang, rồi lại giở trò gái đĩ già mồm , bù lu bù loa trở lại mà không phản biện được gì
  8. thegioiao

    thegioiao Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    22/12/2002
    Bài viết:
    239
    Đã được thích:
    2
    Trả lại tên cho ông
    Triệu Đà là hoàng đế đầu tiên của Nam Việt nhưng vì Nam Việt và Âu Lạc có quan hệ gần gũi (Âu Lạc sau này thành một phần của Nam Việt) nên việc đưa ông ta làm hoàng đế đầu tiên của VN cũng được. Đó là việc "trả lại tên cho em vậy". Không có gì phải xấu hổ, ngượng nghịu, đau khổ vì điều này cả vì các vua Đường gốc Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ, Nguyên là Mông Cổ, Thanh là Nữ Chân đó thôi... Ngay các sử gia như Lê Văn Hưu của thời Sát Thát, Ngô Sĩ Liên của thời đuổi Minh cũng đâu có nề nà gì mấy cái chuyện cỏn con đó.
    Từ thời Pháp thuộc và sau 45, tinh thần ái quốc của người Việt dâng cao chưa từng thấy, đánh bật cả Pháp, Mỹ, Tàu trong suốt 34 năm 45-79... nên Triệu Đà vì có gen Hán nên đã bị "sinh nhầm thế kỉ", bị người đời và sử gia sau này đánh giá lại là "xâm lược", "tàn bạo"... nhất là trong bối cảnh TQ xâm lược VN năm 79.
    Điều này là chưa công bằng bởi vì toàn bộ vùng từ Quảng Bình đến Phú Quốc 200.000 km2 gấp đôi nước Âu Lạc đó cũng là do tiền nhân ta đi "xâm lược hoà bình" nhưng dưới cái tên là "Nam tiến" vậy. Vậy chúng ta còn trách Triệu Đà cái gì nữa khi mà ông ta cũng chỉ làm cái việc mà sau đó cha ông ta làm với Chiêm Thành, Chân Lạp, Tây Nguyên thôi.
    Ai trách Triệu Đà là xâm lược thì trách nốt nào là Lê Hoàn, Lý Thái Tông, Thánh Tông... Nguyễn Hoàng và cả dòng họ một thể đi cho công bằng với cả hai bên vì họ cũng đều là "xâm lược hoà bình" như nhau thôi.
    Bài của bạn Hoàng thì
    Đúng, nhưng lịch sử là thế, Âu Việt của Thục Phán cũng xâm lược Lạc Việt của Hùng Vương đó thôi chứ làm gì có chuyện nhường ngôi. Không tin bác cứ mở sử Cương Mục ra đọc "Hùng Vương say rượu ngã xuống giếng chết". Chuyện Mị Châu Trọng Thuỷ (TK 4) cũng cho thấy dòng họ Hùng Vương biến thành gà để chống lại ADV.
    Không phải vô tình mà là thực sự ngáng chân 90 năm nhưng cuối cùng vì nhà Hán quá mạnh nên đành chịu. Còn văn hoá Hán có cao hơn văn hoá Việt không thì tôi hỏi bác nếu không cao hơn sao dân tộc nào đô hộ TQ như Nguyên, Thanh đều bị hay tự nguyện đồng hoá ngược vào vậy. Hơn nữa, vào -200 thì làm quái gì có cái gọi là văn hoá Việt văn minh. Đã cởi truồng rồi thì còn nói làm quái gì văn hoá, văn minh nữa.
    Bác vẫn mắc phải tư tưởng "bản sắc văn hoá Việt". Nó chả hề tồn tại một chút nào từ -200 đến +939. Nhờ có TQ đem nền văn hoá đến mà người Việc học được nhiều điều, qua đó, trưởng thành nên và cuối cùng là độc lập. Điều này chả có gì là xấu cả. Các triều Lý, Trần, Lê đều học và tiếp thu văn hoá Tàu cả nhưng đều phát triển đó thôi. Nếu họ không chịu tiếp thu thì họ sẽ như dân tộc Choang bảo thủ, kì cựu và tự trị chứ không được độc lập như Đại Việt biết tiếp thu để vượt lên đâu.
    Triệu Đà - The FIRST EMPEROR OF VIETNAM
  9. sinhnhamtk

    sinhnhamtk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/04/2007
    Bài viết:
    445
    Đã được thích:
    0
    Công lao của Triệu Đà cuối cùng đã được đa số công nhận
    Chỉ còn tồn tại 1 vài người soi mói tiểu tiết, dựa vào sự tự ty cố hữu trong đầu óc của các công dân tiểu nhược quốc để phủ nhận tính chính thóng của Triệu Đà mà thôi.
    Không cần thiết phải cổ vũ sự quảng đại, bao dung, hay tinh thần "Đại Quốc" (đối lập với tinh thần Tiểu Quốc hiện nay), vì hiện nay nó vẫn là món hàng xa xỉ đối với dân tộc VN
    Chỉ cần khách quan 1 chút, dựa vào những gì mắt thấy tai nghe và đối chiếu với các Triệu Đại phong kiến khác là có thể nhận rõ tính chính thống của Nhà Triệu.
    Càng tự ty, bài ngoại, bụng dạ nhỏ nhen ,hằn học quá khứ, hẹp hòi dân tộc , Việt Nam sẽ ngày càng tự cô lập và suy yếu mình, như chúng ta đang chứng kiến.
    Có gì cần nói đã nói rồi, em thăng ! Công to việc nhớn đang chờ
  10. sehr_giftig

    sehr_giftig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/03/2006
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0

    Thì đúng là dân Âu Lạc là trần truồng chứ còn gì. Đến TK 1, người Việt còn chưa có họ tên và "cha con tắm chung sông" như Hán Thư và Hậu Hán Thư đã viết. Đã trần truồng lại còn xưng vương, bố ai mà chịu được
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:_ Triệu Đà lập nước Nam Việt ở Lưỡng Quảng rồi sau đó xua quân vào xâm chiếm Âu Lạc tức Việt Nam sau này.[/QUOTE]
    Đúng, nhưng lịch sử là thế, Âu Việt của Thục Phán cũng xâm lược Lạc Việt của Hùng Vương đó thôi chứ làm gì có chuyện nhường ngôi. Không tin bác cứ mở sử Cương Mục ra đọc "Hùng Vương say rượu ngã xuống giếng chết". Chuyện Mị Châu Trọng Thuỷ (TK 4) cũng cho thấy dòng họ Hùng Vương biến thành gà để chống lại ADV.
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:_ Triệu Đà lập quốc dựa vào người TQ, không phải dân bản xứ, coi khinh các sắc dân bản xứ, vua không vì dân không đáng gọi là chính thống.[/QUOTE]
    Gớm, nếu TĐ không vì dân vì vì cái gì... Nhà Triệu chỉ thu tô thuế ở Âu Lạc thôi, còn lại vẫn để tự trị hoàn toàn. Bác check tài liệu lịch sử ngày trước và bây giờ sẽ thấy.
    Còn chuyện coi khinh các sắc dân bản xứ. Tôi hỏi bác, ông TĐ ông ăn mặc mũ mãng chỉnh tề nhưng ra đến Nam Ninh gặp phải ông Âu Việt trần truồng thì làm sao mà chả ghê ghê. Bác cứ thử sang châu Phi xem gặp mấy em Niger ăn mặc trần truồng bác có ghê không.
    Nếu không vì dân thì TĐ chống Hán làm gì khi Lục Giả sang thuyết phục và ông ta tự xưng Nam Việt Đế và "ta với Cao Tổ ai giỏi hơn". Mà tôi hỏi bác, thế nào thì TĐ được coi là vì dân? Mà không dựa vào TQ thì còn dựa vào ai nữa khi mà những người TQ xuống phương Nam đều muốn độc lập khỏi nhà Hán như Lữ Gia chẳng hạn. Không lẽ lại dựa vào mấy ông dân tộc Choang-Lê chả biết văn minh, văn hoá, tổ chức nhà nước là gì à?
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:_ Trong quá trình cai trị của mình Triệu Đà vô tình ngáng chân sự bàng trướng của nhà Hán (đại diện cho TQ về mặt LS) về phía nam do đó vô tình ngăn chặn quá trình Hán hoá. Nhưng bản thân TĐ vẫn cho rằng văn hoá TQ hơn hẳn văn hoá Việt. Mình cho rằng nếu có cơ hội Đà cũng sẽ đồng hoá dân ta. May thay Đà mất mà chưa là được gì lớn lao.[/QUOTE]
    Không phải vô tình mà là thực sự ngáng chân 90 năm nhưng cuối cùng vì nhà Hán quá mạnh nên đành chịu. Còn văn hoá Hán có cao hơn văn hoá Việt không thì tôi hỏi bác nếu không cao hơn sao dân tộc nào đô hộ TQ như Nguyên, Thanh đều bị hay tự nguyện đồng hoá ngược vào vậy. Hơn nữa, vào -200 thì làm quái gì có cái gọi là văn hoá Việt văn minh. Đã cởi truồng rồi thì còn nói làm quái gì văn hoá, văn minh nữa.
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:Tục xăm mình bị bỏ từ đời Trần vì tập tục ấy không còn hợp thời nữa. Sự thay đổi trên thuận ý trời (vua) dưới hợp lòng dân. Đà là ngoại tộc, đem binh lính vũ khí tới cai trị dân Lạc Việt, khinh miệt dân ta mọi rợ, không thể so với đời Trần được.[/QUOTE]
    Bác vẫn mắc phải tư tưởng "bản sắc văn hoá Việt". Nó chả hề tồn tại một chút nào từ -200 đến +939. Nhờ có TQ đem nền văn hoá đến mà người Việc học được nhiều điều, qua đó, trưởng thành nên và cuối cùng là độc lập. Điều này chả có gì là xấu cả. Các triều Lý, Trần, Lê đều học và tiếp thu văn hoá Tàu cả nhưng đều phát triển đó thôi. Nếu họ không chịu tiếp thu thì họ sẽ như dân tộc Choang bảo thủ, kì cựu và tự trị chứ không được độc lập như Đại Việt biết tiếp thu để vượt lên đâu.
    Triệu Đà - The FIRST EMPEROR OF VIETNAM
    [/QUOTE]
    Van xin thì chẳng ai sửa lại sự thật đâu. Bản chất xâm lược của Triệu Đà càng ngày càng rõ như ban ngày rồi còn gì

Chia sẻ trang này