1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trịnh không phải là nhạc sĩ tài hoa 1 Vn

Chủ đề trong 'Nhạc TRỊNH' bởi ronaldo_carlos, 18/09/2003.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ronaldo_carlos

    ronaldo_carlos Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2003
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Trịnh không phải là nhạc sĩ tài hoa 1 Vn

    Tôi mới vô box này .Đọc 1 số bài viết về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ,tôi hơi bị ngạc nhiên .Có bài viết phân chia người nghe nhạc Trịnh làm 2 loại : 1 loại là biết nghe nhạc Trịnh thật sự còn loại kia nghe để chứng tỏ ta đây cũng "sang trọng ,sâu sắc "(trích giọng văn của tác giả ) với giọng điệu đầy kiêu hãnh (vì chắc tự cho mình thuộc loại 1),mỉa mai "thành phần kia ".

    Tôi thấy hơi buồn cười vì giọng điệu của những người viết đó !nghĩ kỹ 1 chút sẽ thấy hình như những người đó rất "hí hửng " vì bản thân biết nghe nhạc Trịnh .Dù tôi đồng ý với các bạn nhận xét đó của họ có phần đúng nhưng lập ra mấy topic trong đây chỉ để khoe khoang về chuyện biết nghe Trịnh thì ........xin lỗi nhé,tôi phải cười .Tôi xin nói cho những ai đã viết các kiểu bài như thế rõ là :những người người biết nghe nhạc Trịnh trên đất nước chúng ta nhiều không sao kể xiết,những người sâu sắc,hiểu biết,có trình độ mà không nghe nhạc Trịnh cũng nhiều không sao kể xiết (Họ không nghe Trịnh vì nhiều lý do :Chỉ tính riêng nhạc việt nam thì theo tôi còn 1 vài nhạc sĩ tài hoa khác nữa ......)

    Tôi công nhận nhạc Trịnh hay nhưng tôi không nghĩ rằng trịnh Công Sơn là 1 nhà triết học và tư tưởng lớn,không nghĩ rằng Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ tài hoa nhất của VN .Bạn đừng lạm dụng chữ triết học và tư tưởng .Hai chữ đó không đơn giản để phong tặng như vậy đâu bạn ạ !Tôi nghĩ là các bạn đọc những bài viết về nhạc Trịnh của các tên tuổi riết rồi "tẩu hoả nhập ma " đó !Có 1 bạn nào trong box đã mượn lời của NS Văn cao rất đúng :Trịnh là 1 người ca thơ (nếu nghe Trịnh mà không nghe lời bài hát thì chẳng có gì đặc biệt).Còn những cảm xúc của Trịnh trước tình yêu và cuộc đời bạn có thể tìm thấy ở 1 số nhà văn,nhà thơ và nhạc sĩ có 1 vốn sống và 1 trình độ nhất định ,bạn ạ !Những ảnh hưởng trong ca từ và cách nghĩ của Trịnh từ Phật giáo hay nhưng không quá đặc biệt lắm như các bạn nói đâu.Bạn có từng đọc qua sách hay thơ của nhà thơ nửa Phật,nửa đời _Tuệ không Phạm Thiên Thư chưa?(ông ta đã tốt nghiệp đại học Phật giáo )Bạn đã nghe 1 số bài thơ của Phạm Thiên thư được 1 nhạc sĩ khác phổ nhạc chưa?Tuyệt vời!!!!!!

    Còn nói đến tư tưởng là nói đến chính trị đó bạn.

    Có lẽ bạn chỉ nghe 1phần của nhạc VN nên mới "dám " nhận xét như vậy .Hãy nghe hết các nhạc sĩ VN của dòng nhạc tiền chiến rồi hãy nhận xét bạn a !Cũng đừng cười cợt ai khi họ chưa nghe hoạc chưa hiểu nhiều như bạn (dù tôi không biết bạn có thật sự hiểu nhiều chưa ) bằng những bài viết kiểu đó !(Tôi thấy các bạn ở đây hầu hết đều tham khảo các bài viết về Trịnh của các cây bút có tên tuổi chứ không hoàn toàn là do tự cảm nhận .Những người các bạn cười là chưa biết nghe nhạc Tr85nh có thể vì hoàn cảnh họ không có thời gian và tiền bạc như các bạn để tìm hiểu vì phải lo mưu sinh hoặc phấn đấu vì 1 mục tiêu nào đó hết sức mình.....)
  2. nhactruong

    nhactruong Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    03/01/2003
    Bài viết:
    1.325
    Đã được thích:
    0
    Bài viết của bạn hay lắm ... hay lắm hihi cho mình hỏi chút nhé :bạn có nghe nhạc Trịnh nhiều không ?(hỏi thật lòng đó)
    Chào mừng các bạn đến với :
    CSC - ngôi nhà chiến tranh&nbsp;&nbsp; Box HOU <A href="http://www.ttvnol.com/for
  3. Tao_lao

    Tao_lao Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    2.152
    Đã được thích:
    1
    1) "Trịnh Công Sơn không là nhạc sỹ tài hoa nhất VN". Vậy ai?
    2) "...một số bài thơ của Phạm Thiên Thư được một nhạc sỹ khác phổ nhạc. Tuyệt vời!" Bài nào? Nhạc sỹ nào? Có thể nghe được ở đâu? Nếu được thì bạn ronaldo_carlos có thể so sánh giùm được không?
    Moonlight and love songs - never out of date
    Hearts full of passion - jealousy and hate
    Woman needs man - and man must have his mate
    That no one can deny
  4. babyO

    babyO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Gửi bạn ronaldo_carlos :
    Bài viết mà bạn đọc chẳng qua chỉ là ý kiến cá nhân thôi. Ngoài ra bài viết cũng lấy ý tưởng từ một số bài báo viết về nhạc sĩ Trịnh. Bài viết không có ý định mỉa mai ai cả .
    Bạn có thể vào trang vnexpress.net để tìm thông tin viết về nhạc sĩ Trịnh, bạn sẽ thấy được những gì mà bạn đã đọc trong bài viết vừa rồi là đúng.
    Còn về nhạc sĩ Trịnh, thì bản thân mình thấy là "khi quý mến ai , ta sẽ dành những lời ca ngợi cho họ " . Và những thành viên trong box Nhạc Trịnh cũng vậy, họ yêu nhạc Trịnh, yêu những bài hát của ông , và yêu những gì liên quan đến ông. Đó chỉ là cảm xúc của mỗi người . Vì vậy mong bạn thông cảm nếu có gì quá lời.
    Một điều cuối cùng, các thành viên trong box Nhạc Trịnh còn khá trẻ, đa số sinh ra sau ngày đất nước được giải phóng. Họ có cách nhìn khác nhau về cuộc sống, về âm nhạc, về những thứ khác ... Do vậy có thể họ không biết hết được nhiều thứ, nhưng họ vẫn có thể nói lên những gì họ nghĩ.
    Mong bạn thông cảm.
    BabyO.

    DN

    Được babyO sửa chữa / chuyển vào 11:51 ngày 18/09/2003
  5. blue293

    blue293 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/05/2002
    Bài viết:
    436
    Đã được thích:
    0
    Bạn ronaldo_carlos à,ở đây chẳng có thanh viền nào phát biểu "Trịnh Công sơn là nhạc sĩ tài hoa số 1 VN " cả.Mong bạn chú ý cho!
    Box nhạc TRỊNH là nơi tập trung những người yêu mến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.Tất cả những gì mà các thành viên trong Box mong muốn đó là sự chia sẻ những hiểu biết,tình cảm với nhau và với người mà họ kính trọng.Chúng tôi chẳng hô hào hay kêu gọi các bạn phải thế này thế kia.Bản thân các thành viên,với trình độ hiểu biết của mình thì tự biết mình phải viết gì,đóng góp gì cho Box.Chất lượng của Box một phần chỉ phụ thuộc vào các bài viết của từng cá nhân,mà cá nhân thì đâu phải ai cũng giỏi,cũng am hiểu.
    Bên trên là nhữg ý kiến của người quản trị Box,còn cá nhân Blue thì xin nói thẳng:Bạn không nên mở những chủ đề như vậy!Bản thân cái tên của chủ đề thôi cũng đủ thấy rằng bạn nên xem lại mình.
    Blue waits Raindogs
    -----------------------------------------
    Được blue293 sửa chữa / chuyển vào 13:41 ngày 18/09/2003
    Được tigerlily sửa chữa / chuyển vào 20:49 ngày 18/09/2003
  6. LoTan

    LoTan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/09/2003
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Một tác phẩm văn học hay có khi lại được thậm định đúng mực ,dưói con mắt nhìn nhận của những nhà phê bình giàu kinh nghiệm chứ nhỉ ? Theo bạn này thì bác ronaldo_carlos có ý kiến góp ý tuy hơi khó lọt tai ,nhưng đã là chủ nhà thì cũng nên gạt qua sự bất bình nhất thời mà suy sét sự viêc một cách thấu tình đạt lý . Những gì ronaldo_carlos đúng thì công nhận ,và những gì là phiến diện đứng trên lập trường chủ quan thì ta hãy tranh luận một cách hữu hảo có phải hơn không?
    Thế nào là tấm lòng đây ?
    --- Come on babe ---
  7. ronaldo_carlos

    ronaldo_carlos Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2003
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Tôi có ý xúc phạm gì đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đâu.Không lẽ lời nhận xét Trịnh không phải là nhạc sĩ số 1 của VN là có ý bất kính?
    Tôi nhớ có 1 câu nói khá nổi tiếng đại khái rằng :"Bạn chỉ thấy những gì bạn muốn thấy.Thế nhưng liệu cuộc sống có diễn ra theo ý muốn của bạn."
    Bạn phản đối tôi vì
    bạn cho rằng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn ở vị trí đầu trong âm nhạc VN tuy không thẳng thừng nói ra bởi 2 lý do:
    *bạn không ý thức được thật sự mình đã nghĩ như thế.Khi đụng chuyện mới nhận ra.Cuộc sống cũng có nhiều chuyện như vậy lắm.
    *Bạn sợ phản đối nên không nói để có lý do bào chữa rằng tôi yêu Trịnh nên tôi phát biểu thế này,thế kia vì đó là cảm xúc.Nhưng có những sự thật con người phải chấp nhận dù không hề mong muốn .
    Theo bạn ,tôi diễn đạt ý của tựa đề bài viết của mình bằng cách nào đây?Thôi tôi hiểu rồi,tốt nhất là phài viết những cái gì tương tự như các bạn viết phải không ?Hay là thêm vào: Trịnh là một nhạc sĩ rất tài năng nhưng ông không là.......vì lý do............
    Ở bài viết của mình,tôi chỉ muốn nói :
    Hãy nghe thêm nhiều nhạc sĩ khác của VN.Nếu sau đó,bạn vẫn còn yêu nhạc Trịnh bằng tình cảm nguyên sơ,trọn vẹn như ban đầu thì đó mới chính là tình cảm thật sự .Có khi bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều mà chỉ vì cực đoan quá mà bạn không cảm nhận được.Có thể 1 số trong các bạn sẽ vẫn chỉ thích Trịnh nhưng 1 số sẽ thay đổi.Nhưng nếu cho phép nói ý kiến cá nhân thì tôi tin là số thay đổi sẽ nhiều hơn bởi VN có 1 nhạc sĩ rất đỗi tài hoa ,vĩ đại mà tôi dám nói với bạn rằng các nhà viết lịch sử âm nhạc VN phải lấy con người ấy ra làm khung sườn cho âm nhạc VN,một nhạc sĩ _một nhà triết học_một nhà tư tưởng ,một con người với"Một ngàn lẻ một khuôn mặt trong tác phẩm,một con người nối được cái ngàn xưa và ngàn sau của dân tộc.Đó là kích thước của 1 nhạc sĩ tài hoa nhất Vn"
    Tôi chỉ muốn nói vậy thôi.Hy vọng mọi người hiểu.Tôi vẫn nghe Trịnh,vẫn thích Trịnh nhưng vẫn sẽ nói là "Trịnh không phải ......"
  8. Tao_lao

    Tao_lao Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    2.152
    Đã được thích:
    1
    Rất tiếc là vì những lí do ngoài lề mà chủ đề hình như bị lái đi theo một hướng khác. Nào là tên chủ đề, khoá bài v.v. hay...tào lao đâu đâu. Dù sao thì cũng cám ơn quí vị điều hành mở lại chủ đề, và bạn carlos cũng đã trở lại.
    Lần đầu đọc bài của Carlos thì trong tôi nảy sinh nhiều câu hỏi và hi vọng sẽ học hỏi được nhiều. Chẳng hạn "Ai là nhạc sỹ tài hoa nhất VN"?Điểm lại vài vị mà tôi "cho là và người khác cho là " nổi tiếng tài hoa thì, theo ý cá nhân, tôi thấy vẫn không bằng Trịnh. Các vị kỳ cựu trong nước thì có Văn Cao, Nguyễn Văn Tý , Lưu Hữu Phước v.v. Các vị ở miền nam trước 75 và (đã) đang sinh sống ở nước ngoài có Phạm Duy, Ngô Thuỵ Miên, Vũ Thành An, Trầm Tử Thiêng, Cung Tiến v.v. Sự "ảnh hưởng" cũng như nhạc và ca từ của họ không hay bằng Trịnh. Ý kiến cá nhân là vậy nhưng tôi tin là chắc do chưa nghe nhiều nhạc của các vị đó cũng như chưa biết các tên tuổi khác nên nhận xét của mình ắt hẳn rất thiển cận.
    Gần đây, theo dõi diễn đàn tiền vệ (avant-garde, www.tienve.org) thì tôi được biết thêm Hoàng Ngọc Tuấn, Phạm Minh Tuấn ở Úc. Nhưng do điều kiện hạn chế nên tôi cũng chưa hiểu gì nhiều về 2 vị này (từ những ý kiến của họ, tôi "đoán" họ không phải loại nhạc sỹ tồi). Ai nữa? Ai là nhạc sỹ tài hoa nhất VN? Tôi chờ nghe phản hồi từ quí vị vậy.
    Moonlight and love songs - never out of date
    Hearts full of passion - jealousy and hate
    Woman needs man - and man must have his mate
    That no one can deny
    Được tao_lao sửa chữa / chuyển vào 01:48 ngày 21/09/2003
    Được tao_lao sửa chữa / chuyển vào 02:50 ngày 21/09/2003
  9. blue293

    blue293 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/05/2002
    Bài viết:
    436
    Đã được thích:
    0
    To Blue:Tôi thích nghe nhạc Trịnh và tôi làm Mod box nhạc TRỊNH.Nhưng nhạc Trịnh không phải là thứ nhất và tôi cũng chẳng bao giờ cho rằng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ số 1 VN!
    Tôi vào Box với nhiều lý do,trong đó có một lý do tôi thích nhất : Box nhạc TRỊNH là một trong những nơi mà người yêu mến cố nhạc sif có thê? bâ?y to? ti?nh ca?m,hiê?u biết cu?a mi?nh đối với nhạc sif va? đối với nhưfng ngươ?i khác.
    Tôi xin lôfi bạn ronaldo_carlos !
    Blue waits Raindogs
  10. Afo_Rhapsody

    Afo_Rhapsody Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/05/2003
    Bài viết:
    227
    Đã được thích:
    0
    1. Tôi không biết phải nói thế nào nhưng tôi không đồng ý lắm với nhận định của bạn ronaldo_carlos.
    Tôi mới nghe nhạc không lâu và biết về nhạc Trịnh không lâu bằng nhiều người ở box này cũng như cả nước.
    Song tôi dám nhận định rằng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là thiên tài âm nhạc duy nhất của VN trong thế kỷ 20. Tôi không hề thấy mình nói quá khi thừa nhận rằng: Trịnh Công Sơn là hiện thân của tâm hồn Việt Nam trong thế kỷ 20. Nhất là trong thời đại mà nhạc sĩ đã sống và yêu thương quê hương đến tột cùng.
    Bạn có thể đã nghe và đánh giá đúng về tài năng âm nhạc như nhiều nhạc sĩ khác. Nhưng tôi nghĩ họ chỉ là những người bình thường trong thời đại mà họ sống. Họ có thể có tài nhưng
    Còn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một trường hợp vô cùng đặc biệt. Xin bạn đợi tôi có thời gian để post lên 2 bài viết của tôi về nhạc Trịnh:
    *Nhạc Rock và nhạc Trịnh.
    * Album hay nhất trong kho tàng nhạc Trịnh.
    2. Có thể tôi xúc động quá nên đã viết như vậy. Nhưng tôi rất tôn trọng những ý kiến của bạn. Vậy chúng ta hãy cùng nghe thêm thật nhiều để biết thêm về nhạc Trịnh và các nhạc sĩ khác của VN.
    3. Nhưng tôi luôn tin rằng: Trịnh Công Sơn có thể là đỉnh núi đầu tiên của âm nhạc nghệ thuật VN, điều đó có nghĩa là sau đó sẽ có những nhạc sĩ khác từ nay về sau sẽ là những tượng đài thứ hai, thứ ba ...
    Cũng giống như là âm nhạc thế giới trước J.H.Bach thì thực ra là chưa có gì. Cũng có thể có những Henden, Salieri...
    Nhưng chỉ đến khi có âm nhạc với nỗi buồn thân phận, niềm xúc động chân thành và tình yêu thiên nhiên của Bach - thì thế giới mới có một thiên tài đầu tiên.
    Và sau đó mới tạo thành dòng chảy liền mạch và bất tận sau Bach : Mozart, Beethoven, Sopanh, Tchaicopky...
    Tôi hoàn toàn cho rằng: vị trí của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đối với âm nhạc Việt Nam kể từ nay trở đi hoàn toàn giống với âm nhạc thế giới. Có nghĩa là trong thế kỷ 21 sẽ có thể có những tên tuổi lớn làm nên niềm tự hào cho âm nhạc VN sau nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Có đỉnh núi thứ nhất rồi thì cảm hứng bất tận sẽ truyền nhau qua các thế hệ tạo thành dòng chảy bất tử của âm nhạc tạo thành các đỉnh núi tiếp sau trong thế kỷ 21,22...
    Nhưng tất cả cần có một sự khởi đầu.
    Và tôi xin khẳng định: Sự khởi đầu của dòng chảy bất tử đó chính là từ âm nhạc Trịnh Công Sơn.
    &lt;P&gt;Lịch sử được tạo nên bởi có những người dám đứng lên làm những việc chưa ai từng làm.&lt;/P&gt;
    Được Afo_Rhapsody sửa chữa / chuyển vào 17:09 ngày 21/09/2003
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này