1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tristan+Isolde - Một phim chuyển thể nữa của Ridley Scott

Chủ đề trong 'Điện ảnh (MFC)' bởi thanhle2004, 20/04/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. thanhle2004

    thanhle2004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/06/2004
    Bài viết:
    4.217
    Đã được thích:
    2.250
    Tristan+Isolde - Một phim chuyển thể nữa của Ridley Scott

    Dạo này có tương đối nhiều truyền thuyết dân gian và văn học Anh được lần lượt chuyển thể thành phim. Đầu tiên là Vua Arthur, rồi Harry Potter, Chronicles of Narnia, phần nào đó là Vương Quốc Thiên đường, Kiêu hãnh và Định Kiến ... đến bây giờ là Tristan và Isolde.

    Nhận xét về phim này, theo bản thân tôi nghĩ là hơi khó. Tristan và Isolde trong truyền thuyết là một câu chuyện tình lãng mạn và ,... đẹp như một bài thơ. Ngày xưa tôi đã nhiều lần xem kịch nói trên sân khấu Việt Nam diễn vở này. Cảm nhận duy nhất mà bây giờ còn nhớ là nó xúc động và đầy nước mắt. Sau này lớn lên, tìm hiểu và đọc, thì cảm giác sâu sắc hơn. Tình yêu của họ trong sáng, thánh thiện và thi vị. Làm sao có thể quên hình ảnh Tristan và Isolde, nằm ngủ bên nhau nhưng vẫn đặt thanh kiếm tuốt trần ở giữa. Hình ảnh Tristan chờ đợi Isolde đến với mình trên con tàu với cánh buồm màu trắng, nhưng người vợ thứ của chàng, vì ghen tuông đã nói ngược lại rằng đó là Cánh buồm màu đen. Lời nói dối đã giết chết chàng trai trong tuyệt vọng. Hình ảnh Isolde đến bên xác Tristan và hát bài ca "Bạn Tristan thân yêu, bạn đã chết rồi. Vậy thì tôi đâu có quyền sống nữa". Nàng hôn lên môi chàng trai và cùng tắt thở. Có thể nói đó là bài ca tình yêu đôi lứa giữa những con người thuộc về những số phận khác nhau, nhưng lại hướng về nhau bằng trái tim tuyệt vọng. Họ đứng trên 2 con đường khác nhau và không ai dám vượt khỏi định mệnh của mình. Điều đó phù hợp với tâm lý người Á Đông chúng ta, nhưng đối với người Âu, đó chỉ là truyền thuyết.

    Vậy là Holywood, với quyết tâm thay đổi truyền thuyết, đã đưa ra một Tristan và Isolde không khác lắm về những tình tiết chính, nhưng hoàn toàn khác về tâm lý và hành động. Tristan và Isolde trong phim, sôi nổi, cuồng nhiệt, khao khát tình yêu và chẳng có ranh giới nào ngăn chặn được họ. Xem 2 diễn viên trong phim này, tôi có cảm tưởng như mình đang xem một Troy thứ 2 với Paris và Helen (mà kỳ lạ, khuôn mặt họ cũng giống nhau). Chẳng có một thanh kiếm tuốt trần nào. Họ quấn lấy nhau "mọi lúc và mọi nơi có thể". Và vì đây không phải là truyền thuyết, nên Tristan được gán cho một sứ mệnh vĩ đại là thu phục và chiến thắng các bộ tộc Anh để chống lại người Ai Len. Điều này hơi ngược với Lịch sử vì ta biết, sau khi La Mã sụp đổ, người thống nhất Anh Quốc là Vua Arthur, và sau đấy là William, chứ chưa nghe đến tên vua Marke. Và người Ai Len thì thường xuyên bị người Anh tấn công, chứ không phải ngược lại như trong phim.

    Ấy nhưng mà thôi, mặc kệ truyền thuyết và lịch sử. Bạn cứ xem đi. Biết đâu lại rút ra điều gì. Trong phim có một số lời thoại khá hay: " Anh không biết giữa cái chết hay cuộc sống, cái nào vĩ đại hơn. Nhưng anh biết chắc rằng, Tình yêu vĩ đại hơn tất cả".

    Điểm trên IMDB: 7.2/10 (2.340 votes)

    Một số ảnh:
    Tristan và Isolde:
    [​IMG]
    Tristan
    [​IMG]
    Isolde
    tristan-isolde-wallpaper-2.jpeg

    PM: Có lẽ nên tóm tắt một chút kẻo hiểu lầm: Phim này khác truyền thuyết ở chỗ: Tristan đón Isolde về để "make the peace for England" chứ không phải vì ba sợi tóc vàng. Tristan không có vợ thứ và cũng không chuyển sang sống ở Bretagne. Isolde không phải không kịp cứu Tristan vì chuyện cánh buồm. Isolde không chết theo Tristan như truyền thuyết.

    Được thanhle2004 sửa chữa / chuyển vào 11:05 ngày 20/04/2006
  2. thanhle2004

    thanhle2004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/06/2004
    Bài viết:
    4.217
    Đã được thích:
    2.250
    PM: Có lẽ nên tóm tắt một chút kẻo hiểu lầm: Phim này khác truyền thuyết ở chỗ: Tristan đón Isolde về để "make the peace for England" chứ không phải vì ba sợi tóc vàng. Tristan không có vợ thứ và cũng không chuyển sang sống ở Bretagne. Isolde không phải không kịp cứu Tristan vì chuyện cánh buồm. Isolde không chết theo Tristan như truyền thuyết.
  3. lazyblackmage

    lazyblackmage Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/06/2002
    Bài viết:
    762
    Đã được thích:
    0
    cũng mới xem phim này, mình thì chưa biết tí gì về truyền thuyết giữa Tristan & Isolde... nói chung IMDB chấm tùy lúc nhưng phim này thì 7,2 cũng có cái đáng của nó
    Phim hay, diễn viên đẹp... tại chưa xem truyền thuyết nên không dám nói có hợp hay không, có điều Jame Franco đóng vai dũng tướng thì xem chưa quen mắt lắm, chắc tại ấn tượng của vai trong spider man để lại khá nặng..( một kẻ kém cỏi không thoát được bóng của cha mình )
    Kết phim không quá bi thương như lúc đầu phỏng đoán, phim này chiếu trên MFC chắc cũng không ai phản đối gì đâu :D

Chia sẻ trang này