1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trò chuyện linh tinh giữa 2 hiệp

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi sole_husband, 20/09/2015.

 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
 1. loyallance

  loyallance Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  18/12/2009
  Bài viết:
  570
  Đã được thích:
  368
  Cách mạng 4.0 cái quan trọng nhất là big data đủ lớn để xử lý IoT, mà như vậy cần khả năng scale của cloud, cả về mảng database lẫn mang CPU, GPU. Có data đủ lớn và CPU, GPU mạnh thì có thể train AI deep learning kiểu deep neural network.
  Cloud, điện thoại di động, các thiết bị IoT chỉ mới là phần cứng để thu thập dữ liệu, đa phần rất dễ. Cái khó là lấy dữ liệu gì và train AI như google train gôogle translate, voice, xe tự lái hay như fitbit thu thập nhịp tim để đo giất ngủ, đo thể lực... nhờ vào dữ liệu khổng lồ và data science về AI.

  Muốn kết hợp thành công phải có hiểu biết nhiều chuyên môn và đầu tư cao về R&D, 10 thì được chừng 1,2 , ví dụ về fitbit mới đầu chỉ là đo chạy bao nhiêu bước, sau đó đo nhịp tim, giấc ngủ nên bắt đầu từ dữ liệu gì, data scientist lập ra dữ liệu đó để train machine để phân biệt lúc ngủ, lúc thức, ngủ sâu, ngủ nông...., rồi kỹ sư IT lập software, hardware để phục vụ người sử dụng và thu thập thông tin, rồi có trời từ nhịp tim đó ngoài đo giấc ngủ, thể lực ra sau này còn đo được những bệnh gì khác, hay các triệu chứng khác, nhất là về tim. Có thể sau nay kết hợp với sénsor khác để đo huyết áp.

  Nên công nghiệp 4.0 đòi hỏi khối R&D khổng lồ, kết hợp giữa software hardware, data scientist và chuyên về 1 công nghiệp nào đó (ví dụ y tế). Ví dụ như kỹ sư CNTT, rành phần software, cloud, programming iOT để thu thập dữ liệu, giỏi luôn khoảng deep learning scientist cũng vô dụng và không lập ra được project nào nếu không tham gia dự án chuyên môn nào đó để học hỏi chuyên môn rồi sử dụng kiến thức có được để tìm ra solution. Nên dù báo chí nước ngoài kêu ca thiếu kỹ sư CNTT, hay data sciencetist thì cũng sẽ thừa kỹ sư CNTT hay data sciencetist. Thiếu người làm được việc và thừa người bị outdated, ko theo kịp hay không có điều kiện theo kịp (có thể do chuyên gia quá chuyên sâu vào 1 công nghệ nào mà giờ không còn đáp ứng nhu cầu nữa). Quan niệm nhất nghệ tinh nhất thân vinh sợ rằng không phù hợp vào vòng xoáy hiện đại vì tuổi nghề ngày càng ngắn và outdated.

  Những công nhân của các nước công nghiệp phát triển mới đầu cũng như VN, sau đó năng suất tăng dần lên gặp giới hạn (có thể tiền lương không thấp hơn được nữa), thì 4.0 là để tăng năng suất và kỹ năng công nhân cạnh tranh ngược lại với những thằng lấy nhân công giá rẻ bù vào năng suất. Nhưng để nâng mấy thằng nhân công giá rẻ bù vào năng suất lên hiểu và thực hiện được theo 4.0 là vô cùng khó (ngoài nhân lực ra, công nghệ mới thì những nơi nhân công giá rẻ quen rồi mua không nổi). Giờ đầy công nghệ 3.0 cũ người mới ta vừa tăng hiệu quả sản xuất vừa phù hợp với lương thấp để cạnh tranh với công nghệ mới nổi đắt tiền cần lao động cao cấp, nó cao cấp vì nó đã được nâng lên từ từ qua quá trình đào thải từ đầu 3.0 đến đầu 4.0. Chứ không phải cứ ở mức đầu 3.0 mà vẫn an nhàn ko bị đào thải. Mấy cái này không phải chỉ cần giáo trình là đủ mà cần rèn luyện problem solving, tầm nhìn vì cái gì giáo trình dạy được thì máy móc, AI cũng có thể program để chạy rồi.

  Trung Quốc là thị trường nhân công giá rẻ (trong mắt Mỹ chứ ko phải trong mắt VN). Nhưng nó cũng không la liếm được nhiều industry 4.0 . Nên mỗi công ty Mỹ muốn vào TQ kiếm ăn thì phải có 1 đối tác TQ và nhiệm vụ chính trị của đối tác đó là ăn cắp công nghệ, dữ liệu... cho bằng được. Chứ không phải nó thiếu tiền. Và vì toàn kiểu ăn cắp nên cũng thiếu nốt nhân tài R&D để tạo cái mới mà toàn reverse engineer và gián điệp để moi cái cũ.

  VN kinh tế GDP chỉ có khoảng 250 tỷ. Mà toàn bỏ vào BDS không thì lấy gì R&D cho 4.0. Lấy gì đào tạo nhân lực, trong hoàn cảnh sản phẩm nông nghiệp ngày càng xuống giá, càng tự động hóa để giảm giá thành thì các nước đã phát triển càng đi đầu. Như nói về xuất khẩu đậu nành thì Mỹ số 1, vì nó dễ thu hoạch bằng máy móc.

  Nó thể hiện ở mọi lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế,CNTT.... Kỹ sư CNTT Ấn Độ từng là trùm về outsource IT, hay database, testers... giờ cũng mất jobs rất nhiều thì automation tests cạnh tranh ko lại và nhân công giá rẻ không bù đắp được.
  ---------------------------------

  Nói về điện thì cái trở ngại lớn nhất về nguồn điện tái tạo là pin sản xuất mắc, ô nhiễm và không hiệu quả vì ô nhiễm từ sản xuất và đào thải pin còn lớn hơn cái khoảng ô nhiễm tiếc kiệm được từ năng lượng sạch. Nên nếu tính về hiệu quả kinh tế thì ko đáng làm. Chưa kể công nghệ khai phá dầu của Mỹ đã dẫn đến trữ lượng dầu có thể khai thác tăng lên với già thành thấp, nhiều đến mức Mỹ giờ cũng nhảy vào xuất khẩu dầu. Tất nhiên chính trị gia muốn gom phiếu "nhân văn, đạo đức, có trách nhiệm với thế giới" thì phải đẩy những gì kinh tế không khả thi, 1 hình thức cắt cổ doanh nghiệp. Ở các nước tham nhũng thì để được lại quả.

  Nên TQ làm trùm về pin vì ô nhiễm ở TQ là chuyện nhỏ ,dẫn đến giá thành sản xuất rẻ, thành ra làm trùm về năng lượng tái tạo để khoe mẽ. Xứ khác sản xuất mắc hơn do chi phí môi trường cao hơn.

  Vậy tại sao vẫn có phong trào phổ biến điện tái tạo:

  1 ko bước những bước đầu tiên thì chả bao giờ chạy được. Có nhu cầu kiếm bộn tiền từ 1 công nghệ cách mạng R&D về pin nào đó sẽ là cơ hội cho 1 giới vượt lên làm giàu so với 1 giới giờ suốt ngày ôm mỏ dầu hưởng bộn. Nói chung giấc mơ làm giàu từ 1 cuộc cách mạng nếu có. Tiếc là hiện giờ chưa đến đâu. Giới này lobby chính trị gia và báo chí rất lớn để được trợ giá. Không thiếu những thằng được trợ giá , kiêu gọi đầu tư cho tương lai rồi phá sản, gần như lừa đảo hợp pháp (đầu tư mà).

  2 nhu cầu về công nghệ không gian, trên đó nhiên liệu rất mắc và khó tiếp tế. Muốn vươn lên, phổ biến thì phải tận dụng tốt điện mặt trời.

  Nên VN hay nhất đừng mơ điện tái tạo. Vừa phải mua pin TQ, vừa đẩy giá điện lên cao. Nếu giá điện tái tạo thấp thì mấy nước phát triển cao như Mỹ, Châu Âu, Nhật... không cần phải ra luật khống chế khí thải hay chính trị gia +báo chí phải nâng đỡ điện tái tạo.

  Mà giá xăng, giá điện của VN cũng trương đương giá xăng điện trung bình ở Mỹ rồi.

  -----

  Tui thề là tính tui thích trình bày rõ ràng hay tranh luận chứ ko có ý dạy đời hay chê bai. Viết bài càng dài thì tui càng mắc cỡ. Tại hoàn cảnh ít bạn bè ít nói nên dễ ngứa miệng.
  Lần cập nhật cuối: 11/05/2019
  sole_husband, Thiet_Moc_ChanMalogs thích bài này.
 2. LackOfMoney

  LackOfMoney Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  05/08/2009
  Bài viết:
  7.424
  Đã được thích:
  6.327
  Tui thấy dân dev VN nghịch ngợm học thêm AI nhiều như quân nguyên ấy. Kinh nghiệm dùng packages và libs có khi còn hơn mấy ông PhD làm AI và Data Science. Giờ các breakthrough của AI + statistics của mấy ông data scientist đã có tools chuẩn hóa hết rồi đâu cần làm tốn công nghiên cứu nhiều đâu, mấy ông dev nghịch 1 thời gian thì cũng giải quyết bài toán tạm ok. Làm AI là nhẹ tiền nhất rồi, mấy cái 2.0 và 3.0 như công nghiệp nặng, cơ điện tử, điện tử, công nghệ vật liệu, bán dẫn, sinh học phân tử... mới tốn tiền nghiên cứu mà VN thì chưa làm cái gì ^^. Chính vì mình 2.0, 3.0 còn chưa xong nên chưa có nhiều bài toán AI để áp dụng, hoặc phải gia công AI cho nước ngoài (ứng dụng). Phần nữa là dân còn đói đầy ra, tăng năng suất chỉ cần áp dụng 3.0 thôi là thất nghiệp chết đói hàng đàn.
  Nói chung là mình đi sau đủ thứ, và quan trọng nhất là ko có tiền (tiền làm bất động sản hết rồi, giờ mở cửa thì có 10,000m2 đất thì vẫn thua bọn nước ngoài có ít tiền mà nhiều công nghệ). Cách duy nhất là đưa gia công về VN và học hỏi công nghệ & thu về thật nhiều tiền để nghiên cứu công nghệ. Chỉ có bđs thì nền kinh tế ko có cái lõi giá trị, bđs sẽ chỉ còn là đống bom đợi ngày tăng trưởng bão hòa là bom xịt dần đều.
  ___
  Vâng, em cũng sorry nếu múa rìu qua mắt thợ. Góp vui với các bác, cũng là để các bác chỉnh và mở mang cho em nếu kiến thức của em có gì sai và mở rộng cái miệng giếng của em.
  Lần cập nhật cuối: 11/05/2019
 3. VNFan

  VNFan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/10/2014
  Bài viết:
  3.038
  Đã được thích:
  2.698
  Ở đây có cụ nào giỏi về thương mại mậu dịch chém vài đường về Trade war cho anh em học hỏi. Tác động của nó với KT thế giới và VN ra làm sao. Liệu Trump Tập có hòa hòa hoãn đc với nhau.
 4. Malogs

  Malogs Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/10/2008
  Bài viết:
  9.892
  Đã được thích:
  3.045
  tui chỉ khoái DeepFakes thôi, tráo hình con bạn gái cũ vô mấy bộ phim se.x, tưởng tượng thôi bệnh hoạn vc lào
  hoa_khanh thích bài này.
 5. kotus

  kotus Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/10/2004
  Bài viết:
  1.840
  Đã được thích:
  3.199
  +) Cuộc chiến thương mại là chủ động từ phía Mỹ.
  +) Cuộc chiến có 2 tác động chính:
  .Đẩy cao giá hàng hoá từ Trung Quốc sang Mỹ (thị trường lớn), xua đuổi sản xuất ra khỏi Trung Quốc;
  .Kinh tế Trung Quốc là nền kinh tế trong thương (coi trọng ngoại thương, coi trọng xuất siêu hàng hoá ra nước ngoài, làm đòn bẩy đưa mình mạnh lên và làm suy yếu nền sản xuất của nước khác), việc đưa ra và thực thi ý tưởng Một vành đai một con đường là để đẩy mạnh nền kinh tế trọng thương <= chiến tranh thương mại sẽ được mở rộng để không chỉ làm chậm phát triển kinh tế của TQ mà còn làm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, hay ít ra là tại các quốc gia nằm dọc theo hành lang hàng hoá của TQ (vành đai con đường), làm giảm khả năng hấp thụ hàng của TQ, làm phá sản kế hoạch vành đai con đường.
  +) Cuộc chiến chưa sang giai đoạn 2 nên sẽ còn kéo dài. Tuy nhiên tất cả các nước đều phụ thuộc nhau dù ít hay nhiều nên khi trạng thái các bên đạt đến một vị trí nào đó thì các bên sẽ lại hoà hoãn với nhau.
  LackOfMoneyVNFan thích bài này.
 6. VNFan

  VNFan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/10/2014
  Bài viết:
  3.038
  Đã được thích:
  2.698
  Giai đoạn 1 nó áp thuế lẫn nhau, giai đoạn 2 nó làm gì nhau vậy cụ? Không biết thắng thua thế nào nhưng tôi thấy Trump đang rơi vào thế rất xấu, thù trong giặc ngoài, lưỡng đầu thọ địch.
 7. hoa_khanh

  hoa_khanh Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2003
  Bài viết:
  4.526
  Đã được thích:
  4.763
  Đưa hình cho nó rồi nó tự tráo hình vào cho mình huh bác? Chứ tự mình làm khó, làm sao làm được?
 8. hoa_khanh

  hoa_khanh Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2003
  Bài viết:
  4.526
  Đã được thích:
  4.763
  Các bác không thể đánh đồng người bị hại và kẻ thủ ác như vậy :)

  Thặng dư mậu dịch giữa Mỹ và TQ là $375 tỷ (2017), $420 tỷ (2018). Số liệu: https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

  Trong một môi trường kinh tế mở, không có rào cản và các điều kiện bất công, thì cán cân sẽ nghiêng về bên có hiệu quả cao hơn và quản lý tốt hơn. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ Mỹ từ lâu nó cho hàng TQ nhập vô tư không có rào cản gì, trong khi TQ thì có rất nhiều. Ví du môi trường sở hữu trí tuệ không minh bạch, hoặc luật nó đòi hỏi cty Mỹ phải chuyển giao sở hữu trí tuệ rồi mới cho thiết lập chi nhánh. Ngoài ra môi trường lao động và môi trường cũng khác nhau. Hoặc nói về trợ giá, thì Mỹ nó minh bạch chứ còn bên Tàu nó trợ giá có ai biết. Mà cái quan trọng nhất là buôn bán với Mỹ làm TQ giàu lên hàng trăm tỷ mỗi năm, nhưng kết quả đạt được về mặt tự do dân chủ, về nền kinh tế mở gần như là 0. google, facebook, netflix đều bị cấm, chặn ở TQ, trong khi họ là những cty khủng ở Mỹ (nghĩa là vì bị chặn ở TQ, họ mất đi khoản doanh thu đáng kể). Nên bọn Mỹ nó mới ngồi lại và nói, làm ăn cho mày giàu để mày cùng tiến, chứ mày giàu lên rồi đi áp bức các nước nhỏ, bịt miệng dân chủ, cạnh tranh không lành mạnh, thì phí tiền đi

  Lý thuyết là thế, nó muốn làm cũng 1 thời gian rồi, nhưng không ai dám vì sợ những ngày bị lỗi do tăng thuế (nó biết là chiến tranh thương mại thì TQ thiệt nặng hơn, chỉ có điều Mỹ nó là nước dân chủ nên dân to mồm là nó sợ - cũng như hồi xưa chiến tranh VN nó giết quân giải phóng nhiều hơn nhưng mình thì không ai nói gì, còn dân nó thì phản đối). Chỉ có sau khi Trump lên thì mới dám

  Cái này về lâu về dài thì tôi ủng hộ, vì lợi ích chung TG. Chứ còn nói thật các bác, cứ để TQ nó bàn đồ rẻ mạt phá giá suốt thì cuối cùng ai cũng nghèo đi, chỉ có TQ là giàu lên. Nước nào giàu lên làm bá chủ thì tôi còn chấp nhận, chứ riêng TQ mà làm bá chủ TG thì có nước sang triều cống nó có khi nó còn không chiu. Bây giờ nó mới ngang hàng Mỹ nó đã vậy, mai kia nó mà vượt lên thì xác định là ăn mày hết cả lũ với nó (đó là nói chuyện nó chưa thôn tính luôn là may).
  LackOfMoney thích bài này.
 9. werty98

  werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/06/2003
  Bài viết:
  5.817
  Đã được thích:
  2.277
  Bây giờ mới đánh thuế TQ thì muộn rồi, nó đang thay đổi cơ cấu kinh tế rồi còn đâu. Dần dần TQ sẽ chuyển đầu tư các ngành sản xuất có tỷ suất lợi nhuận thấp ra các nước xung quanh hết, các loại thuế quan bây giờ mới đánh sẽ dần dần trở nên vô dụng thôi.

  Mỹ đánh thuế TQ để bảo vệ nền SX trong nước, nhưng khổ cái dân Mỹ éo thích làm SX nữa thì làm gì nhau, rồi cũng phải nhập hàng TQ giá cao, hoặc nhập từ các nước khác (có khi cũng có cổ phần TQ trong đó cmnr).
 10. Thiet_Moc_Chan

  Thiet_Moc_Chan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2004
  Bài viết:
  1.318
  Đã được thích:
  945
  Về chiến tranh thương mại, các bác tham khảo các bài viết của facebooker Trần Đình Thu nhé : https://www.facebook.com/profile.php?id=100001370467846&ref=br_rs

  Ví dụ bài mới nhất :

  TRUMP ĐÃ TUYÊN BỐ KHÔNG VỘI ĐÀM PHÁN, TRUNG QUỐC SẼ ĐÂM ĐẦU VÀO ĐÂU?

  Một Trump mạnh mẽ chưa từng thấy khi vừa ra lệnh áp thuế toàn bộ lên hàng hoá Trung quốc vừa tuyên bố không vội đàm phán.

  Như vậy trong những ngày tới, các phái đoàn của Trung quốc sẽ lăn xả vào hết đoàn này tới đoàn khác như hồi năm ngoái nhưng Trump sẽ thủng thỉnh “ngâm cứu” mà chưa biết đến bao giờ mới trả lời là có ký đàm phán hay không.

  Thế giới từng chứng kiến những lần các tổng thống Mỹ nổi cơn thịnh nộ, và lần này cũng như vậy. Lịch sử các cuộc chiến tranh cho thấy nước Mỹ luôn tôn trọng chính nghĩa nhưng khi đã ra tay thì sẽ tới nơi tới chốn.

  Trung quốc sẽ đi về đâu khi vừa bị áp thuế toàn bộ, vừa bị ngâm đàm phán ?

  Một số luận điệu của phe cánh tả chống Trump tung ra rằng áp thuế thì dân Mỹ lãnh đủ không lừa được nhiều người. Bị áp thuế 25% nghĩa là phải bị mất thêm 25% tiền nộp thuế mà không được tăng giá bán vì tăng giá bán thì không thể cạnh tranh với hàng hóa nước khác. Nhà nhập khẩu Mỹ không thiếu nguồn hàng để nhập khi hàng triệu triệu nguồn hàng vây quanh nước Mỹ ước ao được lọt qua cửa khẩu để lên các kệ hàng. Thị trường tự do Mỹ không phải là chế độ phân phối tem phiếu của Liên Xô thời bao cấp để mà hàng Trung quốc có thể tăng lên 25% giá bán nhưng dân Mỹ vẫn lao vào mua hàng như chưa bao giờ được mua.

  Cũng đừng nói là kinh tế Trung quốc đã qua cú sốc, đã miễn nhiễm. Áp thuế lần trước đã đưa phân nửa các đơn vị sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ tháo chạy khỏi Trung quốc, vì không thể sống nổi khi mất thêm 25% cho chi phí, lần này cũng sẽ khiến số còn lại hoặc là tháo chạy hoặc là đóng cửa nhà máy chờ ông Trump bớt giận.

  Nhưng cho dù Trump có hết giận, đàm phán có được ký thì Trump đã tuyên bố từ lâu là tiếp tục duy trì các khoản thuế cho tới khi Trung Quốc hoàn toàn lột xác.

  Trên tờ New York Times, một tờ báo tư nhân Mỹ đã bị phe Dân Chủ mua đứt vừa tung ra một bài viết mà báo Việt đang dịch lại, nói là nông dân Mỹ sẽ bị lãnh đủ cú này khi Trung Quốc chơi rắn. Đây đúng là đòn cuối cùng của Trung quốc vì nước này đã hết hàng Mỹ để đánh thuế. Nhưng Trump vừa Twist là ông sẽ dùng 15 tỷ USD trong số lợi nhuận hàng năm 100 tỷ USD từ khoản thu thuế này để hỗ trợ nông dân khiến New York Times á khẩu.

  Trung Quốc chìm sâu vào suy thoái với cú áp thuế khủng lần này là điều khỏi bàn cãi. Nhưng cuộc lột xác sau đó mới là quan trọng với nhân loại. Trump sẽ vĩnh viễn tống khứ cái mô hình gây hại của ông Marx ra khỏi quả địa cầu

Chia sẻ trang này