1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trò chuyện linh tinh giữa 2 hiệp

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi sole_husband, 20/09/2015.

 1. 4 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 4)
 1. hoa_khanh

  hoa_khanh Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2003
  Bài viết:
  3.296
  Đã được thích:
  4.102
  Ý cụ nói sao tôi ko hiểu?
 2. muaxuanbackinh

  muaxuanbackinh Moderator box bóng đá VN

  Tham gia ngày:
  09/07/2003
  Bài viết:
  5.066
  Đã được thích:
  2.016
  Chạy quảng cáo thế này có chết không
  [​IMG]
  arrow2hoa_khanh thích bài này.
 3. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  15.454
  Đã được thích:
  15.533
  thì cụ nói thế này
  e thấy theo như ý này của cụ, thì nhà ta tới giờ cũng đã bỏ tiếng mẹ đẻ còn gì :D
 4. Thiet_Moc_Chan

  Thiet_Moc_Chan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2004
  Bài viết:
  1.120
  Đã được thích:
  841
  Tiếp tục bài viết mới về chiến tranh thương mại của Facebooker Trần Đình Thu : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2378400035548989&id=100001370467846

  NHỮNG NGƯỜI CHỐNG TRUMP ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM HÀNG RÀO THUẾ QUAN VÀ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI

  Trong những ngày qua khi tổng thống Trump giáng tiếp những đòn áp thuế lên Trung quốc, có một số phân tích của các chuyên gia nước ngoài được dịch ra giới thiệu ở Việt Nam cũng như một số tác giả Việt Nam tự viết bài phân tích, gây nên tình trạng bối rối với một số bạn đọc về hiệu quả của chiến tranh thương mại mà Mỹ đang tiến hành với Trung quốc.

  Qua nghiên cứu các bài viết đó, tôi nhận thấy một điểm chung là các bài viết này đã đánh tráo 2 khái niệm chiến tranh thương mại với hàng rào thuế quan. Những người này đã lấy những hậu quả của hàng rào thuế quan để gán vào cho chiến tranh thương mại, từ đó kết luận là những cú áp thuế của ông Trump chỉ có tác dụng đổ lên đầu người tiêu dùng Mỹ mà thôi.

  Đó là những kiểu lập lờ đánh tráo khái niệm với mục đích gây nhiễu lên chính sách của ông Trump.

  Để những bạn đọc chưa có điều kiện tìm hiểu sâu, tôi nhắc lại 2 khái niệm này trước lúc phân tích.

  Hàng rào thuế quan tức là một hệ thống các sắc thuế đánh vào tất cả các mặt hàng nhập khẩu vào nước đó với 2 mục đích là tăng thu ngân sách và bảo hộ các nhà sản xuất trong nước không bị sức ép cạnh tranh từ bên ngoài, vì hàng bên ngoài khi nhập khẩu vào sẽ cộng thêm thuế nhập khẩu nên giá cao không cạnh tranh nổi với hàng hóa trong nước đó.

  Sở dĩ dùng thuật ngữ hàng rào là vì nó có tác dụng che chắn cho các nhà sản xuất trong nước giống như một cái hàng rào bao bọc quanh khu vườn không cho hàng hóa bên ngoài đổ bộ vào bên trong.

  Dựng hàng rào thuế quan là một cách làm phổ biến với tất cả các nền kinh tế từ thời điểm trước Thế chiến II trở về trước. Sau thế chiến II, người ta nhận thấy việc sử dụng hàng rào thuế quan gây ảnh hưởng đến chính quốc gia dựng hàng rào, vì vậy các nước dần dần bỏ hàng rào thuế quan, tiến dần tới chính sách phi thuế quan. Và vì thế tổ chức WTO ra đời cùng với các hiệp định thương mại khác, đưa thế giới đến chỗ tự do buôn bán với nhau.

  Nhưng việc tự do buôn bán này đã bị Trung quốc lợi dụng để phá hoại. Do là một nền kinh tế phi thị trường nên Trung quốc gây ra những tác hại như tôi từng phân tích.

  Vì vậy Mỹ đã phải dùng vũ khí thuế quan để tiến hành chiến tranh thương mại với Trung quốc, tức là áp thuế cao lên hàng hoá nước này khi nhập khẩu vào Mỹ.

  Dùng vụ khí thuế quan để tiến hành chiến tranh thương mại hoàn toàn khác với việc tiến hành dựng hàng rào thuế quan. Bởi vì chiến tranh thương mại là chỉ áp thuế nhập khẩu cho riêng nước bị gây chiến, trong trường hợp này là Trung quốc, còn dựng hàng rào thuế quan là áp thuế cho hàng hóa tất cả các nước.

  Trong cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, vì chỉ áp thuế với hàng hóa của Trung quốc, nên thị trường Mỹ vẫn ổn định vì hàng hóa của tất cả các nước khác vẫn lưu thông tự do (nếu đủ các điều kiện nhập khẩu khác). Và vì thế hàng hóa các nước khác với thuế suất nhập khẩu vào Mỹ bình quân chỉ 1,6% sẽ dư sức cạnh tranh với hàng hoá Trung quốc với thuế suất nhập khẩu lên đến 25%.

  Như vậy chúng ta thấy chỉ khi mà ông Trump dựng hàng rào thuế quan với tất cả các nước thì hàng hóa mới tăng giá và người tiêu dùng Mỹ mới gánh hậu quả, còn khi mà chỉ áp thuế với Trung quốc thì chính nhà sản xuất Trung quốc phải gánh chịu.

  Rõ ràng những lập luận trong các bài viết đang phổ biến hiện nay là hoàn toàn không có cơ sở.

  Tôi tin chắc những bài viết xuất phát từ nước ngoài phần lớn là do những thành phần chống chính sách của tổng thống Trump còn những bài viết dẫn lời các chuyên gia trong nước là do các chuyên gia ấy suy nghĩ nông cạn hoặc cố tình bóp méo vì một lý do nào đấy.

  Sự thật thì chiến tranh kinh tế do ông Trump tiến hành bằng vũ khí thuế quan với Trung quốc có một sức mạnh rất ghê gớm mà tôi tin là ông Tập sẽ phải quy hàng
  hoalongtrang thích bài này.
 5. werty98

  werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/06/2003
  Bài viết:
  5.486
  Đã được thích:
  2.165
  Không hiểu facebooker đấy học kinh tế ở đâu. Thuế đánh kiểu gì đi nữa thì vẫn là người dùng cuối chịu. Thuế nhập khẩu tức là đánh vô dân nước mình. Trong trường hợp này thì dân Mỹ phải mua hàng TQ với giá đắt hơn dân các nước khác. Hàng TQ nhiều món có tăng giá 25% thì vẫn còn rẻ hơn hàng xuất xứ các nước khác. Vấn đề đặt ra ở đây là người tiêu dùng Mỹ có sự lựa chọn nào khác (với giá cả phù hợp túi tiền) ngoài hàng hoá TQ hay không.
 6. VNFan

  VNFan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/10/2014
  Bài viết:
  2.184
  Đã được thích:
  2.392
  Giả sử sau khi áp 25% thuế, giá hàng TQ buộc phải tăng cao hơn hàng hoá các nước khác thì bọn kia nó cũng đâu có ngu gì mà ko tăng giá. Nói vui vậy thôi chứ từ thập kỷ 90 thế kỷ trước tôi sang Mỹ thấy hàng hoá tiẻu dùng, thiết bị điện tử, máy tính , quần áo đồ lặt vặt trong các shopping mall có lẽ phải chiếm đến trên 70% là hàng TQ, cụ nào sống bên Mỹ vào confirm hộ cái. Vì thế chưa nói đến giá cả, về số lượng thôi đủ thấy dân Mỹ phụ thuộc ntn vào hàng hoá TQ.

  Hôm trước, Trump khuyển dân Mỹ nên mua hàng của Mỹ hoặc mua hàng của VN để khỏi bị thuế nhưng khôi hài ở chỗ làm gì có hàng made in USA mà mua, còn hàng VN thì đợi bọn tao xây nhà máy đã, bên tao thủ tục từ khi xin đến xây xong nhà máy mất khoảng 10 năm nữa.
 7. Namdinh80

  Namdinh80 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/02/2003
  Bài viết:
  2.772
  Đã được thích:
  1.329
  Nam Định cảng loại 2, có cảng lớn thì đã ổn hơn rồi. Kể ra cũng hợp lý, Hải Phòng và Thanh Hóa có cảng loại 1 rồi thì Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình cảng phải yếu hơn là đúng.
 8. hoa_khanh

  hoa_khanh Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2003
  Bài viết:
  3.296
  Đã được thích:
  4.102
  Đúng là bên này hàng Tàu rất nhiều

  Tuy nhiên nếu nói dân nó phải mua hàng Tàu vì không có hàng nước khác thì không đúng lắm. VN làm chậm không có nghĩa nước khác cũng làm chậm. Cái này là qui luật cung cầu và cái động lực đồng tiền thôi. Cũng như nước chảy chỗ trũng vậy, một chỗ nhô lên thì tự khắc nước sẽ chảy chỗ khác, các cụ không phải lo chuyện đó
  Nói đâu xa, Trump bắt đầu tăng thuế từ cách đây 1 năm rồi. Nhưng từ góc nhìn người dân tôi thấy mọi thứ vẫn y như cũ, chẳng có gì thay đổi mấy. Giá cả cũng vẫn thế, có tăng thì tăng chung kiểu lạm phát chứ không thấy ai kêu ca gì

  Quan trọng hơn nữa là cái khoản tiền mà dân phải trả cao lên nó sẽ nằm lại trong nước Mỹ chứ không chạy đi đâu. Trong khi đó sức tiêu thụ hàng Tàu sẽ giảm, tức là số lợi nhuận TQ có được sẽ giảm. Giảm lợi nhuận, giảm thu nhập thì nó cũng phải bớt chạy đua vũ trang, bớt cái Belt&Road, bớt xâm lược mềm đi một chút. Đó là cái tính toán đường xa của Trump
  Chứ còn nói với các ông, cứ 1 năm cúng cho nó 400 tỷ thì chẳng mấy chốc cả thế giới này do Tàu sở hữu. Mấy năm nay dân Úc, TâN Tây Lan, Mỹ, Canada kêu trời vì Tàu đổ qua mua nhà mua cửa, gặp gì nó cũng mua. Không stop nó lại thì nó mua bằng hết. Xong rồi hó hé thì nó điều tàu sân bay tàu ngầm sang làm ngoại giao pháo hạm thì hết dám. Hiện giờ có Mỹ làm đối trọng chứ không có Mỹ thì Úc Can NZ chịu phép nó ngay.
  --- Gộp bài viết: 16/05/2019, Bài cũ từ: 15/05/2019 ---
  Công nghệ xử lý rác thải y như phim gangster của Mỹ:
  https://vnexpress.net/phap-luat/thi-the-phan-huy-trong-bon-nhua-do-day-betong-3924205.html
  hoalongtrang thích bài này.
 9. ptsondr

  ptsondr Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/10/2006
  Bài viết:
  14.957
  Đã được thích:
  15.264
  Éo hỉu là vô tình hay cố ý nhể :D
 10. VNFan

  VNFan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/10/2014
  Bài viết:
  2.184
  Đã được thích:
  2.392
  Năm ngoái nó mới đánh 10% trên số nhỏ hàng hoá thì chưa cảm nhận đc là đúng rồi. Giờ nó mà chơi 25% lên toàn bộ thì sẽ khác ngay.

Chia sẻ trang này