1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trò chuyện linh tinh giữa 2 hiệp

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi sole_husband, 20/09/2015.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. atlas07

    atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2015
    Bài viết:
    6.217
    Đã được thích:
    3.187
    bác cứ dùng cụ gúc từ khoá: Quang Trung nhà cải cách vĩ đại là sẽ thấy sử gia cách mạng nâng ông ấy thành nhà cải cách vĩ đại như thế nào. Trần Quốc Vượng chẳng qua là phản bác lại các luận điểm đó thôi. Trần Quốc Vượng dù sao cũng là sử Quốc doanh nên sự phê phán đó có phần rụt rè và rất thận trọng.
    Một điều thú vị là Gia Long sau khi lên ngôi đã có buôn bán trao đổi hàng hoá với nhà Thanh các nước trong khu vực và Phương Tây nhất là Pháp mặc dù ông có những thận trọng vì hoàn cảnh lúc đó Phương tây đã dòm ngó các thuộc địa ở Châu á thì chúng ta gán cho ông ta cái tọi bế quan toả cảng ngu dốt hẹp hòi. Còn Huệ khi lên ngôi ôm đám sĩ phu bắc hà bảo thủ đóng cửa chỉ muốn dùng hàng trong nước tôn sùng Tống nho của Chu Hy bắt cả nước học theo thậm chsi phá cả nhà chùa làm chổ để học Tống Nho thì lại được gọi là nhà cải cách vĩ đại. Đúng là hai Vl.
    đó là còn 1 chuyện chưa nói: Quang Trung nuôi 1 đám cướp biển Tề Ngôi lập căn cứ ở đảo Giang Bình. Đám cướp biển này hùng cứ ở vùng biển nước ta suốt 1 thời gian dài và có chia phần cho Quang Trung theo sản vật tụi nó cướp chừng 20-40 %. đổi lại Quang Trung cho tụi nó được tự do hoành hành và bảo kê, cấp tàu bè cho tụi nó. Có đám cướp biển này ngoài biển thì đố tàu buôn nào dám đến lãnh hãi Việt buôn bán thứ gì.
  2. atlas07

    atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2015
    Bài viết:
    6.217
    Đã được thích:
    3.187
    bác không đọc các tư liệu về Hoàng Tử Cảnh rồi. Không phải ngầu nhiên mà tôi nói nếu nhân vật này mà lên ngôi thì sẽ thay đổi lịch sử nhiều lắm đấy. Cảnh lúc đầu vè nước chỉ khoảng 10 tuổi còn nhỏ dại lại bị tiêm nhiễm Công Giáo quá nhiều nên mới không lạy tổ tiên trét phân bò lên tượng Phật và không lạy cha mình chỉ biết theo bá Đa Lộc. Ấnh và vợ Ánh cũng như các quan rất buồn phiền Nhưng bà nội Cảnh là mẹ Ánh nói: "cháu ta còn nhỏ dại lại học theo Phương Tây từ nhỏ nên chưa biết. Cứ giao cho ta và các quan. ta sẽ dạy dỗ lại cháu ta" bà đã dạy cho Cảnh biết kính trọng tổ tiên các quan như Ngô Tòng Châu dạy cho Cảnh biết về Đạo Nho và tiếp xúc dần với văn minh của Đại Việt. Cảnh thay đổi rất nhiều: Cảnh đã lạy Bá Đa Lộc khi nhận Lộc làm thầy làm Bá Đa Lộc chết trân vì Đạo Thiên chúa không lạy người sống. Cảnh đã cưới 1 lúc 3 vợ điều mà Công Giáo cấm. Cảnh sau này khi chứng kiến Tông Viết Phúc chửi Bá Đa Lộc mà Cảnh làm ngơ. Lộc đã biết Ánh đã cải tạo cho Cảnh thành công làm Lộc rất đau lòng. Cho nên nói Cảnh sẽ theo Đạo Công Giáo hay chọn Công Giáo làm quốc giáo là không hẳn. vì bên cạnh Cảnh còn rất nhiều quan lại Đạo Nho sẽ ngăn cản
    Nhưng cảnh sẽ không cấm Đạo và không tàn sát người Công Giáo là chắc chắn. cảnh cũng sẽ học theo văn minh Phương Tây. Khi Cảnh còn làm hoàng tử đã cùng cha nghiên cứu rất nhiều về kiến trúc về đô thị cũng như là khoa học kỹ thuật Phương tây và áp dụng vào việc tổ chức và quản lý Gia Định. Cảnh còn là người nhân hậu thông minh vừa có uy vừa có dũng. Cảnh có thể ở thành Diên Khánh cùng Lộc ngăn cản đại quân của Diệu công thành và đánh nhiều trận lập công lớn. Cảnh còn được Lộc dạy rất nhiều thứ về phương tây khi làm thầy của Cảnh. Cảnh mà lên ngôi thì sẽ mở ra kỹ nguyên hợp tác giao lưu giữa Việt nam và Phương tây chứ không bảo thủ như Minh Mạng.
    Cảnh là con vợ chính lại là hoàng tử trưởng, là đứa con đặt rất nhiều hy vọng của Ánh. Khi Cảnh lênh đênh bên Pháp bức thưu nào của Ánh gửi cho Lộc cũng hỏi thăm Cảnh và muốn biết tông tícch Cảnh chứng tỏ Ánh rất nhớ con. Khi Cảnh về không lạy tổ tiên làm Ánh rất đau lòng nhưng Ánh không trách mắng hay đánh con lần nào. Sau này thấy Cảnh trưởng thành đánh trận lập công Ánh rất vui nhưng vẫn lo cho con. sợ con hăng hái đánh trận nguy hiểm. Ánh bắt Cảnh lui về giử Gia Định chứ không cho tham chiến nửa. Ánh cũng giao nhiệm vụ kèm cặp Cảnh cho Lê Văn Duyệt và Ngô Tòng Châu hai quan văn võ nổi tiếng của Ánh. Tiếc là căn bệnh đâu mùa đã cướp mất cơ hội của Cảnh
  3. thrall_d

    thrall_d Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/02/2015
    Bài viết:
    1.158
    Đã được thích:
    1.191
    Vậy chắc cũng do ăn ở của dân Việt (tàn sát người Chăm) mà con đường nước Việt phải đi chết chóc nhiều coi như là trả nợ vậy.
  4. ongtrumdatquang

    ongtrumdatquang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/10/2013
    Bài viết:
    2.118
    Đã được thích:
    1.322
    Cụ cũng dựa vào sách mà nói thôi, chẳng có gì đảm bảo là đúng cả. Mục đích của ông ta thế nào ông ta tự rõ. Nhưng thời kỳ đó Phương Tây luôn muốn nhòm ngó Phương Đông nơi có nhiều tài nguyên, nhân công dễ bóc lột.
  5. nuadieuthuoc

    nuadieuthuoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/11/2015
    Bài viết:
    6.711
    Đã được thích:
    1.889
    Ở đây có anh em nào ở nước ngoài tư vấn cho tôi nguồn hàng nào nhập về tiềm năng

    Hoặc ai có quen biết hoặc kinh nghiệm về lĩnh vực bán quần áo mách nước cho tôi nguồn hàng quen biết Việt Nam Xuất Khẩu để tôi bắt đầu xây dựng thương hiệu trong 2-3 năm tới nhé
    --- Gộp bài viết: 06/01/2016, Bài cũ từ: 06/01/2016 ---
    Tôi biết về mặt hàng audio loa đài âm thanh cổ Nhật Mỹ.

    Bác nào ở Mỹ có thể giúp hoặc tư vấn tôi đc ko.

    Đỡ phải đi qua trung gian.
  6. thrall_d

    thrall_d Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/02/2015
    Bài viết:
    1.158
    Đã được thích:
    1.191
    Tui cũng không nghĩ là Bá Đa Lộc sẽ không thích Pháp xâm lược Việt Nam. Ông ta muốn xây dựng một vương quốc của riêng mình. Công giáo sẽ là quốc giáo và ông ta sẽ là giáo hoàng ở cái xư này, quyền lực hơn vua.
    Kế hoạch là Hoàng Tử Cảnh làm vua, Bá Đa Lộc làm thầy vua,cố vấn cho vua. Cho Hoang Tử cảnh lấy một cô vợ Pháp để kiềm chế. Đưa các tướng tá người Pháp vào nắm các vị trí quan trọng. Các tướng tá Pháp và Bá Đa Lộc sẽ có nhiều vợ Việt và con, dần dần đưa lớp người lai này nắm đầu đất nước cai trị dân Việt trở thành tầng lớp tinh hoa của xã hội .
  7. ongtrumdatquang

    ongtrumdatquang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/10/2013
    Bài viết:
    2.118
    Đã được thích:
    1.322
    Bonus cho các cụ cái hình. Kỵ binh thời Lê
    Nguồn ảnh: FB Nam Thanh Phan
    [​IMG]
    Malogs thích bài này.
  8. thrall_d

    thrall_d Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    06/02/2015
    Bài viết:
    1.158
    Đã được thích:
    1.191
    Hồi đó xem phim Brave heart của Mel Gibson hình như có cái trò là trước khi cưới nhau thì cô dâu dân bị trị phải ngủ với kẻ cai trị để tụi cai trị nó gieo giống vào dân bị trị. Hôm bữa thì có coi một phim của Đức cũng nói về truyền thống tương tự. Cũng có thể chiêu này được các nhà truyền đạo, thế lực xâm lược châu Âu sử dụng khi cai trị các dân tộc bị chinh phục. Hồi đó có coi 1 phim Nhật có nói về vấn đề tương tự khi nói về câu chuyện cha đạo Tây sang Nhật giao phối với cô dâu Nhật trước khi kết hôn như 1 kiểu ban phép,không biết thật hay phim mang tính bôi nhọ.
    Ở VN thì đọc đâu đó khi giặc phuong Bắc tràn qua thì tới làng nào thì sẽ giết hết đàn ông, hiếp đàn bà nhưng không giết để gieo giống tàn phá giống nòi dân Việt. Sau này gậy ông đập lưng ông bị thằng Nhật nó chơi lại, hiếp không biết bao nhiêu là gái Tàu.
  9. nuadieuthuoc

    nuadieuthuoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/11/2015
    Bài viết:
    6.711
    Đã được thích:
    1.889
    Hahaha thế sao chúng nó ko làm triệt để đc à
    --- Gộp bài viết: 06/01/2016, Bài cũ từ: 06/01/2016 ---
    Ta tiễn em về đi với người
    Về nơi ấy mai này còn nhớ ta không
    Em bước đi ta ngồi cùng với gió trăng
    Trong gió mưa sang mắt em dấu ngấn lệ rơi...
  10. sole_husband

    sole_husband Moderator

    Tham gia ngày:
    02/04/2003
    Bài viết:
    6.326
    Đã được thích:
    2.295
    Thời Quang Trung có mở cửa cho Công giáo mà, mà đã mở cửa cho Công giáo thì không có lý gì lại đi kèm với bế quan toả cảng.
    Bác Ất thử lục lại xem.
    Quan điểm của tôi là ôn cố tri tân, chúng ta nên hạn chế việc xét lại vì dễ sa đà vào con đường tầm chương trích cú, nảy sinh thiên kiến do các dữ liệu và đánh giá ngay từ đầu đã phụ thuộc vào người khác.
    soccerMalogs thích bài này.

Chia sẻ trang này