1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trò chuyện linh tinh giữa 2 hiệp

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi sole_husband, 20/09/2015.

 1. 6 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 6)
 1. bdnuocnam

  bdnuocnam Moderator box bóng đá VN

  Tham gia ngày:
  15/12/2008
  Bài viết:
  1.575
  Đã được thích:
  615
  KINH TẾ SINGAPORE : TIẾNG GẦM CUẢ SƯ TỬ

  Singapore là 1 đất nhỏ bé nằm ở DNA có diện tích 718,3 km2 với dân số cũng chỉ có 5,6 triệu người (LHQ và WB chấp nhận thống kê của Singapore) . Vậy mà quốc gia này có tổng sản lượng GDP lên đến 307,87 tỷ USD cho năm 2014 và 292,74 tỷ cho năm 2015 . Tuy chỉ với diện tích nhỏ bé và dân số ít ỏi nhưng Singapore đã đại diện cho nền kinh tế thế giới chiếm đến 0.47% so với mức 0.31% (193,60 tỷ USD) của tổng sản lượng VN tạo ra năm 2015 .

  Hãy nhớ rằng , Singapore trước đây chỉ là 1 nước nghèo túng khi còn sáp nhập với Malaysia với GDP hàng năm vào khoảng 700 triệu Mỹ kim vào năm 1960

  Kể từ khi tách khỏi Malaysia thì đất nước này không có bất cứ thứ gì có thể mang đi thế chấp hay đi vậy nợ nước ngoài cả ; người Sing thiếu thốn đủ mọi thứ kể cả nước ngọt ; đất đai thì quá ít ỏi để canh tác nên họ phải mua mọi thứ từ bên ngoài đã thế còn bị Malaysia trừng phạt về ngoại thương . Thế nhưng trong phát triển kinh tế , Singapore không giống như VN và các nước khác . Đó là singapore biết tạo ra nợ và sự tín nhiệm đồng nội tệ SGD để phát triển kinh tế dựa vào nội lực bên trong và tích luỹ học tập bên ngoài , khiến quốc gia đi tắt đón đầu này trở thành 1 trong những quốc gia có thu nhập vào hàng ngất ngưỡng của thế giới .

  Cụ thể GDP bình quân đầu người PPP thu được bằng cách chia tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và được điều chỉnh bởi sức mua tương đương và dân số của Singapore lên đến 80.191,54 USD chỉ xếp sau Qatar , Macau và Luxembourg . Họ đứng trước cả Thuỵ Sĩ , Thuỵ Điển , Mỹ , Nhật , Anh , Pháp , Đức và GDP bình quân đầu người là ngang ngửa với cường quốc Mỹ 51.855,08 USD.

  Trong phát triển kinh tế , hầu hết các quốc gia trên thế giới dựa trên nợ để tài trợ cho chính phủ và nền kinh tế của họ có tiền để đầu tư , tạo ra sản lượng GDP và nâng cao mức sống cho công dân nước họ . Tất nhiên , nếu tốt hơn khi tạo ra các khoản nợ này nếu được sử dụng một cách hợp lý và giữ mức nợ vừa phải . Đó sẽ là công thức đơn giản để nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và giảm phí tổn về chi phí trả nợ và lãi vay . Nhưng nếu tạo quá nhiều nợ sẽ dẫn đến những vấn đề phát sinh cho kinh tế do đó người ta đã đưa ra tỷ lệ nợ so với GDP nhằm định hướng , giúp các nhà đầu tư xác định xem 1 đất nước có quá nhiều nợ hay ít nợ . Nếu quá nhiều nợ , sẽ rất là khó khăn để có được những khoản cho vay tốt với lãi xuất thấp . Và cực kỳ nguy hiểm nếu đó là nợ vay nước ngoài và được niêm yếm bằng đồng tiền ngoại tệ . Tuy nhiên nếu tạo ra nợ được niêm yếm bằng đồng nội tệ để hoán đổi ra đồng USD , EUR , JPY dễ dàng thì sẽ tốt hơn và ít bị rủi ro hơn . Nhưng để tạo ra nợ được kiểu này thì quốc gia đó phải được sự tín nhiệm cao của thị trường quốc tế và người dân của họ đối với chính phủ .

  Đối với Singapore , quốc gia này từng có thành tích nợ so với GDP thuộc hàng Top của thế giới như: Nhật , Hy Lạp , Zimbabwe , Lebanon , Italy , Bồ Đào Nha , Jamaica , Cyprus , Irceland , Belgium (Bỉ) ... Tức là nợ của họ đã vượt 100% so với sản lượng GDP nhưng đó là câu chuyện của 10 năm trước . Ngay cả Mỹ hiện nay cũng mắc nợ trên 104%

  Tui còn nhớ như in vào thời điểm đó rất , rất nhiều chuyên gia VN luôn so sánh nợ của Nhật , Mỹ , Sing là quá nguy hiểm . Thậm chí có ông chuyên gia còn khẳng định rằng Singapore sẽ như là 1 Hy Lạp ở châu Á và VN cũng sẽ vượt qua Singapore trong dăm mươi năm nữa nếu GDP của VN cứ tăng trưởng trên 6,5 - 7% một năm . Những phân tích lý luận kiểu so sánh kiểu nợ Nhật , Mỹ , Sing luôn vô hại bởi họ đã rất thiếu kinh nghiệm . Và thật không may ,hiện nay Singapore lại là quốc gia không nợ nước ngoài bằng đồng ngoại tệ và kể cả đồng nội tệ SGD bất kỳ 1 xu nào . Cho nên lợi xuất trái phiếu chính phủ bằng đồng ngoại tệ do Singapore phát hành - Thường được gọi bằng trái phiếu chủ quyền . Nó được báo cáo để cho các nhà đầu tư , cho các chính phủ để vay vốn với sự phản ánh kỳ vọng lạm phát và khả năng các khoản nợ đó mà chính phủ Singapore vay và được hoàn trả ở mức trần là 2,23% mà thôi . Thấp hơn rất nhiều lợi xuất trái phiếu mà VN phát hành .

  Singapore là 1 trong những quốc gia hiếm hoi dược các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế xếp vào thứ hạng cao nhất là 3 chữ A viết hoa AAA . Một mức khả tín đáng tin cậy cao nhất . Nếu bây giờ mà Singapore kẹt tiền mà phát hành trái phiếu đi vay chỉ trả tiền lời cỡ mức thương lượng 2.3% là max

  Điều đặc biệt tất cả các khoản nợ của Singapore sẽ được yết giá nằng đồng nội tệ SGD . Lý do tại sao ư ? Bởi Sing có khối dự trữ ngoại tệ rất lớn lên đến 250 tỷ USD tính đến năm 2016 và dự trữ vàng 127 tấn . Với mức dự trữ ngoại tệ và được đánh giá tín nhiệm tốt như vậy thì Singapore hoàn toàn có thể quyết định dùng USD hay SGD để giao hoán , bán buôn hay dùng làm dự trữ ngoại tệ là như nhau . Bởi đây là luật "mức dự trữ ngoại tệ phải lớn hơn 70% hay bằng 100% so với GDP thì quốc gia đó hoàn toàn có thể dùng đơn vị tiền tệ quốc gia đó mà định giá ngoại tệ" . Đây chính là mấu chốt mà VN có nằm mơ cũng không bao giờ đạt được . Mức dự trữ của VN hiện nay vào khoảng 34.5 tỷ USD trong đó có 12,3 tỷ đã dùng mua tín phiếu kho bạc của Hoa Kỳ ; còn dự trữ về vàng không có bất kỳ 1 cơ quan hay 1 chính phủ quốc tế nào công nhận trong khi VN tuyên bố có 10 tấn vàng dự trữ nếu so với GDP 193.60 tỷ USD là không đủ để phát hành trái phiếu bằng VND trên thị trường quốc tế . Khi phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ thì quốc gia đó sẽ không bị áp lực trả lãi hay làm cho các chủ nợ lo sợ bởi đơn giản nhà máy in bạc do chính quốc gia đó đảm trách . Nhưng nếu dự trữ ngoại hối và vàng chưa tới 25% so với GDP thì quốc gia đó đang có vấn đề về tiêu xài .

  Tại Singapore hầu hết các khoản tích trữ tài sản của Singapore đều được chuyển sang bằng đồng SGD . Vì đồng SGD có giá và hay tăng giá so với đồng USD nên lãi xuất hiện nay tại Singapore rất là thấp nếu không muốn nói là để ngân hàng giữ hộ mà không cần phải trả lãi - lãi xuất chỉ có 0.57%.

  Về lãi xuất liên ngân hàng hay tỷ giá liên ngân hàng của Singapore (SIBOR) họ làm giống như lãi xuất liên ngân hàng LIBOR ở Anh hay Euribor (châu Âu) , TIBOR (Tokyo - Nhật hay Á Châu) . Thật chất là SIBOR neo vào lãi xuất của LIBOR để đưa ra quyết định về lãi xuất với sự tham gia giám sát của nhiều ngân hàng như : Citigroup (NYSE : C) ; Barclays Plc
  (FTSE 100 mã chứng khoáng BARC : LN ; tại New York NYSE : BCS) và 3 ngân hàng của Singapore là DBS bank , United Overseas bank (UOB) và OCBC bank làm nghiệp vụ này .

  Bài viết này hy vọng giải đáp thắc mắc của bác @Namdinh80 . Toàn bộ số liệu , tui lấy từ phòng tư vấn đầu tư khí cụ phát sinh tại New York .
 2. maxnguyen1992

  maxnguyen1992 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/10/2010
  Bài viết:
  843
  Đã được thích:
  479
  Mỹ đánh Syria rồi, giá dầu coi chừng tăng. Mấy ông to nhà mình chắc giờ mừng đái trong quần rồi.
  Duc_No__________vxkhoa thích bài này.
 3. Namdinh80

  Namdinh80 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/02/2003
  Bài viết:
  3.070
  Đã được thích:
  1.423
  Bác bdnuocnam thân mến, tôi cũng có việc liên quan nên tìm hiểu nhiều năm về Sing rồi.
  Về 2 cái tôi thắc mắc với bác và có ý kiến, trong bài trên của bác tôi không nhìn được gì.
  Nếu chỉ có vài dòng tách ra từ Malay nghèo khó, không có cả nước mà bảo nó nghèo là hơi vội. Đúng là nó vừa tách ra, điểm mạnh chỉ có vị trí, ko có tài nguyên, dự trữ.... thì bảo nó nghèo không ai bảo sai, đúng quá. Nhưng là chưa cơ cấu lại thôi, vị trí quan trọng. Tôi sẽ gúc lại GDP thời điểm 1960 và vài cái ảnh để so cho bác.
  Còn về việc AAA và 2,33% tôi ko có ý kiến, tôi thắc mắc cái 7,6% gì bác nói hôm nọ kia.
  Duc_No__________ thích bài này.
 4. Namdinh80

  Namdinh80 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/02/2003
  Bài viết:
  3.070
  Đã được thích:
  1.423
  http://reds.vn/index.php/lich-su/ho...-tung-mot-duoc-nhu-hon-ngoc-vien-dong-sai-gon
  Link này có vẻ viết ko được khách quan lắm. Nhưng chú ý 2 đoạn trích, của các danh nhân thì khó mà trích láo được.

  Không phải cách đây 50 năm, mà là gần 90 năm (1922), một học giả Việt Nam nổi tiếng là ngài Phạm Quỳnh đã viết trong quyển "Pháp du hành nhật ký" về Singapore thế này:

  "Mặt trời mới mọc, trông vào bến Singapore, không cảnh gì đẹp bằng, như một bức tranh sơn thủy vậy. Lần này mới được trông thấy một nơi hải cảng là lần thứ nhất, thật là một cái cảnh tượng to tát. Cửa Hải Phòng, cửa Sài Gòn của ta kể cũng khá to, nhưng sánh với cửa Singapore này còn kém xa nhiều. Bến liền nhau với bể, chạy dài đến mấy nghìn thước, tàu đỗ không biết cơ man nào mà kể, tàu của khắp các nước đi tự Á Đông sang Ấn Độ và Âu Tây đều phải qua đấy".

  "Vào đến trong phố thời nghiễm nhiên là một nơi đô hội của người Tàu, chẳng kém gì thành phố Chợ Lớn. Phố xá đông đúc, san sát những hiệu Khách cả, có mấy dãy phố toàn những nhà tửu lâu khách sạn, ngày đêm tấp nập những khách ăn chơi, người đi lại...".

  "Singapore có thể chia ra hai phần: một phần là phố Khách, một phần là phố Tây; phố Tây cũng sầm uất bằng phố Khách mà lại có cái vẻ nguy nga hơn. Phố Tây ở Singapore này có khác phố Tây ở các nơi khác, nhất là khác các phố Tây của người Pháp ở, như trong các thành phố ta; người Pháp ở đâu thì những nhà lầu to lớn phần nhiều là các dinh thự công sở của Nhà nước; người Anh ở đâu thì những nhà lầu to lớn là các cửa hàng, các hội buôn, các công ty, các ngân hàng. Những hàng buôn của người Anh ở Singapore thật là những lâu đài vĩ đại, có khi chiếm từng dãy phố dài. Ngoài các phố phường buôn bán, đến những nơi nhà ở riêng, làm theo lối “biệt thự” (villas) của người Anh, nhà xây ở chỗ đất cao, chung quanh vườn rộng, xe hơi chạy lùng khắp được. Những nhà ấy phần nhiều của người Anh, nhưng cũng có nhà của các chủ hiệu Khách lớn; ban ngày xuống phố làm việc, chiều tối về nhà riêng nghỉ. Xe hơi ở Singapore, thật không biết cơ man nào mà kể, nào xe riêng, nào xe thuê, cả ngày chạy như mắc cửi. Vào đến Sài Gòn, thấy xe hơi chạy đường Catinat đã lấy làm nhiều, nhưng xe hơi ở Singapore lại còn nhiều hơn nữa, và ở Singapore đường phố nào cũng như đường Catinat hết thảy".

  Và rất may, chúng ta vẫn còn lời văn của một học giả khác, nổi tiếng hơn cả Phạm Quỳnh, đã mô tả Bangkok vào giữa thế chiến thứ 2. Ngài Trần Trọng Kim viết trong hồi ký "Một cơn gió bụi" của mình như sau:

  "Thành Băng Cốc, xưa kia thường gọi là thành Vọng-Các là kinh đô của nước Xiêm, một thành thị rất lớn, có thể lớn gấp năm gấp bảy lần Hà Nội, dân cư rất trù mật có đủ các thứ người, nhưng phần nhiều là người Tàu ở lâu đã nhập tịch nước Xiêm. Hạng người ấy rất hoạt động về đường kinh tế và chính trị. Trừ khu nhà vua, các cung điện làm theo lối cổ, nhà một tầng, mái dốc, nóc nhọn, có các kiểu trang sức đặc biệt của Xiêm. Còn phố xá ở ngoài thành nhà vua trông giống như thành Quảng Châu hay thành Thượng Hải bên Tàu".

  Những số liệu cũng như trích dẫn ở trên chứng tỏ rằng Sài Gòn chưa bao giờ là số một ở Đông Nam Á và danh xưng "hòn ngọc Viễn Đông" vô thực chất của nó hiện nay chủ yếu chỉ để quảng cáo du lịch.

  Đặc biệt xin gửi các bác 1 link download nguồn cực rõ ràng các lĩnh vực tiền bạc của Đông Nam Á, xem qua số liệu rõ ràng. Em English khá ngu nên ko tóm ý 100% được, các bác tự xem.
  http://www.mediafire.com/file/e3vu9l96wmcr652/Pnads954.pdf
  --- Gộp bài viết: 07/04/2017, Bài cũ từ: 07/04/2017 ---
  https://www.ntis.gov/
  Link tài liệu em vừa up từ cái này nhé, hàng Mỹ.
  http://www.mediafire.com/file/e3vu9l96wmcr652/Pnads954.pdf
  Duc_No__________ thích bài này.
 5. maxnguyen1992

  maxnguyen1992 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  10/10/2010
  Bài viết:
  843
  Đã được thích:
  479
  Bác mua cái tỏur Singapore vào viện bảo tàng là ok liền chứ gì, mô tả này thì cũng khó hình dung lắm.
  Duc_No__________ thích bài này.
 6. ptsondr

  ptsondr Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/10/2006
  Bài viết:
  17.229
  Đã được thích:
  15.962
  Lần cập nhật cuối: 07/04/2017
  Duc_No__________maxnguyen1992 thích bài này.
 7. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  16.542
  Đã được thích:
  16.253
  các bác thần tượng Sing quá nhể :)), nó chỉ là cái cảng thu phế thôi, nôm na là nhà 2 mặt tiền cho thuê đc giá cao cứ ăn chơi thoải mái thôi, Thái dúi mà nó chịu đào cái kênh Kra thì Sing vác bị đi ăn mài
  Duc_No__________ thích bài này.
 8. bdnuocnam

  bdnuocnam Moderator box bóng đá VN

  Tham gia ngày:
  15/12/2008
  Bài viết:
  1.575
  Đã được thích:
  615
  @Namdinh80 : Tui chưa bao giò nói là Saigon là số 1 DNA cả . "Hòn Ngọc Viễn Đông" chỉ là 1 mỹ từ dùng để chỉ nơi đó tốt đẹp . Đơn giản là như thế .

  Ngoài lề 1 tý , sắp đến ngày 30/4 . Gần nửa thế kỷ chiến tranh nội chiến đã đi qua nhưng chẳng hiểu tại sao cứ đến ngày này thì 1 bên lại rầm rộ ăn mừng chiến thắng ; bên còn lại thì ngồi chua xót cho ngày thất bại !? Tại sao không thể dẹp bỏ nó đi để cùng nhau xây dựng đất nước ? Chiến đấu cho tư bản hay + sản cũng chỉ là ý thức hệ mà thôi . 42 năm - gần nửa thế kỷ - 1 quãng thời gian quá dư thừa để đưa đất nước đến thịnh vượng . Có lẽ trên thế giới có mỗi quốc gia này là thù hằn nhau dai dẳng đến như thế .
  Namdinh80 thích bài này.
 9. Namdinh80

  Namdinh80 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/02/2003
  Bài viết:
  3.070
  Đã được thích:
  1.423
  Mời các cụ xem ở trang 10, 11 vừa upload. (Từ nay khỏi cãi nhau, số liệu cụ thể)
  Thằng Sing năm 1971 (tức là sau 6 năm tách ra: 1965)
  Vãi đái, GNP per capita, tổng sản phẩm quốc gia chia bình quân. Xin để lại vài con số từ viện khỉ gì của bộ thương mại Mỹ.
  Bruma - Miến: 69$
  Taiwan - China: 416
  Hongkong: 1007
  Indonesia: 69
  Japan: 2450
  Cam: 90
  Nam Hàn: 261 (giỏi đấy, từ gốc này mà phát lên như giờ)
  Laos: 65
  Liên bang Malay: 384
  Phil: 194
  Sing: 1160
  Thailand: 181
  South Vietnam: 125

  Nên nhớ, chưa cần nói chuyện từ 1966 Mỹ đã đổ tiền vào VN cho cuộc chiến, cái này coi như chưa tính tới.
  --- Gộp bài viết: 07/04/2017, Bài cũ từ: 07/04/2017 ---
  Bác chắc đùa hả :D
  Tôi đã đi ferry, dạng phà du lịch từ Sing sang đảo Batam, Bintan của Indo, trên phà tôi nghĩ sao cùng 1 eo thằng này làm được thằng kia không :D, chưa kể thằng Malay, nó có 2 mũi đất, ôm trọn thằng Sing, nó lại không biết làm?
  Đấy là do nhiều nguyên nhân khác, nhưng quan trọng 2 cái với Sing. 1 là nó nhỏ, 2 là có người dẫn đầu giỏi, đúng thời điểm.
  Duc_No__________ thích bài này.
 10. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  16.542
  Đã được thích:
  16.253
  cái này bác nói chẳng sai, nhưng giờ ở VN đang có phong trào thần thánh hoá Sing, bơm Sing lên thành siêu nhân, cái j cũng có yếu tố thời cả, kênh Kra đc đào thì khí số Sing tận, đơn giản vậy thôi.

  Việc quản lý 1 nc bé xíu như Sing hay Brunei tất nhiên khác hẳn việc quản lý 1 nc như VN, bên cạnh đó còn vấn đề vị trí địa lý nữa, nhưng 1 số thằng không hiểu, cứ chê VN mà khen Sing, Lý Quang Diệu ở VN thì chắc đạn găm còn nhiều hơn NĐD
  Duc_No__________ thích bài này.

Chia sẻ trang này