1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trồng lan nhà phố có những điểm mạnh nào?

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi laquocnam94, 27/11/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. laquocnam94

  laquocnam94 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/11/2017
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Qua bài viết này, mong rằng những chúng ta cũng có thể giảm thiểu điểm yếu, phát huy ưu điểm tạo cho ngôi nhà bạn lúc nào cũng có hoa nở quanh năm.

  Hiện giờ trào lưu trồng lan cải tiến và phát triển uy lực. Một giỏ lan lúc bấy giờ giá bán khá rẻ, tầm 50.000 đ là có 1 giò lan đẹp để chơi. Chơi lan không phải là rất khó, cây lan cũng không phải khó tìm.

  Ở thành phố, đất chật người đông, diện tích nhà để ở đã ít, còn đâu chổ để mà trồng lan. Vậy mà vượt lên tất cả, nhiều nhà mặt phố trồng lan với đủ kiểu: dưới mái hiên, bancông, sân thượng, giếng trời,…Tuy nhiên môi trường thiên nhiên trồng lan nhà mặt phố có khá nhiều nhược điểm: ít ánh nắng, nóng, gió nhiều, chật,…

  Vì vậy qua bài viết này, mong rằng những chúng ta có thể giảm thiểu điểm yếu kém, phát huy ưu thế tạo cho ngôi nhà của bạn lúc nào thì cũng có hoa nở quanh năm.

  1. Vì sao trồng hoa lan?

  - Cây lan chịu được khí hậu khắt khe, dễ sống, khó chết. Nhiều giống lan chịu được khí hậu nóng (Dendro, Cat), lạnh (Vũ nữ, Cat). Cây lan nếu được chăm sóc tốt, khoảng 3-7 ngày không tưới nước cây vẫn sống bình thường (phù hợp cho những gia đình trồng lan mà phải đi đi phượt dài ngày).

  - Cuộc sống không ít lo toan, hằng ngày đi làm về, nhìn cây lan cải cách và phát triển, ra rể, ra chồi, ra hoa, mọi xúc cảm stress như tan biến hết.

  - Liên hệ về đời sống của cây lan & cuộc sống con người có không ít điểm đồng nhất (nhân sinh quan). Con người cần thức ăn, nước uống, môi trường thế nào thì cây lan giống như vậy. Nếu nước uống cho con người bị chua, nhiễm phèn thì cây lan cũng chê! Nếu khách hàng ra bên ngoài sân trồng lan, nóng quá, không chống chịu nổi phải vào trong nhà thì cây lan cũng đã và đang vậy, nó cũng không chống chịu nổi, tuy vậy nó không còn chân. Nếu bạn chịu khó liên tưởng với đời sống con người với cây thì bạn sẽ tránh không ít điều không mong muốn cho cây lan nhà bạn.

  - Trồng lan có đam mê (nghiện), hằng ngày mong tìm tòi, khai phá, rút kết kinh nghiệm tay nghề, giao lưu,… cho nên sẽ hạn chế thời gian vào các công việc khác (ăn nhậu, bài bạc, chơi game).

  - Chơi lan ngân sách đầu tư khá thấp hơn so với những thú vui khác (chơi chim, chơi cá,…).

  - Nếu trồng tốt, rất có thể bán, thanh lý lan lấy tiền mua loại lan khác.

  - Và còn nhiều nguyên nhân khác nữa, mong bạn khai phá ra & gởi Email về cho mình để nội dung bài viết càng hoàn thành xong hơn.

  >>>>> Xem nhiều loài lan đẹp và rực rỡ ở dưới đây:
  Địa Lan
  Lan Dendro
  Lan Hồ Điệp


  2. Trồng lan nhà mặt phố có nhược điểm nào? Cách khắc phục ra sao?

  * Nóng: quá nóng làm cho cây khô lại, thiếu nước. Cây lan bị khô lại do thiếu nước thì không dễ để hỗ trợ cho cây căng lại. Tưới nhiều nước vẫn không cải sinh được rất nhiều (mà hầu hết chủ nhân cây lan đi tạo ra sự cũng khó tưới được rất nhiều nước). Tưới nước sau khoảng tầm 30 phút sau chậu lan khô queo (do gió và nóng).

  Cách khắc phục:

  - Mỗi lần tưới nước thì phải tưới thật đẫm, tưới đi tưới lại nhiều lần, rờ chậu lan thấy mát lạnh, rễ lan căng lên do no nước.

  - Dưới mặt nền nhà trồng lan nên được sắp xếp những tấm thảm để giử nước trong số đó, khiến cho môi trường thiên nhiên mát rượi, không bị thiếu hơi nước.

  - Giá thể trồng lan phải giử ẩm tốt như: sơ dừa, bột dừa, than nhuyễn, dớn mềm,… Chậu trồng lan phải lớn hơn đối với cây lan. Trên mặt trên chậu, nên kín mặt phẳng các giá thể nhuyễn, để né tình trạng bốc hơi nước nhanh.

  - Nên mua những chậu lan to khoẻ, giá thể nhiều, giử ẩm tốt. Cây sẽ bắt nhịp rất nhanh với môi trường xung quanh nóng, và sẽ cho ra hoa nhiều.

  - Hướng tây nên che 2 lớp lưới để né tránh tia nắng có nhiệt độ cao do nắng chiều gây ra. Chú ý: lưới càng xa chậu lan thì càng hạ nhiệt độ.

  - Nên treo sát chậu lan với nhau để cây đỡ thoát hơi nước, dễ tạo hội đồng có hơi ẩm.- khoảng cách từ lưới đến chậu lan khoảng chừng 2m, nếu gần quá thì sẽ rất nóng cho cây. Từ dưới đất lên đáy chậu khoảng 50-70cm, nếu cao quá thì cây dễ bị nóng & mau khô.

  - Nếu thấy chậu lan lên rêu nhẹ là đã đạt vì chậu lan ít bị khô, đủ nước, phù hợp cho lan sinh sống & cách tân và phát triển.

  - Trồng những cây lan có thân giử nước tốt như: hoàng hậu, vũ nữ, dendro (lan đa thân). Thì bỏ tưới nước vài ngày không tác động ảnh hưởng đến cây lan lắm.

  - Mua mạng lưới hệ thống phun sương, giá khoảng chừng 2tr (20 đầu phun). Vào khoảng nóng, ta mở phun sương, làm cho độ ẩm hạ xuống, độ ẩm tăng.

  * Gió: rất nhiều tạo cho cây mau khô nước, lắc lư, không thắt chặt và cố định được chậu cây.

  Cách khắc phục:

  - Che chắn bên được bố trí theo hướng gió nhiều, mùa lạnh nên che hướng bắc (các tỉnh ngoài Bắc nên che 100%). Rất có thể dùng 2 lớp
  lưới để che. Trồng cây kiểng lá nhiều để che là giải pháp tốt, như là: cau, dừa kiểng,…

  - Đặt chậu lan bằng mặt với lan can sân thượng để lan can che gió cho chậu lan.

  - Cột chặt cây vào chậu. Khi cây lan chưa bán rể chặt vào chậu thì đặt nơi gió ít, mát.

  * Ánh sáng: do trồng lan ở Bancông, thềm nhà, giếng trời, nên đa số cây không được hưởng nhiều ánh nắng, làm cây sinh trưởng chậm, lá nhỏ, đỉnh cây cong quẹo.

  Cách khắc phục: do ảnh hưởng tác động địa vậy cho nên khá khó khắc phục. Tuy nhiên hoàn toàn có thể khắc phục như sau:

  - Trồng hoặc mua cây khoẻ mạnh, chậu to, giá thể giử ẩm (như đã nói ở trên) về đặt. Thì khi ấy cây lan đã to khoẻ nên có sức chịu đựng cao.

  - Dùng kính để tăng lên ánh sáng khi mặt trời đã trải qua.

  - Cây to, cách tân và phát triển hoàn chỉnh thì đặt ở nơi có tia nắng buổi chiều, cây sẽ ra hoa rất chăm.

  - Cây con thì đặt nơi tia nắng buổi sáng, chồi mầm sẽ cách tân và phát triển mạnh.

  >>>> Bạn có thể xem vận mệnh của mình năm 2018 dưới đây cực chuẩn:
  Xem vận hạn 2018
  Vận hạn năm 2018 của những người tuổi Nhâm Tý sinh năm 1972

  3. Trồng lan Nhà mặt phố có điểm mạnh ra sao?

  - Vì tưới nước nhiều nên cần nhiều gió & nắng để bốc hơi nước, không khiến úng cây.

  - Nắng nhiều tạo cho cây quang hợp tốt, cải cách và phát triển mạnh, trưởng thành.

  - Có gió nhiều làm cho cây ít bị bệnh, sâu.

  - Che chắn và tưới nước nhiều cũng làm cho căn nhà bạn cũng mát rượi hơn.

  - Trồng lan khá nhẹ dịu nên phù hợp với công việc mang tính chất thư giản. Thay chậu, bưng bê cũng thuận tiện hơn các chậu kiểng nhiều. Vì không trồng bằng đất nên ít gây dơ nền sân.

  - Diện tích S ít nhưng rất có thể trồng được không ít chậu lan, cho nên lúc nào cũng có hoa để ngắm!

  4. Cách bón phân & thuốc & chăm lo lan trong nhà phố:

  sau lúc đã khắc phục nhược điểm, nắm rõ ưu thế thì nên bón phân và trừ nấm, sâu bệnh như sau:

  - Do phân phối đủ nước, nên cần bón phân tan chậm để khi không có thời điểm bón phân, cây vẫn trở nên tân tiến thông thường.

  - Mỗi tuần bón phân NPK (30-10-10, 20-20-20) 1 lần.

  - Mùa mưa dùng thuốc trừ nấm 2 tuần 1 lần (do thoáng gió nên thời khắc có dài thêm hơn trồng dưới đất). Mùa nắng thì 1 tháng 1 lần.

  - Trừ sâu thì mùa mưa 1 tháng 1 lần, mùa nắng 2 tuần 1 lần.

  - Hoàn toàn có thể pha phân NPK chung với thuốc trừ nấm, trừ sâu để tưới 1 lần (đọc kỹ chỉ dẫn trên bao bì).

  5. Các lỗi gặp phải khi trồng lan nhà phố:

  - Trồng lan trên gỗ tạo nên cây không giử được rất nhiều nước, cây trở nên tân tiến chậm.

  - Tưới nhiều sợ lan bị thối chết: ai mới vô trồng lan đều được khuyên là nên tưới nước ít, còn nếu không cây lan sẽ bị thối chết. Nhưng trồng lan nơi có tương đối nhiều ánh nắng, nóng, gió thì ít tưới nước thì chỉ tạo cho cây chết dần chết mòn mà thôi. Tuỳ môi trường cụ thể chi tiết mà có cách tưới nước, chăm sóc không giống nhau. In như con người vậy, trưa nắng cháy thì phải uống nước nhiều để bù nước, thì cây lan cũng thế thôi.

  - Thích ra hoa liên tiếp mà dường như không xem sức khoẻ cây. Khi cây lan còi cọc, chồi mầm lên thành cây yếu (cây con ít hơn cây mẹ nhiều) thì khi ra hoa mà giử lại thì cây lan mỗi ngày sẽ yếu hơn. Chỉ chơi hoa khi cây sinh trưởng mạnh, bộ rễ tốt.
 2. ngoctruongle

  ngoctruongle Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/04/2018
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  phải có đam mê mới trồng đc lan
 3. hoan130918

  hoan130918 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/09/2018
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  trồng lan là một nghệ thuật
 4. kimphuquy

  kimphuquy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2018
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  3
  Ít nhất đi làm về không phải tức tối công việc ở công ty

Chia sẻ trang này