1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Trung đoàn 66 Hai Râu

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi maseo, 04/05/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Hề hề, ko đơn giản như bác nghĩ đâu. Mr. Độ thuộc loại tướng lĩnh kỳ cựu, ko chỉ chỉ huy 312 mà đã từng chỉ huy cả 308 (bác đọc hồi ký "Đường đến ĐBP" của cụ Giáp). 304 và 325 vào Nam năm 1965, Mr. Độ cũng vào Nam lúc đó, sư trưởng 325 lúc đó thì hoàn toàn công khai là Nguyễn Hữu An (chính ủy Đặng Vũ Hiệp) còn sư trưởng 304 thì trong tất cả các web VN chỉ ghi chức như trên mà ko bao giờ ghi tên . Thực ra cũng có chỗ nói rõ lúc đó ai chỉ huy 304 nhưng maseo mà đưa lên là hôm sau nó mất luôn thì anh em cũng mất chỗ đọc, ko chỉ web "*********" mà cả web tử tế thì bài đó cũng bị xóa béng mất, hic. Chính vì bị vài lần như vậy rồi nên maseo rất hiếm khi đưa link lên mà chỉ đưa bằng chứng ko sửa được kiểu "hồi ký cụ Giáp" hay "báo ... số ra ngày ...", sau đó nếu cần thì copy nguyên đoạn lên. Các bác muốn kiểm chứng thì tự search hoặc tìm báo tìm sách mà đọc như bác chiangshan, nếu tiếc thời gian thì cứ chửi maseo nói láo vậy. Bác chiangshan có nhiều sách của NXB QĐND chắc biết, những vụ to như VN vs. TQ mà các ông ấy khi in sách còn thay tất tật TQ bằng "nước ngoài", đọc ko biết đang đánh nhau với nước nào thì đủ hiểu ba cái thông tin bé bé trên mạng các ông ấy xóa sửa rẹt rẹt. Ngay cái bài viết này cũng dám bị xóa lắm, đó là công việc của các ông ấy mà, maseo cũng chả trách, mỗi người mỗi nghề.
    Thôi, stop vụ 304 ở đây, đây là topic về 66 Hai Râu, maseo mở ra để vinh danh 1 trung đoàn nổi tiếng của QĐNDVH, 1 trong 4 đơn vị được phong anh hùng nhiều lần nhất thì tưởng cũng đáng được 1 topic trên ttvn
    Chào thân ái và quyết thắng!
  2. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Chưa stop được bác maseo ạ. Nhà em không rõ bác nghe những thông tin này ở đâu nhưng rõ ràng cái nguồn đó có hiểu biết rất hời hợt về lịch sử QĐNDVN.
    Chỉ riêng trong cái đoạn vàng vàng mà nhà bác viết ở trên đã mang 3 lỗi sai cực kì cơ bản :
    - Thứ nhất, khi sư đoàn 325 vào Nam (cụ Nguyễn Hữu An làm sư đoàn trưởng) thì chính ủy 325 là Quách Sĩ Kha chứ không phải Đặng Vũ Hiệp. Xem hồi ký "Chiến trường mới" của cụ Nguyễn Hữu An và "Kí ức Tây Nguyên" của cụ Đặng Vũ Hiệp.
    - Thứ hai, khi sư đoàn 304 vào Nam (mà thực chất là sư đoàn bộ và trung đoàn 66, các trung đoàn còn lại xuất phát muộn hơn một chút) thì sư đoàn trưởng là Hoàng Kiện, chính uỷ là Nguyễn Nam Khánh chứ không phải cụ Trần Độ. Tất nhiên nhà em đang nói đến 304 "nguyên bản" chứ không phải là 304B mãi mấy tháng sau đó mới thành lập.
    - Thứ ba, cụ Trần Độ có vào Nam năm 65, nhưng không phải theo đường Trường Sơn và cũng không đi cùng bất cứ đơn vị nào. Cụ Trần Độ cùng 2 cụ Lê Trọng Tấn, Hoàng Cầm đóng giả thủy thủ, đi bằng tàu biển đến CPC rồi từ CPC vào thẳng miền Đông Nam Bộ. Xem hồi kí "Chặng đường 10.000 ngày" của cụ Hoàng Cầm.
    Cuối cùng, nhà em không tìm thấy bất cứ chỗ nào trong quyển "Đường tới ĐBP" nói cụ Trần Độ từng chỉ huy 308. Tư lệnh 308 trong toàn bộ thời gian chống Pháp là cụ Vương Thừa Vũ, chính uỷ thời kì đầu do cụ Vương Thừa Vũ kiêm nhiệm, sau đó giao cho cụ Song hào. Cụ Trần Độ là chính ủy 312. Bác làm ơn cho biết chi tiết đó ở trang bao nhiêu ạ.
    u?c chiangshan s?a vo 16:46 ngy 10/05/2006
  3. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    Tôi đọc hồi ký của ông Trần Độ trên Thư quán Việt nam thi thấy ông ấy nói khác với ông Hoàng Cầm (nếu bạn Chiansan không trích dẫn nhầm). Đúng là ông ấy vào nam năm 1965 nhưng ông Lê Trọng Tấn vào trước ông Độ. TRong hồi kỹ ông Trần Độ còn viết là ông Tấn dẫn ông Độ đi giới thiệu với TW Cục miền Nam.
    Tất nhiên tôi cũng không chắc chắn về độ chính xác của website Thư quán Việt nam. Chỉ là thông tin để tham khảo thôi!
  4. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Đã check lại. Đúng là đã có nhầm lẫn. Cụ Trần Độ chỉ đi cùng cụ Hoàng Cầm, còn cụ Lê Trọng Tấn đã vào Nam trước đó.
    Chuyện này được viết ở trang 80-86 trong hồi kí cụ Cầm.
  5. dongadoan

    dongadoan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2004
    Bài viết:
    2.508
    Đã được thích:
    3
    Kỉ lục là sư 325, sư đoàn này đã thành lập-giải thể-tái lập rất nhiều lần, từ 325A, 325B, 325C. Đến 325D mới được lại và sau này trở thành 325.
    Có một khả năng tương đối cao: đây là biện pháp nghi binh, một trung đoàn hoặc vài tiểu đoàn ở nguyên vị trí cũ giữ nguyên phiên hiệu, tần số, mật danh liên lạc. Phần lớn sư đoàn chuẩn bị trận đánh lớn mang phiên hiệu mới để tạo yếu tố bất ngờ, tình báo VNCH lầm tưởng quân GP có thêm 1 sư đoàn...

    -----------------------------------------------------------------------------
    Sư đoàn 325D (thứ tư) sau khi được thành lập lấy toàn lính khu 3. Trong thời gian đầu được mang phiên hiệu 308 để nghi binh. Sau khi sư 308 xịn từ Quảng Trị trở ra miền Bắc (cuối 1968) thì nó mới lấy lại tên 325D. Đến hè 1969, nó lại được giao nhiệm vụ huấn luyện quân bổ sung cho các chiến trường nên toàn sư đoàn tổ chức lại thành 16 tiểu đoàn huấn luyện (tạm thời bỏ cấp trung đoàn). Đến đầu năm 1970, 16 tiểu đoàn này lần lượt vào Nam chiến đấu, sư 325D lại một lần nữa tuyển quân biên chế thành 15 tiểu đoàn huấn luyện (lúc này lại lấy lại cấp trung đoàn). Đầu 1971, 15 tiểu đoàn này lại lên đường. Sư đoàn tuyển tiếp 9 tiểu đoàn và 12 đại đội độc lập huấn luyện tiếp. Đến tháng 11/1971, nó hết nhiệm vụ huấn luyện, tuyển quân lần cuối và đến đầu năm 1972 thì vào Quảng Trị tham gia Tổng tiến công 1972. Riêng trong giai đoạn làm nhiệm vụ huấn luyện, sư 325D đã huấn luyện và tăng cường cho các chiến trường 43 tiểu đoàn với tổng số quân là 23287 cán bộ, chiến sĩ.
    Như vậy, nếu chỉ tính về lượt quân thì có đến 6,7 sư 325 cơ đấy !
    Khi 325D vào Quảng Trị năm 1972 thì tất cả các đàn anh của nó 325A,B,C đều đã giải thể vì vậy từ đó 325D mang luôn phiên hiệu 325.
  6. haidangngay

    haidangngay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/06/2005
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    tôi thấy bạn maseo muốn đưa ra thông tin tranh luận mà toàn dựa vào những thông tin không cụ thể không hà. VD như "tìm ra một tài liệu..." ma không đưa ra cụ thể tài liệu nào, hoặc mới đầu chê chianghan dùng google sau lại dùng google để seach đưa ra tài liệu. Nếu bí quá, bị người khác bắt trúng chỉ biết đánh trống lảng, chuyển đề tài.Bó tay. Giống như đang chỉ đưa ra đề tài để người khác tranh luận, còn maseo chỉ nhằm vào những vấn đề hy vọng người khác không biết.
  7. altus

    altus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    1.503
    Đã được thích:
    1
    Cho tôi hỏi tỉếp phát. Vụ này lúc trước bàn rồi nhưng sau tôi không biết có ai trả lời chưa.
    Có bác nào có thông tin ai là trung đoàn trưởng trung đoàn 66 ngay trước khi đánh trận Ia Đrăng không ? Chính ủy là ông Lã Ngọc Châu thế E trưởng là ai. Sau trận Ia Đrăng thì thế nào ?
  8. hasinhat

    hasinhat Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/04/2005
    Bài viết:
    674
    Đã được thích:
    432
    Theo em biết,
    1. Quyền chỉ huy E66 trong trận iaDrang là của Chính ủy Lã Ngọc Châu, vì E trưởng ...đi lạc kô về tập kết đc, còn là ai thì em kô rõ (theo Chiến trường mới - Nguyễn Hữu An).
    2. Sau đó, tại Hội nghị tổng kết chiến dịch của E66, tham dự có quyền Trung đoàn trưởng Lê Tiến Hòa (Ký ức TN - Đặng Vũ Hiệp. Sau đó nữa thì em...kô rõ nốt ạ!
    link này liên quan đến 1.
    http://usacac.leavenworth.army.mil/cac/milreview/download/English/JanFeb01/bob.pdf.
    Báo cáo hết.
    Được hasinhat sửa chữa / chuyển vào 22:55 ngày 10/05/2006
  9. altus

    altus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2003
    Bài viết:
    1.503
    Đã được thích:
    1
    Thì trong topic dạo trước cũng bàn đến đây thì tắc nên tôi mới hỏi.
  10. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Welcome bạn đã đến với diễn đàn này, ở đây ko ai dám tự nhận mình là người biết tất tần tật tuốt tuồn tuột nên mới phải post lên đây để anh em khác kiểm chứng, so sánh các nguồn thông tin để tìm ra cái gần nhất với sự thật. Đây ko phải là lần đầu tiên maseo đấu đá với chiangshan, mục đích chính cũng chỉ để tìm ra sự thật. Tất nhiên thắng được lão ta thì cũng khoái nhưng đến giờ vẫn chưa thắng lần nào, may lắm là ko bị thua toàn phần, phải post lên mạng công nhận hắn đúng thôi . Tài liệu của maseo đương nhiên có nhưng cũng đương nhiên ko phải là Kinh Coran để đúng được 100%, nếu bác muốn xem thì gửi Phở Mỹ cho maseo chứ tung hê lên mạng là nó teo ngay. Maseo chỉ là dân ăn rau muống Thanh Trì chứ ko ở Mẽo hay có khả năng vượt qua được mọi loại firewall như 1 số bác ở đây tự quảng cáo!

Chia sẻ trang này