1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

TỰ HÀO TA LÀ NGƯỜI CON XỨ NGHỆ (Lịch sử _ địa lý _ văn hóa _ con người Nghệ Tĩnh và những bài viết v

Chủ đề trong 'Nghệ Tĩnh' bởi LUMBER, 13/05/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. LUMBER

  LUMBER Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/01/2002
  Bài viết:
  596
  Đã được thích:
  0
  TỰ HÀO TA LÀ NGƯỜI CON XỨ NGHỆ (Lịch sử _ địa lý _ văn hóa _ con người Nghệ Tĩnh và những bài viết về Quê Hư

  NGHỆ AN :
  Diện tích: 16.371 km2

  Gồm 16 dân tộc trong đó đông nhất là người Kinh, sau đó đến người Thái, Tầy, H'Mông, Chút... Tỉnh có 17 huyện: Diên Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Yên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Con Cuông, Trương Dương, Kỳ Sơn và thành phố Vinh. Khí hậu ở Nghệ An là nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình cả năm 230C. Nghệ An có cả miền núi, trung du, đồng bằng và ven biển, có nhiều sông lớn nhỏ, lớn nhất là Sông Lam dài 532 km. Rừng chiếm 3/4 diện tích có nhiều động thực vật quí hiếm: Hổ, Gấu, Trầm Hương, Kỳ Nam... Biển Nghệ An ấm, có khoảng 600 loài sinh vật biển.
  Nghệ An là một tỉnh giầu truyền thống đấu tranh bảo vệ đất nước, là quê hương của chủ tịch Hồ Chí Minh, thi hào Nguyễn Du, Đền Cuông (thờ vua An Dương Vương), ngã ba Đồng Lộc... đồng thời có nhiều danh lam thắng cảnh: Bãi biển Cửa Lò, Bến Thủy.. Nghệ An còn có nhiều đặc sản nổi tiếng như: Cam Xã Đoài, Bưởi Phúc Trạch, cà phê Phú Quỳ.

  HÀ TĨNH :
  Diện tích: 6.054 km2

  Sinh sống trên 2 thị xã (Hà Tĩnh, Hồng Lĩnh) và 8 huyện (Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh). Hà Tĩnh giáp Nghệ An ở phía Bắc, Quảng Bình ở phía Nam và phía Tây giáp Lào, phía Ðông là bờ biển dài 137 km. Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa; rét từ tháng 11 đến tháng 4, khô nóng từ tháng 5 đến tháng 10.
  Địa hình đa dạng, có đủ các vùng đồi núi, trung du, đồng bằng và biển. Cảnh quan có thác Vũ Môn, rừng quý Vụ Quang (Hương Khê), hồ Kẻ Gỗ, suối nước nóng Sơn Kim, đèo Ngang, chùa Hương Tích, Cửa Sót, Thiên Cầm - Hòn Bớc, Hòn Lá,... các bãi tắm đẹp như Cửa Sót, Thiên Cầm, Đèo Con, Xuân Thành, Chân Tiên. các thắng cảnh phần lớn đều phân bổ dọc đường quốc lộ 1A và quốc lệ 8. Hà Tĩnh nổi tiếng về "Văn vật Hồng lam với các di chỉ khảo cổ rú Dầu, rú Rơm, bãi Phân phối, đồ sắt Vân Chàm, Minh Long, đồ đồng Đức Lâm, đồ gốm Cảm Trang, đồ mộc Thái Yên, lụa Hạ, vải Hồ. Dãy Hoành Sơn còn lưu giữ lũng cổ đắp ghép từ thế kỷ thứ 4. Đạo Mẫu, đạo Nho, đạo Phật và tín ngưỡng thành Hoàng để lại hàng trăm đền, chùa, miếu mạo như tháp Cửa Diêu, chùa Hương Tích, đền Tam Lang...

  Hà Tĩnh sản sinh ra danh y Hải Thượng Lãn Ông, thi hào Nguyễn Du, nhà thơ, nhà kinh tế Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Ngô Đức Kế, Huy Cận... Sự giao hòa, đan xen giữa văn hóa dân gian và văn hóa bác học làm cho môi trường văn hóa, giá trị nhân văn của Hà Tĩnh có sức thu hút du lịch rất lớn.


  Mãi bước trên đường đời !!!  Được sanu sửa chữa / chuyển vào 20/07/2002 ngày 14:30
 2. LUMBER

  LUMBER Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/01/2002
  Bài viết:
  596
  Đã được thích:
  0
  Một số lễ hội ở Xứ Nghệ :
  HỘI ĐỀN VUA LÊ

  Thường được tổ chức vào mùng 1 tháng 2 (AL) .12 năm mới tổ chức 1 lần . (Lâu khiếp )Lễ hội kéo dài 3 ngày .Tại các làng quanh núi LAM THÀNH ,Hưng Nguyên -Nghệ An .Để Thờ cúng tưởng nhớ các vị Vua Lê .Kỷ niệm ngày Nghĩa quân Lam Sơn hạ thành Nghệ An (tháng 2 năm Đinh Mùi 1427 ) .
  HỘI THỐNG
  Diễn ra tại làng Hội Thống ,xã Xuân Hội huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh .Tổ chức vào các ngày cuối Xuân đầu Hạ.thờ thần cá và Tứ vị Thanh Nương ,theo truyền thuyết thì Tứ vị Thanh Nương tức là 4 mẹ con vợ vua Tống Kế Bính ( bên Trung Quốc ) do bị mất nước phải chạy về Nam Hải rồi chết xác bị trôi dạt vào Nghệ An (lúc nớ )Lễ cúng được tổ chức ở trên cạn và dưới nước gọi là lễ cầu Ngư.Sau lễ là các trò chơi và đua thuyền trên sông Lam .
  Hội Thống là 1 thương cảng cổ ,có nhiều người Hoa cư trú .Hội Thống là 1 lễ hội truyền thống của dân tộc Viêt ,nhưng có sự gia nhập và pha trôn của ngừoi Hoa ,sự hoà trộn Hoa _Việt này rất đáng chú ý .

  HỘI LÀNG MỸ DƯƠNG
  Tổ chức tại làng Mỹ Dương_Xuân Mỹ huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh . Vào những ngày đầu năm mới ,thờ Thần Săn .vật để thờ trước đây là những con thú săn được sau này được thay thế bằng lợn nuôi .Những gia đình nào mới sinh ra được người con trai thì đều phải nuôi lợi để sắm lễ gọi là "lợn trưởng " .Lợn được luộc cả con rồi bọc vào giấy hồng rồi chia làm 2 đoàn ,1 đoàn xuống thuyền vào khe núi Mồng Gà nơi thờ Sơn Thần ,đoàn còn lại thì đi quanh làng rồi vào Đình làng .Theo tục lệ ,nhà nào nuôi được lợn béo tốt thì được làng trọng thưởng.Hình thức tổ chức của lễ hội còn bảo lưu được nét tổng hợp của dân tộc Việt cổ rất rõ
  HỘI ĐỀN VUA MAI
  Tổ chức vào các ngày 15/1 (AL) Tại đền Vua Mai xã Vân Diên huyện Nam đàn ,Nghệ An .Để tưởng nhớ Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế ) là người đã tổ chức cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Đường thành lập ra nhà nước Vạn Xuân năm 722.Trong ngày hôi này ,các làng rước kiệu về đền vua Mai và tổ chức các trò chơi dân gian như :vật ,đánh đu ,leo cột mỡ ,cướp cờ ,đánh cờ tướng ,đua thuyền
  HỘI LÀNG PHAN XÁ
  Diễn ra vào các ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch.Kéo dài đến 9 ngày Tại đình làng Phan Xá, Nghi Xuân Hà Tĩnh .Đây là lễ hội khai canh thờ thần Nông ,sau khi lễ xong dân làng sẽ xuống đồng cày
  LỄ ĐÂM ĐẦU MUÔNG THÚ
  Diễn ra ở những vùng dân tộc của tỉnh Nghệ An ,ở các con suối đầu bản làng dân tộc .Cầu mong cho 1 năm săn bắn đầy thắng lợi .Khi dân làng đã tập trung đông đủ ,ông Mo làm lễ và tiếp đó 1 thanh niên lực lưỡng khoẻ mạnh múa cây mác sau đó đâm vào 1 con thú giả làm bằng nứa hoặc tre có hình dạng giống như đầu con lợn rừng .Đâm xong anh ta nằm xuống đất để báo hiệu như con thú (tiếng dân tộc là con moong ) đã chết .Mọi người hò reo và vui chơi ăn uống
  Mãi bước trên đường đời !!!
  Được sửa chữa bởi - lumber vào 18/05/2002 16:15
 3. d.an1

  d.an1 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  20/11/2001
  Bài viết:
  558
  Đã được thích:
  0
  - Có lễ hội đền Cuông ở Diễn Châu, tuởng niệm mối tình Mỵ Châu - Trọng Thuỷ ,An Dương Vương vào ngày 15/02 âm lịch. ( Năm ngoái tui đi lễ hội này còn nhặt được mấy cái lông ngỗng,tính hôm nào đem bán đấu giá).
  - Có lễ hội làng Sen tổ chức vào ngày 19/05 dương lịch.Ở đâu thì các chú các o biết rồi đó.( mà cũng săp tới rồi đó)
  - Còn có lễ hội đền Hồng Sơn ( hình như gọi là đền Ông - gần Chợ Vinh) vào ngày ...gần tết thì phải.


  PDA

 4. Nhocconvuitinh

  Nhocconvuitinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2002
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Hoan Hô LUMBER với niềm tự hào chung "chúng ta là con người xứ Nghệ"
  Kể từ ngày Box Nghệ An - Hà Tĩnh ra đời, tôi luôn nung nấu ý định kiếm tìm tư liệu, tổng hợp thành bài theo thứ tự từng chủ đề nhằm mục đích giới thiệu một cách chi tiết nhất về mảnh đất và con người Ngệ An - Hà Tĩnh, những mong chúng ta - những người con xứ Nghệ cũng như bạn bè của chúng ta hiểu biết hơn và yêu hơn quê hương mình.
  Các bài viết của tôi do tôi tham khảo từ các tài liệu, các sách nghiên cứu của các tác giả trong nước và nước ngoài. Có thể thứ tự chủ đề bài viết sẽ hơi lộn xộn, vì tôi không có thời gian tập hợp và thống kê theo thứ tự một cách khoa học. Nhưng tôi hy vọng các bạn sẽ sưu tầm và giới thiệu thêm, bổ sung vào Chủ đề này để cuối cùng chúng ta có một tập hợp các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về MẢNH ĐẤT VÀ CON NGƯỜI NGHỆ TĨNH.
  Đầu tiên, hãy hình dung vùng đất "Gió Lào - cát trắng" này qua tấm bản đồ nhỏ này đã[/size=3
  --------------------
  Sorry, tôi đã cố gắng nhưng chưa dán cái bản đồ lên dây được. Trong thời gian chờ để hỏi cách dán file ảnh, tôi sẽ gửi một bài với nội dung khác. Mong các bạn thông cảm
  nhocconvuitinh@ttvnonline.com. Yêu ANH đến chết. Riêng TIỀN, chết vẫn còn yêu!
  Được sửa chữa bởi - nhocconvuitinh vào 18/05/2002 13:48
 5. Nhocconvuitinh

  Nhocconvuitinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2002
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Tiếp theo hai bài "Một số lễ hội ở Nghệ An - Hà Tĩnh" của LUMBER và d.an1, tôi xin góp bài về "văn hoá ẩm thực" có nội dung "Phong vị xứ Nghệ"
  Bài này tôi tham khảo trong cuốn: "Văn hoá ẩm thực Việt Nam" của tác giả Vũ Ngọc Khánh - Nhà Xuất bản lao động.
  ---------------------
  Đất Hồng Lam (xứ Nghệ) đã nổi tiếng về tính cách con người, về những đóng góp cho lịch sử, cho văn chương của dân tộc, thì cũng có cả những phần riêng tư đóng góp vào văn hoá ẩm thực Việt Nam.
  Ở đây, người xứ Nghệ tự bộc lộ mình một cách khác vẻ với cái chung của cả nước. Nhiều loại vật phẩm bình thường, đâu đâu cũng có, nhưng ở xứ Nghệ nó lại nổi lên như một đặc trưng. Nước mắm chẳng hạn. Cả nước ta , vùng duyên hải nơi nào cũng có loại nước mắm ngon nổi tiếng, nhưng chi rnước mắm Nghệ mới được đi vào giai thoại bằng câu thơ Cao Bá Quát "con thuyền Nghệ An" và "Cái mũi vô duyên". Cà phổ biến khắp mọi miền, nhưng người sành ăn như Tản Đà chỉ nhớ đến "Long Xuyên chén mắm, Nghệ An đĩa cà". Nguyễn Đổng Chi cũng phải mượn quả cà làm vật biểu trưng, đề từ cho cuốn sách đầu tiên viết về hát dặm. Lại chắc chắn rằng cả nước ta - có lẽ cả trên thế giới nữa, không đâu có một thứ thực phẩm lạ kỳ như ở xứ Nghệ - cá gỗ. Cá gỗ được sử dụng như một món đồ ăn thực sự, chứ không phải là loại đồ chơi trẻ con đâu.
  ******
  Bàn đến phong cách của con người xứ Nghệ, chúng tôi có dịp đưa ra một nhận xét, được giới nghiên cứu tán thành . Đó là hiện tượng có 3 nhân vật trong một con người xứ Nghệ: "Một kẻ bình dân khố chạc (Tiếng địa phương là khố dây, chỉ hạng người cùng cực), một con người chữ nghĩa văn chương và một chiến sĩ tiền phong cách mạng. Cả ba nhân vật đều có 4 đặc điểm chung nhau: cái chất lý tưởng trong tâm hồn, sự trung kiên trong bản chất, sự khắc khổ trong sinh hoạt, sự cứng cỏi trong giao lưu. Nhìn vào văn hoá ẩm thực của những con người trên mảnh đất này, những phong cách trên đây cũng khá phù hợp.
  Ai không quen với các vùng đất xứ Nghệ, hoặc thổ âm Nghệ Tĩnh, thường dễ gặp những ngỡ ngàng trong sự giao lưu. Ngay khi nghe một điệu dân ca - một khúc hát đò đưa, hay một câu hát dặm - cũng thường thấy khó hiểu, gấy ít nhiều hạn chế trong việc thưỏng thức. Đến với những đồ ăn thức uống ở đây cũng vậy. Các vật phẩm đều có giá trị riêng, nhưng nếu không phải là người đồng điệu với quê hương Hồng Lam, thì khó mà nhận ra nét đặc sắc.
  Điều chủ yếu nhất, là những người thưởng thức phải thực sự là người bình dân, hoặc gắn bó với người bình dân mới được.
  Có những loại thực phẩm được gọi bằng thổ ngữ, nghe rất xa lạ, mặc dù đó là những món bình thường: Nhà Từa rau vác, Giao Tác cà ngải, Phúc Hải bèn môn là ba thứ sau cà nổi tiếng của ba thôn (nay thuộc xã Thuận Lộc - huyện Can Lộc - Hà Tĩnh). Bèn môn là loại cây ngoài Bắc gọi là dọc mùng, ở Huế gọi là chột nưa. Bèn là thân cây mùng trơn tru một chiều dọc, lá to xoè trên ngọn, Môn là củ khoai. Người xứ nghệ thường gọi cây củ xứ mình bằng cái tên riêng như vậy.
  Một thí dụ nữa: ở Nghệ Tĩnh có loại cây giống cọ, gọi là cây tro. Cây tro có quả như quả trám, được dùng làm món ăn, người Nghệ gọi là trấy tro Trấy (quả) tro ăn với bánh đúc rất ngon, đến nỗi người ta bảo nhau "Bánh đúc trấy tro, bán bò không kịp" (nghĩa là ăn bánh đúc mà phải bán bò để lấy tiền trả nhà hàng). Loại thực phẩm như vậy có gì là cao sang đâu, vậy mà người xứ Nghệ rất thích. Người Nghệ không thích những món màu mè, xào nấu, tô điểm công phu, mà chỉ thích những món chân chất, thô sơ, mộc mạc. Nào: "Măng chua, nước chát", nào "Khoai lang chạc, nước chè trâm", nào "cá lép kẹp rau mưng", "Bún, giá, cá, ruốc"........
  Ngay trong cách chế biến, nấu nướng, người xứ Nghệ nấu nướng một cách đơn giản, không cầu kỳ. Chặt to kho mặn là tác phong quen thuộc của các bà nội trợ. Các thứ để gia giảm họ chỉ thêm những gì dễ kiếm và bình dị nhất. "Cá đồng nấu khế, cá bể nấu dưa", hoặc "Cá bống kho tiêu, cá thiều kho mỡ". Những nguyên liệu , dụng cụ mà người Nghệ dùng trong việc ăn uống cũng thường là những loại to lớn, gần với thực trạng lớn lao trong thiên nhiên, chứ không phải những thứ thanh mảnh. Gạo nếp Voi (có nhiều ở huyện Kỳ Anh), chè xanh phải là chè cốt (bẻ cả lá và cành vào nồi nấu chứ không phải chỉ lấy lá). Bát đem xới cơm hay múc nước phải là loại bát to, gọi là đọi nậy
  Ngay khi ăn uống, người dân có cách ăn mạnh mẽ, đoi khi quyết liệt ào ào. Bánh đúc thì phải bẻ ba, cá trích phải cắn ngang, tôm canh phải quẹt ngược Ta dễ liên hệ đến những đường nét ngang dọc có sức công phá trong những câu thơ của Hồ Xuân Hương "Xuyên ngang mặt đất, đâm toạc chân mây...." Khí thế hào hùng của người xứ Nghệ toát ra cả trong khi ăn uống. Ăn như thế mới thực là khoái. Rất khoái với những món ăn quê hương thạt thà, thô lậu :"Cháo kê bánh đỗ, ai chộ (thấy) cũng thèm. Bồng bồng nấu với tép kho. Dẫu chết xuốngmồ cũng dậy mà ăn"...là như thế. Rõ ràng là lối ăn uống của những anh chàng "khố chạc"
  Nhưng không phải ở vùng đất này không có những món ăn cao cấp. Người xứ Nghệ cũng rất thành thạo cách chế biến các thức ăn trong những ngày có cỗ bàn, ngày lễ, tết. Người ta cũng làm các loại giò hoa, chả lụa rất cầu kỳ, làm các loại bánh trong, bánh lọc.....Người ta biết chọn những thức ăn kết hợp với nhau, thành một thứ mỹ vị, vừa có giá trị dinh dưỡng, vừa là loại hiếm hoi: gạo tám xoan, gan cá bống, hay cơm ló(lúa) lốc, trốc (đầu)cá rô (lúa lốc là loại lúa thơm ngon).
  Bún sốt lòng tươi là món ăn quý, con cái thưòng dành mời bố mẹ
  Chim bồ câu cũng là loại chim dùng để biếu xén, hoặc là để bồi dưỡng cho người ốm. Ở Nghệ Tĩnh gọi bồ câu là con cu cu
  Cũng có loại chim cu ngói và cu cườm là loại quý, xuất hiện theo mùa "chim ngói mùa thu, chim cu mùa hè"
  Đỏ vàng son, ngon mật mỡ là chỉ các loại bánh tùng, bánh ngào, có một hương vị rất riêng , khác với các loại bánh mật ở nơi khác.
  Thịt chó Nghệ An cũng là món thích khẩu, và cũng có phần khác, đậm đa` hơn ở nhiều nơi. Có làm thịt phải là chó mỡ. Món nhựa mận (thịt chó) được làm rất công phu. Người ta cắt thịt từng miếng, bóp với mẻ, riềng, sả, hành, ớt, lá quýt và các gia vị khác như mật mía, mắm tôm, nước mắm và còn có thêm lớp bỏng rang. Tât cả đóng vuông như cái hộp, vắt đất sét gói thịt lại, trám kín rồi đem nung bằng trấu cho đến khi vỏ đất sét cứng như ngói. Làm như vậy món thịt để được rất lâu. Khi cần lấy ra, bỏ thịt vào nồi, hâm lại, thịt vẫn ngon và thơm như mới. Khi không tiện làm thịt chó, người ta có thể dùng thịt lợn hoặc thịt chim, nhất là chim cói, chimm giang giang để nấu món giả cầy. Giả cầy các nơi đều dùng thịt lợn, giả cầy ở Nghệ Tĩnh dùng cả chim cói (một loại với cò, nhưng không phải cò), ngon hơn.
  Xứ Nghệ cũng có những món ăn riêng, được đi vào ca dao, tục ngữ hay đi vào cổ tích, đi vào kho tàng đặc sản dân tộc như ở nhiều nơi. Điều đặc biệt là những món hàng địa phương như thế vẫn bộc lộ cái chân chất, cái thô sơ của miền quê xứ Nghệ. Cổ tích có câu chuyện cá rô Bầu Nón. Bầu Nón là một cái ao lớn ở huyện Nam Đàn, có thứ cá rô ngon tuyệt vời. Thời Chúa Trịnh cầm quyền, món cá rô này là vật dân làng Hồ Liễu (Xuân Hồ và Xuân Liễu) phải đem vào tiến cung. Tiến cá rồi còn phải tiến cả người biết nấu cá. Đầu tiên là niềm vinh dự, sau lại thành cái nạ cho dân làng. Bà /đầu bếp này (tên bà Ngọ) đã phải lập mưu để Chúa Trinh chán nản mà không quấy rầy dân làng nữa. Nhưng cá rô ở đây vẫn cứ mãi là thức ăn ngon lành;
  "Cá rô Bầu Nón kho với nước tương Nam Đàn
  Gạo tháng mười cơm mới, đánh tràn không biết no"​
  -----------------
  (Còn nữa)
  nguyenngoctrangna@yahoo.com
  Được sửa chữa bởi - nhocconvuitinh vào 16/05/2002 13:13
 6. LUMBER

  LUMBER Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/01/2002
  Bài viết:
  596
  Đã được thích:
  0
  Lễ hội đền Hồng Sơn diễn ra vào ngày 20 tháng 8 âm lịch bác ạ
  Mãi bước trên đường đời !!!
 7. sanu

  sanu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/04/2002
  Bài viết:
  2.493
  Đã được thích:
  0
  hic ...hic..hic... nhóc ơi bạn làm mình nuốt nước miếng mãi khi đọc bài của bạn ,bạn đã có một bài viết khá chi tiết ,hay đấy (đọc hoa cả m­ắt .hic)
  mọi người hãy cố gắng lên!
  SANU
 8. Nhocconvuitinh

  Nhocconvuitinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2002
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  (Tiếp theo bài "Phong vị xứ Nghệ")
  --------------------
  Ta lại nói đến tương. Tương thì ở đâu cũng có. Nổi tiếng như tương Bần khắp cả nước hâm mộ. Nhệ An có món tương Nam Đàn cũng được nhiều người biết đến trong câu "Nhút Thanh Chương, tuwong nam Đàn".
  Quả tình món nhút mới là món thực phẩm chỉ có ở Nghệ An, cũng chỉ là loại dưa muối chua mà thôi, nhưng vật liệu chủ yếu là mít non và xơ mít. Nhút này phải chấm với tương Nam Đàn mới thực là đúng vị.
  Còn một thức nữa mà có lẽ không đâu có, nó được gọi bằng một cái tên rất ngộ hai ướt một ráoCái gì vậy: đó là những lớp bánh cuốn (người Nghệ gọilà bánh mướt)bọc hai bên bằng hai lớp bánh đa (người Nghệ gọi là bánh khô). Ngày xưa người ta làm loại bánh này một cách rất dân dã , thủ công. Quấn thành từng cái bánh như vậy rồi bỏ cả vào một cái bị cói, tha hồ đấm mạnh bên ngoài, khiến cho bánh tráng gãy vụn, bánh mướt nát nhừ, đoạn lấy ra vắt thành từng nắm, để chấm với nước mắm có pha gia vị - chỉ có thế thôi mà ăn rất lạ miệng, rất ý vị.
  Hai ướt là hai lá bánh mướt, một ráo là một tấm bánh khô. Ngày nay người ta không đấm, không vắt thành nắm nữa, mà đem quấn gọn bánh mướt ra ngoài lát bánh tráng, trông có vẻ lịch sự hơn. Khi ăn đồng thời được nếm cả vị khô và vị ướt, có âm thành rào rạo, có động tác nhuần, dẻo , nhịp nhàng, để vị giác, khứu giác và thính giác cùng góp phần tạo nên cái ngon độc đáo.
  Người Nghệ An thường có cách ăn này. Ghé vào các quán phở thường được ăn món Phở với bánh tráng. Húp thìa nước phở soạt soạt, nhai miếng thịt gà hay thịt bò với sợi phở vừa nhuyễn, vừa dẻo, lại cắn miếng bánh khô răng rắc thì vị ngon trở nên vô cùng thú vị xen lẫn hào hùng.
  Rất ít nơi có kiểu ăn như thế này. Tấm bánh tráng Nghệ An quả là nhiều công dụng.......
  -----------
  (Còn nữa)
  Kỳ sau: Kẹo Cu Đơ, nước chè tươi.........
  nguyenngoctrangna@yahoo.com
  Được sửa chữa bởi - nhocconvuitinh vào 16/05/2002 13:14
 9. cudo

  cudo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/05/2002
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0

  Chú nhóc hay lắm,tui khoái nhất món bánh mướt.Đi suốt ba miền nam Bắc nỏ thấy chộ mô có bánh mướt như quê choa.
  Thèm quá.
  Đi đâu mà vội mà vàng
  Mà vấp phải đá mà quàng phải dây
 10. Nhocconvuitinh

  Nhocconvuitinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2002
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Chú nhóc hay lắm,tui khoái nhất món bánh mướt. Đi suốt ba miền nam Bắc nỏ thấy chộ mô có bánh mướt như quê choa.
  Thèm quá.
  Đi đâu mà vội mà vàng
  Mà vấp phải đá mà quàng phải dây
  --------------------------
  Này chú Cuđơ kia..........Nhoc này là Girl 100% nha, lần sau có định phát biểu phải nhòm cho kỹ nghe chửa........!!!!!
  ----------------------
  (Tiếp theo Bài Phong vị xứ Nghệ)
  Tài chế biến của người xứ Nghệ đã biết tạo ra một loại kẹo ngọt, gọi là kẹo Cu đơ.
  Cái kẹo lạc (nấu bằng mật, chứ không nấu đường), trước đây được bao bằng giấy, hoặc bằng lá, thì nay được bao bằng bánh tráng, không khó bóc, mà thêm phong vị.
  Cái giòn của hột lạc nghe có vẻ lật sật, cái giòn của bánh tráng lại nghe rào rạo , vui vui. Mấy ai đã phát hiện ra đặc sản ấy!!!
  Kẹo cu đơ ngày nay phổ biến, hợp với túi tiền. Nhưng hai ướt một ráo ngày xưa thì cao giá đấy. Hai ướt một ráo, cởi áo mà ăn. Cởi áo để ăn cho thích và còn cởi áo để cược, vì ngon mồm ăn mãi, sẽ phải đem áo thế tiền.
  Ăn kẹo cu đơ mà quên một thức uống hết sức phổ biến, hết sức bình dân là nước chè xanh, thì vị ngon kể như đã giảm mất một nửa. Người xứ Nghệ có thói quen uống nước chè tươi (chè trồng sau vườn nhà, hái cả lá, cả cành cho vao nồi nấu). Khi uống nhiều nơi đến giờ vẫn còn uống bằng bát. Nước chè tươi có màu xanh sóng sánh pha chút sắc vàng, nóng bốc hơi nghi ngút, phải, nước chè phải còn thật nóng, cho dù thời tiết đang giữa mùa hè. Uống xong bát nước chè nóng bỏng, thờ khà một cái, toát hết cả mồ hôi, cảm thấy nhẹ cả người. Uống nước chè kiểu đó là một cách giải nhiệt rất tốt.
  Nước chè xanh đi với kẹo cu đơ, tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời. Vị ngọt đậm của mật mía, vị bùi bùi của lạc....., ăn xong miếng kẹo, chiêu một ngụm nước chè tươi cho đỡ ngán, vị chát của chè trở nên ngọt nhẹ nhàng, mát dịu, khiến cho người ta ăn kẹo mãi không thấy chán.
  Vật phẩm Nghệ Tĩnh nổi tiếng nhất thời xa xưa có quả Hồng Nghi Xuân. Sách Địa chí huyện này kể rằng người anh của nhà thơ Nguyễn Du là Nguyễn Nễ, làm quan dưới triều Tây Sơn, khi đi sứ Trung Quốc đã lấy giốngd loại hồng này về trồng ở làng quê ông là làng Tiên Điền. Loại hồng này ngon, và / đặc biệt không có hột, giá bán hơi cao. Bởi vậy mới có câu : "tiền một đồng mà /đòi hồng không hột". Rất tiếc giống hồng này bây giờ rất hiếm.
  Những vật phẩm khác có tiếng tăm thì vẫn được nhắc đến trong dân gian:
  Quê ta ngọt mía Nam Đàn
  Bùi khoai chợ Rộ, thơm cam xã Đoài

  Hãy còn một điểm độc đáo nữa trong văn hoá ẩm thực của người xứ Nghệ. Như có dịp chúng ta đã nói qua về tâm tình của con người xứ Nghệ. Người xứ Nghệ rất nặng tình với đất nước , non sông. Ngay trong những câu hát, điệu hò, họ cũng vẫn nặng về đối đáp chủ nghĩa để ngụ tấm lòng với Tổ quốc
  "Mênh mông một nước một chèo
  Non sông ghánh nặng vẫn đeo bên mình"​
  Trong văn hoá ẩm thực cũng vậy. họ nói đến sản vật quê hương là / để tỏ niềm tự hào với của cải tự nhiên, với vật phẩm dồi dào, với đời sống tấp nập.
  Bác Hồ với nửa đời bôn ba khắp thế giới, cũng không lúc nào quên được không khí và cảnh sắc quê mình.
  Sa Nam trên chợ dưới đò
  Bánh đúc hai dãy, thịt bò mê thiên​
  Còn những người lao động, cái ăn của họ là cái ăn chan chứa yêu thương. Quả cà chua (dân Nghệ còn gọilà quả cà kiu) có gì cao giá lắm đâu, nhưng canh cà chua thì thật nhiều thương nhớ:
  Nồi dấm mà nấu cà kiu
  Anh ăn mát ruột chín chiều thương em​
  Đó là ăn. Còn uống thì sao?
  Uống cũng vậy thôi. bát nước chè xanh chiều tối bày trên chiếc chiếu trải giữa đất, hay trên những chiếc chõng tre, để mời bà con chòm xóm quây quần nhấm nháp. Những đọi nước (bát nước) ấy là cả nghĩa tình:
  Chè ngon nước chát xin mời
  Nước non, non nước nghĩa người khó quên​
  -------------------------
  Trong phạm vi của bài viết trên đây chưa thể điểm danh hết được những món ngon dân dã mang đậm phong vị xứ Nghệ. Xin các bạn thành viên đóng góp bài viết về các món ăn dân gian của Nghệ Tĩnh, nhằm tiến tới xác lập một BẢN ĐỒ ẨM THỰC (Dân gian và hiện đại) của Nghệ Tĩnh quê mình, để giới thiệu với bạn bè của chúng ta khắp nơi trong nước cũng như nước ngoài. Các bạn là thành viên hiện đang ở Nghệ An - Hà Tĩnh tích tham gia nhé.........
  nguyenngoctrangna@yahoo.com
  Được sửa chữa bởi - nhocconvuitinh vào 16/05/2002 13:17

Chia sẻ trang này