1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tư liệu về các Fighter Aces nổi tiếng của Việt Nam và thế giới

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Patriotxx, 11/07/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. abtomat47

    abtomat47 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/06/2008
    Bài viết:
    1.083
    Đã được thích:
    1
    Phi công Vũ Đình Rạng có phải là Ace đâu đc?
    Với lại Mỹ không thừa nhận vụ này
  2. Patriotxx

    Patriotxx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/02/2008
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    Chiến công bắn rơi 5 máy bay Mỹ đã đưa anh đến danh hiệu cao quý ?" Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân... Nhưng nếu chỉ có vậy, có lẽ, mọi người nhất là những người có dịp sống với Đinh Tôn sẽ không đồng ý. Anh có phẩm chất của một anh hùng trước khi anh bắn rơi năm máy bay Mỹ. Vốn là học trò của anh, tôi đã chứng kiến, đã biết những chiến công, những thành tích của anh. Hồi năm 1958, khi đó chúng tôi còn rất trẻ, có lẽ chưa tới 18 tuổi. Tôi cũng thuộc vào loại còn con nít. Đinh Tôn khi đó tốt nghiệp khóa huấn luyện nghiệp vụ hàng không ở Tiệp Khắc, là một trong bảy phi công đầu tiên của Việt Nam hoàn thành bốn bước rất quan trọng trong thời kỳ đó. Đó là trở thành một phi công, lái được máy bay hai động cơ Ácro45, lái máy bay kéo tàu lượn và bay đêm.
    Thời đó, sau khi hòa bình lập lại, miền Bắc chỉ có vài chiếc Li2. Đến khi đoàn phi công Trener về nước, lần đầu tiên những chiếc máy bay cánh quạt một động cơ trên lưng kéo cờ Tổ quốc bay ở Hải Phòng rồi bay ở Hà Nội...
    Loại máy bay nào Đinh Tôn cũng bay rất giỏi. Giáo viên Vah.Karel người Tiệp Khắc đã nói: ?oTôn là người sinh ra để làm phi công?. Có lẽ nên bắt đầu bằng trận đánh có kết quả chiếc T28 đánh vào chiếc Li2 do Đinh Tôn lái trên chiến trường Xiêng Khoảng của quân phái hữu Lào.
    Tháng 4 năm 1962, do yêu cầu của chiến trường Lào cần có phi công để lái Li2, ba giáo viên bay Trener Trịnh Hồng Thuận, Hoàng Liên và Đinh Tôn được phân công sang lái Li2. Chỉ một tuần bay tập, cả ba đã được phê chuẩn bay đơn và làm được nhiệm vụ, một cuộc bay chuyển loại đạt kỷ lục về thời gian huấn luyện.
    Đầu năm 1962 quân ta và quân giải phóng Lào tấn công Xiêng Khoảng, Nậm Thà, Xê Pôn. Cuộc chiến đấu ngày một khẩn trương, có những vùng không thể tiếp tế lương thực, đạn dược. Bộ Tổng tham mưu ra lệnh cho không quân vận tải xuất kích. Hôm đó, sau khi vượt qua biên giới Việt Lào trên đường bay tới Xiêng Khoảng, chiếc Li2 của Đinh Tôn gặp T28 của bọn phái hữu Lào. Nó bay cao hơn, tốc độ lớn hơn, chiếc T28 phát hiện chiếc Li2 đang rất nặng nề, hai động cơ, cơ động khó khăn, hàng hóa chất đầy trong khoang. Đinh Tôn biết rõ nếu chỉ có cơ động đơn giản chắc chắn chiếc T28 hoàn toàn có khả năng bắn rơi chiếc Li2. Nhưng nếu cơ động gấp, lượng hàng hóa trong khoang bị xô, trọng tâm máy bay bị lệch thì chiếc Li2 cũng có thể tự rơi. Đinh Tôn phân công người quan sát, anh sẽ sử dụng kỹ thuật lái để tránh, sao cho vừa an toàn cho máy bay, vừa có thể hoàn thành được nhiệm vụ.
    - Anh Tôn, nó bổ nhào bên trái.
    Người sĩ quan thông tin báo cáo. Đinh Tôn lập tức vòng trái, đối đầu. Chiếc T28 bám theo có tốc độ góc quá lớn, không thể xạ kích được. Nhưng, tên phi công Lào biết rõ sức cơ động của T28 tốt hơn, linh hoạt hơn chiếc Li2. Hắn úp máy bay làm động tác thắt vòng ngược cố bám theo. Đinh Tôn biết rõ động tác này có điểm mạnh nếu đối phương không đề phòng, nhược điểm lớn nhất của thắt vòng ngược là ngắm không chính xác. Anh quyết định cơ động ngang vừa trượt xuống, bảo đảm trọng tâm máy bay ổn định, lại dễ dàng tránh. Đúng như anh phán đoán, chiếc T28 do không chủ động về góc độ bổ nhào, nó mải nhìn chiếc Li2 đến khi cần phải cải bằng lại lái quá đà. Đinh Tôn phát hiện trình độ bay còn non của phi công T28, vừa thấy phía trước có đám mây rất lớn, anh quyết định chui vào trong mây đánh lạc hướng, thoát khỏi chiếc T28 đang rất say...
  3. P20

    P20 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/11/2006
    Bài viết:
    5.619
    Đã được thích:
    203
    Công nhận bác Đinh Tôn điên thật!kô biết trên thế giới có vụ nào như thế nữa kô?
    Về cái bác chủ topic dịch ở trang 2 em kô hiểu đấy là quan điểm của bọn nào thế ạ?
    Em kô đồng ý với từ "Bay đến chết" để miêu tả PCBV nó là từ dùng cho những phe tuyệt vọng trong cuộc chiến như Đức quốc xã và Mẽo trong cuộc chiến này!Nhiệm vụ chính của KQBV là phá chiến thuật của KQHK chứ kô phải là bắn rơi máy bay Mẽo bằng mọi giá.
    Đúng là chú SAM vẫn cố vớt vát VNW = mọi giá
  4. abtomat47

    abtomat47 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/06/2008
    Bài viết:
    1.083
    Đã được thích:
    1
    Đây là trùm Ace nè
    [​IMG]
    Erich Alfred "Bubi" Hartmann (sinh ngày 19-4-1922 ?" mất 20 September 1993), còn có tên "The Blond Knight of Germany" hay "The Black Devil"
    là phi công Đức Quốc Xã và là trùm Ace của mọi thời đại
    với thành tích hạ 352 máy bay của đối phương trong các trận không chiến (345 máy bay Liên Xô) trong 1,404 lần bay và 825 lần không chiến. Chưa hề bị bắn rơi dù phải nhảy dù 14 lần do tai nạn.

    Ông này lái chiếc Me-109 cho phi đoàn Jagdgeschwader 52 (JG 52)
    [​IMG]
    Là 1 trong 27 người được tặng huân chương chữ thấp sắt loại Oak Leaves, Swords and Diamonds (vào ngày 25-8-1944)
    [​IMG]
    Ở tù 10 năm ở Siberi do thành tích nói trên
    Được thả ra năm 1955. Vào năm 1956, Hartmann phục vụ cho KQ CHLB Đức
    [​IMG]
    Được abtomat47 sửa chữa / chuyển vào 10:55 ngày 13/07/2008
  5. abtomat47

    abtomat47 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/06/2008
    Bài viết:
    1.083
    Đã được thích:
    1
    Ace Sr. Lt. Vadim Petrovich Shchbakov
    Rất ít thông tin về ông này tuy ông là Ace hạ 6 chiếc máy bay Mỹ trong VNW
    Ông được cử sang Việt Nam làm cố vấn cho KQ VNDCCH
    Lúc tình hình căng thẳng, ông đã sử dụng MIG-21 thay thế cho phi công Việt Nam bị thương hay chết
    Sr. Lt. Vadim Petrovich Shchbakov đã ghi được 6 chiến thắng trong năm 1966
    Trong đó có một nạn nhân là chiếc máy bay F-105 nổi tiếng, có số hiệu 591820, phi công Donald Asire (KIA).
  6. tieuphutre

    tieuphutre Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/07/2006
    Bài viết:
    656
    Đã được thích:
    0
    Vụ này nghe có vẻ kỳ bí nhở
  7. dvty

    dvty Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2006
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Các bài của pác patriotxx rất hay, tuy nhiên sao không thấy đề cập đến máy bay của quân ta bị hạ, đoạn này em lấy trên wikipedia, các pác coi và cho ý kiến:
    "Trận đánh tiếp theo diễn ra ngay hôm sau với 3 phi đội cất cách, trong đó có 2 phi đội nghi binh và bảo vệ, một phi đội công kích thẳng vào tốp F-105 mang bom tấn công cầu Hàm Rồng, Thanh Hóa do Thiếu tá Frank Bennett làm dẫn đầu. Phía Mỹ có 2 chiếc F-105 bị MiG-17 bắn trúng. Chiếc do Đại úy James Magnusson lái rơi trên đường thoát ra biển, chiếc do Thiếu tá Frank Bennett rơi khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đà Nẵng. Cả hai phi công đều chết. Phía Không quân Việt Nam mất 3 chiếc MiG. Một chiếc do Lê Minh Huân lái rơi gần bờ biển Sầm Sơn, gần xác chiếc F-105 do chính anh bắn hạ. Hai chiếc còn lại, do Phạm Giấy và Trần Nguyên Năm lái, bị rơi ở gần khu vực cầu Hàm Rồng. Cả 3 chiếc đều không có ghi nhận nào bị bắn rơi từ phía Mỹ, có khả năng bị chính súng phòng không của Việt Nam bắn rơi. Một chiếc duy nhất còn lại, do phi đội trưởng Trần Hanh lái và cũng là chiếc đã bắn hạ Thiếu tá Frank Bennett, hết dầu và hỏng la bàn nên phải hạ cánh xuống lòng một con suối cạn thuộc bản Ké Tằm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An."
    source: http://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%C3%B4ng_qu%C3%A2n_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Vi%E1%BB%87t_Nam#L.E1.BB.B1c_l.C6.B0.E1.BB.A3ng_kh.C3.B4ng_qu.C3.A2n_Vi.E1.BB.87t_Nam_hi.E1.BB.87n_nay
  8. Patriotxx

    Patriotxx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/02/2008
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    Mấy cái bài em post trên là từ nguồn của ta, mà bác biết rồi đấy, ta có mấy khi công khai tổn thất đâu.
    Trận đánh bảo vệ cầu Hàm rồng tuy ta tổn thất nhiều hơn Mẽo nhưng là 1 chiến thắng, vì KQ ta bắn rơi 2 máy bay mỹ, nhưng Phòng Không ta cũng "bắn rơi được" 3 máy bay VN .
    1 chuyện buồn cười nữa là Mỹ chỉ dám nhận bắn rơi 1hơn 100 chiếc máy bay của VN trong chiến tranh, trong khi VN "khăng khăng" rơi 131 chiếc(đã loại trừ những chiếc bị tai nạn). Rất có thể gần 30 chiếc còn lại là "chiến công" của mấy bác bên Phòng không nhà mình
    Không biết ai viết trên wiki mà chính xác thế nhỉ, hiếm gặp phết.
    Được Patriotxx sửa chữa / chuyển vào 21:30 ngày 13/07/2008
  9. Patriotxx

    Patriotxx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/02/2008
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    Cái tớ dịch ở trang 2 là tìa liệu từ bên acepilot, nói chung là quan điểm ucả người nước ngoài. Nó nói có những cái không xác đáng, nhưng có cái không cãi được.
    Cái vụ nó nói Mẽo không tấn công các trung tâm chỉ huy nên vn có lợi thế là sai, vậy chả lẽ Vn tấn công các trung tâm chỉ huy của mẽo nên Mẽo không có lợi chắc?
    Còn từ bay đến chết, cũng là 1 cách dịch tớ phiên ra thôi, ý là phi công VN được lái từ khi ra trường đến khi die, còn phi công Mỹ thì chỉ đuợc bắn trong khoảng thời gian 1 "tour" ( BB & TQLC là 12- 13 tháng, không biết HQ & KQ bao lâu), cho nên các PCBV có nhiều thời gian để nâng cao thành tích.
    Nó nói VN hạ được nhiều vì có nhiều máy bay mỹ, cũng chỉ chính xác 1 phần. Trong năm 66, Mỹ bắn được rất nhiều máy bay của ta, với lý do ta thiếu kinh nghiệm trong khi Mẽo áp đảo về số lượng. Đúng như lời bác Bảy đã nói "Điều duy nhất chúng tôi nghĩ khi bay lên là làm sao sống sót trở về" ( Bác Bảy cũng từng bị bắn hạ trong giai đoạn này).
  10. Patriotxx

    Patriotxx Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/02/2008
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    Có bác nào có tư liệu nói về các Aces của LX và Đức trong WWII, cũng như các trận không chiến không, post cho em xin đi?

Chia sẻ trang này