1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

TƯ LIỆU VỀ M-113: NIỀM TỰ HÀO CỦA LỤC QUÂN HOA KỲ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi TranMinhkhochuoi, 16/06/2008.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. TranMinhkhochuoi

    TranMinhkhochuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/10/2006
    Bài viết:
    1.082
    Đã được thích:
    2
    Hic nhìn cái xe M-113 của bác XXS trông thật tội làm em liên tưởng xe đò thời bao cấp
    Các bác có thể chuyển một phần tranh cải thằng nào là number one sang topic em mới lập. Tuy nhiên các ý kiến so sánh M-113 với các xe khác cũng có thể quote vào topic này để làm rõ giá trị thực sự của M-113
  2. SSX

    SSX Guest

    Chuyện này đúng thế, xác nhận với bác, em cũng đã từng đi xem bia khi bắn K-44, đạn nó cầy vào đất đồi sau bia khoảng 30m, thấy nó cầy đất khoảng ngập nửa ống chân, các đầu đạn đều bị phá tan thành từng mảnh, không cái nào còn nguyên vẹn.
    Về vật liệu học, nhôm nhẹ hơn thép gần 1/3, cơ tính yếu hơn thép khoảng 5 lần 70N/mm2 so với 345N/mm2, người ta phải dùng nhôm hợp kim để có cơ tính lớn hơn và đạt đến 1/2 thép để cho tỉ số cơ tính/khối lượng là hơn thép thường. Có thế thì mới dùng nhôm cho nhẹ, không thì dùng thép cho nó khoẻ. Như tra tài liệu của Đức loại hợp kim nhôm loại tốt nhất như G-AlCu4TiMgwa đạt khoảng 200N/mm2. Như vậy chưa tính hiệu ứng do độ dày và các yếu tố khác thì mức độ chịu nhôm bằng khoảng 1/2 thép thường.
    Nếu như theo bác Phúc đạn 7N22 xuyên 100% qua thép tấm 14-16mm thì chắc chắn đạn AK-74 xuyên tốt giáp nhôm M113 30mm ở tầm gần. Đạn AK-47 thì thôi khỏi cần bàn.
    HP: Bản thân lục quân Mỹ thì cái j` cũng thể hiện tồi về trình độ, từ nhỏ đến lớn, nhỏ từ cách đặt tên. Bộ binh cơ giới là tên Vịt (+) dùng để chỉ binh chủng này, cả quân đoàn thì gọi là Binh Chủng Hợp Thành. Châu Âu cũng gọi là Bộ Binh Cơ Giới. Riêng mỗi Mỹ sính chữ, dùng đồ cổ, chữ thánh hiền, là Cavalry, kỵ binh. Đây là một cái sai, ngưpời Mỹ luôn luôn sai concept.
    Cavalry là binh chủng mang nhẹ, di chuyển bằng ngựa và chiến đấu trên lưng ngựa. Có một số M113 convert để chiến đấu trên xe, như thêm các ụ súng, mang cối... nhưng chủ yếu vẫn là chở quân, khi đến nới quân xuống oánh nhau. Binh chủng thời cổ đi ngựa nhưng xuống ngựa chiến đấu bộ là bộ binh mang nặng, long binh, Dragon chứ không phải Cavalry.

    Thiết nghĩ bác Chuối giới thiệu về M113 và không nói qua lịch sử phát triển của nó là một thiếu sót. Ông tổ của M113 là tướng James M. Gavin, ông ta thai nghén từ thời WW2 và sau đó là CT Triều Tiên cái ý tưởng một loại xe chở quân nhẹ để có thể chở bằng máy bay cho lính dù. Ông ta có câu nói nổi tiếng năm 1954: "Kỵ binh.. tôi nói không có nghĩa là ngựa". Thế là một cái xe nhẹ, giáp yếu thả xuống từ máy bay mà chưa bao giờ tham chiến bằng cách này sống lay lắt, tưởng đã chết giờ lại được sống lại.

    Có bác nào có thông số của M113A3 mới bốt lên cái xem nào.
    Ở Iraq cái ***g nhốt gà chẳng tránh được đạn B41 đâu.
    http://www.youtube.com/watch?v=D05VuWMB7Gw
    [​IMG]
  3. TranMinhkhochuoi

    TranMinhkhochuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/10/2006
    Bài viết:
    1.082
    Đã được thích:
    2
    Vỏ xe M-113 dày mỏng không đều từ 12-38mm tùy chỗ.
    Hồi năm trước em có dịp chui vào M-113 thấy thành bên nó làm bằng hợp kim nhôm nhưng không nguyên khối, ở giữa cũng lốp xốp như vỏ máy bay (chắc để cho nhẹ) do đó nếu đạn AK bắn gần chắc cũng xuyên qua được
    Bác nào chỉ hộ em cách up hình nào khác vì hôm nay em không vào phôtbucket được
    Được tranminhkhochuoi sửa chữa / chuyển vào 12:01 ngày 18/06/2008
  4. vyhachit

    vyhachit Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2007
    Bài viết:
    1.173
    Đã được thích:
    62
    Móa ơi chằng buộc thế này sao nó đi nổi ta, lại còn phải cõng thêm cả tá ông nữa chứ, tổng cộng tính ra là cõng trên người gần 50 chục ông ý nhỉ, kiểu này bò chứ đi sao nổi.
  5. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Bò cũng là đi, cơ động hơn rùa, thắc mắc lắm chuyện quá.
    To ssx.
    Tớ đọc lại đoạn cậu trích gõ sai cả, là Dragoon chứ không Dragon.
    Xin lỗi cậu hén
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 12:49 ngày 18/06/2008
  6. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Với các đạn tốc độ thấp (400m/s) thì độ bền còn được tính đến . Còn các đạn tốc độ cao thì người ta chỉ tính tỷ khối thôi. Nhôm tỷ khối bằng 1/2 thép thì cứ thế mà tính, xuyên thép 20mm thì nhôm 40mm.
    Mình bảo là xác suất thấp, vì còn phụ thộc vào góc ghiếc, thấp nhưng có. Giáp xe định nghĩa là j` ??? không ai mong nó chống được đạn xe tăng hay bom tấn, chí ít phải an toàn với súng trường. ít nhất, giáp xe chở quân phải chống được được đạn 12,7mm.
  7. daisycutter

    daisycutter Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/07/2007
    Bài viết:
    184
    Đã được thích:
    0
    Nếu bộ râu làm nên nhà thông thái thì con dê là nhà thông thái vĩ đại nhất. Nói thật tôi không thích những người đem tuổi tác ra để lấn át người khác. Nhưng bác HP cũng nên xem lại vấn đề, không nên bài xích quá, nhưng nói đi thì phải nói lại, tôi thấy như andrew cũng rất hay bài xích người khác nhưng chưa thất ai nhắc nhở; sao kỳ dzậy cà?
    @mod: nếu mod thất không được thì xóa giúp em nhé.
  8. SSX

    SSX Guest

    Thương tật từ thời loạn đả wiki bác daisy ạ. Hí hí!!!
    Đang định để lại làm dự bị đánh vu hồi bài khác.
    Thế mới thấy không làm giáp nghiêng là dở vô cùng dở.
  9. AqTao

    AqTao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/11/2006
    Bài viết:
    78
    Đã được thích:
    0
    ------------------------------------------
    Nhất trí với bác. Bác Phúc bồ mắc tật nói hơi quá lên. Nhưng nhìn vào bài viết nào cũng đều chứa đựng thông tin, có tư duy, không giống một số bại não chỉ biết chửi đổng rồi cười hô hố, có tý gì trong họp sọ đâu.
    Còn với cửu vạn nhà ta bác đừng chấp. Đi chữa chữa ngộ độc uranium vừa được ra viện. Anh em nhẹ tay kẻo bị lại thì khổ.
  10. vaxiliep

    vaxiliep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2006
    Bài viết:
    1.180
    Đã được thích:
    2
    Mem Phúc bồ đang nói chuyện về xe cộ máy móc, cho dù quá lời trong cách thể hiện thì ai đó bức xúc cứ mạnh dạn góp ý cá nhân hoặc than phiền với mod! Sao lại có mấy nhân nhảy vào cài cắm vấn đề VC với cả XHCN ở đây nhỉ? Thối dek ngửi được! Có trình cãi lại người ta thì cứ việc đem kỹ thuật ra mà tranh luận, cãi nhau cũng được vì quá đà thì đã có mod giải quyết! Còn không thì đừng sủa nữa (xin lỗi các con giáp thứ 11!)
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này

Mudim v0.8 Disable VNI Telex VIQR Mix mode Auto detect Use speller featureUse new accent rule [ Toggle (F9) Toggle Panel (F8) ]