Từ lốp từ Dunlop? Thằng bạn em nó bảo chữ lốp ở nhà mình dùng là xuất phát từ công ty Dunlop từ ngày trước, không biết có đúng không ạ? (cái này mấy anh trong miền nam gọi là vỏ xe)
Em đoán là từ gốc Pháp thôi, chứ tiếng Anh nó có gọi Lốp là [dun]Lop đâu? Sau khi google thì Dunlop là từ tên thằng chủ
Nếu tớ nhớ ko nhầm thì Dunlop là người đầu tiên phát minh ra Vỏ xe cao su bơm hơi (giờ gọi là cái lốp). Chi tiết hơn này: John Boyd Dunlop, người Anh, năm 1888 phát minh ra vỏ xe cao su bơm hơi Được Voodoo_Child sửa chữa / chuyển vào 00:27 ngày 28/02/2007
Theo mình biết thì tên gọi "Lốp" bắt nguồn từ sự phát triển và thống lĩnh thế giới của công ty Dunlop nổi tiếng về sản xuất lốp xe, bản doanh hiện đang đặt tại Burst Cell. Công ty này được Dunlop sáng lập ra khi thế giới công nhận ông là người đầu tiên chế ra Lốp và xăm đang dùng bây giờ. Hiện công ty này vẫn do dòng họ của ông nắm giữ và phát triển. Chắc cũng ít người biết đến, dễ hiểu thôi vì bây giờ chỉ có thời trang là được chú ý nhiều, trong đó hãng thời trang thể thao Dunlop (cũng tên thế nhá)là 1 ví dụ. Còn nếu biết kỹ hơn bạn nên vào các trang từ điển có nội dung lớn để tra ví dụ http://wikipedia.org/ , chứ ngồi mà tra cho ông thì tốn thời gian lắm Được tammao2520 sửa chữa / chuyển vào 00:32 ngày 28/02/2007
Nếu nói từ lốp trong từ vựng VN là xuất phát từ Dunlop thì tôi không đồng ý, theo tôi được biết một số từ như cao-su, xà phòng, lốp xuất phát từ tiếng Pháp đã được việt hóa đi, nó gắn liền với sự xuất hiện lần đầu do thực dân Pháp đưa sang VN những năm cuối tk19 đầu tk20. Trong tiếng Pháp từ lốp viết là pneu và phát âm tương tự như "lốp" và có lẽ đã được việt hóa đi để dễ đọc.