1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Từ Nam chí Bắc ,hảy thảo luận và cùng nghiên cứu VỊNH XUÂN

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi DONGBAI, 23/10/2002.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. DHN

    DHN Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/03/2002
    Bài viết:
    876
    Đã được thích:
    0
    KHổ quá, mới đi công tác về đọc các mesages của các bác mà tui muốn tẩu hoả nhập ma quá đi thui
    Muốn hiểu kình-lực ra sao, có cách thử thế này:
    * Treo 01 cái bao nhỏ chứa cát trộn với mạt cưa, trọng lượng nhẹ thôi . Đấm 01 cú mạnh như mình hay nghĩ xem cái bao nó văng đi xa hay là chỉ rung nhẹ và xem cái sợi dây treo nó có rung bần bật không. Nếu cái bao văng xa thì cú đấm của bạn chỉ có lực thôi. Còn lại thì đã có độ xuyên thấu rùi đấy.
    * Dân VX có thể thấy ngay kình hay lực ở cú trực quyền: thắp 01 ngọn nến to to lên, đấm trực quyền sao cho tắt nến. Nếu quả dấm của bạn mà càng xa ngọn nến thì bạn đám người khác sẽ xuyên thấu đấy. Muốn thử kỹ hơn thì kê 3-->2-->1 cái telephone book ở bụng bạn đồng môn, rùi đấm thử 01 cái vào đấy. Nếu bạn dồng môn thấy nhói đau thì có kình còn không thì chả có cái quái gì cả.
    Suy nghĩ của cá nhân tui: Kình = Lực + tốc độ + điểm dồn lực
    Dưong kình hay nhu kình thì tui chịu không hiểu
    nothing is forever
  2. Vove

    Vove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    1.048
    Đã được thích:
    0
    Nói gì nữa bây giờ :-) Hết nói nổi rồi . Hehhehe
    Hết đêm tới ngày, lúc nào cũng kình, lực, khí .... Rỏ vớ vẩn . Chú em muốn biết, cứ tập đều đặn, đừng ham muốn, đừng nôn nóng, tự nhiên cái cần có sẽ có, cần đến sẽ đến . Tay chân, thân thủ chẳng biết có biến hóa được hay chưa, mà đã muốn buông kình xả lực đánh người ta, làm sao mà "luyện" VX được đây
    Vui vẻ
  3. vuhongthai

    vuhongthai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2003
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Bác vove chả có quan điểm gì cả....
    Ai bảo bác là người ta nôn nóng. Đó chỉ là nhu cầu hiểu bit'....
    Bác rõ chán...
    Vũ Hồng Thái
  4. vuhongthai

    vuhongthai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2003
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Gửi lời chào Thân Ái và Quyết Thắng....
    Vũ Hồng Thái
  5. dungntqnvn

    dungntqnvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/06/2001
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    0
    Chắc là bác Hồng Thái thoả mãn rồi nhé, cảm ơn bác DHN, Vove đã lộ diện. Sắp tới tôi sẽ post một bài của bác Vove lên đây, rất hay , xin phép bác trước nhé, hi hi...
  6. VXDTA

    VXDTA Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/11/2002
    Bài viết:
    657
    Đã được thích:
    0
    Bác vove chả có quan điểm gì cả....
    Ai bảo bác là người ta nôn nóng. Đó chỉ là nhu cầu hiểu bit'....
    Bác rõ chán...
    Vũ Hồng Thái
    [/quote]
    Có câu này:
    Một người trả lời câu hỏi của người khác về Đạo nghĩa là hai người không hiểu nhau.
  7. vuhongthai

    vuhongthai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2003
    Bài viết:
    247
    Đã được thích:
    0
    Có câu này:
    Một người trả lời câu hỏi của người khác về Đạo nghĩa là hai người không hiểu nhau.

    [/quote]
    Em chả hỉu y' bác nói giề....Mông lung, bí ẩn như chính bác vậy...
    Vũ Hồng Thái
  8. nguyen_hung

    nguyen_hung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2002
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    0
  9. nguyen_hung

    nguyen_hung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2002
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    0
    chán quá, thao tác sai, làm mất công quá !
    tớ nghĩ bài viết sưu tầm được này thật hay .
    post nguyên trong báo lên để mọi người tham khảo:
    (cũng dài, mod nào có thể chuyển vào nơi hợp hơn, rồi cho cái link, tớ không phàn nàn gì ).
    KÌNH KHÍ VÀ KÌNH LỰC TRONG VÕ THUẬT
    ngày nay, chúng ta đến với võ thuật chủ yếu bằng quyền cước và
    binh khí, thêm một chút nội công, ngoại côngkhí công không hoàn thiện, không đầy đủ. Quá trình võ luyện không thuần tuý là các chiêu thức, có thể chúng ta mới có được các công năng võ thuật kì diệu giống như một số võ sư cao siêu.
    năng lực võ thuật bao gồm 2 loại :
    - năng lực cơp bắp, còn gọi là năng lực hậu thiên, do chủ yếu quá trình luyện ngoại công tạo ra.
    - năng lực kình, còn gọi là năng lực tiên thiên, do quá tình luyện nội công tạo ra.
    Kình là gì ? kình khí trong con nguời chuyển hoá thành lực mà sinh ra. quá trình tạo kình như sau :
    khí -------> kình khí -------> kình lực
    .
    .
    .
    .
    khí được tạo ra, vận hành trong kinh mạch, đi vào hệ cân kinh, tạo ra kình khí; kình khí hoạt động chuyển hoá trong hệ gân cơ vận động để phát ra tâm lực mà tạo thành kình lực. trong cơ thể chúng ta có 12 kinh mạch khí và 12 kinh cân tương ứng. chính nhờ hệ kinh cân này mà khí hoá kình tạo lực.
    ( tớ xin được tự nghĩ là : 12 đường kinh mạch, 12 đường kinh cân có vẽ trong sách đông y. tây y thì không có. và sách có nói: theo như y học hiện đại thì hình dung: cân = gân + dây chằng +màng gân --> để liên kết với các xương khớp).
    kình có 2 dạng : Nhu kìnhcương kình. hai dạng này được tạo ra do bản chất cương nhu của khí và nguyên tắc động tĩnh, cương nhu của quá trình khí hoá kình.
    chúng ta có thể thấy được nhu kình của các Đại sư Võ Đang, Thái cực và ngày nay có thêm môn Haikido Nhật Bản.
    còn cương kình ở các Đại sư Thiếu lâm, Sơn đông. nhưng trong qúa trình kình hoá còn tạo nên một dạng Thần kình. đó chính là linh giác võ thuật mà trong Thái cực quyền gọi là Đồng kình hay " Hư linh định kình", một trạng thái đồng nhất kình khí với đối tượng mà có thể nắm bất được hoạt động Khí -----> kình-----> lực của đối tượng.
    như vậy, muốn sinh ra kình thì phải luyện khí. sau đó, luyện nội công để đưa khí vào cân kinh; tiếp đó xuất ra thành kình lực để rồi phối hợp tác động với lực cơ bắp và chiêu thức võ thuật tạo nên sức mạnh kì diệu của võ thuật.
    trong quyền phổ Thái cực, Đại su Trần Vi Minh nhấn manh Nhu kình rất nhiều ( nhưng đáng tiếc đời nay không mấy người hiểu ). nếu một đại sư võ thuật cao siêu xuất kình thì không nhất thiết phải có va chạm trực tiếp đối tượng biệt dị hay năng lực cơ bắp mà vẫn có thể đánh ngã người qua một khoảng cách.
    .
    .
    .
    .
    .
    tác động cuả kình trong thực tế võ thuật rõ nét nhất là ở hai loại hình Cẩm nã thủ, các chiêu thức điểm huyệt bí truyềnNhu trưởng võ đang.
    loại hình phóng kinh bế huyệt trong cẩm nã thủ và chiêu thức bí truyền có tác dụng tức thời khủng khiếp nhất. trong trường hợp này hoàn toàn có thể sát tử đối tượng hoặc chí ít cũng loại khỏi vòng đấu ngay lập tức, đồng thời để lại di chứng không lường cho cơ thể người đó.
    cương kình gây chấn động cơ thể dữ dội và tạo nội thương rõ nét (nhất là xuất huyết và dập nát nội tạng). nhưng nhu kình lại gây hậu quả khủng khiếp hơn vì đối tượng chết dần mà không rõ nguyên nhân, bởi kình làm hư hỏng cơ năng hoạt động của cơ thể.
    nhìn chung, võ thuật quyết đấu là một dạng nguy hiểm trái với tâm đạo, nhất là trong trường hợp sử dụng kình lực. nhưng chỉ dùng để tự luyện có kiểm soát xử lý thì lại là điều nên làm, vì chỉ có vậy mới có khả năng tiếp cận với tầm cao của võ thuật.
    trong quá trình luyện hành và kình, khi đến mức độ Thần kình là gần tiếp cân Khí công ( chính vì vậy, nguời xưa gọi khí công là công phu siêu võ thuật ). nhưng điều đó hoàn toàn không phải dễ. người luyện phải luyện khí công cơ bản. sau đó phải luyện nội kình bằng hai phần: kim cương pháp ( xuất kình bao bọc cơ thể ) và kình khí pháp (đưa khí vào cân hệ tạo kình khí ). sau cùng là luyện ngoại kình( xuất kình ra hệ gân co và tâm lực để tạo kình lực). cuối cùng là luyện hoá kình ( luyện thần kình ) để có được linh giác võ thuật. đó là con đường khó khăn về phuơng pháp, về môn phái, về thầy, về cả bản thân. nhưng hoàn toàn không phải là không thể luyện được.
    __VB__
    .
    .
    .
    .
    tớ thì tự nghĩ là: người ta miêu tả như thế là khá rõ, cái cần tiếp là chứng thực, khó mà giải thích tiếp nữa... ?
    thử lấy ví dụ thế này được không ?
    ví dụ: mọi người biết rằng mình có thể nâng được như 30kg tạ đi, rồi thử giải thích rõ ràng xem : vì sao ta nâng được 30 kg tạ...?
    cũng như thế: bằng một số quy tắc, ai đó luyện được phát khí, kình đi, rồi thử giải thích rõ ràng xem: vì sao ta phát được khí, kình....?
    quanh lại, thì vẫn khó thoát ra cái vòng: lý thuyết--> thực hành-->lý thuyết ....?
  10. hieuyen

    hieuyen Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    14/04/2002
    Bài viết:
    241
    Đã được thích:
    1
    Tôi xin góp ý một chút thôi . Trong Thái Cực Quyền là " hư linh đính kình" ( chữ đính nghĩa là dính lên , treo lên ) . Luyện kình không nhất thiết phải luyện nội công. Chỉ cần ngoại công cũng đủ. Và tôi nghe người ta nói luyện Bát Quái Chưởng thành thục sẽ phát sinh ra một loại " Bằng kình " , loại này nhu nhuyễn nhưng hầu như không thể đánh bại , nó có tác dụng phòng ngự , ngăn chặn. Điều này không biết có cao thủ nào biết không? Bấy lâu nay tôi vẫn chưa kiểm chứng được vì người biết BQC quá ít!
    AHS
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này